ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰੇਲਵੇ ਵਿੱਚ ਸ਼ਰਾਬ, ਤੰਬਾਕੂ ਅਤੇ ਸਿਗਰਟਨੋਸ਼ੀ ਵਰਗੇ ਕਾਨੂੰਨ ਦੀ ਨਜ਼ਰ ਵਿੱਚ ਇਤਰਾਜ਼ਯੋਗ ਇਸ਼ਤਿਹਾਰਾਂ 'ਤੇ ਪਾਬੰਦੀ ਹੈ: ਰੇਲ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਣਵ
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਰੇਲਗੱਡੀਆਂ (ਡੱਬਿਆਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਅਤੇ ਬਾਹਰ) ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦੇ ਅਹਾਤੇ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇਸ਼ਤਿਹਾਰਾਂ ਲਈ ਨੈਤਿਕ ਨੀਤੀ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਪਹੁੰਚ ਅਪਣਾਉਂਦਾ ਹੈ
ਕਿਸੇ ਵੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਅਸ਼ਲੀਲ ਸਮੱਗਰੀ ਨਹੀਂ ਦਿਖਾਈ ਜਾਂਦੀ; ਨਿੱਜੀ ਬੀਮਾ ਕੰਪਨੀਆਂ ਵੱਲੋਂ ਰੇਲ ਹਾਦਸਿਆਂ ਲਈ ਬੀਮਾ ਪਾਲਿਸੀ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਇਸ਼ਤਿਹਾਰ ਮਨਜ਼ੂਰ ਨਹੀਂ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ
ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੂੰ ਸਾਰੇ ਇਸ਼ਤਿਹਾਰ ਈ-ਨਿਲਾਮੀ ਰਾਹੀਂ ਦਿੱਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ; ਆਨਲਾਈਨ ਪੋਰਟਲ ਨਿਰਪੱਖ ਚੋਣ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ
ਇਸ਼ਤਿਹਾਰ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਸੂਬੇ ਦੇ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨੀ ਪਵੇਗੀ ਅਤੇ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਇਤਰਾਜ਼ਯੋਗ ਇਸ਼ਤਿਹਾਰਾਂ 'ਤੇ ਰੋਕ ਲਗਾਈ ਜਾਵੇ; ਉਲੰਘਣਾ ਕਰਨ 'ਤੇ ਤੁਰੰਤ ਸੁਧਾਰਾਤਮਕ ਕਾਰਵਾਈ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ
28 MAR 2026 4:42PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਇਸ਼ਤਿਹਾਰਬਾਜ਼ੀ ਅਤੇ ਬ੍ਰਾਂਡਿੰਗ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਗੈਰ-ਕਿਰਾਇਆ ਮਾਲੀਆ ਕਮਾਉਣ ਲਈ ਵਿਆਪਕ ਗੈਰ-ਕਿਰਾਇਆ ਮਾਲੀਆ (ਐੱਨਐੱਫਆਰ) ਨੀਤੀਆਂ ਬਣਾਈਆਂ ਹਨ। ਆਊਟ-ਆਫ਼-ਹੋਮ (ਓਓਐੱਚ) ਇਸ਼ਤਿਹਾਰਬਾਜ਼ੀ ਨੀਤੀ ਤਹਿਤ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਆਉਣ-ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ਼ਤਿਹਾਰ ਦੇਣ ਦੇ ਮੌਕੇ ਮੌਜੂਦ ਹਨ। ਰੇਲ ਡਿਸਪਲੇਅ ਨੈੱਟਵਰਕ (ਆਰਡੀਐੱਨ) ਨੀਤੀ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਆਉਣ-ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਕ੍ਰੀਨਾਂ ਅਤੇ ਡਿਸਪਲੇਅ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਰਾਹੀਂ ਡਿਜੀਟਲ ਇਸ਼ਤਿਹਾਰਬਾਜ਼ੀ ਸੰਭਵ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਮੌਜੂਦਾ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਤਹਿਤ ਰੇਲਗੱਡੀਆਂ ਅਤੇ ਡੱਬਿਆਂ (ਅੰਦਰ ਅਤੇ ਬਾਹਰ ਦੋਵੇਂ) ਵਰਗੀਆਂ ਚੱਲ ਸੰਪਤੀਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਬ੍ਰਾਂਡਿੰਗ ਅਤੇ ਇਸ਼ਤਿਹਾਰਬਾਜ਼ੀ ਲਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਇਸ਼ਤਿਹਾਰਬਾਜ਼ੀ ਤੋਂ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਆਮਦਨ ਫੁਟਕਲ ਆਮਦਨ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੇਣੀਵਾਰ ਆਮਦਨ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਸਾਲਾਨਾ ਅੰਕੜਾ ਬਿਆਨ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਹੈ।
ਸਾਰੇ ਇਸ਼ਤਿਹਾਰ ਠੇਕੇ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਈ-ਪ੍ਰੋਕਿਓਰਮੈਂਟ ਸਿਸਟਮ (ਆਈਆਰਈਪੀਐੱਸ) ਆਨਲਾਈਨ ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ ਈ-ਨਿਲਾਮੀ ਰਾਹੀਂ ਦਿੱਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਬੋਲੀਕਾਰ ਦੀ ਚੋਣ ਵਪਾਰਕ ਆਮਦਨ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਕਿਰਾਇਆ ਮਾਲੀਆ ਨੀਤੀ ਅਤੇ ਸਬੰਧਤ ਠੇਕੇ ਦੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸ਼ਰਤਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਇਸ਼ਤਿਹਾਰ ਦੇਣ ਵਾਲਿਆਂ ਲਈ ਯੋਗਤਾ ਮਾਪਦੰਡ ਤੈਅ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ।
ਰੇਲਗੱਡੀਆਂ ਵਿੱਚ ਦਿਖਾਏ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਇਸ਼ਤਿਹਾਰਾਂ ਲਈ, ਹਰੇਕ ਇਸ਼ਤਿਹਾਰ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਅਗਾਊਂ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਸਬੰਧਿਤ ਰੇਲਵੇ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਦੇ ਡਿਵੀਜ਼ਨਲ ਅਥਾਰਟੀ ਦੇ ਦਫ਼ਤਰ ਵਿੱਚ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਵਾਉਣਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਇਸ਼ਤਿਹਾਰ ਦਿਖਾਉਣ ਲਈ ਬ੍ਰਾਂਡ ਦੀ ਚੋਣ ਕਰਨਾ ਇਸ਼ਤਿਹਾਰ ਏਜੰਸੀ ਦਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਧਿਕਾਰ ਹੈ। ਇਸ਼ਤਿਹਾਰ ਏਜੰਸੀਆਂ ਲਈ ਇਸ਼ਤਿਹਾਰ ਦਿਖਾਉਣ ਵਾਸਤੇ ਕੇਂਦਰ/ਸੂਬੇ ਦੇ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨਾ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੈ। ਕਾਨੂੰਨ ਦੀ ਨਜ਼ਰ ਵਿੱਚ ਇਤਰਾਜ਼ਯੋਗ ਇਸ਼ਤਿਹਾਰਾਂ 'ਤੇ ਪਾਬੰਦੀ ਹੈ। ਰੇਲਗੱਡੀਆਂ ਦੇ ਅੰਦਰ/ਬਾਹਰ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਇਸ਼ਤਿਹਾਰ ਦਿਖਾਉਣ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਨਹੀਂ ਹੈ:
