ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਅੰਨਦਾਤਾ ਆਯ ਸੰਰਕਸ਼ਨ ਅਭਿਆਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ (MSP) ‘ਤੇ ਖਰੀਦ
27 MAR 2026 5:56PM by PIB Chandigarh
ਸਰਕਾਰ, ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ‘ਤੇ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਅੰਨਦਾਤਾ ਆਯ ਸੰਰਕਸ਼ਨ ਅਭਿਆਨ (ਪੀਐੱਮ-ਆਸ਼ਾ) ਅਧੀਨ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਸਮਰਥਨ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਸਐੱਸ) ਲਾਗੂ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਅਧੀਨ, ਨਿਰਧਿਰਤ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਵੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਸਤੂਆਂ ਦੇ ਬਜ਼ਾਰ ਮੁੱਲ, ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਾਢੀ ਦੀ ਮਿਆਦ (ਪੀਕ ਹਾਰਵੈਸਟਿੰਗ ਪੀਰੀਅਡ) ਦੌਰਾਨ ਐਲਾਨੇ ਗਏ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ (ਐੱਮਐੱਸਪੀ) ਤੋਂ ਹੇਠਾਂ ਚਲੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਪ੍ਰੀ-ਰਜਿਸਟਰਡ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭਦਾਇਕ ਕੀਮਤਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਅਧਿਸੂਚਿਤ ਦਾਲਾਂ, ਤੇਲ ਬੀਜਾਂ ਅਤੇ ਕੋਪਰਾ ਦੀ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਉਚਿਤ ਔਸਤ ਗੁਣਵੱਤਾ (ਐੱਫਏਕਿਊ) ਦੀ ਖਰੀਦ ਕੇਂਦਰੀ ਨੋਡਲ ਏਜੰਸੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਐੱਮਐੱਸਪੀ ‘ਤੇ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭਦਾਇਕ ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, ਦਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਆਤਮ ਨਿਰਭਰਤਾ ਮਿਸ਼ਨ ਅਧੀਨ ਕੇਂਦਰੀ ਨੋਡਲ ਏਜੰਸੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2030-31 ਤੱਕ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਰਜਿਸਟਰਡ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਤੁਅਰ, ਉੜਦ ਅਤੇ ਮਸੂਰ ਦੀ ਓਨੀ ਹੀ ਖਰੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ, ਜਿੰਨੀ ਉਹ ਵੇਚਣ ਲਈ ਪੇਸ਼ ਕਰਨਗੇ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਪ੍ਰਾਈਸ ਡੇਫੀਸਿਟ ਪੇਮੈਂਟ ਸਕੀਮ (Price Deficit Payment Scheme-PDPS) ਕੰਪੋਨੈਂਟ ਅਧੀਨ, ਅਧਿਸੂਚਿਤ ਬਜ਼ਾਰ ਯਾਰਡ ਵਿੱਚ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਮਿਆਦ ਅੰਦਰ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਨੀਲਾਮੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਰਾਹੀਂ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਐੱਫਏਕਿਊ ਮਿਆਰਾਂ ਵਾਲੇ ਤੇਲ ਬੀਜ ਵੇਚਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰੀ-ਰਜਿਸਟਰਡ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ (ਐੱਮਐੱਸਪੀ) ਅਤੇ ਵਿਕਰੀ /ਮਾਡਲ ਕੀਮਤਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਪਾੜੇ ਦਾ ਪ੍ਰਤੱਖ ਭੁਗਤਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਵੀ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀ ਭੌਤਿਕ ਖਰੀਦ ਸ਼ਾਮਲ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ (MSP) ਦਾ ਐਲਾਨ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਨੋਡਲ ਏਜੰਸੀਆਂ (CNAs) ਦੁਆਰਾ MSP ‘ਤੇ ਖਰੀਦ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਨਾਲ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ‘ਤੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪੈਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਬਜ਼ਾਰ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ- ਜੋ MSP ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਜਾਂ ਉਸ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵੀ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। MSP ਦੇ ਐਲਾਨ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਲਾਭ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਖਰੀਦ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਂਦੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਜੋ ਆਪਣਾ ਮਾਲ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਵੇਚਦੇ ਹਨ। ਕਿਸਾਨ ਆਪਣੇ ਕੋਲ ਉਪਲਬਧ ਵਿਕਰੀ ਯੋਗਤਾ ਵਾਧੂ ਉਪਜ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਇਹ ਤੈਅ ਕਰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਉਹ MSP ‘ਤੇ ਕਿੰਨੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਉਪਜ ਵੇਚਣਗੇ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਜੇਕਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ MSP ਤੋਂ ਬਿਹਤਰ ਕੀਮਤ ਮਿਲਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਹ ਆਪਣੀ ਉਪਜ ਕਿਤੇ ਵੀ ਵੇਚਣ ਲਈ ਸੁਤੰਤਰ ਹਨ।
ਪੀਐੱਮ-ਆਸ਼ਾ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਪੀਐੱਮ-ਆਸ਼ਾ ਦੇ ਪੀਐੱਸਐੱਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸ਼ਾਮਲ ਫਸਲਾਂ ਅਧਿਸੂਚਿਤ ਤੇਲ ਬੀਜਾਂ, (ਮੂੰਗਫਲੀ, ਸੋਇਆਬੀਨ, ਸੂਰਜਮੁਖੀ, ਤਿਲ, ਨਾਈਜ਼ਰ ਸੀਡ, ਰੇਪਸੀਡ/ਸਰ੍ਹੋਂ, ਕੇਸਰ) ਦਾਲਾਂ (ਅਰਹਰ, ਮੂੰਗ, ਉੜਦ, ਚਨਾ ਅਤੇ ਮਸੂਰ) ਅਤੇ ਕੋਪਰਾ (ਬੌਲ ਅਤੇ ਮਿਲਿੰਗ) ਹਨ।
ਉਪਰੋਕਤ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਪੀਐੱਮ-ਆਸ਼ਾ ਅਧੀਨ ਬਜ਼ਾਰ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਯੋਜਨਾ (ਐੱਮਆਈਐੱਸ) ਕੰਪੋਨੈਂਟ ਉਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਬਾਗਵਾਨੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਐੱਮਐੱਸਪੀ ਖਰੀਦ ਅਧੀਨ ਸ਼ਾਮਲ ਨਹੀਂ ਹਨ ਅਤੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਤੀ ਜਲਦੀ ਖਰਾਬ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਮੁੱਲ ਸਮਰਥਨ ਯੋਜਨਾ (PSS) ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਕਾਰਨ, ਜਦੋਂ ਬਜ਼ਾਰ ਦੀ ਕੀਮਤ ਐੱਮਐੱਸਪੀ ਤੋਂ ਹੇਠਾਂ ਵੱਲ ਚਲੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਆਮਦ ਦੇ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਆਪਣੀ ਉਪਜ ਦੀ ਲਾਭਦਾਇਕ ਕੀਮਤ ਮਿਲਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਰੀ ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਕੀਮਤ ‘ਤੇ ਵੇਚਣ ਤੋਂ ਬਚਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਕਿਸਾਨਾਂ ਦਾ ਸ਼ੋਸ਼ਣ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਚਾਉਣ ਲਈ ਮੁੱਲ ਸਮਰਥਨ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਸਐੱਸ) ਅਧੀਨ ਉਚਿਤ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਖਰੀਦ ਕੇਂਦਰ ਖੋਲ੍ਹੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ, ਕੇਂਦਰੀ ਨੋਡਲ ਏਜੰਸੀਆਂ ਅਤੇ ਰਾਜ ਏਜੰਸੀਆਂ ਐੱਫਏਕਿਊ ਗੁਣਵੱਤਾ ਮਿਆਰਾਂ, ਖਰੀਦ ਮਿਤੀਆਂ ਅਤੇ ਖਰੀਦ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਮੁੱਹਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਵਿਆਪਕ ਪ੍ਰਚਾਰ ਪ੍ਰਸਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਕਿਸਾਨ ਆਪਣੀ ਉਪਜ ਵੇਚਣ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖਰੀਦ ਕੇਂਦਰਾਂ ‘ਤੇ ਲਿਆ ਸਕਣ। ਐੱਮਐੱਸਪੀ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਐੱਮਆਈਐੱਸ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਬਾਗਬਾਨੀ ਦੀਆਂ ਵਸਤੂਆਂ ਲਈ ਮੁਨਾਫੇ ਵਾਲੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਜਲਦੀ ਖਰਾਬ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ (MSP) ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਅਧੀਨ ਨਹੀਂ ਆਉਂਦੀ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉਸ ਸਮੇਂ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਵਾਲੀ ਵਿਕਰੀ distress sale) ਤੋਂ ਬਚਾਉਣਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਫਸਲ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਉਸ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੁੰਦੀ ਹੈ- ਅਜਿਹੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਅਕਸਰ ਚੀਜਾਂ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਉਤਪਾਦਨ ਲਾਗਤ ਤੋਂ ਵੀ ਘਟ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਬੇਨਤੀ 'ਤੇ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਸਬੰਧਿਤ ਸਰਕਾਰ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸੰਭਾਵੀ ਨੁਕਸਾਨ ਦਾ 50% ਹਿੱਸਾ (ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ 25%), ਖੁਦ ਸਹਿਣ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ।
PDPS ਦੇ ਨਵੇਂ ਕੰਪੋਨੈਂਟਸ ਅਧੀਨ, APMC ਮੰਡੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵਪਾਰ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਫਸਲਾਂ ਲਈ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਬਜ਼ਾਰ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ (MIP) ਅਤੇ ਵਿਕਰੀ ਮੁੱਲ ਦਰਮਿਆਨ ਪਾੜੇ ਦਾ ਪ੍ਰਤੱਖ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰਨ ਦਾ ਵਿਕਲਪ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, TOP ਫਸਲਾਂ (ਟਮਾਟਰ, ਪਿਆਜ ਅਤੇ ਆਲੂ) ਦੀ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟਿੰਗ ਅਤੇ ਸਟੋਰਿੰਗ ਦੀ ਲਾਗਤ ਦੀ ਭਰਪਾਈ ਕੇਂਦਰੀ ਨੋਡਲ ਏਜੰਸੀਆਂ ਅਤੇ ਰਾਜ ਦੁਆਰਾ ਨਾਮਜ਼ਦ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੂੰ ਕਰਨ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਉਹ ਇਨ੍ਹਾਂ ਫਸਲਾਂ ਨੂੰ ਉਤਪਾਦਕ ਰਾਜਾਂ ਤੋਂ ਉਪਭੋਗਤਾ ਰਾਜਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾ ਸਕਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਟੋਰਿੰਗ ਕਰ ਸਕਣ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, 2025-26 ਸੀਜ਼ਨ ਤੋਂ, ਪੀਐੱਸਐੱਸ ਅਧੀਨ ਖਰੀਦ ਲਈ, ਖਰੀਦ ਕੇਂਦਰਾਂ ‘ਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਤੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਉਪਜ ਖਰੀਦਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਅਸਲੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਆਧਾਰ ਸਮਰੱਥ PoS ਮਸ਼ੀਨ ਰਾਹੀਂ ਕਿਸਾਨ ਦੇ ਬਾਇਓਮੈਟ੍ਰਿਕ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨਾ ਜਾਂ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ ਰਾਹੀਂ ਚਿਹਰੇ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨਾ ਲਾਜ਼ਮੀ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਕੇਂਦਰੀ ਨੋਡਲ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਖਰੀਦ ਕੇਂਦਰਾਂ ਰਾਹੀਂ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਰਜਿਸਟਰਡ ਕਿਸਾਨਾਂ ਤੋਂ ਸਿੱਧੇ ਦਾਲਾਂ (ਤੁਅਰ, ਮਸੂਰ, ਉੜਦ ਅਤੇ ਚਨਾ) ਖਰੀਦਣ ਦੀ ਵੀ ਆਗਿਆ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਫੰਡ (AIF) ਸਕੀਮ, ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ, ਵਾਢੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੇ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਨੁਕਸਾਨ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਅਤੇ ਮੁੱਲ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਖੇਤ ਦੇ ਪੱਧਰ ਅਤੇ ਏਕੀਕਰਣ ਪੱਧਰਾਂ 'ਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਦਰਮਿਆਨੇ ਤੋਂ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਕਰਜ਼ੇ ਲਈ ਫੰਡਿੰਗ ਨੂੰ ਜੁਟਾਉਂਦੀ ਹੈ। AIF ਦੇ ਤਹਿਤ, 2 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੇ ਕਰਜ਼ਿਆਂ 'ਤੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਲ 3% ਵਿਆਜ ਛੂਟ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਧਾਰ ਲੈਣ ਵਾਲਿਆਂ ਲਈ CGTMSE ਦੇ ਤਹਿਤ 2 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੇ ਕਰਜ਼ਿਆਂ ਲਈ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਗਾਰੰਟੀ ਕਵਰੇਜ ਉਪਲਬਧ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੀ ਗਰੰਟੀ ਫੀਸ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਸਹਿਣ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। 