આંકડાશાસ્ત્ર અને કાર્યક્રમ અમલીકરણ મંત્રાલય
“એનર્જી સ્ટેટિસ્ટિક્સ ઇન્ડિયા 2026” પ્રકાશનનું વિમોચન
30 MAR 2026 1:46PM by PIB Ahmedabad
નેશનલ સ્ટેટિસ્ટિક્સ ઓફિસ (NSO), આંકડા અને કાર્યક્રમ અમલીકરણ મંત્રાલયે વાર્ષિક પ્રકાશન “એનર્જી સ્ટેટિસ્ટિક્સ ઇન્ડિયા 2026” બહાર પાડ્યું છે. આ પ્રકાશન મંત્રાલયની વેબસાઇટ www.mospi.gov.in પર ઉપલબ્ધ છે.
1. આ પ્રકાશનમાં ભારતના તમામ ઊર્જા કોમોડિટીઝ (જેમ કે કોલસો, લિગ્નાઈટ, પેટ્રોલિયમ, કુદરતી ગેસ, રિન્યુએબલ એનર્જી વગેરે)ની અનામત, ક્ષમતા, ઉત્પાદન, વપરાશ અને આયાત/નિકાસ વિશેની વિવિધ મુખ્ય માહિતી ધરાવતો સંકલિત ડેટાસેટ સામેલ છે. આ પ્રકાશનમાં આંતરરાષ્ટ્રીય ધોરણો મુજબ વિવિધ કોષ્ટકો (જેમ કે એનર્જી બેલેન્સ), આલેખ (જેમ કે સાન્કી ડાયાગ્રામ) અને સસ્ટેનેબલ એનર્જી ઇન્ડિકેટર્સ (ટકાઉ ઊર્જા સૂચકાંકો) પણ સામેલ છે.
પ્રકાશનમાં સુધારા:
1. પ્રકાશનની આ 33મી આવૃત્તિએ સ્થાનિક ઊર્જા-ક્ષેત્રોમાં ધિરાણ પ્રવાહ, વિશ્વ ઊર્જા-આંકડા વગેરે જેવા પાસાઓને સામેલ કરીને તેનું વ્યાપ વધાર્યું છે; ઈ-ઓક્શન દ્વારા સ્થાનિક કોલસાનો વપરાશ, આયાતી નોન-કોકિંગ કોલસો, એન્યુઅલ સર્વે ઓફ ઇન્ડસ્ટ્રીઝ (ASI) ડેટાબેઝના ડેટાનો ઉપયોગ કરીને ઉદ્યોગ હેઠળ વીજળીના પેટા-ક્ષેત્રીય વપરાશની પેટર્ન જેવા મુખ્ય ડેટા ગેપ્સને અસરકારક રીતે સંબોધિત કર્યા છે. વધુમાં, રિટેલ/રિસેલર દ્વારા HSD (હાઈ સ્પીડ ડીઝલ)નું ઉદ્યોગવાર વિતરણ, આંતરરાષ્ટ્રીય એવિએશન અને મરીન બંકર ડેટા જેવી માહિતી પણ પ્રથમ વખત ઊર્જાના સ્થાનિક પુરવઠા/વપરાશમાં સામેલ કરવામાં આવી છે.
2. પ્રકાશનમાં અંતિમ-વપરાશ ક્ષેત્રોનું માનકીકરણ કરીને તમામ ઊર્જા કોમોડિટીઝના ક્ષેત્રીય અંતિમ-વપરાશ વપરાશના આંકડાઓમાં સુમેળ સાધવામાં આવ્યો છે.
મુખ્ય હાઇલાઇટ્સ
1. નાણાંકીય વર્ષ 2024-25 દરમિયાન, ભારતીય અર્થતંત્રે કુલ પ્રાથમિક ઊર્જા પુરવઠામાં તંદુરસ્ત વિસ્તરણ દર્શાવ્યું છે, જે પાછલા વર્ષની સરખામણીમાં 2.95%નો વૃદ્ધિ દર નોંધાવીને 9,32,816 KToE (કિલો ટન ઓઈલ ઇક્વિવેલન્ટ) પર રહ્યો છે.
