ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲਾਜ਼ਮੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਅਤੇ ਪੀਐੱਨਜੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਸਥਾਰ ਬਾਰੇ ਰਾਉਂਡਟੇਬਲ ਮੀਟਿੰਗ
ਇਸ ਰਾਉਂਡਟੇਬਲ ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ 50 ਲੱਖ ਨਵੇਂ ਪੀਐੱਨਜੀ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਦੇ ਟੀਚੇ ਬਾਰੇ ਵੀ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਗਿਆ
28 MAR 2026 4:59PM by PIB Chandigarh
ਅੱਜ ਵਿਗਿਆਨ ਭਵਨ ਵਿਖੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ "ਪਾਈਪ ਰਾਹੀਂ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ (PNG) ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਸਥਾਰ ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ" ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਰਾਉਂਡਟੇਬਲ ਸਮੀਖਿਆ ਮੀਟਿੰਗ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਹਿਰੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ PNG ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੇ ਵਿਸਥਾਰ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਨਿਰਵਿਘਨ ਡਿਲੀਵਰੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇਕੱਠਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ (MoHUA), ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲੇ(MoPNG), ਅਤੇ ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ (MoCAFPD) ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੇ ਮਾਣਯੋਗ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਕੱਤਰਾਂ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ, ਮਾਣਯੋਗ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀਆਂ, ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਸਿਵਿਲ ਸਪਲਾਈ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਰਾਜ ਸਕੱਤਰਾਂ, ਨਗਰ ਨਿਗਮ ਕਮਿਸ਼ਨਰਾਂ, ਗੇਲ ਅਤੇ ਇੰਡੀਅਨ ਆਇਲ ਦੇ ਸੀਐੱਮਡੀਜ਼ (CMDs of GAIL) ਅਤੇ ਸਿਟੀ ਗੈਸ ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਸ਼ਨ(CGD) ਇਕਾਈਆਂ ਦੇ ਨੁਮਾਇੰਦਿਆਂ ਨੇ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ।
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਦਿੱਲੀ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਹਰਿਆਣਾ ਅਤੇ ਓਡੀਸ਼ਾ ਸਮੇਤ ਕਈ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਮਾਣਯੋਗ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਨਿਜੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ, ਜਦਕਿ ਤੇਲੰਗਾਨਾ, ਕਰਨਾਟਕ ਅਤੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੇ ਰਾਉਂਡਟੇਬਲ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਵਰਚੁਅਲ ਤੌਰ 'ਤੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਵਧਦੀ ਸ਼ਹਿਰੀ ਊਰਜਾ ਮੰਗ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਦੇ ਵਿਸਥਾਰ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਕੁਸ਼ਲ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਵਿੱਚ ਪੀਐੱਨਜੀ ਵਿੱਚ ਚੱਲ ਰਹੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਵਿਸਥਾਰ ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਸਥਿਤੀ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਭਰੋਸੇਯੋਗਤਾ, ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸਬੰਧੀ ਸਥਿਰਤਾ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਐੱਲਪੀਜੀ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਇਸ ਦੇ ਫਾਇਦਿਆਂ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਪਛਾਣੀਆਂ ਗਈਆਂ ਮੁੱਖ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਨਗਰ ਪਾਲਿਕਾ ਮਨਜ਼ੂਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਦੇਰੀ, ਰਾਈਟ ਆਫ ਵੇਅ (RoW) ਪ੍ਰਵਾਨਗੀਆਂ ਅਤੇ ਉੱਚ ਬਹਾਲੀ ਖਰਚੇ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ, ਜੋ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੇ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਵਿਸਥਾਰ ਵਿੱਚ ਰੁਕਾਵਟ ਪੈਦਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮਾਣਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਹਰ ਲਾਲ ਨੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਇੰਜਣ ਵਜੋਂ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਪੀਐੱਨਜੀ ਦੇ ਵਿਸਥਾਰ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦੇਣ ਲਈ ਮਿਸ਼ਨ –ਮੋਡ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਿੰਗਲ-ਵਿੰਡੋ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਾ ਸੰਸਥਾਗਤੀਕਰਣ, ਸ਼ਹਿਰੀ ਯੋਜਨਾਬੱਧੀ ਵਿੱਚ ਪੀਐੱਨਜੀ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਏਕੀਕਰਣ, ਅੰਤਿਮ-ਮੀਲ ਸੰਪਰਕ ਨੂੰ ਸਰਲ ਬਣਾਉਣਾ ਅਤੇ ਚੱਲ ਰਹੀਆਂ ਵਿਕਾਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਵਰਗੀਆਂ ਮੁੱਖ ਤਰਜੀਹਾਂ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 50 ਲੱਖ ਨਵੇਂ ਪੀਐੱਨਜੀ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਦੇ ਮਹੱਤਵਾਕਾਂਖੀ ਟੀਚੇ ‘ਤੇ ਵੀ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ।
ਇਕੱਠ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਮਾਣਯੋਗ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਦੀਪ ਸਿੰਘ ਪੁਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗਲੋਬਲ ਐਨਰਜੀ ਲੈਂਡਸਕੇਪ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਹੀ ਤਬਦੀਲੀ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਰਲਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਪੀਐੱਨਜੀ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪੀਐੱਨਜੀ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ, ਖਾਸ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜਿੱਥੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਉਪਲਬਧ ਹੈ।
ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਦੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਿਲਾਦ ਜੋਸ਼ੀ ਨੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਸਤੂਆਂ ਦੀ ਨਿਰਵਿਘਨ ਸਪਲਾਈ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ, ਗਲਤ ਸੂਚਨਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਪਾਬੰਦੀ ਲਗਾਉਣ ਅਤੇ ਈਂਧਣ ਦੀ ਕਾਲਾਬਜ਼ਾਰੀ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਦੀ ਲੋੜ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਚੌਕਸੀ ਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਜਿੱਥੇ ਵੀ ਸੰਭਵ ਹੋਵੇ, ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਐੱਲਪੀਜੀ ਤੋਂ ਪੀਐੱਨਜੀ (ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਗੈਸੋਲੀਨ) ਵੱਲ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਕੂਲਾਂ ਅਤੇ ਕਾਲਜਾਂ ਵਰਗੀਆਂ ਜਨਤਕ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦਿੱਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਰਾਉਂਡਟੇਬਲ ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ ਹੋਈਆਂ ਚਰਚਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਕਈ ਸਰਬੋਤਮ ਅਭਿਆਸਾਂ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਗਿਆ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸੜਕ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀਆਂ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਜਾਰੀ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਾਗੂਕਰਨ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਸੁਭਾਵਿਕ ਹੀ ਮਨਜ਼ੂਰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੜਕ ਟੋਲ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਤਮਕ ਦੇਰੀ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ। ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੇ ਅਜਿਹੇ ਟੈਕਸਾਂ ਦੇ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਜਾਂ ਅਸਥਾਈ ਛੂਟ ਅਤੇ ਸਿੰਗਲ-ਵਿੰਡੋ, ਸਮਾਂਬੱਧ ਕਲੀਅਰੈਂਸ ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਦੀ ਲੋੜ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਰਾਜ ਦੇ ਨੁਮਾਇੰਦਿਆਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਤਜ਼ਰਬੇ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ ਅਤੇ ਸੁਚਾਰੂ ਲਾਗੂਕਰਨ ਲਈ ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਿਕਾਸ ਵਿਭਾਗਾਂ, ਨਗਰ ਨਿਗਮਾਂ ਅਤੇ ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਸਿਵਿਲ ਸਪਲਾਈ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਬਿਹਤਰ ਤਾਲਮੇਲ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਮੌਜੂਦਾ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਐੱਲਪੀਜੀ ਤੋਂ ਪੀਐੱਨਜੀ ਵਿੱਚ ਪੜਾਅਵਾਰ ਅਤੇ ਢਾਂਚਾਗਤ ਤਬਦੀਲੀ ਨੂੰ ਸਰਲ ਬਣਾਉਣ 'ਤੇ ਵਿਆਪਕ ਸਹਿਮਤੀ ਬਣੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਲੋੜੀਂਦੀ ਖਪਤਕਾਰ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਘਨ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਆ ਉਪਾਵਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ।
ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਬਣਾਉਣ, RoW ਚਾਰਜਿਸ ਨੂੰ ਤਰਕਸੰਗਤ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਤਾਲਮੇਲ ਲਈ ਨੋਡਲ ਅਫਸਰਾਂ ਨੂੰ ਨਿਯੁਕਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਿਮਤ ਪ੍ਰਗਟਾਈ। ਸੀਜੀਡੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਨਗਰ ਨਿਗਮ ਕਮਿਸ਼ਨਰਾਂ ਨੇ ਸੰਚਾਲਨ ਸਬੰਧੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਨੇੜਲੇ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਪ੍ਰਗਟਾਈ।
ਰਾਉਂਡਟੇਬਲ ਮੀਟਿੰਗ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਸੀਜੀਡੀ ਇਕਾਈਆਂ ਅਤੇ ਨਗਰ ਨਿਗਮ ਕਮਿਸ਼ਨਰਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਇੱਕ ਬ੍ਰੇਕ-ਆਊਟ ਸੈਸ਼ਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਹਿਰ-ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁੱਦਿਆਂ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਮੁੱਖ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਲੰਬਿਤ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀਆਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇਹ ਸਹਿਮਤੀ ਬਣੀ ਕਿ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਸਮੇਂ-ਸੀਮਾ ਨਾਲ ਇੱਕ ਢਾਂਚਾਗਤ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਅਪਣਾਈ ਜਾਵੇ, ਸਥਾਨਕ ਕਾਰਜ ਟੀਮਾਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣ ਅਤੇ ਪੀਐੱਨਜੀ ਨੈੱਟਵਰਕ ਵਿਸਥਾਰ ਵਿੱਚ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਨਿਯਮਿਤ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਸਮੀਖਿਆ ਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ।

Ministry of Housing & Urban Affairs
Roundtable on Expansion of PNG Services and Maintaining Essential Services in Urban areas
An ambitious target of providing 50 lakh new PNG connections was also highlighted during the Rountable
28 MAR 2026 4:59PM by PIB Delhi
A Roundtable Review Meeting on “Expansion of Piped Natural Gas (PNG) Services and Maintaining Essential Services” in urban areas was held today at Vigyan Bhavan, bringing together key stakeholders to deliberate on accelerating PNG network expansion across urban India and ensuring uninterrupted delivery of essential services.