13.03.2026 ਤੱਕ ਇਸ ਸਕੀਮ ਦੇ ਤਹਿਤ 1,71,267 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਲਈ 84,681 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਲੋਨ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਅਨੁਮਾਨਿਤ 1,34,319 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਜੁਟਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਡੀ (e-NAM) ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਇੱਕ ਔਨਲਾਈਨ ਵਪਾਰ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਪਜ ਮੰਡੀ ਕਮੇਟੀ (APMC) ਨੂੰ ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਜੋੜਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਕੀਮਤਾਂ ਦਾ ਨਿਰਧਾਰਣ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਹੋ ਸਕੇ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਬਜ਼ਾਰ ਤੱਕ ਬਿਹਤਰ ਪਹੁੰਚ ਮਿਲ ਸਕੇ। ਹੁਣ ਤੱਕ, 23 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ 4 ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ 1,656 ਮੰਡੀਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਜਾ ਚੁੱਕਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਰਾਹੀਂ 4.82 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਵਪਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਰਕਾਰ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਸਮੂਹਿਕ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੌਦੇਬਾਜ਼ੀ ਕਰਨ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ 10,000 FPOs ਦੇ ਗਠਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤਰ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕਿਸਾਨ ਉਤਪਾਦਕ ਸੰਗਠਨਾਂ (FPOs) ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ, 5,048 FPOs e-NAM 'ਤੇ ਰਜਿਸਟਰਡ ਹਨ ਅਤੇ 6,070 FPOs ਔਨਲਾਈਨ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਲਈ ਓਪਨ ਨੈੱਟਵਰਕ ਫਾਰ ਡਿਜੀਟਲ ਕਾਮਰਸ (ONDC) ਨਾਲ ਜੁੜ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ (AMI) ਰਾਹੀਂ ਗੋਦਾਮਾਂ/ਵੇਅਰਹਾਊਸਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਇਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਜਨਵਰੀ 2026 ਤੱਕ 49,796 ਵੇਅਰਹਾਊਸਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਸਟੋਰੇਜ ਸਮਰੱਥਾ 982.94 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸਟੋਰੇਜ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ 25,009 ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮਨਾਥ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Procurement at MSP under Pradhan Mantri Annadata Aay Sanrakshan Abhiyan
27 MAR 2026 5:56PM by PIB Delhi
Government implements Price Support Scheme (PSS) under Pradhan Mantri Annadata Aay Sanrakshan Abhiyan (PM-AASHA) on the request of State/UT Government for procurement of prescribed Fair Average Quality (FAQ) of notified pulses, oilseeds and copra at Minimum Support Price (MSP) through Central Nodal Agencies within the stipulated period as and when the market prices of these commodities fall below the notified MSP during peak harvesting period to provide remunerative price to the pre-registered farmers.
To encourage domestic production & ensure remunerative prices to farmers, procurement of Tur, Urad and Masur from the pre-registered farmers is undertaken as much as offered by them through the Central Nodal Agencies under Mission for Aatmanirbharta in Pulses till 2030-31.
Further, Price Deficit Payment Scheme (PDPS) component envisages direct payment of the difference between the MSP and the selling / modal price to pre-registered farmers selling oilseeds of prescribed FAQ norms within the stipulated period in the notified market yard through a transparent auction process. This scheme does not involve any physical procurement.
