ರೈಲ್ವೇ ಸಚಿವಾಲಯ
ಸಂವಹನ ಮತ್ತು “ಕವಚ” ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಮೇಲ್ದರ್ಜೆಗೇರಿಸಲು ₹1,236 ಕೋಟಿ ಮೌಲ್ಯದ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಅನುಮೋದನೆ
ಮಧ್ಯ ರೈಲ್ವೆಯ ಐದು ವಿಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ₹623.63 ಕೋಟಿ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಡ್ಯುಯಲ್ ಫೈಬರ್ ಸಂವಹನ ಜಾಲ
ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಗಳು ₹302.26 ಕೋಟಿ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಗುಜರಾತ್ ನ ರಾಜ್ಕೋಟ್ ಮತ್ತು ಭಾವನಗರ ವಿಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಫೈಬರ್ ಸಂವಹನ ಜಾಲವನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲಿವೆ
ತಮಿಳುನಾಡು, ಕೇರಳ ಮತ್ತು ಕರ್ನಾಟಕದಾದ್ಯಂತ ₹310.18 ಕೋಟಿ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಘರ್ಷಣೆ ತಪ್ಪಿಸುವ ವ್ಯವಸ್ಥೆ - “ಕವಚ -4.0” ರನ್ನು ಅಳವಡಿಸಲಾಗುವುದು
25 MAR 2026 8:35PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ತನ್ನ ಸಂವಹನ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಗಣನೀಯವಾಗಿ ಮೇಲ್ದರ್ಜೆಗೇರಿಸುವ ಮತ್ತು ಬಹು ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಕವಚ ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತ ರೈಲು ರಕ್ಷಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಸುಮಾರು ₹1,236 ಕೋಟಿ ಮೌಲ್ಯದ ಯೋಜನೆಗಳ ಸಮಗ್ರ ಗುಂಪನ್ನು ಅನುಮೋದಿಸಿದೆ. ಈ ಅನುಮೋದನೆಗಳು ಮೂರು ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಪ್ರಸ್ತಾವನೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿವೆ. ಎರಡು ಕೇಂದ್ರ ರೈಲ್ವೆಗಳಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಪಶ್ಚಿಮ ರೈಲ್ವೆಗಳಲ್ಲಿ ಆಪ್ಟಿಕಲ್ ಫೈಬರ್ ಮತ್ತು ನೆಲದ ತಂತಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿದ್ದರೆ, ಒಂದು ದಕ್ಷಿಣ ರೈಲ್ವೆಯ ಹೆಚ್ಚಿನ ಬಳಕೆಯ ಮಾರ್ಗಗಳಲ್ಲಿ ಕವಚ್ ಅನುಷ್ಠಾನದ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ರೈಲ್ವೆಗೆ ನವೀಕರಿಸಿದ ಫೈಬರ್ ನೆಟ್ವರ್ಕ್: ₹623.63 ಕೋಟಿ
ಸೋಲಾಪುರ, ನಾಗ್ಪುರ, ಪುಣೆ, ಭೂಸಾವಲ್ ಮತ್ತು ಮುಂಬೈ ಸೇರಿದಂತೆ ಕೇಂದ್ರ ರೈಲ್ವೆಯ ಜಾಲದಾದ್ಯಂತ ದೃಢವಾದ, ದ್ವಿ-ಮಾರ್ಗ ಸಂವಹನ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಎರಡು ಪೂರಕ ಕಾಮಗಾರಿಗಳನ್ನು ಅನುಮೋದಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಮೊದಲನೆಯದಾಗಿ, ಸೋಲಾಪುರ, ನಾಗ್ಪುರ, ಪುಣೆ ಮತ್ತು ಭೂಸಾವಲ್ ವಿಭಾಗಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ 2,250.68 ಆರ್.ಕೆ.ಎಂ.ನಲ್ಲಿ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ 25 ಕೆ.ವಿ. ವಿದ್ಯುತ್ ಎಳೆತ ಮಾರ್ಗಗಳಲ್ಲಿ ಒ.ಪಿ.ಜಿ.ಡಬ್ಲೂ. (96 ಫೈಬರ್) ಎಂಬ ವಿಶೇಷ ರೀತಿಯ ಸಂಯೋಜಿತ ಓವರ್ಹೆಡ್ ತಂತಿಯನ್ನು ಅಳವಡಿಸಲಾಗುವುದು. ಈ ತಂತಿಯು ಏಕಕಾಲದಲ್ಲಿ ಎರಡು ಕೆಲಸಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತದೆ: ಇದು ಎಳೆತ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ ಭೂ ರಕ್ಷಣಾ ತಂತಿಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸಂವಹನಕ್ಕಾಗಿ ಆಪ್ಟಿಕಲ್ ಫೈಬರ್ ಅನ್ನು ಸಹ ಒಯ್ಯುತ್ತದೆ. ಇದು ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಎಳೆತ ಗೋಪುರಗಳ ಮೇಲೆ ಚಲಿಸುವುದರಿಂದ, ಯಾವುದೇ ಹೊಸ ನಾಗರಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಗತ್ಯವಿಲ್ಲ. ಇದರ ವೆಚ್ಚ: ₹238.9363 ಕೋಟಿಯಾಗಿರುತ್ತದೆ.
