PIB Backgrounder
ખેલો ઇન્ડિયા ટ્રાઇબલ ગેમ્સ
આદિવાસી રમતગમતમાં એક નવો અધ્યાય
27 MAR 2026 11:38AM by PIB Ahmedabad
હાઇલાઇટ્સ
• પ્રથમવાર 'ખેલો ઇન્ડિયા ટ્રાઇબલ ગેમ્સ' 25 માર્ચથી 3 એપ્રિલ, 2026 દરમિયાન યોજાઈ રહી છે; આ આદિવાસી ખેલાડીઓ માટે ભારતનો પ્રથમ રાષ્ટ્રીય મલ્ટી-સ્પોર્ટ કાર્યક્રમ છે.
• છત્તીસગઢના રાયપુર, જગદલપુર અને સુરગુજામાં આયોજિત, આ રમતોએ ભારતભરના આદિવાસી ખેલાડીઓને એક રાષ્ટ્રીય પ્લેટફોર્મ પર ભેગા કર્યા છે.
• આ રમતોમાં સાત મેડલ રમતો, તેમજ સ્વદેશી રમત પરંપરાઓના પ્રદર્શન કાર્યક્રમોનો સમાવેશ થાય છે.
• આ રમતોમાં 30 રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના 60,000 થી વધુ રમતવીરો 338 મેડલ માટે સ્પર્ધા કરશે.
ભારતની રમત ઇકોસિસ્ટમનો વિસ્તાર: 'ખેલો ઇન્ડિયા'નું વિઝન
A person running with a basketballAI-generated content may be incorrect.
રમતગમત વ્યક્તિઓ અને સમુદાયોને આકાર આપવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે. તેઓ શિસ્ત, આત્મવિશ્વાસ અને ટીમ ભાવનાનું નિર્માણ કરે છે, સાથે સાથે એકતા અને સહિયારા હેતુની ભાવનાને પણ પ્રોત્સાહન આપે છે. ભારત જેવા દેશ માટે, રમતગમત ફક્ત સ્પર્ધા વિશે નથી. તે યુવાનોને જોડવાનું, સ્વસ્થ જીવનશૈલીને પ્રોત્સાહન આપવાનું અને વિકાસ અને તકોના નવા રસ્તા બનાવવાનું એક માધ્યમ પણ છે.
આ વિઝન સાથે, ભારત સરકારે દેશભરમાં રમતગમત સંસ્કૃતિને મજબૂત બનાવવા માટે ખેલો ઇન્ડિયા કાર્યક્રમ શરૂ કર્યો. આ કાર્યક્રમ પાયાના સ્તરે ભાગીદારી વધારવા, આશાસ્પદ પ્રતિભાઓને ઓળખવા અને યુવા ખેલાડીઓને સતત સહાય પૂરી પાડવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. સ્પર્ધાઓ, તાલીમ અને નાણાકીય સહાયના સંયોજન દ્વારા, ખેલો ઇન્ડિયા વધુ સુવ્યવસ્થિત અને સુલભ રમતગમત ઇકોસિસ્ટમ બનાવવામાં મદદ કરી રહ્યું છે.
A group of people runningAI-generated content may be incorrect.
આ અભિગમની એક મુખ્ય વિશેષતા સમાવેશ પર ભાર મૂકવાની છે. આ કાર્યક્રમનો ઉદ્દેશ્ય એવા વિસ્તારો અને સમુદાયો સુધી પહોંચવાનો છે જ્યાં પરંપરાગત રીતે રમતગમતની તકો મર્યાદિત રહી છે, જેથી દેશભરમાંથી પ્રતિભાઓને ઓળખી શકાય અને તેમનું પોષણ કરી શકાય. આ સંદર્ભમાં, આદિવાસી સમુદાયોમાં રમતગમતને પ્રોત્સાહન આપવાની પહેલ સમાવેશ તરફ એક મહત્વપૂર્ણ પગલું છે. ખેલો ઇન્ડિયા યુવા રમતો, યુનિવર્સિટી રમતો, બીચ રમતો અને વિન્ટર રમતો જેવી રાષ્ટ્રીય સ્તરની રમતગમતની ઘટનાઓનું આયોજન કરે છે. આ કાર્યક્રમમાં ખેલો ઇન્ડિયા ટ્રાઇબલ ગેમ્સનો ઉમેરો આદિવાસી રમતવીરોને રાષ્ટ્રીય પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડે છે અને પરંપરાગત રમતોના ભારતના સમૃદ્ધ વારસાને પણ ઓળખે છે અને પ્રોત્સાહન આપે છે.
ખેલો ઇન્ડિયા ટ્રાઇબલ ગેમ્સ
ભારતના આદિવાસી સમુદાયો લાંબા સમયથી જબરદસ્ત રમતગમત પ્રતિભા ધરાવે છે - આ લોકો મજબૂત, કુશળ અને ભૌતિક પરંપરાઓમાં ઊંડા મૂળ ધરાવે છે. આ પ્રતિભાનો નોંધપાત્ર ભાગ અત્યાર સુધી ઔપચારિક રમતગમત ક્ષેત્રની બહાર રહ્યો છે. ખેલો ઇન્ડિયા ટ્રાઇબલ ગેમ્સનો હેતુ આ પ્રતિભાને રાષ્ટ્રીય માન્યતા આપવાનો છે.
