Ministry of Environment, Forest and Climate Change
MoEFCC, WWF-India Organise Awareness Campaign to Mark 20 Years of Earth Hour
28 MAR 2026 7:06PM by PIB Delhi
WWF India, in collaboration with The Ministry of Environment, Forest and Climate Change (MoEFCC), on Saturday organised awareness and outreach activities in Gwalior to mark 20 years of Earth Hour, with a nationwide call to “Give an Hour for Earth”.
The activities were conducted under WWF-India’s Environmental Information, Awareness, Capacity Building & Livelihood Programme (EIACP) as part of the nationwide observance of Earth Hour. The programme was held in the presence of Ms. Nameeta Prasad, Joint Secretary, MoEFCC, and Ms. Lipika Roy, Joint Director, along with participation from trainees of the Green Skill Development Programme (GSDP) on “Nature Conservator cum Eco-Tourism Guide”.
An Earth Hour awareness campaign and exhibition were organised at The Scindia School, Gwalior, engaging a large number of students and promoting sustainable lifestyles and environmental responsibility. The initiative was further carried forward at the Indian Institute of Tourism and Travel Management (IITTM), Gwalior, in the presence of Dr. Chandra Shekhar Barua, Assistant Professor – Tourism Studies and Chairman & Placement Officer – MBA (Tourism and Travel Management). The observance included a symbolic switch-off of lights from 8:30 PM to 9:30 PM to reinforce the message of energy conservation and climate action.
The initiative was strengthened by the presence of Dr. G. Areendran, Director – Tech for Conservation, WWF-India and EIACP Coordinator, who emphasised the importance of youth engagement and capacity building in environmental conservation. GSDP students from more than 15 States and Union Territories actively conveyed messages during Earth Hour and committed to promoting sustainable lifestyles.
Across the country, GSDP students participated in a unified nationwide switch-off, reaffirming their commitment to promote Mission LiFE (Lifestyle for Environment) and the Save Energy theme by adopting responsible habits and reducing energy consumption. Iconic monuments, heritage sites and government buildings across the country joined the initiative with a switch-off observed from 8:30 PM to 9:30 PM across regions.
Earth Hour, the world’s largest grassroots environmental movement, marks its 20th anniversary this year. Since its inception in 2007, it has grown into a global initiative across over 190 countries. In India, it has evolved beyond the symbolic “switch-off” to encourage people to dedicate one hour to the planet through activities such as clean-up drives, tree plantation, biodiversity walks, cycling campaigns and sustainability workshops. The activities witnessed enthusiastic participation and highlighted the importance of individual and collective responsibility in addressing environmental challenges.

પર્યાવરણ અને વન મંત્રાલય
MoEFCC અને WWF-ઇન્ડિયાએ અર્થ અવરના 20 વર્ષની ઉજવણી માટે જાગૃતિ અભિયાનનું આયોજન કર્યું
28 MAR 2026 7:06PM by PIB Ahmedabad
WWF ઇન્ડિયાએ પર્યાવરણ, વન અને આબોહવા પરિવર્તન મંત્રાલય (MoEFCC) ના સહયોગથી શનિવારે ગ્વાલિયરમાં અર્થ અવરના 20 વર્ષની ઉજવણી નિમિત્તે જાગૃતિ અને આઉટરીચ પ્રવૃત્તિઓનું આયોજન કર્યું હતું, જેમાં દેશભરમાં "પૃથ્વી માટે એક કલાક આપો" (Give an Hour for Earth) ની હાકલ કરવામાં આવી હતી.
આ પ્રવૃત્તિઓ અર્થ અવરની દેશવ્યાપી ઉજવણીના ભાગ રૂપે WWF-ઇન્ડિયાના પર્યાવરણીય માહિતી, જાગૃતિ, ક્ષમતા નિર્માણ અને આજીવિકા કાર્યક્રમ (EIACP) હેઠળ હાથ ધરવામાં આવી હતી. આ કાર્યક્રમ MoEFCC ના સંયુક્ત સચિવ સુશ્રી નમિતા પ્રસાદ અને સંયુક્ત નિયામક સુશ્રી લિપિકા રોયની ઉપસ્થિતિમાં યોજાયો હતો, જેમાં "નેચર કન્ઝર્વેટર કમ ઇકો-ટૂરિઝમ ગાઇડ" વિષય પરના ગ્રીન સ્કિલ ડેવલપમેન્ટ પ્રોગ્રામ (GSDP) ના તાલીમાર્થીઓએ ભાગ લીધો હતો.
