ಕೃಷಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ಹರಿಯಾಣ, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ಕರ್ನಾಟಕದಲ್ಲಿ 11,698 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಮೌಲ್ಯದ 18 ಲಕ್ಷ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್‌ಗಳಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ರಬಿ ಬೆಳೆಗಳ ಖರೀದಿಗೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ
ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ಹರಿಯಾಣದಲ್ಲಿ 2026 ರ ರಬಿ ಋತುವಿನಲ್ಲಿ 2,312 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಮೌಲ್ಯದ 3.73 ಲಕ್ಷ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್‌ಗಳಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ರಬಿ ಮತ್ತು ಸಾಸಿವೆಯ ಖರೀದಿಗೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 9,341 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಿಗೆ ಸುಮಾರು 14.31 ಲಕ್ಷ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಕಡ್ಲೆ, ಮಸೂರು ಬೇಳೆ ಮತ್ತು ಸಾಸಿವೆಯ ಖರೀದಿಗೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ
ಕರ್ನಾಟಕದಲ್ಲಿ 45.27 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಿಗೆ 6,923 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಕುಸುಮ್ ಖರೀದಿಗೆ ಪಿಎಸ್‌ಎಸ್ ಪ್ರಸ್ತಾವನೆಯನ್ನು ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಅನುಮೋದಿಸಿದ್ದಾರೆ
30 MAR 2026 9:24PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವರು, ಹರಿಯಾಣ, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ಕರ್ನಾಟಕದಲ್ಲಿ 2025-26 ರ ರಬಿ ಋತುವಿನಲ್ಲಿ ಕನಿಷ್ಠ ಬೆಂಬಲ ಬೆಲೆ (MSP) ನಲ್ಲಿ ದಾಖಲೆ ಪ್ರಮಾಣದ ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಎಣ್ಣೆಬೀಜಗಳನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸಲು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳಿಂದ ಪ್ರಸ್ತಾವನೆಗಳನ್ನು ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅನುಮೋದಿಸಿದ್ದಾರೆ, ಇದು ಲಕ್ಷಾಂತರ ರೈತರ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ ಲಾಭದಾಯಕ ಬೆಲೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಖರೀದಿಯನ್ನು ಬೆಲೆ ಬೆಂಬಲ ಯೋಜನೆ (PSS) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗುವುದು ಮತ್ತು ರೈತರು ತಮ್ಮ ಬೆಳೆಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಬೆಲೆಗೆ ಮಾರಾಟ ಮಾಡುವ ಅನಿವಾರ್ಯತೆಯಿಂದ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
ಹರಿಯಾಣ ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಸ್ತಾವನೆಯನ್ನು ಅನುಮೋದಿಸುವಾಗ, ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು 2026 ರ ರಬಿ ಋತುವಿಗೆ MSP ನಲ್ಲಿ 13,082 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಬೇಳೆ ಮತ್ತು 3,60,528 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಸಾಸಿವೆಯನ್ನು ಖರೀದಿಸಲು ಅನುಮತಿ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಖರೀದಿಯನ್ನು PSS ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಮಾಡಲಾಗುವುದು ಮತ್ತು ಈ ಅನುಮೋದನೆಗಳ ಒಟ್ಟು ಎಂ ಎಸ್ ಪಿ ಮೌಲ್ಯವು 2,312.12 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿರುತ್ತದೆ, ಇದು ಹರಿಯಾಣದ ಕಡಲೆ ಮತ್ತು ಸಾಸಿವೆ ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ರೈತರಿಗೆ ಲಾಭದಾಯಕ ಬೆಲೆಗಳನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ PSS ಪ್ರಸ್ತಾವನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ, 2026 ರ ರಬಿ ಋತುವಿಗೆ ಎಂ ಎಸ್ ಪಿ ನಲ್ಲಿ 2,24,000 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಬೇಳೆಯನ್ನು ಖರೀದಿಸಲು ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ, ಇದಕ್ಕಾಗಿ ಎಂ ಎಸ್ ಪಿ ಮೌಲ್ಯ 1,316 ಕೋಟಿ ರೂ. ಆಗಿದೆ. ಮಸೂರು ಬೇಳೆಗೆ 6,77,000 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್‌ಗಳ ಪೂರ್ಣ ಬೇಡಿಕೆ (ಶೇಕಡಾ 100) ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ, ಇದರ ಮೇಲೆ ಎಂ ಎಸ್ ಪಿ ಮೌಲ್ಯವು ಪ್ರತಿ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್‌ಗೆ 70,000 ರೂ. ದರದಲ್ಲಿ 4,739 ಕೋಟಿ ರೂ. ಆಗಿರುತ್ತದೆ, ಸಾಸಿವೆಗೆ, 5,30,000 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್‌ಗಳ ಅನುಮೋದಿತ ಪ್ರಮಾಣವು ಪ್ರತಿ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್‌ಗೆ 62,000 ರೂ. ದರದಲ್ಲಿ 3,286 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ MSP ಮೌಲ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ.
ಕರ್ನಾಟಕ: ಪಿಎಸ್ಎಸ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಕುಸುಮ್ ಖರೀದಿ
ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ಕರ್ನಾಟಕದಲ್ಲಿ, 2025-26 ರ ರಬಿ ಋತುವಿನಲ್ಲಿ ಕುಸುಮ್ ಬೆಳೆಗಾಗಿ ಪಿಎಸ್ಎಸ್ ಪ್ರಸ್ತಾವನೆಗೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ, ಇದರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಅನುಮೋದಿತ ಪ್ರಮಾಣದ 6,923 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್‌ಗಳ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಎಂಎಸ್‌ಪಿಯಲ್ಲಿ ಸಂಗ್ರಹಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ರಾಜ್ಯವು ಕಳುಹಿಸಿರುವ ಪ್ರಸ್ತಾವನೆಯಲ್ಲಿ, ಶೇಕಡಾ 25 ರಷ್ಟು ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು (6,923 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್) ಅನುಮೋದಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು 2025-26 ರ ಕುಸುಮ್‌ನ ಎಂಎಸ್‌ಪಿಯನ್ನು ಪ್ರತಿ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್‌ಗೆ 65,400 ರೂ.ಗಳಿಗೆ ನಿಗದಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದರಿಂದ ಒಟ್ಟು ಎಂಎಸ್‌ಪಿ ಮೌಲ್ಯವು 45.27 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಿಗೆ ಬರುತ್ತದೆ.
ಮೂರೂ ರಾಜ್ಯಗಳ ರೈತರಿಗೆ ಪ್ರಮುಖ ಪ್ರಯೋಜನ
ಹರಿಯಾಣ, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ಕರ್ನಾಟಕಕ್ಕೆ ಅನುಮೋದಿತ ಪಿಎಸ್ಎಸ್ ಪ್ರಸ್ತಾವನೆಗಳ ಮೂಲಕ, ಪ್ರಮುಖ ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಎಣ್ಣೆಕಾಳು ಬೆಳೆಗಳಾದ ಕಡಲೆ, ಮಸೂರ್ ಬೇಳೆ, ಸಾಸಿವೆ ಮತ್ತು ಕುಸುಮ್ ಗಳ ಎಂ ಎಸ್ ಪಿ ನಲ್ಲಿ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಮತ್ತು ಉತ್ತಮವಾಗಿ ನಿರ್ವಹಿಸಲಾದ ಸಂಗ್ರಹಣೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತದೆ. ಇದು ರೈತರಿಗೆ ತಮ್ಮ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ ನ್ಯಾಯಯುತ ಬೆಲೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದಲ್ಲದೆ, ದೇಶದಲ್ಲಿ ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು, ಎಣ್ಣೆಬೀಜ ಮತ್ತು ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ವಲಯವನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುವ ಪ್ರಧಾನಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರದ ಸಂಕಲ್ಪವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಇದರೊಂದಿಗೆ, ರಾಜ್ಯಗಳಿಂದ POS ಆಧಾರಿತ ಖರೀದಿಗೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಈಗಾಗಲೇ ಬಲಿಷ್ಠವಾಗಿರುವುದರಿಂದ, ರೈತರಿಗೆ ಪಾರದರ್ಶಕ ಪಾವತಿಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತದೆ.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan approves procurement of over 18 lakh metric tonnes of Rabi crops at MSP worth over Rs 11,698 crore in Haryana, Uttar Pradesh, and Karnataka
Shri Shivraj Singh Chouhan has given approval for procurement of more than 3.73 lakh metric tonnes of gram and mustard at MSP for Rabi 2026 season in Haryana, worth more than Rs 2,312 crore
Shri Shivraj Singh has granted approval for procurement of approximately 14.31 lakh metric tonnes of gram, masoor, and mustard at MSP in Uttar Pradesh, for around Rs 9,341 crore
Shri Shivraj Singh has approved the PSS proposal for procurement of 6,923 metric tonnes of kusum (safflower) at MSP in Karnataka, for Rs 45.27 crore