ખેલો ઇન્ડિયા ટ્રાઇબલ ગેમ્સ (KITG)ની પ્રથમ આવૃત્તિ 25 માર્ચથી 3 એપ્રિલ, 2026 દરમિયાન છત્તીસગઢના ત્રણ યજમાન શહેરો - રાયપુર, જગદલપુર અને સુરગુજામાં યોજાઈ રહી છે. ખેલો ઇન્ડિયા પ્રોગ્રામ હેઠળ આદિવાસી રમતવીરોને સમર્પિત આ પ્રથમ રાષ્ટ્રીય મલ્ટી-સ્પોર્ટ ઇવેન્ટ છે; 30 રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના રમતવીરો એક જ પ્લેટફોર્મ પર સ્પર્ધા કરશે.
રમતોમાં સાત મેડલ રમતો - એથ્લેટિક્સ, ફૂટબોલ, હોકી, વેઇટલિફ્ટિંગ, તીરંદાજી, સ્વિમિંગ અને કુસ્તી - તેમજ મલ્લખંભ અને કબડ્ડી જેવી પ્રદર્શન રમતોનો સમાવેશ થાય છે. આ રમતો માત્ર સ્પર્ધાત્મક રમતો જ નહીં પરંતુ ભારતના પરંપરાગત રમત વારસાનું પણ પ્રદર્શન કરે છે.
કબડ્ડી : વૈશ્વિક મૂળ ધરાવતી પરંપરાગત રમત
કબડ્ડી ભારતની સૌથી જૂની સ્વદેશી રમતોમાંની એક છે, જેનો ઇતિહાસ ભારતીય ઉપખંડમાં મૂળ ધરાવે છે. તે પરંપરાગત રીતે શક્તિ, વ્યૂહરચના અને સહનશક્તિની કસોટી તરીકે રમાતી હતી. સમય જતાં, આ રમત સ્થાનિક મનોરંજનમાંથી એક માળખાગત રમતમાં વિકસિત થઈ; 20મી સદીની શરૂઆતમાં ઔપચારિક નિયમો સ્થાપિત થયા, અને સંગઠિત સ્પર્ધાઓ શરૂ થઈ.
1936ના બર્લિન ઓલિમ્પિકમાં પ્રદર્શન રમત તરીકે પ્રદર્શિત થતાં આ રમતને આંતરરાષ્ટ્રીય માન્યતા મળી. આ વૈશ્વિક મંચ પર તેના પ્રારંભિક દેખાવમાંનું એક હતું. આનાથી કબડ્ડી ભારતની બહારના પ્રેક્ષકો સુધી પહોંચવામાં મદદ મળી.
આજે પણ કબડ્ડી એક અનોખું સ્થાન ધરાવે છે. તે તેના પરંપરાગત મૂળને સંગઠિત સ્પર્ધાઓ સાથે જોડે છે અને ભારતના સ્વદેશી રમત વારસાનું એક મહત્વપૂર્ણ પ્રતીક છે.
મલ્લખંભ : શક્તિ, સંતુલન અને પરંપરા
A person jumping off a poleAI-generated content may be incorrect.A person jumping off a pole with a group of people watchingAI-generated content may be incorrect.
મલ્લખંભ એક પરંપરાગત ભારતીય રમત છે જે જિમ્નેસ્ટિક્સ, યોગ અને તાકાત તાલીમના તત્વોને જોડે છે. તે સીધા લાકડાના થાંભલા, દોરડા અથવા લટકાવવાના ઉપકરણ પર કરવામાં આવે છે. તેનું નામ 'મલ્લ' (કુસ્તીબાજ) અને 'ખાંભ' (થાંભલા) શબ્દો પરથી ઉતરી આવ્યું છે, જે તેના મૂળને કુસ્તીબાજો માટે તાલીમ કસરત તરીકે પ્રતિબિંબિત કરે છે.
A group of men standing on top of each otherAI-generated content may be incorrect.A group of people standing around a poleAI-generated content may be incorrect.
રમતના મૂળ સદીઓ પહેલાના છે; ઐતિહાસિક રીતે, તેનો ઉપયોગ ચપળતા, શક્તિ અને સંકલન વિકસાવવા માટે થતો હતો. સમય જતાં, તે એક વ્યવસ્થિત શિસ્તમાં વિકસિત થયો, જેમાં વિવિધ ભિન્નતાઓ ઉભરી આવી - જેમ કે પોલ મલ્લખંભ, રોપ મલ્લખંભ અને હેંગિંગ મલ્લખંભ - જેમાંના દરેકને ઉચ્ચ સ્તરનું સંતુલન અને નિયંત્રણની જરૂર હોય છે.
મલ્લખંભને 1936ના બર્લિન ઓલિમ્પિક્સમાં પ્રદર્શન રમત તરીકે દર્શાવવામાં આવ્યા ત્યારે આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે પણ માન્યતા મળી; આમ, આ સ્વદેશી શિસ્તનો પરિચય વિશ્વભરના પ્રેક્ષકો સમક્ષ થયો.