The meeting was graced by Hon’ble Union Ministers from the Ministries of Housing and Urban Affairs (MoHUA), Petroleum and Natural Gas (MoPNG), and Consumer Affairs and Food & Public Distribution (MoCAFPD), along with Secretaries, senior officials from the Government of India, Hon’ble State Ministers, State Secretaries from Urban Development and Food & Civil Supplies Departments, Municipal Commissioners, CMDs of GAIL, Indian Oil and representatives of City Gas Distribution (CGD) units.
Hon’ble Ministers from several States, including Uttar Pradesh, Delhi, Maharashtra, Haryana and Odisha participated in person, while representatives from Telangana, Karnataka and Rajasthan joined virtually in the roundtable session.
Secretary, Ministry of Housing and Urban Affairs, highlighted the growing urban energy demand and underscored the need for efficient service delivery alongside expansion of clean energy access.
A detailed presentation by the Ministry of Petroleum and Natural Gas outlined the current status of PNG rollout, emphasising its advantages over LPG in terms of safety, reliability, affordability and environmental sustainability. Key challenges identified included delays in municipal permissions, Right of Way (RoW) approvals and high restoration charges, which continue to impede timely network expansion.
The Hon’ble Minister for Housing and Urban Affairs Shri Manohar Lal underscored the critical role of cities as engines of economic growth and called for mission-mode implementation to accelerate PNG expansion. He outlined key priorities, including institutionalisation of single-window approvals, integration of PNG infrastructure into urban planning, facilitation of last-mile connectivity and convergence with ongoing urban development initiatives.An ambitious target of providing 50 lakh new PNG connections was also highlighted.
Addressing the gathering, the Hon’ble Minister for Petroleum and Natural Gas Shri Hardeep Singh Puri highlighted the evolving global energy landscape and stressed the importance of strengthening PNG infrastructure to enhance energy security and resilience. He encouraged States and Urban Local Bodies (ULBs) to actively promote PNG adoption, particularly in areas where infrastructure is already available.
The Hon’ble Minister for Consumer Affairs, Food and Public Distribution Shri Pralhad Joshi emphasised the need to maintain uninterrupted essential supplies, curb misinformation, and prevent black marketing of fuel. He advised States to strengthen monitoring and vigilance mechanisms and to encourage consumers to transition from LPG to PNG wherever feasible, with priority given to public institutions such as schools and colleges.
Deliberations during the roundtable highlighted several best practices, including fast-tracking of road-cutting permissions and adoption of deemed approval mechanisms to expedite project implementation. However, concerns were raised regarding high RoW charges and procedural delays. Participants stressed the need for rationalisation or temporary waiver of such charges and adoption of single-window, time-bound clearance systems.
State representatives shared their experiences and emphasised the importance of enhanced coordination among Urban Development Departments, Municipal bodies, and Food & Civil Supplies Departments for seamless implementation. There was broad consensus on facilitating a phased and structured transition from LPG to PNG in areas with existing infrastructure, supported by adequate consumer awareness and safeguards to prevent disruption of essential services.
States and ULBs agreed to streamline approval processes, rationalise RoW charges, and designate nodal officers for effective coordination. CGD entities and Municipal Commissioners committed to closer collaboration to resolve operational challenges and enhance service delivery.
Post roundtable meeting, a break-out session between CGD entities and Municipal Commissioners organised which focused on city-specific issues, identifying key bottlenecks and pending approvals. It was agreed to adopt a structured action plan with defined timelines, establish local task teams and implement regular monitoring and review mechanisms to ensure accountability and timely progress in PNG network expansion.