માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
પ્રેસ કાઉન્સિલે છેલ્લા પાંચ વર્ષમાં 48 કેસોમાં કાર્યવાહી કરી; 15મી કાઉન્સિલ માટે 14 સભ્યો સૂચિત કરાયા
27 MAR 2026 4:40PM by PIB Ahmedabad
જાન્યુઆરી 2026 સુધીમાં પ્રેસ કાઉન્સિલ ઓફ ઈન્ડિયા પાસે પેન્ડિંગ રહેલી કુલ ફરિયાદોની સંખ્યા, જે એક, બે અને પાંચ વર્ષથી વધુ સમયથી પેન્ડિંગ છે તેના આધારે વર્ગીકૃત કરવામાં આવી છે તે મુજબ નીચે પ્રમાણે છે:
સમયગાળો
PCI પાસે પેન્ડિંગ ફરિયાદોની સંખ્યા
1-2 વર્ષ
463
2-5 વર્ષ
301
> 5 વર્ષ
313
કુલ
1077
છેલ્લા પાંચ વર્ષમાં (2020-21 થી 2024-25 સુધી), કાઉન્સિલે 48 કિસ્સાઓમાં ગુનેગારોને 'ઠપકો' આપવા અથવા 'ધિક્કારવા' માટે તેની સત્તાનો ઉપયોગ કર્યો હતો.
પ્રેસ કાઉન્સિલ ઓફ ઈન્ડિયામાં એક અધ્યક્ષ અને 28 સભ્યો હોય છે. 28 સભ્યોમાંથી, 15મી પ્રેસ કાઉન્સિલના 14 સભ્યોને 19.12.2024 અને 02.12.2025 ના ગેઝેટ નોટિફિકેશન દ્વારા સૂચિત કરવામાં આવ્યા છે. પ્રેસ કાઉન્સિલ (મીટિંગ્સ અને બિઝનેસના સંચાલન માટેની પ્રક્રિયા) રેગ્યુલેશન્સ, 1979 ના રેગ્યુલેશન 4 મુજબ, કાઉન્સિલની બેઠકો યોજવા માટે કોરમ 11 સભ્યોનું છે.
શ્રી સાકેત ગોખલે દ્વારા પૂછવામાં આવેલા પ્રશ્નોના જવાબમાં માહિતી અને પ્રસારણ રાજ્ય મંત્રી ડૉ. એલ. મુરુગન દ્વારા આજે રાજ્યસભામાં આ માહિતી રજૂ કરવામાં આવી હતી.

Ministry of Information & Broadcasting
Press Council Acts on 48 Cases in Last Five Years; 14 Members Notified for 15th Council
27 MAR 2026 4:40PM by PIB Delhi
The total number of complaints pending with the Press Council of India as of January 2026, categorised by those pending for over one, two and five years are as under:
Period
No. of complaints pending with PCI
1-2 years
463
2-5 years
301
>5 years
313
Total
1077
In the last five years (from 2020-21 to 2024-25), the Council exercised its powers to ‘censure’ or ‘admonish’ offenders in 48 instances.
The Press Council of India consists of a Chairperson and 28 members. Out of 28 members, 14 members of 15th Press Council have been notified vide Gazette notifications dated 19.12.2024 and 02.12.2025. The quorum for conducting meetings of the Council is 11 members, as per Regulation 4 of the Press Council (Procedure for Conduct of Meetings and Business) Regulations, 1979.
This Information was submitted by the Minister of State for Information and Broadcasting Dr. L. Murugan in the Rajya Sabha today in response of questions asked by Shri Saket Gokhale.