• ભારત પાસે રિન્યુએબલ એનર્જી (પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જા) ના ઉત્પાદન માટે વિશાળ સંભાવનાઓ છે જે 31-માર્ચ-25 ના રોજ 47,04,043 મેગાવોટ છે. કુલ ક્ષમતામાં, સૌર ઊર્જા (Solar Energy) એ નાણાંકીય વર્ષ 2023-24 દરમિયાન 7,48,990 મેગાવોટથી વધીને નાણાંકીય વર્ષ 2024-25 દરમિયાન 33,43,378 મેગાવોટ સુધીનો આશ્ચર્યજનક વૃદ્ધિ દર જોયો છે અને તે સૌથી વધુ હિસ્સો (આશરે 71%) ધરાવે છે, ત્યારબાદ વિન્ડ પાવર (પવન ઊર્જા) (11,63,856 મેગાવોટ) અને લાર્જ હાઇડ્રો (મોટી જળવિદ્યુત) (1,33,410) આવે છે. રિન્યુએબલ એનર્જીના ઉત્પાદન માટેની કુલ ક્ષમતાના 70%થી વધુ નીચેના છ (6) રાજ્યોમાં કેન્દ્રિત છે, જેમાં રાજસ્થાન (23.70%), મહારાષ્ટ્ર (14.26%), ગુજરાત (9.10%), આંધ્રપ્રદેશ (9.1%), કર્ણાટક (8.59%) અને મધ્યપ્રદેશ (8.09%) સામેલ છે.
• રિન્યુએબલ સ્ત્રોતોમાંથી વીજળી પેદા કરવાની સ્થાપિત-ક્ષમતા (યુટિલિટી અને નોન-યુટિલિટી બંને સહિત) માં પણ છેલ્લા વર્ષોમાં નોંધપાત્ર વધારો થયો છે. 31-માર્ચ-2016 ના રોજ 90,134 મેગાવોટથી વધીને 31-માર્ચ-2025 ના રોજ તે 2,29,346 મેગાવોટ થઈ છે, જે વર્ષો દરમિયાન 10.93% નો CAGR (કમ્પાઉન્ડેડ એન્યુઅલ ગ્રોથ રેટ) છે.
• રિન્યુએબલ સ્ત્રોતોમાંથી વીજળીનું કુલ ઉત્પાદન (યુટિલિટી અને નોન-યુટિલિટી બંને સાથે) પણ વર્ષો દરમિયાન નોંધપાત્ર રીતે વધ્યું છે. નાણાંકીય વર્ષ 2015-16 દરમિયાન પેદા થયેલ 1,89,314 GWH વીજળીથી વધીને નાણાંકીય વર્ષ 2024-25 દરમિયાન તે 4,16,823 GWH થઈ છે, જે વર્ષો દરમિયાન 9.17%નો CAGR છે.
• વર્ષો દરમિયાન માથાદીઠ ઊર્જા વપરાશ નાણાંકીય વર્ષ 2015-16 દરમિયાન 15,296 મેગા જ્યુલ/વ્યક્તિથી વધીને નાણાંકીય વર્ષ 2024-25 દરમિયાન 18,096 મેગા જ્યુલ/વ્યક્તિ થયો છે, જે વર્ષો દરમિયાન 1.89% નો CAGR છે.
​​​​​​​​​​​​​​
• ટ્રાન્સમિશન અને ડિસ્ટ્રિબ્યુશન નુકસાનમાં ઘટાડો થવાને કારણે વર્ષો દરમિયાન વીજળીના ઉપયોગમાં નોંધપાત્ર સુધારો થયો છે. ટ્રાન્સમિશન અને ડિસ્ટ્રિબ્યુશનને કારણે થતું ટકાવારી નુકસાન જે નાણાંકીય વર્ષ 2015-16 દરમિયાન આશરે 22% હતું તે ઘટીને નાણાંકીય વર્ષ 2024-25 દરમિયાન આશરે 17% થઈ ગયું છે.
• તમામ મુખ્ય ઊર્જા પુરવઠા સ્ત્રોતોમાં, કોલસો પ્રભાવી સ્ત્રોત રહ્યો છે, જે કુલ ઊર્જા પુરવઠામાં સૌથી વધુ હિસ્સો આપે છે. કોલસા (લિગ્નાઈટ સહિત) માંથી ઊર્જા પુરવઠો નાણાંકીય વર્ષ 2015-16 માં 3,87,761 Ktoeથી વધીને નાણાંકીય વર્ષ 2024-25 માં 5,52,315 Ktoe થયો છે. ક્રૂડ ઓઈલ, નેચરલ ગેસ વગેરે જેવા અન્ય તમામ સ્ત્રોતોએ પણ સમયગાળા દરમિયાન સતત વૃદ્ધિ નોંધાવી છે.
• વિવિધ અંતિમ-વપરાશ ક્ષેત્રોમાં ઊર્જાનો કુલ અંતિમ વપરાશ પણ સતત વધ્યો છે. ઊર્જાનો TFC નાણાંકીય વર્ષ 2015-16માં 4,69,212 Ktoe થી 30.41%થી વધુ વધીને નાણાંકીય વર્ષ 2024-25 માં 6,08,578 Ktoe થયો છે.
