Vice President's Secretariat
Shri Ram Nath Goenka Demonstrated the Power of Silence by Publishing a Blank Editorial During the Emergency: Vice President at the 20th Edition of Ramnath Goenka Excellence in Journalism Awards
Ram Nath Goenka Excellence in Journalism Awards Celebrate Professional Achievement and the Spirit of Fearless, Principled Journalism: Vice President
Discussion, Debate, and Dissent Must Lead to Decision-Making in the National Interest, Not Disruption: Vice President
Newspapers Should Lead the Effort to Shed Colonial Mindsets: Vice President
27 MAR 2026 8:26PM by PIB Delhi
The Vice President of India, Shri C. P. Radhakrishnan, addressed the 20th Edition of Ramnath Goenka Excellence in Journalism Awards organised by The Indian Express Group in New Delhi today.
The Vice President said that the awards celebrate not only professional achievement but also the enduring spirit of fearless and principled journalism. Noting that the awards are in their 20th year, he said they honour the legacy of Shri Ramnath Goenka, defined by courage, independence, and an unwavering commitment to truth, particularly during some of the most challenging periods in India’s history. He added that in an era where media is both powerful and under intense scrutiny, Shri Goenka’s ideals remain a guiding light.
The Vice President highlighted Shri Goenka’s role during the Quit India Movement, when he chose to shut down the newspaper in protest against British censorship. He also recalled Shri Goenka’s contribution as a member of the Constituent Assembly, including his interventions on issues such as taxation of newspapers.
Referring to the Emergency in India, the Vice President noted that Shri Goenka demonstrated the power of silence by publishing a blank editorial, which became a powerful symbol of press freedom and the citizen’s right to expression. The Vice President said despite facing imprisonment of editors, disruption of power supply, financial losses, and harassment, Shri Goenka remained steadfast in his commitment to democratic values and freedom of expression.
The Vice President observed that Shri Goenka’s life journey - from Darbhanga to Chennai and later as a Member of Parliament from Vidisha reflected the essence of India’s unity in diversity. He also noted that Shri Goenka published newspapers in multiple regional languages along with English to ensure wider reach, and that his values continue to define The Indian Express as a symbol of fairness, courage, and independence.
The Vice President stated that discussion, debate and even dissent must ultimately lead to decision-making in the interest of the nation, rather than result in disruption.
He also recalled the Prime Minister’s emphasis on shedding colonial mindsets and noted that media institutions like The Indian Express have a key role in presenting global and national developments from an Indian perspective rooted in the country’s civilisational ethos.
The Vice President emphasised the importance of highlighting stories of progress, innovation, and grassroots transformation, stating that a balanced narrative must include both challenges and achievements.
Concluding his address, the Vice President congratulated all the award winners and commended the organisers for sustaining the tradition of recognising excellence in journalism.

ઉપરાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
શ્રી રામનાથ ગોએન્કાએ કટોકટી દરમિયાન ખાલી તંત્રીલેખ પ્રકાશિત કરીને મૌનની શક્તિ પ્રદર્શિત કરી હતી: રામનાથ ગોએન્કા એક્સલન્સ ઇન જર્નાલિઝમ એવોર્ડ્સની 20મી આવૃત્તિમાં ઉપ રાષ્ટ્રપતિ
રામનાથ ગોએન્કા એક્સલન્સ ઇન જર્નાલિઝમ એવોર્ડ્સ વ્યાવસાયિક સિદ્ધિ અને નિર્ભય, સૈદ્ધાંતિક પત્રકારત્વની ભાવનાની ઉજવણી કરે છે: ઉપ રાષ્ટ્રપતિ
ચર્ચા, વિચારવિમર્શ અને અસંમતિ રાષ્ટ્રીય હિતમાં નિર્ણય લેવા તરફ દોરી જવી જોઈએ, વિક્ષેપ તરફ નહીં: ઉપ રાષ્ટ્રપતિ
અખબારોએ સંસ્થાનવાદી માનસિકતા છોડવાના પ્રયત્નોનું નેતૃત્વ કરવું જોઈએ: ઉપ રાષ્ટ્રપતિ
27 MAR 2026 8:26PM by PIB Ahmedabad
ભારતના ઉપ રાષ્ટ્રપતિ શ્રી સી. પી. રાધાકૃષ્ણને આજે નવી દિલ્હીમાં ધ ઇન્ડિયન એક્સપ્રેસ ગ્રુપ દ્વારા આયોજિત 'રામનાથ ગોએન્કા એક્સલન્સ ઇન જર્નાલિઝમ એવોર્ડ્સ' ની 20મી આવૃત્તિને સંબોધિત કરી હતી.
