ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪ੍ਰੈੱਸ ਕੌਂਸਲ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਪੰਜ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 48 ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਾਰਵਾਈ ਕੀਤੀ : 15ਵੀਂ ਕੌਂਸਲ ਲਈ 14 ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ
ਪ੍ਰੈੱਸ ਕੌਂਸਲ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਪੰਜ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 48 ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਾਰਵਾਈ ਕੀਤੀ : 15ਵੀਂ ਕੌਂਸਲ ਲਈ 14 ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ
27 MAR 2026 4:40PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰੈੱਸ ਕੌਂਸਲ ਆਫ ਇੰਡੀਆ ਕੋਲ ਜਨਵਰੀ 2026 ਤੱਕ ਪੈਂਡਿੰਗ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਸੰਖਿਆ, ਇੱਕ ਸਾਲ, ਦੋ ਸਾਲ ਅਤੇ ਪੰਜ ਸਾਲ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਪੈਂਡਿੰਗ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੇ ਆਧਾਰ ‘ਤੇ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ:
ਸਮਾਂ
ਪੀਸੀਆਈ ਕੋਲ ਪੈਂਡਿੰਗ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ
1-2 ਸਾਲ
463
2-5 ਸਾਲ
301
5 ਸਾਲ ਤੋਂ ਵੱਧ
313
ਕੁੱਲ
1077
ਪਿਛਲੇ ਪੰਜ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ (2020-21 ਤੋਂ 2024-25 ਤੱਕ), ਕੌਂਸਲ ਨੇ 48 ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਉਲੰਘਣਕਰਤਾਵਾਂ ਦੀ ਨਿੰਦਾ, ਜਾਂ ਚੇਤਾਵਨੀ ਦੇਣ ਲਈ ਆਪਣੀਆਂ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ।
ਪ੍ਰੈੱਸ ਕੌਂਸਲ ਆਫ ਇੰਡੀਆ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਅਤੇ 28 ਮੈਂਬਰ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ 28 ਮੈਂਬਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 15ਵੀਂ ਪ੍ਰੈੱਸ ਕੌਂਸਲ ਦੇ 14 ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀ ਨਿਯੁਕਤੀ ਮਿਤੀ 19.12.2024 ਅਤੇ 02.12.2025 ਦੀ ਗਜਟ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨਾਂ ਰਾਹੀਂ ਨੋਟੀਫਾਇਡ ਕੀਤੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਪ੍ਰੈੱਸ ਕੌਂਸਲ (ਬੈਠਕਾਂ ਅਤੇ ਕੰਮਕਾਰ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ) ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨ, 1979 ਦੇ ਨਿਯਮ 4 ਅਨੁਸਾਰ, ਕੌਂਸਲ ਦੀਆਂ ਬੈਠਕਾਂ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਕੋਰਮ 11 ਮੈਂਬਰ ਹਨ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਐੱਲ ਮੁਰੂਗਨ ਨੇ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਸਾਕੇਤ ਗੋਖਲੇ ਦੁਆਰਾ ਪੁੱਛੇ ਗਏ ਸਵਾਲਾਂ ਦੇ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Information & Broadcasting
Press Council Acts on 48 Cases in Last Five Years; 14 Members Notified for 15th Council
27 MAR 2026 4:40PM by PIB Delhi
The total number of complaints pending with the Press Council of India as of January 2026, categorised by those pending for over one, two and five years are as under:
Period
No. of complaints pending with PCI
1-2 years
463
2-5 years
301
>5 years
313
Total
1077
In the last five years (from 2020-21 to 2024-25), the Council exercised its powers to ‘censure’ or ‘admonish’ offenders in 48 instances.
The Press Council of India consists of a Chairperson and 28 members. Out of 28 members, 14 members of 15th Press Council have been notified vide Gazette notifications dated 19.12.2024 and 02.12.2025. The quorum for conducting meetings of the Council is 11 members, as per Regulation 4 of the Press Council (Procedure for Conduct of Meetings and Business) Regulations, 1979.
This Information was submitted by the Minister of State for Information and Broadcasting Dr. L. Murugan in the Rajya Sabha today in response of questions asked by Shri Saket Gokhale.