Election Commission
ECI conducts Mega SVEEP Outreach Events in Howrah- “Chunav Ka Parv, Paschim Bengal Ka Garv”
State-Wide Voter Awareness Campaign intensifies in West Bengal ahead of General Elections to Legislative Assembly, 2026
SVEEP Drive Gains Momentum in Assam, Kerala, Puducherry and Tamil Nadu as well
27 MAR 2026 1:36PM by PIB Delhi
1. In view of the ongoing Assembly Elections in Assam, Kerala, Puducherry, Tamil Nadu, and West Bengal, the Election Commission of India , in coordination with the offices of the Chief Electoral Officer (CEO) and District Election Officers (DEOs), has rolled out state-wide voter awareness activities in these poll-bound States/UT aimed at celebrating the festival of democracy in a joyful and peaceful environment.
2. As part of these initiatives, a major Systematic Voter Education and Electoral Participation (SVEEP) outreach was organised in Howrah today, alongside similar programmes across all districts of West Bengal, to encourage active participation in the democratic process and promote voting in a free, fair, and festive environment.
3. In Howrah district, the event commenced with a Cyclothon that witnessed enthusiastic participation from a large number of school and college students, first-time and young voters, along with officials from ECI, the CEO’s office, CP, DEO, and other departments. The rally was flagged off at 7:00 AM from the Howrah Bridge Check Post and proceeded via the Rail Museum, before concluded at Ramkrishnapur Ferry Ghat. It was followed by cultural programmes where the importance of voting and the festive spirit of elections were conveyed through folk songs, dance, and drama. Various other SVEEP initiatives were also kick-started, including a voter awareness boat ferry.
4. One of the major attractions of the event was the presence of Chhota Bheem and Chutki, popular animation characters, who participated in the event to spread the message of voter awareness, especially among the young and first-time voters.
5. The objective of these initiatives is to educate and inform voters about the importance of voting, along with essential details such as how to locate their polling stations and the poll day schedule. The efforts aim to maximise voter turnout, particularly among urban voters, women, PwD electors, youth, and first-time voters, while strengthening awareness among citizens and other stakeholders.
6. Special emphasis will be placed on integrating the rich cultural heritage of West Bengal, including Kalighat painting, Pattachitra art, Chhau dance, Jatra theatre, and Baul folk traditions, into voter awareness communication.
7. These initiatives will also highlight recent measures introduced by the Election Commission of India (ECI) to enhance ease of voting and further strengthen the integrity and transparency of the electoral process, including mobile deposit facilities outside polling stations, the ECINET App, 100% webcasting, improved Voter Information Slips, and other facilitative steps.
8. To encourage first-time and young voters, Electoral Literacy Clubs (ELCs) in colleges and universities across the State will promote voter awareness among students. A vibrant social media campaign will be leveraged to inform and motivate youth, using relatable cultural elements of the State.
9. Collaborations with government departments and corporate organisations will further strengthen outreach efforts.
10. These initiatives aim to reinforce fear-free, inducement-free, and informed participation of all stakeholders in the electoral process. The SVEEP events are being organised in line with the overarching theme, “Chunav Ka Parv, Paschim Bengal Ka Garv.”

ચૂંટણી આયોગ
ECIએ હાવડામાં "ચૂંટણીનું પર્વ, પશ્ચિમ બંગાળનો ગર્વ" - એક મેગા SVEEP આઉટરીચ કાર્યક્રમનું આયોજન કર્યું
2026ની વિધાનસભા સામાન્ય ચૂંટણીઓ પહેલા, પશ્ચિમ બંગાળમાં રાજ્યવ્યાપી મતદાર જાગૃતિ અભિયાન વધુ તીવ્ર બન્યું
SVEEP અભિયાનને આસામ, કેરળ, પુડુચેરી અને તમિલનાડુમાં પણ વેગ મળ્યો
27 MAR 2026 1:36PM by PIB Ahmedabad
1. આસામ, કેરળ, પુડુચેરી, તમિલનાડુ અને પશ્ચિમ બંગાળમાં ચાલી રહેલી વિધાનસભા ચૂંટણીઓને ધ્યાનમાં રાખીને, ભારતના ચૂંટણી પંચે, મુખ્ય ચૂંટણી અધિકારી (CEO) અને જિલ્લા ચૂંટણી અધિકારીઓ (DEOs) ના કાર્યાલયો સાથે સંકલન કરીને, આ ચૂંટણી-પ્રક્રિયા ધરાવતા રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં રાજ્યવ્યાપી મતદાર જાગૃતિ પ્રવૃત્તિઓ શરૂ કરી છે જેનો ઉદ્દેશ્ય લોકશાહીના પર્વને આનંદ અને શાંતિપૂર્ણ વાતાવરણમાં ઉજવવાનો છે.
2. આ પહેલના ભાગ રૂપે, આજે હાવડામાં 'વ્યવસ્થિત મતદાર શિક્ષણ અને ચૂંટણી ભાગીદારી' (SVEEP) હેઠળ એક મુખ્ય જાગૃતિ અભિયાનનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. તે જ સમયે, લોકશાહી પ્રક્રિયામાં સક્રિય ભાગીદારીને પ્રોત્સાહન આપવા અને મુક્ત, ન્યાયી અને ઉત્સવપૂર્ણ વાતાવરણમાં મતદાનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે પશ્ચિમ બંગાળના તમામ જિલ્લાઓમાં સમાન કાર્યક્રમોનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું.