આજે પણ મલ્લખંભ ભારતની સમૃદ્ધ ભૌતિક સંસ્કૃતિનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે, જે પરંપરા અને રમતગમત કૌશલ્યનું અદ્ભુત મિશ્રણ છે. તેને ખેલો ઇન્ડિયા ટ્રાઇબલ ગેમ્સ જેવા પ્લેટફોર્મમાં પણ સ્થાન મળ્યું છે, જે મુખ્ય પ્રવાહની રમતોની સાથે સ્વદેશી રમતોને પ્રોત્સાહન આપે છે.
A statue of a green person with horns and a garmentAI-generated content may be incorrect.
આ પહેલ રમતના મેદાનથી ઘણી આગળ વધે છે. સંગઠિત રમતોને એવા ક્ષેત્રોમાં લાવીને જ્યાં ઘણીવાર પ્રવેશ મર્યાદિત રહ્યો છે, રમતો યુવાનો માટે નવી શક્યતાઓના દરવાજા ખોલે છે - પછી ભલે તે અનુભવ, આત્મવિશ્વાસ અથવા ભવિષ્યની તકોના સ્વરૂપમાં હોય. આ અર્થમાં, રમતો ફક્ત એક સ્પર્ધા કરતાં વધુ બની જાય છે; તે જોડાવાનું, વિકાસ કરવાનું અને પ્રગતિ કરવાનું માધ્યમ બની જાય છે.
સત્તાવાર માસ્કોટ, 'મોરવીર', રમતોની ભાવનાને મૂર્તિમંત કરે છે. છત્તીસગઢી શબ્દો 'મોર' (આપણા પોતાના) અને 'વીર' (બહાદુરી) પરથી ઉતરી આવેલ છે, માસ્કોટ ભારતના આદિવાસી સમુદાયોના ગૌરવ, ભાવના અને ઓળખનું પ્રતીક છે.
છત્તીસગઢ: એક નવા યુગનો પ્રારંભ
એ મહત્વનું છે કે છત્તીસગઢ - જે દાયકાઓથી ડાબેરી ઉગ્રવાદથી પ્રભાવિત છે - ખેલો ઇન્ડિયા ટ્રાઇબલ ગેમ્સ 2026નું આયોજન કરી રહ્યું છે. આ આ પ્રદેશના લોકોની અદમ્ય હિંમત અને સ્થિતિસ્થાપકતાનો પુરાવો છે. KITG (ખેલો ઇન્ડિયા ટ્રાઇબલ ગેમ્સ) બસ્તર, સુરગુજા અને દંડકારણ્ય જેવા આદિવાસી પ્રભુત્વ ધરાવતા વિસ્તારો - જેમ કે પ્રતિભાને ઐતિહાસિક રીતે અવગણવામાં આવી છે અથવા ઓછી ઓળખવામાં આવી છે, ત્યાં સીધા સંગઠિત રમતગમતની તકો લાવશે. રાજ્ય સરકારે ગયા વર્ષે બસ્તર ઓલિમ્પિક્સનું આયોજન કર્યું હતું, ત્યારબાદ 2026માં સુરગુજા ઓલિમ્પિક્સનું આયોજન કર્યું હતું. આ ઇવેન્ટ્સે દર્શાવ્યું છે કે સમુદાય સ્તરે લોકોને રમતગમતમાં જોડવાથી સ્થાનિક પ્રતિભાને કેવી રીતે ઉછેર અને બહાર લાવી શકાય છે. ખેલો ઇન્ડિયા ટ્રાઇબલ ગેમ્સનો ઉદ્દેશ્ય રમતગમતમાં ભાગીદારી વધારવાનો અને સમુદાય સ્તરે છુપાયેલી પ્રતિભાને ઓળખવાનો છે. આમાંના ઘણા ક્ષેત્રોએ સમય જતાં સામાજિક-આર્થિક પડકારોનો સામનો કર્યો છે. આને ધ્યાનમાં રાખીને, રમતોનો ઉદ્દેશ્ય આદિવાસી રમતવીરોને દેશના મુખ્ય પ્રવાહના રમતગમત ઇકોસિસ્ટમમાં એકીકૃત કરવાનો અને ભવિષ્યની રમતગમત પ્રતિભાની ભારતની પાઇપલાઇનને વધુ મજબૂત બનાવવાનો છે.
ખેલો ઇન્ડિયા ટ્રાઇબલ ગેમ્સ 2026નું સંચાલન યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રાલય, સ્પોર્ટ્સ ઓથોરિટી ઓફ ઇન્ડિયા (SAI), ભારતીય ઓલિમ્પિક એસોસિએશન, રાષ્ટ્રીય રમતગમત ફેડરેશન અને છત્તીસગઢ રાજ્ય આયોજન સમિતિ દ્વારા સંયુક્ત રીતે કરવામાં આવી રહ્યું છે; તેના ટેકનિકલ ધોરણો આંતરરાષ્ટ્રીય સ્પર્ધાઓ સાથે સુસંગત છે.
ખેલો ઇન્ડિયા ટ્રાઇબલ ગેમ્સ જેમ-જેમ આગળ વધી રહી છે, તેમ-તેમ તેઓ માત્ર રમતગમતની પ્રતિભાઓને જ નહીં પરંતુ તેમની પાછળની ઘણી વાર્તાઓને પણ ઉજાગર કરી રહ્યા છે - અથાક પ્રયાસ, ઉચ્ચ આકાંક્ષાઓ અને વિશ્વ સમક્ષ તેમની પ્રતિભા દર્શાવવાની સુવર્ણ તકની વાર્તાઓની છે.