• ભારતમાં ઊર્જા ક્ષેત્રે ધિરાણ પ્રવાહ પણ વર્ષો દરમિયાન સતત વધ્યો છે. 2021 દરમિયાન ₹ 1,688 કરોડની રકમથી વધીને 2025 દરમિયાન તે ₹10,325 કરોડ થઈ ગઈ છે, જે આ સમયગાળા દરમિયાન છ ગણાથી વધુની વૃદ્ધિ છે.

Ministry of Statistics & Programme Implementation
Release of publication “Energy Statistics India 2026”
30 MAR 2026 1:46PM by PIB Delhi
The National Statistics Office (NSO), Ministry of Statistics and Programme Implementation has released the annual publication “Energy Statistics India 2026”. The publication is available at the website of Ministry www.mospi.gov.in.
2. The Publication comprises integrated dataset containing diverse key information about reserve, capacity, production, Consumption and import/export of all the energy commodities (like Coal, Lignite, Petroleum, Natural Gas, Renewable Energy, etc.) of India. The publication also contains different tables (like Energy Balance), graphs (like Sankey Diagram), and Sustainable Energy Indicators as per International Standards.
Improvements in the publication:
3. The 33rd edition of the publication has enhanced its’ coverage by incorporating aspects like Credit Flow to domestic energy-sectors, world energy-statistics etc.; have effectively addressed the major data gaps like consumption of domestic Coal through e-Auction, imported non-Coking Coal, sub-sectoral consumption pattern of electricity under Industry by utilizing the data from the Annual Survey of Industries (ASI) database. Further information like the industry-wise distribution of HSD through Retail/Reseller, the International Aviation and Marine Bunker Data have also been incorporated in the domestic supply/consumption of energy for the 1st time.
4. The publication has brought harmonization among the sectoral end-use consumption Statistics of all Energy Commodities by standardizing the end-use sectors.
Key Highlights
5. During the FY 2024-25, the Indian economy has depicted a healthy expansion in the Total Primary Energy Supply (TPES) registering a growth of 2.95% over the past year and stood at 9,32,816 KToE(Kilo Tonnes of oil Equivalent).
• India has a huge potential for generation of renewable energy which stands at 47,04,043 Megawatt as on 31-Mar-25. In the total potential, the Solar Energy has witnessed a staggering growth from 748,990 Megawatt during FY: 2023-24 to 33,43,378 Megawatt during FY: 2024-25 and is having the highest share (around 71%) followed by Wind Power (11,63,856 Megawatt) and Large Hydro (1,33,410). More than 70% of the total potential for generation of renewable energy is concentrated in the following six(6) States viz. Rajasthan (23.70%), Maharashtra (14.26%), Gujarat (9.10%), Andhra Pradesh (9.1%), Karnataka (8.59%) and Madhya Pradesh(8.09%).
• The installed-capacity for generating electricity (including Utility and Non-Utility) from the Renewable resources has also experienced a significant growth over the past years. From 90,134 Mega Watt as on 31-Mar-2016, it has risen to 2,29,346 Mega Watt as on 31-Mar-2025, which is a CAGR of 10.93% over the years.
• The gross generation of electricity from the Renewable resources (both Utility and Non-Utility together) has also increased significantly over the years. From an amount of 1,89,314 GWH of electricity generated during FY 2015-16, it has increased to 4,16,823 GWH during FY 2024-25, which is a CAGR of 9.17% over the years.
• The per-capita consumption of energy over the years has gone up from 15,296 Mega Joule/person during FY 2015-16 to 18,096 Mega Joule/person during FY 2024-25 which is a CAGR of 1.89% over the years.
• The utilization of the electricity has significantly improved over the years on account of reduction in the transmission and distribution losses. Percentage loss due to Transmission and Distribution which was around 22% during FY 2015-16 has gone down to around 17% during FY 2024-25.
• Among all the major energy supply sources, coal has remained the dominant source, contributing the highest share to the total energy supply. Energy supply from coal (including lignite) has increased from 3,87,761 Ktoe in FY 2015-16 to 5,52,315 Ktoe in FY 2024-25. All other sources like Crude Oil, Natural Gas etc. have also registered a consistent growth over the periods.
• The Total Final Consumption (TFC) of energy, into different end-use sectors, has also experienced a steady rise. TFC of energy surged by over 30.41 % from 4,69,212 Ktoe in FY 2015-16 to 608,578 Ktoe in FY 2024-25.
• The Credit Flow to the energy sector in India has also experienced a steadfast growth over the years. From an amount of ₹ 1,688 Cr during 2021, it has gone up to ₹10,325 crore during 2025 which is a growth of over six times during this period.