Ministry of Railways
Indian Railways Approves Projects worth ₹1,236 Crore to Upgrade Communication and Kavach System
Dual Fibre Communication Network Across all Five Divisions of Central Railway at the Cost of ₹623.63 Crore
Indian Railways to Complete Fibre Communication Network Across Rajkot and Bhavnagar Divisions in Gujarat at ₹302.26 Crore
Kavach 4.0 Collision Avoidance System to be Deployed on 548 km of High-Traffic Routes Across Tamil Nadu, Kerala, and Karnataka at ₹310.18 Crore
25 MAR 2026 8:35PM by PIB Delhi
Indian Railways has approved a comprehensive set of projects worth approximately ₹1,236 crore aimed at significantly upgrading its communication backbone and expanding the Kavach automatic train protection system across multiple zones. These approvals cover three separate proposals. Two are focused on optical fibre and ground wire infrastructure on Central and Western Railways, and one on deployment of Kavach on high-utilisation routes of Southern Railway.
Central Railway Gets Upgraded Fibre Network: ₹623.63 Crore
Two complementary works have been approved to build a robust, dual-path communication backbone across Central Railway's network, covering all five of its divisions — Solapur, Nagpur, Pune, Bhusawal, and Mumbai.
First, a special type of composite overhead wire called OPGW (96 fibre) will be installed along the existing 25 KV electric traction lines on 2,250.68 Rkm, covering Solapur, Nagpur, Pune, and Bhusawal Divisions. This wire does two jobs at once: it acts as an earth protection wire for the traction system and also carries optical fibre for communication. Since it runs on the existing traction towers, no new civil infrastructure is needed. Cost: ₹238.9363 Crore.
Second, underground optical fibre cables (2x48 fibre) will be laid on one side of the track over 2,673.21 Rkm across all five divisions — Solapur, Pune, Nagpur, Bhusawal, and Mumbai. Together with the OPGW on the other side, this creates two independent fibre paths on every route, ensuring the communication network stays operational even if one path fails. Cost: ₹384.6887 Crore.
The additional fibre capacity will also be leased out as dark fibre, generating revenue for Indian Railways.
Kavach Safety System Extended to 548 km on Southern Railway: ₹310.18 Crore
Kavach is Indian Railways' automatic train protection system that prevents collisions by automatically applying brakes if two trains are on a collision course or if a signal is passed at danger. Under this approval, it will be deployed on high-traffic routes across Tamil Nadu, Kerala, and Karnataka.
Under this approval, Kavach version 4.0 will be deployed on two sections of Southern Railway:
Jolarpettai–Erode (180 Rkm, Salem Division) and Chennai Beach – Tambaram – Chengalpattu (60 km, Chennai Division) — along with new optical fibre cabling. Cost: ₹158.74 Crore.
Shoranur–Mangalore (308 km, Palakkad Division) — along with new 4x48 fibre OFC cabling. Cost: ₹151.44 Crore.
These works are part of Southern Railway's sub-umbrella project worth ₹2,950 Crore.
Western Railway to Complete Fibre Backbone for Rajkot and Bhavnagar Divisions at ₹302.2589 Crore
Optical fibre cables (2x48 fibre, on each side of track) will be laid on the remaining stretches of two Western Railway divisions in Gujarat — 1,064 km in Rajkot Division and 589 km in Bhavnagar Division, totalling 1,653 km. This fills the last gaps in the fibre communication network of these divisions.
A strong fibre backbone is essential for Kavach and LTE-based train control systems to function reliably. Completing this network ensures Western Railway's Kavach rollout can move forward without delays. These works are part of Western Railway's sub-umbrella project worth ₹2,800 Crore.
Overall Impact
These projects are part of Indian Railways’ broader strategy to modernise infrastructure through integration of advanced communication systems and safety technologies. The strengthening of traction-linked communication systems and expansion of OFC networks will play a vital role in supporting Kavach, improving operational efficiency, enhancing safety and enabling future-ready railway operations across the country.