ಎರಡನೆಯದಾಗಿ, ಸೋಲಾಪುರ, ಪುಣೆ, ನಾಗ್ಪುರ, ಭೂಸಾವಲ್ ಮತ್ತು ಮುಂಬೈ ಎಂಬ ಐದು ವಿಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ 2,673.21 ಆರ್.ಕೆ.ಎಂ.ಗಿಂತಲೂ ಹೆಚ್ಚಿನ ಹಳಿಯ ಒಂದು ಬದಿಯಲ್ಲಿ ಭೂಗತ ಆಪ್ಟಿಕಲ್ ಫೈಬರ್ ಕೇಬಲ್ಗಳನ್ನು (2x48 ಫೈಬರ್) ಹಾಕಲಾಗುತ್ತದೆ. ಇನ್ನೊಂದು ಬದಿಯಲ್ಲಿರುವ ಒ.ಪಿ.ಜಿ.ಡಬ್ಲೂ. ಜೊತೆಗೆ, ಇದು ಪ್ರತಿ ಮಾರ್ಗದಲ್ಲಿ ಎರಡು ಸ್ವತಂತ್ರ ಫೈಬರ್ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ, ಒಂದು ಮಾರ್ಗ ವಿಫಲವಾದರೂ ಸಂವಹನ ಜಾಲವು ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಇದರ ಒಟ್ಟಾರೆ ವೆಚ್ಚ: ₹384.6887 ಕೋಟಿಯಾಗಿರುತ್ತದೆ.
ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಫೈಬರ್ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಡಾರ್ಕ್ ಫೈಬರ್ ಆಗಿ ಗುತ್ತಿಗೆಗೆ ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ, ಇದು ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಗೆ ಆದಾಯವನ್ನು ಗಳಿಸುತ್ತದೆ.
“ಕವಚ್” ಸುರಕ್ಷತಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ದಕ್ಷಿಣ ರೈಲ್ವೆಯಲ್ಲಿ 548 ಕಿ.ಮೀ.ಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದೆ: ₹310.18 ಕೋಟಿ
“ಕವಚ್” ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯ ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತ ರೈಲು ರಕ್ಷಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಾಗಿದ್ದು, ಎರಡು ರೈಲುಗಳು ಡಿಕ್ಕಿಯ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿದ್ದರೆ ಅಥವಾ ಅಪಾಯದ ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿ ಸಿಗ್ನಲ್ ಹಾದು ಹೋದರೆ ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತವಾಗಿ ಬ್ರೇಕ್ಗಳನ್ನು ಅನ್ವಯಿಸುವ ಮೂಲಕ ಘರ್ಷಣೆಯನ್ನು ತಡೆಯುತ್ತದೆ. ಈ ಅನುಮೋದನೆಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಇದನ್ನು ತಮಿಳುನಾಡು, ಕೇರಳ ಮತ್ತು ಕರ್ನಾಟಕದಾದ್ಯಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ದಟ್ಟಣೆಯ ಮಾರ್ಗಗಳಲ್ಲಿ ನಿಯೋಜಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಈ ಅನುಮೋದನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ, “ಕವಚ್” ಆವೃತ್ತಿ 4.0 ಅನ್ನು ದಕ್ಷಿಣ ರೈಲ್ವೆಯ ಎರಡು ವಿಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ನಿಯೋಜಿಸಲಾಗುವುದು:
ಜೋಲಾರಪೇಟೆ-ಈರೋಡ್ (180 ಆರ್ಕಿಮೀ, ಸೇಲಂ ವಿಭಾಗ) ಮತ್ತು ಚೆನ್ನೈ ಬೀಚ್-ತಾಂಬರಂ-ಚೆಂಗಲ್ಪಟ್ಟು (60 ಕಿಮೀ, ಚೆನ್ನೈ ವಿಭಾಗ) - ಹೊಸ ಆಪ್ಟಿಕಲ್ ಫೈಬರ್ ಕೇಬಲ್ನೊಂದಿಗೆ. ವೆಚ್ಚ: ₹158.74 ಕೋಟಿ.