3. હાવડા જિલ્લામાં કાર્યક્રમની શરૂઆત સાયક્લોથોનથી થઈ હતી, જેમાં મોટી સંખ્યામાં શાળા અને કોલેજના વિદ્યાર્થીઓ, પ્રથમ વખત મતદાન કરનારા મતદારો અને યુવા મતદારો તેમજ EC, CEO કાર્યાલય, CP, DEO અને અન્ય વિભાગોના અધિકારીઓએ ઉત્સાહપૂર્વક ભાગ લીધો હતો. રેલીને સવારે 7:00 વાગ્યે હાવડા બ્રિજ ચેકપોસ્ટ પરથી લીલી ઝંડી આપવામાં આવી હતી. રેલી રેલવે મ્યુઝિયમમાંથી પસાર થઈને રામકૃષ્ણપુર ફેરી ઘાટ પર સમાપ્ત થઈ હતી. ત્યારબાદ સાંસ્કૃતિક કાર્યક્રમો યોજાયા હતા, જેમાં મતદાનના મહત્વ પર પ્રકાશ પાડવામાં આવ્યો હતો અને લોકગીતો, નૃત્યો અને નાટકો દ્વારા ચૂંટણી દરમિયાન ઉત્સવપૂર્ણ વાતાવરણ બનાવવામાં આવ્યું હતું. SVEEP એ મતદાતા જાગૃતિ લાવવા માટે બોટ ફેરી સહિત અન્ય ઘણી પહેલો પણ શરૂ કરી હતી.
4. કાર્યક્રમનું એક મુખ્ય આકર્ષણ લોકપ્રિય એનિમેટેડ પાત્રો "છોટા ભીમ" અને "ચુટકી"ની હાજરી હતી. આ પાત્રોએ કાર્યક્રમમાં ભાગ લીધો હતો, ખાસ કરીને યુવાન અને પ્રથમ વખત મતદાન કરનારા મતદારો સહિત મતદાતામાં જાગૃતિનો સંદેશ ફેલાવી શકાય.
5. આ પહેલનો હેતુ મતદાતાઓને મતદાનના મહત્વ વિશે શિક્ષિત અને માહિતગાર કરવાનો છે, તેમને તેમના મતદાન મથક કેવી રીતે શોધવું અને મતદાન દિવસનું સંપૂર્ણ સમયપત્રક જેવી આવશ્યક માહિતી પૂરી પાડવામાં આવે છે. આ પ્રયાસોનો ઉદ્દેશ્ય મતદારોની ભાગીદારી વધારવાનો છે - ખાસ કરીને શહેરી મતદારો, મહિલાઓ, દિવ્યાંગ મતદારો, યુવાનો અને પહેલી વાર મત આપનારાઓમાં - અને નાગરિકો અને અન્ય હિસ્સેદારોમાં જાગૃતિ વધારવાનો છે.
6. મતદાર જાગૃતિ સંદેશાવ્યવહારમાં પશ્ચિમ બંગાળના સમૃદ્ધ સાંસ્કૃતિક વારસા - જેમાં કાલીઘાટ ચિત્રકામ, પટ્ટાચિત્ર કલા, છઉ નૃત્ય, જાત્રા થિયેટર અને બાઉલ લોક પરંપરાઓનો સમાવેશ કરવા પર ખાસ ભાર મૂકવામાં આવશે.
7. આ પહેલો મતદાનને સરળ બનાવવા અને ચૂંટણી પ્રક્રિયાની નિષ્પક્ષતા તેમજ પારદર્શિતાને વધુ મજબૂત બનાવવા માટે ભારતીય ચૂંટણી પંચ (ECI) દ્વારા લેવામાં આવેલા તાજેતરના પગલાંઓને પણ પ્રકાશિત કરશે; આમાં મતદાન મથકોની બહાર મોબાઇલ ડિપોઝિટ સુવિધાઓ, ECINET એપ્લિકેશન, 100% વેબકાસ્ટિંગ, સુધારેલ મતદાર માહિતી સ્લિપ અને અન્ય સુવિધાઓનો સમાવેશ થાય છે.
8. પ્રથમ વખતના મતદારો અને યુવા મતદારોને પ્રોત્સાહિત કરવા માટે રાજ્યભરની કોલેજો અને યુનિવર્સિટીઓમાં ચૂંટણી સાક્ષરતા ક્લબ (ELCs) વિદ્યાર્થીઓમાં મતદાર જાગૃતિને પ્રોત્સાહન આપશે. યુવાનોને માહિતી આપવા અને પ્રોત્સાહિત કરવા માટે એક જોરદાર સોશિયલ મીડિયા ઝુંબેશનો ઉપયોગ કરવામાં આવશે, રાજ્યના સાંસ્કૃતિક તત્વોનો ઉપયોગ કરીને કે જેનાથી યુવાનો સરળતાથી સંબંધિત થઈ શકે.
9. સરકારી વિભાગો અને કોર્પોરેટ સંગઠનો સાથે સહયોગથી જનસંપર્કના પ્રયાસોને વધુ મજબૂત બનાવવામાં આવશે.
10. આ પહેલનો ઉદ્દેશ્ય ચૂંટણી પ્રક્રિયામાં તમામ હિસ્સેદારોની ભયમુક્ત, પ્રલોભનમુક્ત અને જાણકાર ભાગીદારીને મજબૂત બનાવવાનો છે. SVEEP કાર્યક્રમ એ "ચૂંટણીનું પર્વ, પશ્ચિમ બંગાળનો ગર્વ" વિષય પર આયોજિત કરવામાં આવી રહ્યો છે.