ਵਾਤਾਵਰਣ,ਜੰਗਲਾਤ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐੱਮਓਈਐੱਫਸੀਸੀ ਅਤੇ ਡਬਲਿਊਡਬਲਿਊਐਫ-ਇੰਡੀਆ ਨੇ ਅਰਥ ਆਵਰ ਦੇ 20 ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਹੋਣ 'ਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਮੁਹਿੰਮ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ
28 MAR 2026 7:06PM by PIB Chandigarh
ਵਰਲਡ ਵਾਈਡ ਫੰਡ ਫਾਰ ਨੇਚਰ-ਇੰਡੀਆ (ਡਬਲਿਊਡਬਲਿਊਐਫ-ਇੰਡੀਆ) ਨੇ ਵਾਤਾਵਰਣ, ਜੰਗਲਾਤ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐਮਓਐਫਈਸੀਸੀ) ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ, ਸ਼ਨੀਵਾਰ ਨੂੰ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਗਵਾਲੀਅਰ ਵਿੱਚ ਅਰਥ ਆਵਰ ਦੇ 20 ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਹੋਣ 'ਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਤੇ ਆਊਟਰੀਚ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ "ਧਰਤੀ ਲਈ ਇੱਕ ਘੰਟਾ ਦਿਓ" ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ।
ਇਹ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਡਬਲਿਊਡਬਲਿਊਐਫ-ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸੂਚਨਾ, ਜਾਗਰੂਕਤਾ, ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਆਜੀਵਿਕਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਈਆਈਏਸੀਪੀ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰਵਿਆਪੀ ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਘੰਟਾ ਦਿਵਸ ਮਨਾਉਣ ਲਈ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ। ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਵਾਤਾਵਰਣ, ਜੰਗਲਾਤ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਮਿਤਾ ਪ੍ਰਸਾਦ ਅਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਲਿਪਿਕਾ ਰਾਏ ਮੌਜੂਦ ਸਨ। "ਨੇਚਰ ਕੰਜ਼ਰਵੇਟਰ ਕਮ ਈਕੋਟੂਰਿਜ਼ਮ ਗਾਈਡ" ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਗ੍ਰੀਨ ਸਕਿੱਲ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਜੀਐਸਡੀਪੀ) ਦੇ ਸਿਖਿਆਰਥੀਆਂ ਨੇ ਵੀ ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਸਿੰਧੀਆ ਸਕੂਲ, ਗਵਾਲੀਅਰ ਵਿਖੇ ਇੱਕ ਅਰਥ ਆਵਰ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਮੁਹਿੰਮ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਤਾਂ ਜੋ ਟਿਕਾਊ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸੰਬੰਧੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਨੂੰ ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਐਂਡ ਟ੍ਰੈਵਲ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ (ਆਈਆਈਟੀਟੀਐਮ), ਗਵਾਲੀਅਰ ਵਿਖੇ ਡਾ. ਚੰਦਰ ਸ਼ੇਖਰ ਬਰੂਆ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸਟੱਡੀਜ਼ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਕ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਅਤੇ ਐੱਮਬੀਏ (ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਐਂਡ ਟ੍ਰੈਵਲ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ) ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਅਤੇ ਪਲੇਸਮੈਂਟ ਅਫਸਰ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਗਿਆ। ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ, ਊਰਜਾ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਫੈਲਾਉਣ ਲਈ ਰਾਤ 8:30 ਵਜੇ ਤੋਂ ਰਾਤ 9:30 ਵਜੇ ਤੱਕ ਪ੍ਰਤੀਕਾਤਮਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਵਿੱਚ-ਆਫ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਨੂੰ ਡਬਲਿਊਡਬਲਿਊਐਫ-ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਕੰਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਅਤੇ ਈਆਈਏਸੀਪੀ ਦੇ ਕੋਆਰਡੀਨੇਟਰ ਡਾ. ਜੀ. ਅਰੇਂਦ੍ਰਨ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਨਾਲ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਮਿਲੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸੰਭਾਲ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ 15 ਤੋਂ ਵੱਧ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਜੀਐੱਸਡੀਪੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੇ ਅਰਥ ਆਵਰ ਦੌਰਾਨ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਸੰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ।
ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਜੀਐੱਸਡੀਪੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੇ ਇੱਕ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰਵਿਆਪੀ ਸਵਿੱਚ-ਆਫ ਮੁਹਿੰਮ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਆਦਤਾਂ ਅਪਣਾ ਕੇ ਮਿਸ਼ਨ ਲਾਈਫ (ਵਾਤਾਵਰਣ-ਅਨੁਕੂਲ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ) ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਸੰਭਾਲ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਆਪਣੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਕ ਸਮਾਰਕ, ਵਿਰਾਸਤੀ ਸਥਾਨ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਇਮਾਰਤਾਂ ਵੀ ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਈਆਂ, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰਾਤ 8:30 ਵਜੇ ਤੋਂ ਰਾਤ 9:30 ਵਜੇ ਤੱਕ ਸਵਿੱਚ-ਆਫ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ।
ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਜ਼ਮੀਨੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਅੰਦੋਲਨ,ਅਰਥ ਆਵਰ, ਇਸ ਸਾਲ ਆਪਣੀ 20ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। 2007 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ, ਇਹ ਉਦੋਂ ਤੋਂ 190 ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ, ਇਹ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਪ੍ਰਤੀਕਾਤਮਕ ਸਵਿੱਚ-ਆਫ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਇਸ ਤੋਂ ਵੀ ਅੱਗੇ ਵਧਦਾ ਹੈ, ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਫਾਈ ਮੁਹਿੰਮਾਂ, ਰੁੱਖ ਲਗਾਉਣ, ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ, ਸਾਈਕਲਿੰਗ ਡਰਾਈਵਾਂ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਵਰਕਸ਼ਾਪਾਂ ਵਰਗੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਧਰਤੀ ਨੂੰ ਇੱਕ ਘੰਟਾ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਉਤਸ਼ਾਹੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲੀ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸਬੰਧੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਅਤੇ ਸਮੂਹਿਕ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
MoEFCC, WWF-India Organise Awareness Campaign to Mark 20 Years of Earth Hour
28 MAR 2026 7:06PM by PIB Delhi
WWF India, in collaboration with The Ministry of Environment, Forest and Climate Change (MoEFCC), on Saturday organised awareness and outreach activities in Gwalior to mark 20 years of Earth Hour, with a nationwide call to “Give an Hour for Earth”.
The activities were conducted under WWF-India’s Environmental Information, Awareness, Capacity Building & Livelihood Programme (EIACP) as part of the nationwide observance of Earth Hour. The programme was held in the presence of Ms. Nameeta Prasad, Joint Secretary, MoEFCC, and Ms. Lipika Roy, Joint Director, along with participation from trainees of the Green Skill Development Programme (GSDP) on “Nature Conservator cum Eco-Tourism Guide”.
An Earth Hour awareness campaign and exhibition were organised at The Scindia School, Gwalior, engaging a large number of students and promoting sustainable lifestyles and environmental responsibility. The initiative was further carried forward at the Indian Institute of Tourism and Travel Management (IITTM), Gwalior, in the presence of Dr. Chandra Shekhar Barua, Assistant Professor – Tourism Studies and Chairman & Placement Officer – MBA (Tourism and Travel Management). The observance included a symbolic switch-off of lights from 8:30 PM to 9:30 PM to reinforce the message of energy conservation and climate action.
The initiative was strengthened by the presence of Dr. G. Areendran, Director – Tech for Conservation, WWF-India and EIACP Coordinator, who emphasised the importance of youth engagement and capacity building in environmental conservation. GSDP students from more than 15 States and Union Territories actively conveyed messages during Earth Hour and committed to promoting sustainable lifestyles.
Across the country, GSDP students participated in a unified nationwide switch-off, reaffirming their commitment to promote Mission LiFE (Lifestyle for Environment) and the Save Energy theme by adopting responsible habits and reducing energy consumption. Iconic monuments, heritage sites and government buildings across the country joined the initiative with a switch-off observed from 8:30 PM to 9:30 PM across regions.
Earth Hour, the world’s largest grassroots environmental movement, marks its 20th anniversary this year. Since its inception in 2007, it has grown into a global initiative across over 190 countries. In India, it has evolved beyond the symbolic “switch-off” to encourage people to dedicate one hour to the planet through activities such as clean-up drives, tree plantation, biodiversity walks, cycling campaigns and sustainability workshops. The activities witnessed enthusiastic participation and highlighted the importance of individual and collective responsibility in addressing environmental challenges.