રેલવે મંત્રાલય
ભારતીય રેલવેએ કોમ્યુનિકેશન અને કવચ સિસ્ટમને અપગ્રેડ કરવા માટે ₹1,236 કરોડના પ્રોજેક્ટ્સ મંજૂર કર્યા
સેન્ટ્રલ રેલવેના તમામ પાંચ વિભાગોમાં ₹623.63 કરોડના ખર્ચે ડ્યુઅલ ફાઇબર કોમ્યુનિકેશન નેટવર્ક સ્થાપવામાં આવશે
ભારતીય રેલવે ગુજરાતના રાજકોટ અને ભાવનગર વિભાગોમાં ₹302.26 કરોડના ખર્ચે ફાઇબર કોમ્યુનિકેશન નેટવર્ક પૂર્ણ કરશે
તમિલનાડુ, કેરળ અને કર્ણાટકમાં હાઇ-ટ્રાફિક રૂટના 548 કિમી પર ₹310.18 કરોડના ખર્ચે કવચ 4.0 કોલિઝન એવોઇડન્સ સિસ્ટમ તૈનાત કરવામાં આવશે
25 MAR 2026 8:35PM by PIB Ahmedabad
ભારતીય રેલવેએ તેના કોમ્યુનિકેશન બેકબોનને નોંધપાત્ર રીતે અપગ્રેડ કરવા અને મલ્ટીપલ ઝોનમાં 'કવચ' ઓટોમેટિક ટ્રેન પ્રોટેક્શન સિસ્ટમના વિસ્તરણ માટે અંદાજે ₹1,236 કરોડના પ્રોજેક્ટ્સના વ્યાપક સમૂહને મંજૂરી આપી છે. આ મંજૂરીઓમાં ત્રણ અલગ-અલગ દરખાસ્તો આવરી લેવામાં આવી છે. જેમાંથી બે સેન્ટ્રલ અને વેસ્ટર્ન રેલવે પર ઓપ્ટિકલ ફાઇબર અને ગ્રાઉન્ડ વાયર ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે, અને એક સધર્ન રેલવેના હાઈ-યુટિલાઈઝેશન રૂટ પર 'કવચ' ની તૈનાત પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે.
સેન્ટ્રલ રેલવેને અપગ્રેડેડ ફાઇબર નેટવર્ક મળ્યું: ₹623.63 કરોડ
સેન્ટ્રલ રેલવેના નેટવર્ક પર તેના તમામ પાંચ વિભાગો - સોલાપુર, નાગપુર, પુણે, ભુસાવલ અને મુંબઈને આવરી લેતું મજબૂત, ડ્યુઅલ-પાથ કોમ્યુનિકેશન બેકબોન બનાવવા માટે બે પૂરક કાર્યો મંજૂર કરવામાં આવ્યા છે.
પ્રથમ, સોલાપુર, નાગપુર, પુણે અને ભુસાવલ વિભાગોને આવરી લેતા 2,250.68 Rkm પર હાલની 25 KV ઇલેક્ટ્રિક ટ્રેક્શન લાઇન સાથે OPGW (96 ફાઇબર) નામનો વિશિષ્ટ પ્રકારનો કમ્પોઝિટ ઓવરહેડ વાયર સ્થાપિત કરવામાં આવશે. આ વાયર એક સાથે બે કામ કરે છે: તે ટ્રેક્શન સિસ્ટમ માટે અર્થ પ્રોટેક્શન વાયર તરીકે કામ કરે છે અને કોમ્યુનિકેશન માટે ઓપ્ટિકલ ફાઇબર પણ વહન કરે છે. તે હાલના ટ્રેક્શન ટાવર પર ચાલતું હોવાથી, કોઈ નવા સિવિલ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરની જરૂર નથી. ખર્ચ: ₹238.9363 કરોડ.
બીજું, પાંચેય વિભાગો - સોલાપુર, પુણે, નાગપુર, ભુસાવલ અને મુંબઈમાં 2,673.21 Rkm પર ટ્રેકની એક બાજુ ભૂગર્ભ ઓપ્ટિકલ ફાઇબર કેબલ (2x48 ફાઇબર) નાખવામાં આવશે. બીજી તરફ OPGW ની સાથે મળીને, આ દરેક રૂટ પર બે સ્વતંત્ર ફાઇબર પાથ બનાવે છે, જે ખાતરી કરે છે કે જો એક પાથ નિષ્ફળ જાય તો પણ કોમ્યુનિકેશન નેટવર્ક કાર્યરત રહે. ખર્ચ: ₹384.6887 કરોડ. વધારાની ફાઇબર ક્ષમતા ડાર્ક ફાઇબર તરીકે લીઝ પર પણ આપવામાં આવશે, જે ભારતીય રેલવે માટે આવક પેદા કરશે.
