પર્યાવરણ અને વન મંત્રાલય
નાગોયા પ્રોટોકોલ હેઠળ કમ્પ્લાયન્સ સર્ટિફિકેટ (અનુપાલન પ્રમાણપત્રો) જારી કરવામાં ભારત વૈશ્વિક નેતા તરીકે ઉભરી આવ્યું
31 MAR 2026 8:53AM by PIB Ahmedabad
એક્સેસ એન્ડ બેનિફિટ-શેરિંગ (ABS) પરના નાગોયા પ્રોટોકોલ હેઠળ ઇન્ટરનેશનલી રેકગ્નાઇઝ્ડ સર્ટિફિકેટ્સ ઓફ કમ્પ્લાયન્સ (IRCCs) જારી કરવામાં ભારત વૈશ્વિક નેતા તરીકે ઉભરી આવ્યું છે, જે વિશ્વભરમાં જારી કરાયેલા તમામ પ્રમાણપત્રોના 56 ટકાથી વધુ હિસ્સો ધરાવે છે. ABS ક્લિયરિંગ-હાઉસ પરના નવીનતમ ડેટા અનુસાર, ભારતે વૈશ્વિક સ્તરે કુલ 6,311 માંથી 3,561 IRCCs જારી કર્યા છે, જે તેને પ્રોટોકોલના અમલીકરણમાં અન્ય તમામ દેશો કરતા ઘણો આગળ રાખે છે.
પારદર્શિતા અને જવાબદારીને પ્રોત્સાહન આપતા વૈશ્વિક પ્લેટફોર્મ એવા ABS ક્લિયરિંગ-હાઉસ પર નોંધાયેલા 142 દેશોમાંથી અત્યાર સુધી માત્ર 34 દેશોએ જ IRCCs જારી કર્યા છે. ભારત પછી ફ્રાન્સ 964 પ્રમાણપત્રો સાથે બીજા ક્રમે છે, ત્યારબાદ સ્પેન (320), આર્જેન્ટિના (257), પનામા (156) અને કેન્યા (144) આવે છે. આ જૈવિક સંસાધનો અને તેનાથી સંબંધિત જ્ઞાનના ન્યાયી અને પારદર્શક ઉપયોગ પ્રત્યે ભારતની મજબૂત પ્રતિબદ્ધતાને પુનઃપુષ્ટ કરે છે.
નાગોયા પ્રોટોકોલ હેઠળ, આનુવંશિક સંસાધનો અને સંબંધિત પરંપરાગત જ્ઞાનની પહોંચ પ્રદાન કરતા દેશોએ IRCCs જારી કરવા જરૂરી છે. આ પ્રમાણપત્રો સત્તાવાર પુરાવા તરીકે કામ કરે છે કે 'પ્રાયર ઇન્ફોર્મ્ડ કન્સેન્ટ' (પૂર્વ જાણકારી સાથેની સંમતિ) મેળવવામાં આવી છે અને સંસાધનોના વપરાશકર્તાઓ અને પ્રદાતાઓ વચ્ચે 'મ્યુચ્યુઅલી એગ્રીડ ટર્મ્સ' (પરસ્પર સહમત શરતો) સ્થાપિત કરવામાં આવી છે. ત્યારબાદ તેની વિગતો ABS ક્લિયરિંગ-હાઉસ પર અપલોડ કરવામાં આવે છે.
IRCCs આનુવંશિક સંસાધનોનો ઉપયોગ કેવી રીતે થાય છે - સંશોધન અને નવીનતાથી લઈને અંતિમ વ્યાપારી ઉપયોગો સુધી - તે ટ્રેક કરવામાં નિર્ણાયક ભૂમિકા ભજવે છે, જે સુનિશ્ચિત કરે છે કે લાભો પ્રદાતા દેશ સાથે ન્યાયી રીતે વહેંચવામાં આવે છે.