ગ્વાલિયરની ધ સિંધિયા સ્કૂલ ખાતે અર્થ અવર જાગૃતિ અભિયાન અને પ્રદર્શનનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું, જેમાં મોટી સંખ્યામાં વિદ્યાર્થીઓને સાંકળવામાં આવ્યા હતા અને ટકાઉ જીવનશૈલી તથા પર્યાવરણીય જવાબદારીને પ્રોત્સાહન આપવામાં આવ્યું હતું. આ પહેલને ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ટૂરિઝમ એન્ડ ટ્રાવેલ મેનેજમેન્ટ (IITTM), ગ્વાલિયર ખાતે ડૉ. ચંદ્રશેખર બરુઆ, આસિસ્ટન્ટ પ્રોફેસર – ટૂરિઝમ સ્ટડીઝ અને ચેરમેન અને પ્લેસમેન્ટ ઓફિસર – MBA (ટૂરિઝમ એન્ડ ટ્રાવેલ મેનેજમેન્ટ) ની ઉપસ્થિતિમાં આગળ ધપાવવામાં આવી હતી. આ ઉજવણીમાં ઊર્જા સંરક્ષણ અને આબોહવા પરિવર્તન સામેના પગલાંના સંદેશને મજબૂત કરવા માટે રાત્રે 8:30 થી 9:30 વાગ્યા સુધી પ્રતીકાત્મક રીતે લાઇટો બંધ રાખવામાં આવી હતી.
WWF-ઇન્ડિયાના ડાયરેક્ટર – ટેક ફોર કન્ઝર્વેશન અને EIACP સંયોજક ડૉ. જી. અરીન્દ્રનની ઉપસ્થિતિથી આ પહેલને વધુ બળ મળ્યું હતું, જેમણે પર્યાવરણ સંરક્ષણમાં યુવાનોની ભાગીદારી અને ક્ષમતા નિર્માણના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. 15 થી વધુ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના GSDP વિદ્યાર્થીઓએ અર્થ અવર દરમિયાન સક્રિયપણે સંદેશાઓ પહોંચાડ્યા હતા અને ટકાઉ જીવનશૈલીને પ્રોત્સાહન આપવા માટે પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવી હતી.
સમગ્ર દેશમાં, GSDP વિદ્યાર્થીઓએ દેશવ્યાપી સંયુક્ત સ્વિચ-ઓફ (લાઇટો બંધ રાખવા) માં ભાગ લીધો હતો, જે મિશન LiFE (પર્યાવરણ માટે જીવનશૈલી) અને જવાબદાર આદતો અપનાવીને તથા ઊર્જા વપરાશ ઘટાડીને 'ઊર્જા બચાવો' (Save Energy) થીમને પ્રોત્સાહન આપવાની તેમની પ્રતિબદ્ધતાને પુનઃપુષ્ટ કરે છે. દેશભરના પ્રતિષ્ઠિત સ્મારકો, હેરિટેજ સ્થળો અને સરકારી ઇમારતો આ પહેલમાં જોડાઈ હતી અને વિવિધ પ્રદેશોમાં રાત્રે 8:30 થી 9:30 દરમિયાન સ્વિચ-ઓફ જોવા મળ્યું હતું.
અર્થ અવર, જે વિશ્વનું સૌથી મોટું પાયાનું પર્યાવરણીય આંદોલન છે, તે આ વર્ષે તેની 20મી વર્ષગાંઠ ઉજવી રહ્યું છે. 2007 માં તેની શરૂઆત થઈ ત્યારથી, તે 190 થી વધુ દેશોમાં એક વૈશ્વિક પહેલ તરીકે વિકસ્યું છે. ભારતમાં, તે પ્રતીકાત્મક "સ્વિચ-ઓફ" થી આગળ વધીને લોકોને સફાઈ અભિયાન, વૃક્ષારોપણ, જૈવવિવિધતા વોક, સાયકલિંગ અભિયાન અને ટકાઉપણું વર્કશોપ જેવી પ્રવૃત્તિઓ દ્વારા પૃથ્વી માટે એક કલાક સમર્પિત કરવા પ્રોત્સાહિત કરવા માટે વિકસિત થયું છે. આ પ્રવૃત્તિઓમાં ઉત્સાહપૂર્વક ભાગીદારી જોવા મળી હતી અને પર્યાવરણીય પડકારોનો સામનો કરવા માટે વ્યક્તિગત અને સામૂહિક જવાબદારીના મહત્વ પર પ્રકાશ પાડવામાં આવ્યો હતો.