ભાગીદારી, ચંદ્રકો અને પસંદગી પ્રક્રિયા
ખેલો ઇન્ડિયા ટ્રાઇબલ ગેમ્સ 2026 રાષ્ટ્રીય સ્તરે વ્યાપક ભાગીદારી જોઈ રહી છે. આ રમતોએ 30 રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના 60,000 થી વધુ સહભાગીઓને એકઠા કર્યા છે. આ વ્યાપક ભાગીદારી દેશભરના આદિવાસી સમુદાયોમાં સંગઠિત રમતોની વધતી જતી પહોંચને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
કુલ 338 મેડલ સાત રમત શાખાઓમાં રમાઈ રહ્યા છે, જેમાં 106 ગોલ્ડ, 106 સિલ્વર અને 126 બ્રોન્ઝનો સમાવેશ થાય છે. એથ્લેટિક્સમાં સૌથી વધુ મેડલ છે, ત્યારબાદ સ્વિમિંગ, કુસ્તી અને વેઇટલિફ્ટિંગનો સમાવેશ થાય છે; આ વિવિધ શાખાઓમાં સ્પર્ધાના સ્કેલ અને વિવિધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
ક્રમાંક
રમતગમત
મેડલ
કુલ
સોનું
મની
કાંસ્ય
1.
તીરંદાજી
10
10
10
30
1.
એથ્લેટિક્સ
34
34
34
102
1.
ફૂટબોલ
2
2
4
8
1.
હોકી
2
2
2
6
1.
સ્વીમિંગ
24
24
24
72
1.
વેઇટલિફ્ટિંગ
16
16
16
48
1.
કુસ્તી
18
18
36
72
કુલ
106
106
126
338
આ રમતો માટે ખેલાડીઓની પસંદગી બે તબક્કાની વ્યવસ્થિત પ્રક્રિયા દ્વારા કરવામાં આવી હતી:
તબક્કો 1: રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોએ તેમના સંબંધિત રમત વિભાગો દ્વારા, લાયક આદિવાસી રમતવીરોને ઓળખવા અને તેમને આગામી તબક્કા માટે નામાંકિત કરવા માટે પસંદગી ટ્રાયલ હાથ ધર્યા હતા.
તબક્કો 2: પસંદ કરાયેલા ખેલાડીઓએ ખેલો ઇન્ડિયા ટીમ સાથે સંકલનમાં સંબંધિત રાષ્ટ્રીય રમતગમત ફેડરેશન દ્વારા આયોજિત રાષ્ટ્રીય પસંદગી ટ્રાયલ્સમાં ભાગ લીધો હતો. આ ટ્રાયલ્સમાં પ્રદર્શનના આધારે અંતિમ પસંદગી કરવામાં આવી હતી, જે ભાગીદારી માટે પારદર્શક અને યોગ્યતા-આધારિત માર્ગ સુનિશ્ચિત કરે છે.
વધુમાં, આ રમતો પ્રતિભા ઓળખ માટે એક પ્લેટફોર્મ તરીકે પણ કામ કરે છે; ખેલો ઇન્ડિયા ફ્રેમવર્ક હેઠળ વધુ તાલીમ અને વિકાસ માટે આશાસ્પદ રમતવીરોને ઓળખવા માટે એક સમર્પિત પ્રતિભા ઓળખ અને વિકાસ સમિતિ (TIDC) તૈનાત કરવામાં આવી છે.
સ્પર્ધાનું સમયપત્રક અને ઇવેન્ટ ફ્લો
ખેલો ઇન્ડિયા ટ્રાઇબલ ગેમ્સ 2026 દસ દિવસના સમયગાળામાં યોજાઈ રહી છે, જેમાં સ્પર્ધાઓનું સુગમ અને કાર્યક્ષમ સંચાલન સુનિશ્ચિત કરવા માટે વિવિધ સ્થળોએ કાર્યક્રમોનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે. આ સમયપત્રક વિવિધ રમત શાખાઓમાં એકસાથે ઇવેન્ટ્સ ચલાવવા માટે પરવાનગી આપવા માટે ડિઝાઇન કરવામાં આવ્યું છે, જેનાથી ખેલાડીઓને ભાગ લેવા અને પ્રગતિ કરવા માટે પૂરતો સમય મળે છે.
25 માર્ચથી 3 એપ્રિલ સુધી રમતોત્સવ આગળ વધશે તેમ, સમયપત્રક ગતિ જાળવી રાખવા માટે ડિઝાઇન કરવામાં આવ્યું છે; દરેક દિવસ નવી સ્પર્ધાઓ, નવી વાર્તાઓ અને નવા ચેમ્પિયન લાવશે. આ ફક્ત ઇવેન્ટ્સની શ્રેણી નથી, પરંતુ તેનો હેતુ ખેલાડીઓ, સમુદાયો અને દર્શકોને જોડતો એક સહિયારો અનુભવ બનવાનો છે.
ખેલો ઇન્ડિયા ટ્રાઇબલ ગેમ્સ 2026નું દૂરદર્શન પર જીવંત પ્રસારણ કરવામાં આવી રહ્યું છે, જેનાથી દેશભરના લોકો આ ક્ષણોના સાક્ષી બની શકે છે અને આદિવાસી યુવાનોના જુસ્સા અને કૌશલ્યની ઉજવણી કરી શકે છે.
