રાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
ભારતના રાષ્ટ્રપતિએ નાલંદા વિશ્વવિદ્યાલયના પદવીદાન સમારોહને સંબોધિત કર્યો
પ્રાચીન નાલંદા વિવિધ વિચારધારાઓનું સ્વાગત કરતું હતું અને તેણે વાદ-વિવાદ અને સંવાદની સંસ્કૃતિને પ્રોત્સાહન આપ્યું હતું: રાષ્ટ્રપતિ દ્રૌપદી મુર્મુ
ભારત 2047 સુધીમાં વિકસિત રાષ્ટ્ર બનવા તરફ આગળ વધી રહ્યું છે ત્યારે નાલંદા વિશ્વવિદ્યાલય જેવી સંસ્થાઓ મહત્વની ભૂમિકા ભજવશે: રાષ્ટ્રપતિ દ્રૌપદી મુર્મુ
31 MAR 2026 3:39PM by PIB Ahmedabad
ભારતના રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મુએ આજે (31 માર્ચ, 2026) બિહારના રાજગીર ખાતે નાલંદા વિશ્વવિદ્યાલયના પદવીદાન સમારોહમાં હાજરી આપી હતી અને તેને સંબોધિત કર્યો હતો.
આ પ્રસંગે બોલતા રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે આજનો પદવીદાન સમારોહ સભ્યતાના વચનની પુનઃ પુષ્ટિ છે. એક એવું વચન કે જ્ઞાન ટકી રહેશે, સંવાદ પ્રબળ રહેશે અને શિક્ષણ માનવતાની સેવા કરવાનું ચાલુ રાખશે. તેમણે સ્નાતક થયેલા વિદ્યાર્થીઓને અભિનંદન પાઠવ્યા અને કહ્યું કે તેમની સિદ્ધિઓ ખંત, શિસ્ત અને બૌદ્ધિક પ્રતિબદ્ધતાનું પરિણામ છે. તેમણે એ નોંધતા આનંદ વ્યક્ત કર્યો હતો કે આજે સ્નાતક થયેલા વિદ્યાર્થીઓના જૂથમાં અડધાથી વધુ 30 થી વધુ દેશોના આંતરરાષ્ટ્રીય વિદ્યાર્થીઓ છે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે પ્રાચીન નાલંદા વિશ્વવિદ્યાલય લગભગ આઠ સદીઓ સુધી શિક્ષણના પ્રખ્યાત કેન્દ્ર તરીકે રહ્યું હતું. નાલંદાનું પતન એ માત્ર ભારત માટે જ નહીં પરંતુ સમગ્ર વિશ્વ માટે એક મોટું નુકસાન હતું. તેમ છતાં, નાલંદાનો ખ્યાલ જીવંત રહ્યો. આપણા સમયમાં તેનું પુનરુત્થાન આધુનિક સંદર્ભમાં તે ગૌરવશાળી વારસાને પુનઃસ્થાપિત કરવા માટેની રાષ્ટ્રીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય પ્રતિબદ્ધતાનું પ્રતીક છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આ પુનરુત્થાન સ્વપ્નદ્રષ્ટા નેતૃત્વ, સતત સંસ્થાકીય પ્રયાસો અને ભાગીદાર રાષ્ટ્રોના સંકલન દ્વારા શક્ય બન્યું છે. તે એક ઉદાહરણ તરીકે કામ કરે છે કે જ્યારે વિવિધ રાષ્ટ્રો સહિયારા મૂલ્યો દ્વારા માર્ગદર્શન મેળવે છે ત્યારે તેઓ કેવી રીતે ઉમદા લક્ષ્યો પ્રાપ્ત કરી શકે છે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે પ્રાચીન નાલંદા વિવિધ વિચારધારાઓનું સ્વાગત કરતું હતું અને વાદ-વિવાદ તથા સંવાદની સંસ્કૃતિને પ્રોત્સાહન આપતું હતું. અહીં, જ્ઞાનને ક્યારેય અલગ રીતે જોવામાં આવતું ન હતું; તેના બદલે, તે નૈતિકતા, સમાજ અને માનવતાના વ્યાપક કલ્યાણ સાથે અતૂટ રીતે જોડાયેલું હતું. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આ આદર્શ આજે પણ અત્યંત સુસંગત છે. એવા સમયે જ્યારે વિશ્વ અસંખ્ય જટિલ પડકારોનો સામનો કરી રહ્યું છે, ત્યારે સ્વતંત્ર અને વિવેચનાત્મક વિચારસરણી - જે કરુણામાં મૂળ ધરાવતી હોય - તેની જરૂરિયાત પહેલા કરતાં વધુ છે. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે નાલંદા વિશ્વવિદ્યાલય એશિયા અને સમગ્ર વિશ્વમાં એક અગ્રણી શૈક્ષણિક સંસ્થા તરીકે ઉભરશે. તે પોતાના માટે એક વિશિષ્ટ ઓળખ ઊભી કરશે, જે માત્ર તેની શૈક્ષણિક શ્રેષ્ઠતા દ્વારા જ નહીં પરંતુ તેના મૂલ્યો દ્વારા પણ અલગ તરી આવશે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે ભારતનો બૌદ્ધ દર્શન અને અભ્યાસ સાથે ઊંડો અને જીવંત સંબંધ છે. આ જોડાણને ગંભીરતા સાથે અને ભારતની શાસ્ત્રીય જ્ઞાન પરંપરાઓની વ્યાપક સમજ સાથે કેળવવું જોઈએ. બૌદ્ધ વિદ્વતા ભારતના સભ્યતાના પાયામાં મૂળ ધરાવતી હોવી જોઈએ અને સાથે સાથે સમગ્ર એશિયામાં તેની વિવિધ અભિવ્યક્તિઓ સાથે જોડાયેલી હોવી જોઈએ. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો કે નાલંદા વિશ્વવિદ્યાલય બૌદ્ધ અભ્યાસ માટે અગ્રણી વૈશ્વિક કેન્દ્ર તરીકે ઉભરી શકે છે. તેમણે યુનિવર્સિટીને આ ક્ષેત્રમાં સંકલ્પ, ઊંડાણ અને નિખાલસતા સાથે રોકાણ કરવા વિનંતી કરી હતી. તેમણે કહ્યું કે આમ કરવાથી નાલંદા વિશ્વવિદ્યાલય ફરી એકવાર એવી ભૂમિકા પૂર્ણ કરશે જે સદીઓ જૂની છે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે પ્રાચીન નાલંદાના પુસ્તકાલયમાં લાખો હસ્તપ્રતો હોવાનું કહેવાય છે. તે ઉમદા બેન્ચમાર્કને સંદર્ભ તરીકે રાખીને, આજે આપણે અહીં જે નિર્માણ કરી રહ્યા છીએ, તે એક કાયમી વારસો બની રહેશે. ભારત 2047 સુધીમાં વિકસિત રાષ્ટ્ર બનવા તરફ આગળ વધી રહ્યું છે, ત્યારે નાલંદા વિશ્વવિદ્યાલય જેવી સંસ્થાઓ મહત્વની ભૂમિકા ભજવશે.