ಶೋರ್ಣೂರು-ಮಂಗಳೂರು (308 ಕಿಮೀ, ಪಾಲಕ್ಕಾಡ್ ವಿಭಾಗ) - ಹೊಸ 4x48 ಫೈಬರ್ ಒ.ಎಫ್.ಸಿ. ಕೇಬಲ್ನೊಂದಿಗೆ. ವೆಚ್ಚ: ₹151.44 ಕೋಟಿ.
ಈ ಕಾಮಗಾರಿಗಳು ದಕ್ಷಿಣ ರೈಲ್ವೆಯ ₹2,950 ಕೋಟಿ ಮೌಲ್ಯದ ಸಬ್-ಅಂಬ್ರೆಲಾ ಯೋಜನೆಯ ಭಾಗವಾಗಿದೆ.
ರಾಜ್ಕೋಟ್ ಮತ್ತು ಭಾವನಗರ ವಿಭಾಗಗಳಿಗೆ ₹302.2589 ಕೋಟಿ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಫೈಬರ್ ಅಳವಡಿಕೆಯ ಮೂಲಸ್ಥರ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲು ಪಶ್ಚಿಮ ರೈಲ್ವೆ ಯೋಜನೆ
ಗುಜರಾತ್ನ ಎರಡು ಪಶ್ಚಿಮ ರೈಲ್ವೆ ವಿಭಾಗಗಳ ಉಳಿದ ಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ - ರಾಜ್ಕೋಟ್ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ 1,064 ಕಿಮೀ ಮತ್ತು ಭಾವನಗರ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ 589 ಕಿಮೀ, ಒಟ್ಟು 1,653 ಕಿಮೀ - ಆಪ್ಟಿಕಲ್ ಫೈಬರ್ ಕೇಬಲ್ಗಳನ್ನು (ಹಳಿಯ ಪ್ರತಿ ಬದಿಯಲ್ಲಿ 2x48 ಫೈಬರ್) ಹಾಕಲಾಗುವುದು. ಇದು ಈ ವಿಭಾಗಗಳ ಫೈಬರ್ ಸಂವಹನ ಜಾಲದಲ್ಲಿನ ಕೊನೆಯ ಬಾಕಿ ಉಳಿದ ಕೆಲಸ - ಅಂತರವನ್ನು ತುಂಬುತ್ತದೆ.
ಕವಚ್ ಮತ್ತು ಎಲ್.ಟಿ.ಇ. ಆಧಾರಿತ ರೈಲು ನಿಯಂತ್ರಣ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಲು ಬಲವಾದ ಫೈಬರ್ ಬ್ಯಾಕ್ಬೋನ್ ಅತ್ಯಗತ್ಯ. ಈ ನೆಟ್ವರ್ಕ್ ಅನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುವುದರಿಂದ ಪಶ್ಚಿಮ ರೈಲ್ವೆಯ ಕವಚ್ ಅನುಷ್ಠಾನ ವಿಳಂಬವಿಲ್ಲದೆ ಮುಂದುವರಿಯಬಹುದು ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಕಾರ್ಯಗಳು ₹2,800 ಕೋಟಿ ಮೌಲ್ಯದ ಪಶ್ಚಿಮ ರೈಲ್ವೆಯ ಸಬ್-ಅಂಬ್ರೆಲಾ ಯೋಜನೆಯ ಭಾಗವಾಗಿದೆ.
ಒಟ್ಟಾರೆ ಪರಿಣಾಮ
ಈ ಯೋಜನೆಗಳು ಸುಧಾರಿತ ಸಂವಹನ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷತಾ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಏಕೀಕರಣದ ಮೂಲಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಆಧುನೀಕರಿಸುವ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯ ವಿಶಾಲ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಭಾಗವಾಗಿದೆ. ಎಳೆತ-ಸಂಬಂಧಿತ ಸಂವಹನ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಬಲವರ್ಧನೆ ಮತ್ತು ಒ.ಎಫ್.ಸಿ. ನೆಟ್ವರ್ಕ್ಗಳ ವಿಸ್ತರಣೆಯು ಕವಚವನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವಲ್ಲಿ, ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವಲ್ಲಿ, ಸುರಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕೆ ಸಿದ್ಧವಾದ ರೈಲ್ವೆ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತದೆ.