રમતોની ઝલક
ખેલો ઇન્ડિયા હેઠળ એક પ્રયાસ કરેલ અને પરીક્ષણ કરેલ માર્ગ: ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને પ્રતિભા વિકાસ
ખેલો ઇન્ડિયા હેઠળ રમતગમત માળખાગત સુવિધાનો વિસ્તાર
ખેલો ઇન્ડિયા કાર્યક્રમે દેશભરમાં રમતગમત માળખાગત સુવિધાઓનો નોંધપાત્ર વિસ્તાર કર્યો છે, જેમાં તમામ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને આવરી લેવામાં આવ્યા છે; અત્યાર સુધીમાં કુલ 344 પ્રોજેક્ટ્સને મંજૂરી આપવામાં આવી છે. આ પ્રોજેક્ટ્સ ₹3,158.15 કરોડની કુલ નાણાકીય પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે, જેમાંથી ₹2,730.95 કરોડ પહેલાથી જ બહાર પાડવામાં આવ્યા છે, જે તેમના અમલીકરણમાં સતત પ્રગતિ દર્શાવે છે.
બાંધવામાં આવેલા માળખાગત સુવિધાઓની દ્રષ્ટિએ, આ કાર્યક્રમ વિવિધ સુવિધાઓને આવરી લે છે:
• 126 મલ્ટિ-પર્પસ હોલ
• 64 એથ્લેટિક ટ્રેક
• 25 ફૂટબોલ મેદાન
• 29 હોકી મેદાન
• 16 સ્વિમિંગ પુલ
• 84 અન્ય રમતગમત સુવિધાઓ
આ માળખાગત સુવિધાઓના આ વધતા નેટવર્કે પરંપરાગત કેન્દ્રોની બહાર ગુણવત્તાયુક્ત રમતગમત સુવિધાઓની પહોંચ વધારવામાં મદદ કરી છે, જે સંગઠિત રમતોને સમુદાયોની નજીક લાવે છે. છત્તીસગઢ અને અન્ય આદિવાસી વિસ્તારો જેવા પ્રદેશોમાં, આ રોકાણો ખેલો ઇન્ડિયા ટ્રાઇબલ ગેમ્સ જેવી પહેલનો પાયો બનાવે છે જેના પર ભાગીદારી અને લાંબા ગાળાના પ્રતિભા વિકાસ સાથે માળખાગત સુવિધાઓને જોડવામાં આવે છે.
પ્રતિભાથી સિદ્ધિ સુધી: ખેલો ઇન્ડિયા હેઠળ રમતવીરો
ખેલો ઇન્ડિયા કાર્યક્રમ પાયાના સ્તરે પ્રતિભાને ઓળખી રહ્યો છે અને વિવિધ રમતોના રમતવીરોને ઉચ્ચતમ સ્તરે સ્પર્ધા કરવા અને સફળ થવા માટે સમર્થન આપી રહ્યો છે. ખેલો ઇન્ડિયા સેન્ટર્સ (KICs) માંથી ઉભરતી સિદ્ધિઓ દેશભરમાં પ્રતિભાની વિવિધતા અને ઊંડાણ બંનેને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
ખેલાડીઓમાં, ગુનગુન (ઉત્તર પ્રદેશ) એ 100-મીટર (U-20) દોડમાં ગોલ્ડ મેડલ જીત્યો, જ્યારે સંગીતા (ઉત્તર પ્રદેશ) એ સ્ટેટ વેઇટલિફ્ટિંગ ચેમ્પિયનશિપમાં ગોલ્ડ મેડલ જીત્યો. ટીમ સ્પોર્ટ્સમાં, ખુશી કુમારી (બિહાર) એ નેશનલ રગ્બી સબ-જુનિયર ચેમ્પિયનશિપમાં ગોલ્ડ મેડલ જીત્યો, જે પરંપરાગત રીતે રમતગમત માટે જાણીતા ન હોય તેવા પ્રદેશોમાંથી નવી પ્રતિભાના ઉદ્ભવનું પ્રદર્શન કરે છે.
જમ્મુ અને કાશ્મીરમાંથી, ટ્રિઝા બલાલની આગેવાની હેઠળના જિમ્નાસ્ટ્સે નેશનલ સબ-જુનિયર રિધમિક જિમ્નેસ્ટિક્સ ચેમ્પિયનશિપમાં શાનદાર પ્રદર્શન કર્યું, વ્યક્તિગત અને ટીમ બંને ઇવેન્ટમાં અનેક મેડલ જીત્યા. કબડ્ડીમાં, શાહિદ ઝહૂર અને નાઝિયા લતીફ (જમ્મુ અને કાશ્મીર) જેવા ખેલાડીઓને સબ-જુનિયર નેશનલ ચેમ્પિયનશિપ માટે પસંદ કરવામાં આવ્યા, જે દૂરના વિસ્તારોના ખેલાડીઓની વધતી ભાગીદારી દર્શાવે છે.
કેરળમાં અહનાફ પીકે (બોક્સિંગ) અને હરિનંદન પીએ (સ્વિમિંગ) જેવા ખેલાડીઓએ રાજ્ય સ્તરના ગોલ્ડ મેડલ જીત્યા અને રાષ્ટ્રીય સ્તરની સ્પર્ધાઓ જીતી; જ્યારે પંજાબની એથ્લીટ બ્રમજોત કૌરે અનેક એથ્લેટિક્સ ઇવેન્ટ્સમાં પોડિયમ સુધી સ્થાન મેળવ્યું (એટલે ​​કે, મેડલ જીત્યા).