Announcement of Minimum Support Price (MSP) by the Government and sanction of procurement at MSP by Central Nodal Agencies (CNAs), impacts markets positively improving market price, even at or above MSP. Farmers participating in procurement as well as those selling in the open market benefit from the MSP announcement. Farmers decide the quantity of produce for sale at MSP based on their marketable surplus. Further, they are free to sell their produce anywhere if they get better price than the MSP.
PM-AASHA is implemented across the country. The crops covered under PSS of PM-AASHA are notified oilseeds (Groundnut, soybean, sunflower, sesamum, niger seed, rapeseed/mustard, safflower), pulses (arhar, moong, urad, gram & masur) and copra (ball & milling).
Apart from the above, the Market Intervention Scheme (MIS) component of PM-AASHA covers agricultural and horticultural commodities that are not included under MSP procurement and are perishable in nature.
Due to the implementation of the PSS, when market prices fall below MSP, farmers are getting the remunerative price of their produce during the peak arrival period and preventing them from resorting to distress sale.
To protect farmers from exploitation, adequate number of procurement centers are opened under PSS .Wide publicity is done by State Government , Central Nodal Agencies and State Agencies for providing information on FAQ quality parameters, procurement dates, procurement centers so that farmers may bring their produce to sell in the Procurement Centers. The payment of MSP is made directly into farmer’s bank account.
MIS provides remunerative prices to the farmers for agricultural and horticultural commodities which are perishable in nature and are not covered under the Minimum Support Price regime. The objective is to protect the farmers from distress sale in the event of a bumper crop during the peak arrival, when prices tend to fall below cost of production. The scheme is implemented at the request of a State/UT government, which is ready to bear 50 % of the loss (25% in case of North-Eastern States), if any, incurred on its implementation.
New components of PDPS with an option to make direct payment of the price difference between the Market Intervention Price (MIP) and the selling price to the farmers for the crops traded in the APMC mandis has been added. Additionally, reimbursement for transportation and storage cost of TOP crops (Tomato, Onion and Potato) to central nodal agencies & State designated agencies for storing and transporting them from producing state to consuming state are allowed.
Further, from 2025-26 season, for procurement under PSS, it has been made mandatory to use farmer biometric through Aadhaar enabled PoS machine or facial authentication through mobile app in the procurement centres for authentication of genuine farmers before the purchase of produce from them. Further, Central Nodal Agencies have also been allowed to procure pulses (Tur, Masur, Urad and Gram) directly from pre-registered farmers through their procurement centres.
Agriculture Infrastructure Fund (AIF) scheme mobilizes medium- to long-term debt financing for development of agricultural infrastructure at farm-gate and aggregation levels to strengthen supply chains, reduce post-harvest losses and promote value addition. Under AIF, interest subvention of 3% per annum is provided on loans up to ₹2 crore and credit guarantee coverage is available for eligible borrowers for loans up to ₹2 crore under CGTMSE, with the guarantee fee borne by the Government. As on 13.03.2026 loans amounting to ₹84,681 crore have been sanctioned for 1,71,267 projects under the scheme, mobilising an estimated investment of ₹1,34,319 crore in the agriculture sector.
Government has launched the National Agriculture Market (e-NAM), an online trading platform integrating Agricultural Produce Market Committee (APMC) mandis across the country to facilitate transparent price discovery and better market access. So far, 1,656 mandis across 23 States and 4 Union Territories have been integrated and transacted Rs.4.82 Lakh Crore trade.
Government is promoting Farmer Producer Organisations (FPOs) under the Central Sector Scheme for Formation and Promotion of 10,000 FPOs to strengthen collective marketing and improve farmers' bargaining power. So far, 5,048 FPOs are registered on e-NAM and 6,070 FPOs are onboarded on the Open Network for Digital Commerce (ONDC) for online marketing.
Financial assistance is provided for the construction of godowns/warehouses though the Agricultural Marketing Infrastructure (AMI). Under this scheme, 49,796 warehouses have been sanctioned from inception up to January 2026, with a total storage capacity of 982.94 Lakh Metric Tonnes. In addition, 25,009 agricultural marketing infrastructure projects, other than storage, have also been sanctioned.
This information was given by Minister of State for Agriculture and Farmers Welfare, Shri Ramnath Thakur in a written reply in Rajya Sabha today.