ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
నేటి (2026 ఏప్రిల్ 1) నుంచి అమల్లోకి వచ్చిన ఆదాయపు పన్ను చట్టం-2025
01 APR 2026 8:37PM by PIB Hyderabad
భారతదేశ ప్రత్యక్ష పన్నుల వ్యవస్థలో ఒక కీలక సంస్కరణ అయిన 'ఆదాయపు పన్ను చట్టం- 2025' నేటి నుంచి అమలులోకి వచ్చింది. ఆరు దశాబ్దాల కాలం నాటి 'ఆదాయపు పన్ను చట్టం- 1961' స్థానంలో వచ్చిన ఈ కొత్త చట్టం.. దేశ ఆదాయపు పన్ను నిబంధనలను సరళీకరించటంతో పాటు ఆధునికీకరించడానికి చేసిన సమగ్ర ప్రయత్నంగా ఉంది. పన్ను విధానంలో ఎలాంటి మార్పులు చేయకుండానే సులభమైన భాష, క్రమబద్ధీకరించిన నిర్మాణం, చదవటానికి అర్థమయ్యే రీతిలో దీనిని రూపొందించారు. ఇది పన్ను చెల్లింపుదారులకు స్పష్టతను ఇస్తూ నిబంధనల అమలును మరింత సులభతరం చేస్తుంది.
ఈ బిల్లుకు 2025 ఆగస్టు 12న పార్లమెంటు ఆమోదం లభించింది. అనంతరం 2025 ఆగస్టు 21న భారత గౌరవ రాష్ట్రపతి ఆమోదం తెలపటంతో ‘ఆదాయపు పన్ను చట్టం-2025'గా (గెజిట్ నోటిఫికేషన్.. ఆదాయపు పన్ను చట్టం- 2025) అవతరించింది.
కొత్త చట్టంలోని నిబంధనలను అమలులోకి తీసుకురావడానికి సీబీడీటీ (సెంట్రల్ బోర్డ్ ఆఫ్ డైరెక్ట్ టాక్సెస్) 2026 మార్చి 20న 'ఆదాయపు పన్ను నిబంధనలు- 2026'ను నోటిఫై (గెజిట్ నోటిఫికేషన్.. ఆదాయపు పన్ను నిబంధనలు- 2026) చేసింది.
వీటికి అనుగుణంగా కొత్త ఫా‌మ్‌లను కూడా నోటిఫై చేశారు. నిబంధనల అమలును మరింత సులభతరం చేసేందుకు ఈ ఫా‌మ్‌లను సరళీకరించి, ప్రామాణికం చేయడంతో పాటు వాటి ప్రక్రియను పునర్వ్యవస్థీకరించారు.
2026 ఏప్రిల్ 1 నుంచి అమలులోకి వచ్చిన 'ఆదాయపు పన్ను చట్టం- 2025'.. భారత పన్ను పరిపాలనలో ఒక నూతన అధ్యాయాన్ని సృష్టించడమే కాకుండా 'వికసిత్ భారత్' దిశగా ఒక ముఖ్యమైన పురోగతిగా నిలుస్తుంది.

Ministry of Finance
Income-tax Act, 2025 comes into force from today (1st April, 2026)
01 APR 2026 8:37PM by PIB Delhi
The Income-tax Act, 2025, a landmark reform in India’s direct tax framework, represents a comprehensive effort to simplify and modernise the country’s income-tax law, replacing the six-decade-old Income-tax Act, 1961. It marks a shift towards greater clarity and ease of compliance through simple language, a streamlined structure and a reader-friendly presentation, without altering the underlying tax policy.
The Bill was passed by the Parliament on 12th August, 2025, and received the assent of the Hon’ble President of India on 21st August, 2025, thereby becoming the Income-tax Act, 2025. ( Gazette Notification – Income-tax Act, 2025)
The Income-tax Rules, 2026 were notified by the Central Board of Direct Taxes on 20th March, 2026 to operationalise the provisions of the new Act. (Gazette Notification – Income-tax Rules, 2026).
The corresponding new Forms have also been notified. The Forms have been simplified, standardized and process re-engineered to make compliance simpler.
With its coming into force from 1st April, 2026, the Income-tax Act, 2025 marks a new chapter in India’s tax administration and an important step towards Viksit Bharat.