એથ્લેટિક્સ અને બોક્સિંગથી લઈને કબડ્ડી, જિમ્નેસ્ટિક્સ અને રગ્બી સુધીની તમામ રમતગમત શાખાઓમાં આ સિદ્ધિઓ એક મોટું પરિવર્તન દર્શાવે છે. નાના શહેરો અને પ્રદેશોના ખેલાડીઓ જેમની પાસે અગાઉ મર્યાદિત રમતગમત સુવિધાઓ હતી તેઓ હવે સ્થાનિક પ્લેટફોર્મથી આગળ વધીને રાષ્ટ્રીય સ્તરની સ્પર્ધાઓમાં ભાગ લઈ રહ્યા છે.
આ સંદર્ભમાં, ખેલો ઇન્ડિયા ટ્રાઇબલ ગેમ્સ આ ગતિને વધુ મજબૂત બનાવે છે. આ રમતો આદિવાસી સમુદાયોની પ્રતિભાને ઓળખવા અને ટેકો આપવા માટે એક અનોખું પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડે છે, તેમને મુખ્ય પ્રવાહની રમતમાં એકીકૃત કરે છે.
ગતિને આગળ ધપાવવી
આદિવાસી સમુદાયોને સમર્પિત પ્રથમ રાષ્ટ્રીય મલ્ટી-સ્પોર્ટ ઇવેન્ટ તરીકે, આ રમતો ફક્ત ચેમ્પિયન ઉત્પન્ન કરવા કરતાં વધુ કરી રહી છે. આ રમતો રમતવીરોને ભાગ લેવાની, આત્મવિશ્વાસ વધારવાની અને જોડાવાની તકો પૂરી પાડે છે; યુવા રમતવીરોને એવા વાતાવરણમાં પ્રવેશવા સક્ષમ બનાવે છે જ્યાં તેમની ક્ષમતાઓને ઓળખવામાં આવે છે અને પ્રશંસા કરવામાં આવે છે.
પછી શું થાય છે તે પણ એટલું જ મહત્વપૂર્ણ છે. આ રમતો ઉભરતી પ્રતિભાને ઝડપથી ઓળખવા અને ટેકો આપવા માટે રચાયેલ છે. કોચ, ટેકનિકલ નિષ્ણાતો અને પ્રતિભા સ્કાઉટ્સ આશાસ્પદ ખેલાડીઓને સંરચિત તાલીમ માર્ગોમાં જોડવામાં મદદ કરવા માટે હાજર છે - જેમાં સ્પોર્ટ્સ ઓથોરિટી ઓફ ઈન્ડિયા (SAI) કેન્દ્રોમાં તાલીમ લેવાની તકોનો સમાવેશ થાય છે. ઘણા ખેલાડીઓ માટે, આ એક લાંબી અને સફળ યાત્રાની શરૂઆત હોઈ શકે છે.
જેમ જેમ આ તાલીમ માર્ગો વધુ મજબૂત બનશે, ખેલો ઈન્ડિયા ટ્રાઇબલ ગેમ્સની અસર ફક્ત જીતેલા મેડલમાં જ નહીં, પરંતુ તેઓ જે નવી તકો બનાવે છે તેમાં પણ પ્રતિબિંબિત થશે. રમતના મેદાનોમાં જ્યાં સંગઠિત રમતોની પહોંચ એક સમયે ખૂબ મર્યાદિત હતી, ત્યાં હવે નવી વાર્તાઓ ઉભરી રહી છે - એવી વાર્તાઓ જ્યાં રમતગમતમાં ભાગીદારી આત્મવિશ્વાસને પ્રોત્સાહન આપે છે, અને આ આત્મવિશ્વાસ સફળતા માટે નવા અને મોટા માર્ગો ખોલે છે.
સંદર્ભ
પ્રેસ ઇન્ફોર્મેશન બ્યુરો
યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રાલય
અન્ય
ખેલો ઇન્ડિયા ટ્રાઇબલ ગેમ્સ

PIB Backgrounder
Khelo India Tribal Games
A New Chapter in Tribal Sports
27 MAR 2026 11:38AM by PIB Delhi
Key Takeaways
• The inaugural Khelo India Tribal Games is being held from 25th March to 3rd April 2026, as India’s first national multi-sport event for tribal athletes.
• Hosted in Chhattisgarh across Raipur, Jagdalpur and Surguja, the Games have brought together tribal athletes from across India onto a national platform.
• The Games feature seven medal sports along with demonstration events of indigenous sporting traditions
• Over 60,000 athletes from 30 states and UTs will play for 338 medals in the Games
Expanding India’s Sporting Ecosystem: The Khelo India Approach
A person running with a basketballAI-generated content may be incorrect.
Sports play a vital role in shaping individuals and communities. They build discipline, confidence and teamwork, while also fostering a sense of unity and shared purpose. For a country like India, sport is not only about competition. It is also a means to engage the youth, promote healthy lifestyles and create pathways for growth and opportunity.