ઉપ રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે આ પુરસ્કારો માત્ર વ્યાવસાયિક સિદ્ધિની જ નહીં પરંતુ નિર્ભય અને સૈદ્ધાંતિક પત્રકારત્વની સ્થાયી ભાવનાની પણ ઉજવણી કરે છે. આ એવોર્ડ્સ તેમના 20માં વર્ષમાં છે તે નોંધીને તેમણે કહ્યું કે તેઓ શ્રી રામનાથ ગોએન્કાના વારસાનું સન્માન છે, જે સાહસ, સ્વતંત્રતા અને સત્ય પ્રત્યેની અટલ પ્રતિબદ્ધતા દ્વારા વ્યાખ્યાયિત છે, ખાસ કરીને ભારતના ઇતિહાસના કેટલાક સૌથી પડકારજનક સમયગાળા દરમિયાન. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે એવા યુગમાં જ્યાં મીડિયા શક્તિશાળી અને તીવ્ર તપાસ હેઠળ છે, શ્રી ગોએન્કાના આદર્શો માર્ગદર્શક પ્રકાશ સમાન છે.
ઉપ રાષ્ટ્રપતિએ ભારત છોડો આંદોલન દરમિયાન શ્રી ગોએન્કાની ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જ્યારે તેમણે બ્રિટિશ સેન્સરશિપના વિરોધમાં અખબાર બંધ કરવાનું પસંદ કર્યું હતું. તેમણે બંધારણ સભાના સભ્ય તરીકે શ્રી ગોએન્કાના યોગદાનને પણ યાદ કર્યું હતું, જેમાં અખબારો પરના ટેક્સ જેવા મુદ્દાઓ પર તેમના હસ્તક્ષેપનો સમાવેશ થાય છે.
ભારતમાં કટોકટી (Emergency) નો ઉલ્લેખ કરતા, ઉપ રાષ્ટ્રપતિએ નોંધ્યું હતું કે શ્રી ગોએન્કાએ ખાલી તંત્રીલેખ પ્રકાશિત કરીને મૌનની શક્તિ પ્રદર્શિત કરી હતી, જે પ્રેસની સ્વતંત્રતા અને નાગરિકના અભિવ્યક્તિના અધિકારનું શક્તિશાળી પ્રતીક બની ગયું હતું. ઉપ રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે તંત્રીઓની જેલવાસ, વીજ પુરવઠામાં વિક્ષેપ, આર્થિક નુકસાન અને હેરાનગતિનો સામનો કરવા છતાં, શ્રી ગોએન્કા લોકશાહી મૂલ્યો અને અભિવ્યક્તિની સ્વતંત્રતા પ્રત્યેની તેમની પ્રતિબદ્ધતામાં અડગ રહ્યા હતા.
ઉપ રાષ્ટ્રપતિએ અવલોકન કર્યું કે શ્રી ગોએન્કાની જીવનયાત્રા - દરભંગાથી ચેન્નાઈ અને બાદમાં વિદિશાથી સંસદ સભ્ય તરીકે - ભારતની વિવિધતામાં એકતાના સારને પ્રતિબિંબિત કરે છે. તેમણે એ પણ નોંધ્યું કે શ્રી ગોએન્કાએ વ્યાપક પહોંચ સુનિશ્ચિત કરવા માટે અંગ્રેજીની સાથે બહુવિધ પ્રાદેશિક ભાષાઓમાં અખબારો પ્રકાશિત કર્યા હતા, અને તેમના મૂલ્યો આજે પણ ધ ઇન્ડિયન એક્સપ્રેસને નિષ્પક્ષતા, સાહસ અને સ્વતંત્રતાના પ્રતીક તરીકે વ્યાખ્યાયિત કરવાનું ચાલુ રાખે છે.
ઉપ રાષ્ટ્રપતિએ જણાવ્યું હતું કે ચર્ચા, વિચારવિમર્શ અને અસંમતિ પણ આખરે રાષ્ટ્રના હિતમાં નિર્ણય લેવા તરફ દોરી જવી જોઈએ, નહીં કે તેના પરિણામે વિક્ષેપ થવો જોઈએ.
તેમણે સંસ્થાનવાદી માનસિકતા છોડવા પર પ્રધાનમંત્રીના ભારને પણ યાદ કર્યો અને નોંધ્યું કે ધ ઇન્ડિયન એક્સપ્રેસ જેવી મીડિયા સંસ્થાઓ દેશના સભ્યતાના નૈતિક મૂલ્યોમાં મૂળ ધરાવતા ભારતીય પરિપ્રેક્ષ્યમાં વૈશ્વિક અને રાષ્ટ્રીય વિકાસને રજૂ કરવામાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવે છે.
ઉપ રાષ્ટ્રપતિએ પ્રગતિ, નવીનતા અને પાયાના સ્તરે પરિવર્તનની વાર્તાઓ પર પ્રકાશ પાડવાના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો અને જણાવ્યું હતું કે સંતુલિત વર્ણનમાં પડકારો અને સિદ્ધિઓ બંનેનો સમાવેશ થવો જોઈએ.
પોતાના સંબોધનના અંતમાં, ઉપ રાષ્ટ્રપતિએ તમામ એવોર્ડ વિજેતાઓને અભિનંદન આપ્યા હતા અને પત્રકારત્વમાં ઉત્કૃષ્ટતાને ઓળખવાની પરંપરાને જાળવી રાખવા બદલ આયોજકોની પ્રશંસા કરી હતી.