Ministry of Railways
Indian Railways Approves Projects worth ₹1,236 Crore to Upgrade Communication and Kavach System
Dual Fibre Communication Network Across all Five Divisions of Central Railway at the Cost of ₹623.63 Crore
Indian Railways to Complete Fibre Communication Network Across Rajkot and Bhavnagar Divisions in Gujarat at ₹302.26 Crore
Kavach 4.0 Collision Avoidance System to be Deployed on 548 km of High-Traffic Routes Across Tamil Nadu, Kerala, and Karnataka at ₹310.18 Crore
25 MAR 2026 8:35PM by PIB Delhi
Indian Railways has approved a comprehensive set of projects worth approximately ₹1,236 crore aimed at significantly upgrading its communication backbone and expanding the Kavach automatic train protection system across multiple zones. These approvals cover three separate proposals. Two are focused on optical fibre and ground wire infrastructure on Central and Western Railways, and one on deployment of Kavach on high-utilisation routes of Southern Railway.
Central Railway Gets Upgraded Fibre Network: ₹623.63 Crore
Two complementary works have been approved to build a robust, dual-path communication backbone across Central Railway's network, covering all five of its divisions — Solapur, Nagpur, Pune, Bhusawal, and Mumbai.
First, a special type of composite overhead wire called OPGW (96 fibre) will be installed along the existing 25 KV electric traction lines on 2,250.68 Rkm, covering Solapur, Nagpur, Pune, and Bhusawal Divisions. This wire does two jobs at once: it acts as an earth protection wire for the traction system and also carries optical fibre for communication. Since it runs on the existing traction towers, no new civil infrastructure is needed. Cost: ₹238.9363 Crore.
Second, underground optical fibre cables (2x48 fibre) will be laid on one side of the track over 2,673.21 Rkm across all five divisions — Solapur, Pune, Nagpur, Bhusawal, and Mumbai. Together with the OPGW on the other side, this creates two independent fibre paths on every route, ensuring the communication network stays operational even if one path fails. Cost: ₹384.6887 Crore.
The additional fibre capacity will also be leased out as dark fibre, generating revenue for Indian Railways.
Kavach Safety System Extended to 548 km on Southern Railway: ₹310.18 Crore
Kavach is Indian Railways' automatic train protection system that prevents collisions by automatically applying brakes if two trains are on a collision course or if a signal is passed at danger. Under this approval, it will be deployed on high-traffic routes across Tamil Nadu, Kerala, and Karnataka.
Under this approval, Kavach version 4.0 will be deployed on two sections of Southern Railway:
Jolarpettai–Erode (180 Rkm, Salem Division) and Chennai Beach – Tambaram – Chengalpattu (60 km, Chennai Division) — along with new optical fibre cabling. Cost: ₹158.74 Crore.
Shoranur–Mangalore (308 km, Palakkad Division) — along with new 4x48 fibre OFC cabling. Cost: ₹151.44 Crore.
These works are part of Southern Railway's sub-umbrella project worth ₹2,950 Crore.
Western Railway to Complete Fibre Backbone for Rajkot and Bhavnagar Divisions at ₹302.2589 Crore
Optical fibre cables (2x48 fibre, on each side of track) will be laid on the remaining stretches of two Western Railway divisions in Gujarat — 1,064 km in Rajkot Division and 589 km in Bhavnagar Division, totalling 1,653 km. This fills the last gaps in the fibre communication network of these divisions.
A strong fibre backbone is essential for Kavach and LTE-based train control systems to function reliably. Completing this network ensures Western Railway's Kavach rollout can move forward without delays. These works are part of Western Railway's sub-umbrella project worth ₹2,800 Crore.
Overall Impact
These projects are part of Indian Railways’ broader strategy to modernise infrastructure through integration of advanced communication systems and safety technologies. The strengthening of traction-linked communication systems and expansion of OFC networks will play a vital role in supporting Kavach, improving operational efficiency, enhancing safety and enabling future-ready railway operations across the country.