With this vision, the Government of India launched the Khelo India programme to strengthen the sporting culture across the country. The programme focuses on expanding participation at the grassroots level, identifying promising talent and providing sustained support to young athletes. Through a combination of competitions, training and financial assistance, Khelo India is helping create a more structured and accessible sports ecosystem.
A group of people runningAI-generated content may be incorrect.
A key feature of this approach is its emphasis on inclusion. The programme seeks to reach regions and communities where sporting opportunities have traditionally been limited, ensuring that talent from across the country can be recognised and nurtured. In this context, initiatives aimed at promoting sports among tribal communities represent an important step towards inclusivity. National level sporting events like Youth Games, University Games, Beach Games, and Winter Games, among others are held under the Khelo India umbrella. The addition of Khelo India Tribal Games as another vertical under this umbrella provides a national platform to tribal athletes, while also recognising and promoting India’s rich tradition of indigenous sports.
Khelo India Tribal Games
India’s tribal communities have long been home to exceptional sporting talent-strong, skilled and deeply rooted in physical traditions. Much of this talent has remained outside structured sporting platforms until now. The Khelo India Tribal Games seek to bring this talent pool into the national spotlight.
The inaugural edition of the Khelo India Tribal Games (KITG) is being held from 25th March to 3rd April 2026 in Chhattisgarh, across three host cities—Raipur, Jagdalpur and Sarguja. It is the first national multi-sport event under the Khelo India programme dedicated exclusively to tribal athletes, bringing participants from across 30 States and Union Territories onto a common competitive stage.
The Games feature seven medal sports- athletics, football, hockey, weightlifting, archery, swimming and wrestling- along with demonstration events such as mallakhamb and kabaddi, reflecting both competitive sport and India’s indigenous sporting traditions.
Kabaddi: A Traditional Sport with Global Roots
Kabaddi.
Kabaddi is one of India’s oldest indigenous sports, with a history rooted in the Indian subcontinent where it was traditionally played as a test of strength, strategy and endurance. Over time, the game evolved from a local pastime into a structured sport, with formal rules being standardised in the early 20th century and organised competitions beginning soon after.
The sport gained international visibility when it was showcased at the 1936 Berlin Olympics as a demonstration event, marking one of its earliest appearances on a global platform. This helped introduce kabaddi to audiences beyond India.
Today, kabaddi continues to hold a unique place, combining traditional origins with organised competition, and remains an important representation of India’s indigenous sporting heritage.
Mallakhamb: Strength, Balance and Tradition
A person jumping off a poleAI-generated content may be incorrect.A person jumping off a pole with a group of people watchingAI-generated content may be incorrect.
Mallakhamb is a traditional Indian sport that combines elements of gymnastics, yoga and strength training, performed on a vertical wooden pole, rope or hanging apparatus. The name itself comes from ‘malla’ (wrestler) and ‘khamb’ (pole), reflecting its origins as a training practice for wrestlers.
A group of men standing on top of each otherAI-generated content may be incorrect.A group of people standing around a poleAI-generated content may be incorrect.
With roots going back several centuries, the sport was historically used to build agility, strength and coordination. Over time, it evolved into a structured discipline with different forms such as pole, rope and hanging mallakhamb, each requiring a high degree of balance and control.
Mallakhamb also gained international exposure when it was showcased at the 1936 Berlin Olympics as a demonstration sport, introducing this indigenous discipline to a global audience.
Today, mallakhamb continues to represent India’s rich physical culture, blending tradition with athletic skill, and finds a place in platforms like the Khelo India Tribal Games that promote indigenous sports alongside mainstream disciplines.
A statue of a green person with horns and a garmentAI-generated content may be incorrect.
The initiative goes beyond the field. By taking organised sport to regions where access has often been limited, the Games open up new possibilities for young people, whether in the form of exposure, confidence or future opportunities. In this sense, sport becomes more than competition; it becomes a way to connect, to grow, and to move forward.
The official mascot, Morveer, reflects the spirit of the Games. Derived from the Chhattisgarhi words ‘Mor’ (our own) and ‘Veer’ (bravery), it symbolises pride, spirit and the identity of India’s tribal communities.
Chhattisgarh: Dawn of a New Era
It is significant that Chattisgarh, that has been affected by left wing extremism for decades, is hosting the Khelo India Tribal Games 2026. It speaks of the resilient spirit of the people of the region. The KITG will bring structured sporting opportunities directly to tribal-majority regions such as Bastar, Sarguja and the Dandakaranya belt, where talent has historically remained under-recognised. The state government had organized Bastar Olympics last year, which was followed by Sarguja Olympics in 2026, showcasing how community-level engagement can unlock local talent. The Khelo India Tribal Games aim to expand participation and identify talent at the community level. Many of these regions have also faced socio-economic challenges over time. Keeping that in mind, the Games seek to integrate tribal athletes into the national sporting ecosystem and strengthen India’s future talent pipeline.
The KheloIndia Tribal Games 2026 is being jointly managed by the Ministry of Youth Affairs & Sports, Sports Authority of India (SAI), Indian Olympic Association, National Sports Federations and the Chhattisgarh state organising committee, with technical standards benchmarked against international competitions.
As the Khelo India Tribal Games unfold, they bring into focus not just talent, but the many stories behind it—of effort, aspiration and the chance to be seen.