સધર્ન રેલવે પર 548 કિમી સુધી કવચ સુરક્ષા પ્રણાલી લંબાવવામાં આવી: ₹310.18 કરોડ
'કવચ' એ ભારતીય રેલવેની ઓટોમેટિક ટ્રેન પ્રોટેક્શન સિસ્ટમ છે જે જો બે ટ્રેનો અથડામણના માર્ગ પર હોય અથવા જો સિગ્નલ ડેન્જર (લાલ લાઈટ) પર પસાર કરવામાં આવે તો આપમેળે બ્રેક લગાવીને અથડામણને અટકાવે છે. આ મંજૂરી હેઠળ, તેને તમિલનાડુ, કેરળ અને કર્ણાટકના હાઈ-ટ્રાફિક રૂટ પર તૈનાત કરવામાં આવશે.
આ મંજૂરી હેઠળ, સધર્ન રેલવેના બે સેક્શન પર કવચ વર્ઝન 4.0 તૈનાત કરવામાં આવશે:
1. જોલારપેટ્ટાઈ-ઈરોડ (180 Rkm, સેલમ વિભાગ) અને ચેન્નાઈ બીચ - તાંબરમ - ચેંગલપટ્ટુ (60 કિમી, ચેન્નાઈ વિભાગ) — નવા ઓપ્ટિકલ ફાઈબર કેબલિંગ સાથે. ખર્ચ: ₹158.74 કરોડ.
2. શોરાનુર-મેંગલોર (308 કિમી, પાલક્કાડ વિભાગ) — નવા 4x48 ફાઇબર OFC કેબલિંગ સાથે. ખર્ચ: ₹151.44 કરોડ. આ કામો સધર્ન રેલવેના ₹2,950 કરોડના સબ-અમ્બ્રેલા પ્રોજેક્ટનો હિસ્સો છે.
વેસ્ટર્ન રેલવે રાજકોટ અને ભાવનગર વિભાગો માટે ₹302.2589 કરોડના ખર્ચે ફાઇબર બેકબોન પૂર્ણ કરશે
ગુજરાતમાં વેસ્ટર્ન રેલવેના બે વિભાગોના બાકી રહેલા ભાગોમાં - રાજકોટ વિભાગમાં 1,064 કિમી અને ભાવનગર વિભાગમાં 589 કિમી, એમ કુલ 1,653 કિમી પર ઓપ્ટિકલ ફાઇબર કેબલ (ટ્રેકની દરેક બાજુએ 2x48 ફાઇબર) નાખવામાં આવશે. આ આ વિભાગોના ફાઇબર કોમ્યુનિકેશન નેટવર્કમાં રહેલા અંતિમ અવરોધોને દૂર કરે છે.
'કવચ' અને LTE-આધારિત ટ્રેન કંટ્રોલ સિસ્ટમ્સ વિશ્વસનીય રીતે કાર્ય કરવા માટે મજબૂત ફાઇબર બેકબોન આવશ્યક છે. આ નેટવર્ક પૂર્ણ થવાથી ખાતરી થાય છે કે વેસ્ટર્ન રેલવેનું 'કવચ' રોલઆઉટ વિલંબ વિના આગળ વધી શકે છે. આ કામો વેસ્ટર્ન રેલવેના ₹2,800 કરોડના સબ-અમ્બ્રેલા પ્રોજેક્ટનો હિસ્સો છે.
કુલ પ્રભાવ
આ પ્રોજેક્ટ્સ અદ્યતન સંચાર પ્રણાલીઓ અને સુરક્ષા તકનીકોના સંકલન દ્વારા ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને આધુનિક બનાવવા માટેની ભારતીય રેલવેની વ્યાપક વ્યૂહરચનાનો ભાગ છે. ટ્રેક્શન-લિંક્ડ કોમ્યુનિકેશન સિસ્ટમ્સનું મજબૂતીકરણ અને OFC નેટવર્કનું વિસ્તરણ 'કવચ' ને ટેકો આપવા, ઓપરેશનલ કાર્યક્ષમતા સુધારવા, સુરક્ષા વધારવા અને દેશભરમાં ભવિષ્ય માટે તૈયાર રેલવે કામગીરીને સક્ષમ કરવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવશે.