ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਿਸ਼ਵ ਵਪਾਰ ਸੰਗਠਨ (ਡਬਲਿਊਟੀਓ) ਦੀ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕਤਾ ਦਾ ਆਧਾਰ ਸਹਿਮਤੀ-ਅਧਾਰਿਤ ਫੈਸਲੇ ਲੈਣਾ ਹੈ : ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਡਬਲਿਊਟੀਓ ਐਮਸੀ-14 ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਡਬਲਿਊਟੀਓ ਦੇ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੂੰ ਉਰੂਗਵੇ ਰਾਊਂਡ ਦੀਆਂ ਅਸਮਾਨਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਸਾਰੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਉਤਪਾਦਕ ਸਮਰੱਥਾ ਬਣਾਉਣ, ਨੌਕਰੀਆਂ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਪਾਰ ਵਿੱਚ ਅਰਥਪੂਰਨ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਲਈ ਇੱਕ ਨਿਰਪੱਖ ਮੌਕਾ ਮਿਲਣ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ
ਭਾਰਤ ਨੇ ਸਮਾਂਬੱਧ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਸੁਧਾਰ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਟੀਚੇ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਬਹੁਪੱਖੀ ਵਪਾਰ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਖੰਡਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਬਹੁਪੱਖੀ ਯਤਨਾਂ ਵਿਰੁੱਧ ਚੇਤਾਵਨੀ ਦਿੰਦਾ ਹੈ
28 MAR 2026 12:07PM by PIB Chandigarh
ਕੈਮਰੂਨ ਦੇ ਯਾਂਉਡੇ ਵਿੱਚ ਚਲ ਰਹੇ ਡਬਲਿਊਟੀਓ ਐੱਮਸੀ-14 ਦੇ ਦੂਜੇ ਦਿਨ, ਡਬਲਿਊਟੀਓ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਵਪਾਰ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਡਬਲਿਊਟੀਓ ਸੁਧਾਰ ਮੁੱਦਿਆਂ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ। ਮਾਣਯੋਗ ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਐੱਮਸੀ14 ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਵਫ਼ਦ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ
"ਫੈਸਲਾ ਲੈਣ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਆਦੇਸ਼ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ," ਦੇ ਮੁੱਦੇ 'ਤੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਹਿਮਤੀ-ਅਧਾਰਿਤ ਫੈਸਲਾ ਲੈਣਾ ਵਿਸ਼ਵ ਵਪਾਰ ਸੰਗਠਨ (ਡਬਲਿਊਟੀਓ) ਦੀ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕਤਾ ਦਾ ਆਧਾਰ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਹ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਕਿ ਡਬਲਿਊਟੀਓ ਹਰੇਕ ਮੈਂਬਰ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਿਯਮਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਨਾ ਕਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰਭੂਸੱਤਾ ਅਧਿਕਾਰ ਨੂੰ ਨਜ਼ਰਅੰਦਾਜ਼ ਨਾ ਕਰੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਉਹ ਸਹਿਮਤ ਨਹੀਂ ਹਨ। ਸਹਿਮਤੀ-ਅਧਾਰਿਤ ਫੈਸਲਾ ਲੈਣ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਮੁੜ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਸਮਝਦੇ ਹੋਏ, ਭਾਰਤ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਡਬਲਿਊਟੀਓ ਨੂੰ ਮੌਜੂਦਾ ਰੁਕਾਵਟ ਅਤੇ ਇਸਦੇ ਮੂਲ ਕਾਰਨਾਂ ਦਾ ਧਿਆਨ ਨਾਲ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਨਾਲ ਹੀ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਚਰਚਾਵਾਂ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ, ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਮੈਂਬਰ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਹੋਣ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇੱਕ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਬਹੁਪੱਖੀ ਵਪਾਰ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਆਪਣੇ ਸੰਸਥਾਗਤ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਅੰਦਰ ਵੰਡ ਨਾਲ ਵਧ-ਫੁੱਲ ਨਹੀਂ ਸਕਦੀ ।
"ਲੈਵਲ ਪਲੇਇੰਗ ਫੀਲਡ ਇਸ਼ੂਜ਼" 'ਤੇ, ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਚਰਚਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਉਰੂਗਵੇ ਦੌਰ ਤੋਂ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਅਸਮਾਨਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਭੋਜਨ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਜਨਤਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਮਿਆਰ (ਪੀਐੱਸਐੱਚ), ਅਤੇ ਕਪਾਹ 'ਤੇ ਐੱਸਐੱਸਐੱਮ ਵਰਗੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਚੱਲ ਰਹੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦੇਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ, ਨਾਲ ਹੀ ਢਾਂਚਾਗਤ ਅਸਮਾਨਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਨਵੇਂ ਮੁੱਦਿਆਂ 'ਤੇ ਵੀ ਵਿਚਾਰ ਕੀਤਾ। ਵਿਵਾਦ ਨਿਪਟਾਰਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀਆਂ ਨਿਰੰਤਰ ਕਮੀਆਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਭਾਰਤ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਨਿਰਣੇ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ, ਨਿਯਮ ਆਪਣੀ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਯੋਗਤਾ ਗੁਆ ਦਿੰਦੇ ਹਨ, ਛੋਟੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਅਨੁਪਾਤਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਨੁਕਸਾਨ ਪਹੁੰਚਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਵਪਾਰ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਜਾਇਜ਼ ਠਹਿਰਾਉਣ ਜਾਂ ਜਾਇਜ਼ ਘਰੇਲੂ ਨੀਤੀਆਂ ਨੂੰ ਚੁਣੌਤੀ ਦੇਣ ਲਈ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਦੀ ਦੁਰਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਵਿਰੁੱਧ ਵੀ ਚੇਤਾਵਨੀ ਦਿੱਤੀ। ਇਸ ਦੀ ਬਜਾਏ, ਇਸਨੂੰ ਅਰਥਪੂਰਨ ਅਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਸਮਰੱਥਾ-ਨਿਰਮਾਣ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਪੂਰਕ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ਕਿ ਸਾਰੇ ਮੈਂਬਰ ਆਪਣੀਆਂ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਨਿਰਪੱਖ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਪੂਰਾ ਕਰ ਸਕਣ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਸਾਰੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਲਈ ਉਤਪਾਦਕ ਸਮਰੱਥਾ ਬਣਾਉਣ, ਨੌਕਰੀਆਂ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਪਾਰ ਵਿੱਚ ਅਰਥਪੂਰਨ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਲਈ ਇੱਕ ਨਿਰਪੱਖ ਮੌਕੇ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਦਿਨ ਦਾ ਸਮਾਪਨ ਵਿਸ਼ਵ ਵਪਾਰ ਸੰਗਠਨ (ਡਬਲਿਊਟੀਓ) ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ 'ਤੇ ਮੰਤਰੀ ਪੱਧਰ ਦੇ ਪੂਰਨ ਸੈਸ਼ਨ ਨਾਲ ਹੋਇਆ। ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ, ਵਣਜ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੇਸ਼ ਅਗਰਵਾਲ ਨੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਸਬੂਤ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਅਤੇ ਸੁਝਾਵਾਂ ਅਤੇ ਮੰਤਰੀ ਪੱਧਰ ਦੇ ਫੈਸਲਿਆਂ ਦੇ ਆਧਾਰ 'ਤੇ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਟੀਚਿਆਂ ਨਾਲ ਸੁਧਾਰ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਸਪੱਸ਼ਟ ਤੌਰ 'ਤੇ ਚੋਣਵੇਂ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਨਿਸ਼ਾਨਾ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਧਾਰਨਾਵਾਂ ਵਾਲੇ ਅਤੇ ਪੱਖਪਾਤੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਚਣ ਦੀ ਮੰਗ ਕੀਤੀ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਡਬਲਿਊਟੀਓ ਕਮੇਟੀਆਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਮਹੱਤਵ ਦੇਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ, ਜੋ ਆਪਣੇ ਸਿੱਧੇ ਤਜ਼ਰਬਿਆਂ ਰਾਹੀਂ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਤੋਂ ਵਿਆਪਕ ਮੁਲਾਂਕਣਾਂ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਬਹੁਪੱਖੀ ਵਪਾਰ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਖੰਡਿਤ ਕਰਨ ਵਿਰੁੱਧ ਚੇਤਾਵਨੀ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਗਰਵਾਲ ਨੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਖੁੱਲ੍ਹੇਪਣ, ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ, ਸਮਾਵੇਸ਼, ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਅਤੇ ਮੈਂਬਰ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਸਿਧਾਂਤਾਂ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੋਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ।
ਐਮਸੀ14 ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਦੇ ਦੂਜੇ ਦਿਨ, ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਅਮਰੀਕਾ, ਚੀਨ, ਕੋਰੀਆ, ਸਵਿਟਜ਼ਰਲੈਂਡ, ਨਿਊਜ਼ੀਲੈਂਡ, ਕੈਨੇਡਾ, ਮੋਰੋਕੋ ਅਤੇ ਓਮਾਨ ਦੇ ਆਪਣੇ ਹਮਰੁਤਬਾ ਨਾਲ ਦੁਵੱਲੀਆਂ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਕੀਤੀਆਂ। ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਐੱਮਸੀ 14 ਏਜੰਡੇ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਦੁਵੱਲੇ ਵਪਾਰਕ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਡੂੰਘਾ ਕਰਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਮਾਮਲਿਆਂ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸਨ।

Ministry of Commerce & Industry
Consensus-based decision-making is the bedrock of WTO’s legitimacy: Commerce and Industries Minister, Shri. Piyush Goyal in WTO MC-14
Shri. Goyal emphasised that WTO reforms must address the asymmetries from the Uruguay Round.
Shri. Goyal also stressed on the importance of all Members to have a fair opportunity to build productive capacity, create employment, and participate meaningfully in global trade.
India support a time-bound restart of reform efforts with milestones and cautioned against plurilaterals fragmenting the multilateral trading system.
28 MAR 2026 12:07PM by PIB Delhi
On the second day of WTO MC14, which is currently underway in Yaounde, Cameroon, Trade Ministers of WTO member countries deliberated on WTO reform issues. Hon’ble Commerce and Industries Minister, Shri Piyush Goyal is leading the Indian delegation for MC 14.
Speaking on the issue of ‘Decision making including past mandates’, Shri Goyal emphasised that consensus-based decision-making is the bedrock of the WTO’s legitimacy, and it is important for the WTO not to ignore the sovereign right of each member to not bind itself to rules which they do not agree to. While underlining the importance of rebuilding trust for overcoming challenges in reaching decisions through consensus, India stressed on the importance of the WTO to undertake a careful stock-take of the current impasse and its underlying causes, while ensuring discussions remain transparent, inclusive and Member-driven. India also highlighted that an integrated multilateral trading system cannot thrive alongside fragmentation within its own institutional framework.
On the ‘Level playing field issues’, Shri. Goyal emphasised that discussions must take into account the asymmetries from the Uruguay Round. India focused on the need for long pending issues like food security, PSH, SSM on Cotton to be prioritised while taking up new issues to address the structural asymmetries. Highlighting the continued dysfunction of the dispute settlement system, India emphasised that without effective adjudication, rules lose their enforceability, thereby disproportionately disadvantaging smaller economies. India also cautioned against weaponising transparency to justify trade retaliation or challenge legitimate domestic policies. Instead, it should be accompanied by meaningful and sustained capacity-building support, ensuring that all Members can meet obligations fairly and effectively. India also stressed on the importance of all Members to have a fair opportunity to build productive capacity, create employment, and participate meaningfully in global trade.
The day concluded with a Ministerial Plenary Session on WTO Reform Transparency. Speaking during this session, Commerce Secretary, Shri Rajesh Agrawal, extended India’s support for a time-bound restart of reform efforts with milestones, based on a more robust evidentiary analysis and through engagement with submissions and Ministerial Decisions. India unequivocally called for eschewing cherry-picking issues and proliferating preconceived and prejudged positions. India also highlighted the need to give greater importance to the role of WTO Committees, which, through their lived and learned experiences, can contribute to an exhaustive stocktake through a bottom-up approach. While cautioning against plurilaterals fragmenting the multilateral trading system, Shri Agrawal called for the consensus process to be premised on the principles of openness, transparency, inclusivity, participative and member-driven.
On the sidelines of the second day of the MC14 meetings, Shri Goyal held bilateral meetings with his counterparts from US, China, Korea, Switzerland, New Zealand, Canada, Morocco and Oman. Discussions were focused on the MC 14 agenda as well as on matters related to deepening bilateral trade ties.