Participation, Medals and Selection Framework
The Khelo India Tribal Games 2026 is witnessing participation at a significant national scale. The Games have brought together over 60,000 participants from 30 States and Union Territories. This wide participation reflects the growing reach of organised sports among tribal communities across the country.
A total of 338 medals are being contested across seven sports disciplines, comprising 106 gold, 106 silver and 126 bronze medals. Athletics accounts for the highest number of medals, followed by swimming, wrestling and weightlifting, reflecting the scale and diversity of competition across disciplines.
S No
Sports
Medal
Total
Gold
Silver
Bronze
1.
Archery
10
10
10
30
1.
Athletics
34
34
34
102
1.
Football
2
2
4
8
1.
Hockey
2
2
2
6
1.
Swimming
24
24
24
72
1.
Weightlifting
16
16
16
48
1.
Wrestling
18
18
36
72
Total
106
106
126
338
The selection of athletes for the Games has been carried out through a structured two-phase process:
Phase 1: States and Union Territories conducted selection trials through their respective sports departments to identify eligible tribal athletes and nominate them for the next stage.
Phase 2: Shortlisted athletes participated in national selection trials organised by the concerned National Sports Federations, in coordination with the Khelo India team. Final selections were made based on performance in these trials, ensuring a transparent and merit-based pathway to participation.
In addition, the Games serve as a platform for talent identification, with a dedicated Talent Identification and Development committee (TIDC) deployed to scout promising athletes for further training and development under the Khelo India framework.
Competition Schedule and Event Flow
The Khelo India Tribal Games 2026 is being conducted over a ten-day period, with events scheduled across multiple venues to ensure smooth and efficient conduct of competitions. The schedule has been designed to accommodate parallel events across disciplines, allowing athletes adequate time for participation and progression.
As the Games unfold from 25th March to 3rd April, the schedule is designed to sustain momentum, with each day bringing new contests, emerging stories and new champions. More than a sequence of events, it aims to become a shared experience that unites athletes, communities, and audiences alike.
The Khelo India Tribal Games 2026 is being telecast live on Doordarshan, allowing people across the country to witness these moments and celebrate the spirit and talent of tribal youth.
Glimpses from the Games
A Proven Pathway: Infrastructure and Talent Development under Khelo India
Expanding Access: Sports Infrastructure under Khelo India
Across the country, covering all States and Union Territories, the Khelo India programme has significantly expanded sports infrastructure, with a total of 344 projects sanctioned so far. These projects represent an overall financial commitment of ₹3,158.15 crore sanctioned, with ₹2,730.95 crore already released, reflecting steady progress in implementation.
In terms of infrastructure created, the programme covers a wide range of facilities:
• 126 Multipurpose Halls
• 64 Athletic Tracks
• 25 Football Fields
• 29 Hockey Fields
• 16 Swimming Pools
• 84 Other Sports Facilities
This growing network of infrastructure has helped extend access to quality sporting facilities beyond traditional centres, bringing organised sport closer to communities. In regions such as Chhattisgarh and other tribal areas, these investments form the base on which initiatives like the Khelo India Tribal Games can build—linking infrastructure with participation and long-term talent development.
From Talent to Achievement: Athletes under Khelo India
The Khelo India programme is identifying talent at the grassroots and supporting athletes across disciplines to compete and succeed at higher levels. The achievements emerging from Khelo India Centres (KICs) reflect both diversity and depth of talent across the country.
In athletics, Gungun (Uttar Pradesh) won gold in the 100m (U-20), while Sangita (Uttar Pradesh) secured gold in state weightlifting championships. In team sports, Khushi Kumari (Bihar) won a gold medal in the National Rugby Sub-Junior Championship, highlighting the emergence of talent from non-traditional sporting regions.
From Jammu & Kashmir, gymnasts led by Triza Balal delivered strong performances at the National Sub-Junior Rhythmic Gymnastics Championships, securing multiple medals across individual and team events. In kabaddi, players such as Shahid Zahoor and Nazia Lateef (J&K) were selected for the Sub-Junior National Championship, reflecting growing representation from remote areas.
In Kerala, athletes like Ahanaf PK (boxing) and Harinandan PA (swimming) secured state-level gold medals and national participation, while Punjab athletes such as Bramjot Kaur delivered podium finishes across athletics events.
Across disciplines—from athletics and boxing to kabaddi, gymnastics and rugby—these achievements reflect a clear shift. Athletes from smaller towns and underserved regions are now moving from local platforms to national competition.
In this context, the Khelo India Tribal Games build on this pathway, creating a focused platform to identify and support talent from tribal communities and connect them to the wider sporting ecosystem.
Carrying the Momentum Forward
As the first national multi-sport event dedicated to tribal communities, the Games are doing something deeper than crowning champions. They create space for participation, confidence and connection, allowing young athletes to step into environments where their abilities are recognised and valued.
What follows from here is just as important. The Games are designed to identify and support talent as it emerges. With coaches, technical experts and talent scouts present, promising athletes can move into structured training pathways, including opportunities at Sports Authority of India centres. For many, this could be the beginning of a longer journey.
As these pathways strengthen, the impact of the Khelo India Tribal Games will be seen not only in medals, but in the opportunities they create. On grounds that once saw limited access to organised sport, new stories are beginning to take shape – where participation leads to confidence, and confidence opens greater avenues to success.
References
Press Information Bureau
Ministry of Youth Affairs and Sports
Others
Khelo India Tribal Games