30 MAR 2026 9:24PM by PIB Delhi
Union Minister of Agriculture and Farmers’ Welfare, and Rural Development, Shri Shivraj Singh Chouhan has approved proposals from the state governments for procuring record quantities of pulses and oilseeds during the Rabi 2025-26 season at Minimum Support Price (MSP) in Haryana, Uttar Pradesh, and Karnataka, which will ensure remunerative prices for the produce of lakhs of farmers. This procurement will be carried out under the Price Support Scheme (PSS) and will provide relief to farmers from the compulsion of selling their crops at throwaway prices.
Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan, while approving the proposal of the Haryana government, has permitted the procurement of 13,082 metric tonnes of gram and 3,60,528 metric tonnes of mustard at MSP for the Rabi 2026 season. This procurement will be done under PSS and the total MSP value of these approvals will be more than Rs 2,312.12 crore, which will ensure remunerative prices for the gram and mustard producing farmers of Haryana.
Under the PSS proposal of Uttar Pradesh, approval has been given for procurement of 2,24,000 metric tonnes of gram at MSP for the Rabi 2026 season, for which the MSP value is Rs 1,316 crore. Full demand (100 per cent) of 6,77,000 metric tonnes for masoor has been approved, on which the MSP value will be Rs 4,739 crore at the rate of Rs 70,000 per metric tonne, while for mustard, the approved quantity of 5,30,000 metric tonnes will have an MSP value of Rs 3,286 crore at the rate of Rs 62,000 per metric tonne.
Karnataka: Procurement of kusum (safflower) under PSS
In Karnataka, Shri Shivraj Singh has granted approval to the PSS proposal for kusum (safflower) crop during the Rabi 2025-26 season, under which the produce of approved quantity of 6,923 metric tonnes will be procured at MSP. In the proposal sent by the state, 25 per cent quantity (6,923 metric tonnes) has been approved and the MSP for kusum for 2025-26 is fixed at Rs 65,400 per metric tonne, from which the total MSP value comes to Rs 45.27 crore.
Major benefit to farmers in all three states
Through the approved PSS proposals for Haryana, Uttar Pradesh, and Karnataka, scientific and well-managed procurement at MSP of important pulse and oilseed crops like gram, masoor, mustard, and kusum (safflower) will be ensured. This will not only provide fair prices for their produce to the farmers, but will also strengthen the resolve of the government under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi to enhance food and nutritional security in the country, increase oilseed and pulse production, and empower the agriculture sector. Along with this, since the arrangement for POS-based procurement by the states is already robust, transparent payment will be ensured for the farmers.