ભારતનું આ અગ્રણી સ્થાન બાયોલોજિકલ ડાયવર્સિટી એક્ટ, 2002 હેઠળ તેના ABS ફ્રેમવર્કનું અસરકારક અમલીકરણ દર્શાવે છે, જે કેન્દ્રીય સ્તરે નેશનલ બાયોડાયવર્સિટી ઓથોરિટી, રાજ્ય સ્તરે સ્ટેટ બાયોડાયવર્સિટી બોર્ડ્સ/યુનિયન ટેરિટરી બાયોડાયવર્સિટી કાઉન્સિલ અને સ્થાનિક સ્તરે બાયોડાયવર્સિટી મેનેજમેન્ટ કમિટીઓ દ્વારા અમલમાં મૂકવામાં આવે છે. સુવ્યવસ્થિત પ્રક્રિયાઓ અને મજબૂત સંસ્થાકીય મિકેનિઝમ્સ દ્વારા અરજીઓની કાર્યક્ષમ પ્રક્રિયા શક્ય બની છે અને આંતરરાષ્ટ્રીય જવાબદારીઓનું પાલન સુનિશ્ચિત થયું છે.
આ સિદ્ધિ વૈશ્વિક જૈવવિવિધતા શાસનમાં ભારતની સક્રિય ભૂમિકા અને જૈવિક સંસાધનોના ઉપયોગથી ઉદ્ભવતા લાભોની ન્યાયી અને સમાન વહેંચણીને પ્રોત્સાહન આપવાના તેના સતત પ્રયાસોને રેખાંકિત કરે છે. તે જૈવવિવિધતા સંરક્ષણ અને ટકાઉ ઉપયોગ પરના આંતરરાષ્ટ્રીય લક્ષ્યો સાથે પણ સુસંગત છે, જે વૈશ્વિક પર્યાવરણીય કરારોના અમલીકરણમાં મુખ્ય ખેલાડી તરીકે ભારતની સ્થિતિને મજબૂત બનાવે છે.

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
India emerges as Global Leader in issuing Compliance Certificates under Nagoya Protocol
31 MAR 2026 8:53AM by PIB Delhi
India has emerged as the global leader in issuing Internationally Recognized Certificates of Compliance (IRCCs) under the Nagoya Protocol on Access and Benefit-sharing (ABS), accounting for over 56 per cent of all certificates issued worldwide. According to the latest data on the ABS Clearing-House, India has issued 3,561 IRCCs out of a global total of 6,311, placing it far ahead of all other countries in implementing the protocol.
Out of 142 countries registered on the ABS Clearing-House, a global platform that promotes transparency and accountability, only 34 have issued IRCCs so far. India is followed by France with 964 certificates, Spain (320), Argentina (257), Panama (156) and Kenya (144). This reaffirms India’s strong commitment to fair and transparent use of biological resources and or associated knowledge.
Under the Nagoya Protocol, countries granting access to genetic resources and associated traditional knowledge are required to issue IRCCs. These certificates serve as official evidence that Prior Informed Consent has been obtained and that Mutually Agreed Terms have been established between users and providers of resources. The details are then uploaded to the ABS Clearing-House.
IRCCs play a crucial role in tracking how genetic resources are used, from research and innovation to eventual commercial applications, ensuring that benefits are shared fairly with the provider country.
India’s leading position reflects the effective implementation of its ABS framework under the Biological Diversity Act, 2002, implemented through the National Biodiversity Authority at the central level, State Biodiversity Boards/ Union territory Biodiversity Councils at the state level and Biodiversity Management Committees at the local level. Streamlined procedures and strong institutional mechanisms have enabled efficient processing of applications and ensured compliance with international obligations.
This achievement highlights India’s proactive role in global biodiversity governance and its continued efforts to promote the fair and equitable sharing of benefits arising from the use of biological resources. It also aligns with international goals on biodiversity conservation and sustainable use, strengthening India’s position as a key player in implementing global environmental agreements.