* ਸ਼ਰਾਬ ਦੇ ਇਸ਼ਤਿਹਾਰ
* ਕਾਮੁਕ ਪਿਛੋਕੜ ਵਾਲੇ ਇਸ਼ਤਿਹਾਰ
* ਆਵਾਜਾਈ ਦੇ ਹੋਰ ਸਾਧਨਾਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ ਇਸ਼ਤਿਹਾਰ
* ਰੇਲ ਹਾਦਸਿਆਂ ਲਈ ਬੀਮਾ ਪਾਲਿਸੀ ਦੇਣ ਵਾਲੀਆਂ ਨਿੱਜੀ ਬੀਮਾ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਇਸ਼ਤਿਹਾਰ
* ਸਿਗਰਟ, ਬੀੜੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਤੰਬਾਕੂ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਇਸ਼ਤਿਹਾਰ
ਹਾਲਾਂਕਿ, ਕਿਸੇ ਵੀ ਉਲੰਘਣਾ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਤੁਰੰਤ ਸੁਧਾਰਾਤਮਕ ਕਾਰਵਾਈ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਰੇਲ, ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕਸ ਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਨੇ ਸ਼ੁੱਕਰਵਾਰ ਨੂੰ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਵਾਲ ਦੇ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Railways
Advertisements Objectionable in the Eyes of Law like Alcoholic Drinks, Tobacco & Smoking are Prohibited For Display in Railways: Shri Ashwini Vaishnaw
Indian Railways Adopts An Ethical Policy-Driven Approach in Advertisements on Trains (Inside & Outside Coaches), besides Station Premises
No Erotic Content is Displayed; No Ads Taken from Private Insurance Companies Offering Policies Against Railway Accidents
All Advertisements are Awarded to Agencies through E-Auction; Online Portal Ensures Fair Selection
Advertising Agencies Must Comply with Central and State Laws and Ensure Objectionable Advertisements Are Prohibited; Immediate Corrective Actions Taken for Violations
28 MAR 2026 4:42PM by PIB Delhi
Indian Railways has formulated comprehensive Non-Fare Revenue (NFR) policies to earn non-fare revenue through advertisement and branding initiatives. Under the Out-of-Home (OOH) advertising policy, there are opportunities for advertising in circulating areas of stations. Rail Display Network (RDN) policy enables digital advertising through screens and display systems in stations and circulating areas. In addition, mobile assets such as trains and coaches (both inside and outside) have been leveraged for branding and advertising under extant guidelines.
Revenue earned from Advertisement is a part of Sundry Revenue. The segment-wise Revenue details is available in the Annual Statistical Statement of Indian Railways.
All advertisement contracts are awarded through e-auction on the Indian Railways E-Procurement System (IREPS) online portal. The bidder is selected as per the policy on Commercial Earnings and Non-Fare Revenue and the related Special Conditions of Contract which outline the eligibility criteria for advertisers.
For advertisements displayed in trains, prior approval to every Advertising Plan is mandatory and has to be submitted to the office of Divisional Authority of the concerned Railway Division. However, brand selection for display of advertisement is advertising agency’s prerogative. Advertising agency is required to follow Central/ State Laws for display of advertisements. Advertisements that are objectionable in the eyes of law are prohibited. The following advertisements are not permitted for display inside/outside trains:
• Advertisements of alcoholic drinks.
• Advertisements against background scenes which are erotic in character.
• Competitive advertisements from other modes of transport.
• Advertisement from Private Insurance companies offering policies against Railway Accidents.
• Advertisements of Cigarettes, Bidis and other Tobacco products.
However, in case of any violation, an immediate corrective action is taken.
This information was provided by the Union Minister for Railways, Information & Broadcasting and Electronics & Information Technology, Shri Ashwini Vaishnaw, in a reply to a question in Rajya Sabha on Friday.