సమాచార, ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ
ఎన్‌ఎఫ్‌డీసీ ద్వారా చలనచిత్ర రంగాన్ని బలోపేతం చేస్తున్న ప్రభుత్వం.. పీపీపీ నమూనా, అధునాతన నిర్మాణ పద్ధతులకు ప్రోత్సాహం
స్థానిక చలనచిత్ర కంటెంట్ ను భద్రపరిచేందుకు, సాంకేతిక సహాయాన్ని అందించేందుకు రాష్ట్ర చలనచిత్ర అభివృద్ధి సంస్థలతో కలిసి పనిచేయనున్న ఎన్‌ఎఫ్‌డీసీ
01 APR 2026 3:27PM by PIB Hyderabad
చలనచిత్ర కంటెంట్ అభివృద్ధి, ప్రచారం, విస్తరణ (డీసీడీఎఫ్‌సీ) పథకం ద్వారా సినీ నిర్మాణ రంగానికి ప్రభుత్వం క్రియాశీలక సహకారాన్ని అందిస్తోంది.
కేంద్ర రంగ పథకమైన డీసీడీఎఫ్‌సీకి 100 శాతం కేంద్రమే నిధులిస్తుంది. దీని ద్వారా చలనచిత్ర రంగంలో అత్యుత్తమ ప్రమాణాలను పెంపొందించటానికి ప్రభుత్వం ప్రత్యక్షంగా ఆర్థిక సహాయం అందిస్తుంది.
నేషనల్ ఫిలిం డెవలప్‌మెంట్ కార్పొరేషన్ (ఎన్‌ఎఫ్‌డీసీ) ద్వారా చలనచిత్ర నిర్మాణానికి డీసీడీఎఫ్‌సీ పథకం చేయూతనిస్తుంది. ఇందులో ప్రాంతీయ సినిమాలతో పాటు డాక్యుమెంటరీలు కూడా ఉన్నాయి. దీని ద్వారా దేశవ్యాప్తంగా స్థానిక సాంకేతిక నిపుణులు, కళాకారులు, ఇతర సేవలందించే వారికి ఉపాధి లభిస్తుంది.
ముంబయిలో వరల్డ్ ఆడియో విజువల్, ఎంటర్ టైన్ మెంట్ సమ్మిట్ (వేవ్స్-2025)ను ప్రభుత్వం నిర్వహించింది. "క్రియేట్ ఇన్ ఇండియా, క్రియేట్ ఫర్ ద వరల్డ్" కార్యక్రమం ద్వారా కంటెంట్ సృష్టికి గ్లోబల్ హబ్‌గా భారత్‌ను మార్చాలనే ప్రభుత్వ దార్శనికతకు అనుగుణంగా ఈ సదస్సు జరిగింది. భారతదేశ క్రియేటర్లు, నిర్మాతలు, అంకురసంస్థలు.. 100కుపైగా దేశాల నుంచి వచ్చిన అంతర్జతీయ కొనుగోలుదారులు, పెట్టుబడిదారులు, ఓటీటీ వేదికలు, సాంకేతిక నిపుణులతో మమేకమయ్యేందుకు సమన్వయ వేదికను ఈ సదస్సు అందించింది.
ఆడియో విజువల్ కో-ప్రొడక్షన్ ఒప్పందాల ద్వారా అంతర్జాతీయ, దేశీయ సహకారాలను ప్రభుత్వం ప్రోత్సహిస్తుంది. ఈ ప్రాజెక్టులో ప్రభుత్వ మద్దతుతో పాటు ప్రైవేట్ నిర్మాతల భాగస్వామ్యం కూడా ఉంటుంది. తద్వారా ఇవి ప్రభుత్వ, ప్రైవేటు భాగస్వామ్య పద్ధతిలో పనిచేస్తాయి. భారతీయ చలనచిత్ర రంగానికి పెట్టుబడులను, అధునాతన చలనచిత్ర నిర్మాణ పద్ధతులను తీసుకురావటమే వీటి ప్రధాన లక్ష్యం.
రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు సిఫార్సు చేసిన దేశీయ చలనచిత్ర ఉత్సవాల నిర్వహణకు ఆర్థిక సాయం అందుతుంది. అటువంటి చలనచిత్ర ఉత్సవాలకు ప్రత్యేకంగా ఎంపిక చేసిన చలనచిత్ర ప్యాకేజీలు, మాస్టర్క్లాసులు, కార్యశాలల నిర్వహణ ద్వారా మద్దతు లభిస్తుంది.
చలనచిత్ర రంగానికి సంబంధించిన పూర్తిస్థాయి సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని పంచుకుంటూ, నేషనల్ ఫిలిం డెవలప్‌మెంట్ కార్పొరేషన్ (ఎన్‌ఎఫ్‌డీసీ) పలు రాష్ట్రాల చలనచిత్ర అభివృద్ధి సంస్థలతో కలిసి పనిచేస్తుంది. రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల పరిధిలోని స్థానిక చలనచిత్ర కంటెంట్‌ను భద్రపరచటానికి కూడా ఎన్‌ఎఫ్‌డీసీ సహరిస్తుంది. అనేక రాష్ట్రాలు పారిశ్రామికాభివృద్ధి విధానాల్లో భాగంగా ప్రభుత్వ-ప్రైవేట్ భాగస్వామ్య పద్ధతితో సహా వివిధ పద్ధతుల్లో చలనచిత్ర నిర్మాణ స్టూడియోల అభివృద్ధిని ప్రోత్సహిస్తున్నాయి.
డాక్టర్ తిరుమావళవన్ తొల్కాప్పియన్ అడిగిన ముఖ్యమైన ప్రశ్నకు లోక్‌సభకు సమాచార, ప్రసార శాఖ గౌరవ మంత్రి శ్రీ అశ్వినీ వైష్ణవ్ ఈ సమాచారాన్ని అందించారు.

Ministry of Information & Broadcasting
Government Strengthens Film Ecosystem through NFDC, Promotes PPP Model and Advanced Filmmaking Practices
NFDC Also Collaborates with State Film Development Corporations to Provide Technical Support and Preserve Local Filmic Content
01 APR 2026 3:27PM by PIB Delhi
The Government actively supports the film production ecosystem through the Development, Communication & Dissemination of Filmic Content (DCDFC) Scheme.
The DCDFC scheme is a Central Sector Scheme 100% funded by the Central Government wherein the Government provides direct financial support to foster cinematic excellence.
Under DCDFC scheme, the Government through National Film Development Corporation (NFDC) also facilitates the production of cinema. It includes regional cinema as well as documentaries. It generates employment for local technicians, artists, and service providers across the country.
The Government organised World Audio Visual & Entertainment Summit (WAVES 2025) in Mumbai. It was in line with the Government’s vision of making India a global hub for content creation under the “Create in India, Create for the World” initiative. The Summit provided an integrated platform for Indian creators, producers and startups to engage with global buyers, investors, OTT platforms and technology leaders from over 100 countries.
Moreover, the Government also encourages international and domestic collaborations through Audio-Visual Co-production agreements. As these projects involve participation from private producers alongside Government support, they operate on a model consistent with Public-Private Partnerships, aimed at bringing investment and advanced filmmaking practices into the Indian audiovisual ecosystem.
As a part of assistance to conduct domestic film festivals, grants are given to such film festivals that are recommended by the State Governments. Such festivals are also supported by providing the curated film packages, conducting Masterclasses and workshops. NFDC also collaborates with several State Film Development Corporations by offering technical know-how in the entire film ecosystem. Support is also provided by NFDC for preservation of local filmic content of State Governments. Many states under their Industrial Development policies encourage development of movie production studios including under Public private partnership models.
This statement was laid on the table of the House by Hon’ble Minister of Information and Broadcasting Shri Ashwini Vaishnaw in response to a starred question by Dr. Thirumaavalavan Tholkappiyan.