રાષ્ટ્રપતિના સંબોધન માટે કૃપા કરીને અહીં ક્લિક કરો-

President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA GRACES CONVOCATION CEREMONY OF NALANDA UNIVERSITY
ANCIENT NALANDA WELCOMED DIVERSE IDEOLOGIES AND FOSTERED A CULTURE OF DEBATE AND DIALOGUE: PRESIDENT DROUPADI MURMU
AS INDIA MOVES TOWARDS BECOMING A DEVELOPED NATION BY 2047, INSTITUTIONS LIKE NALANDA UNIVERSITY WILL PLAY A VITAL ROLE: PRESIDENT DROUPADI MURMU
31 MAR 2026 3:39PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu graced and addressed the convocation ceremony of Nalanda University at Rajgir, Bihar today (March 31, 2026).
Speaking on the occasion, the President said that today’s convocation ceremony is a reaffirmation of a civilizational promise: a promise that knowledge shall endure, that dialogue shall prevail, and that learning shall continue to serve humanity. She congratulated graduating students and said that their achievements are the result of perseverance, discipline, and intellectual commitment. She was happy to note that over half of the graduating cohort today comprises international students from more than 30 countries.
The President said that the ancient Nalanda University stood as a renowned center of learning for nearly eight centuries. The decline of Nalanda constituted a monumental loss—not only for India but for the entire world. Nevertheless, the concept of Nalanda remained alive. Its resurgence in our times symbolizes a national and international commitment to re-establishing that glorious legacy within a modern context. She underlined that this resurgence has been made possible through visionary leadership, sustained institutional efforts, and the coordination of partner nations. It serves as an illustration of how diverse nations can achieve lofty goals when guided by shared values.
The President said that ancient Nalanda welcomed diverse ideologies and fostered a culture of debate and dialogue. Here, knowledge was never viewed in isolation; rather, it was inextricably linked to ethics, society, and the broader welfare of humanity. She emphasized that this ideal remains profoundly relevant even today. At a time when the world faces numerous complex challenges, the need for independent and critical thinking—rooted in compassion—is greater than ever before. She expressed confidence that Nalanda University will emerge as a leading educational institution in Asia and across the globe. It will carve out a distinct identity for itself, distinguished not only by its academic excellence but also by its values.
The President said that India has a deep and living connection with Buddhist philosophy and practice. This connection must be nurtured with seriousness and with a comprehensive understanding of India’s classical knowledge traditions. Buddhist scholarship must remain rooted in India’s civilizational foundations while engaging with its diverse expressions across Asia. She expressed confidence that Nalanda University can emerge as a leading global center for Buddhist studies. She urged the University to invest in this field with resolve, depth and openness. She said that in doing so, Nalanda University will again be fulfilling a role that is centuries old.
The President said that the library of ancient Nalanda is said to have contained millions of manuscripts. With that lofty benchmark as a reference, what we are building here today, will be a lasting legacy. As India moves towards becoming a developed nation by 2047, institutions like Nalanda University will play a vital role.
Please click here to see the President's Speech-