ರೈಲ್ವೇ ಸಚಿವಾಲಯ
ಆನ್‌ಲೈನ್ ಟಿಕೆಟ್ ಬುಕಿಂಗ್ ಜನಪ್ರಿಯತೆ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿದೆ; ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಅನುಕೂಲತೆ ಮತ್ತು ಉಳಿತಾಯ ಸಮಯ ಹೆಚ್ಚಳ, ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ 2025–26 ದಲ್ಲಿ ಫೆಬ್ರವರಿ ವರೆಗೆ ಆನ್‌ಲೈನ್ ಟಿಕೆಟ್ ಖರೀದಿ ಸಂಖ್ಯೆ 48.25 ಕೋಟಿ (88%) ದಾಟಿದೆ
ಐ.ಆರ್.ಸಿ.ಟಿ.ಸಿ.ಯ ಬೋಟ್ ತಡೆ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವು, ನಿಜವಾದ ಬಳಕೆದಾರರು ಟಿಕೆಟ್‌ ಗಳ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ತಡೆಯಾಗಿರುವ ದುರುದ್ದೇಶಪೂರಿತ ದಟ್ಟಣೆಯನ್ನು 64% ರಷ್ಟುಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ
ಅವಾಸ್ತವಿಕ ಮೊಬೈಲ್ ಸಂಖ್ಯೆಗಳು, ಬಿಸಾಡಬಹುದಾದ ಇಮೇಲ್ ಡೊಮೇನ್‌ ಗಳು, ಅನುಕ್ರಮ ಮತ್ತು ಅಸಹ್ಯಕರ ಬಳಕೆದಾರ ಹೆಸರುಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ನಕಲಿ ಅಥವಾ ದುರುದ್ದೇಶಪೂರಿತ ಐಡಿ ಗಳಿಗಾಗಿ 2025 ರಲ್ಲಿ 3.04 ಕೋಟಿ ಬಳಕೆದಾರ ಖಾತೆಗಳನ್ನು ನಿಷ್ಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ
2025 ರಿಂದ ಮರುಮೌಲ್ಯಮಾಪನದ ನಂತರ 1,80,474 ಬಳಕೆದಾರ ಖಾತೆಗಳನ್ನು ಮರು-ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ: ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್
ಐ.ಆರ್.ಸಿ.ಟಿ.ಸಿ. ದುರುದ್ದೇಶಪೂರಿತ ಚಟುವಟಿಕೆಯ ವಿರುದ್ಧ ಬಲವಾದ ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ: 4.07 ಲಕ್ಷ ಅನುಮಾನಾಸ್ಪದ ಪಿ.ಎನ್.ಆರ್. ಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ 408 ಸೈಬರ್ ಅಪರಾಧ ದೂರುಗಳು ದಾಖಲಾಗಿವೆ
25 MAR 2026 5:33PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಅಡುಗೆ ಮತ್ತು ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ನಿಗಮ (ಐ.ಆರ್.ಸಿ.ಟಿ.ಸಿ.) ಆನ್‌ಲೈನ್‌ ನಲ್ಲಿ ಕಾಯ್ದಿರಿಸಿದ ಟಿಕೆಟ್‌ಗಳನ್ನು ಬುಕ್ ಮಾಡುವ ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ಒದಗಿಸಿದೆ ಟಿಕೆಟ್ ಬುಕ್ ಮಾಡಲು ಕಾಯ್ದಿರಿಸುವ ಕೌಂಟರ್‌ ಗಳಿಗೆ ಹೋಗುವ ತೊಂದರೆಯಿಂದ ಪ್ರಯಾಣಿಕರನ್ನು ಉಳಿಸುತ್ತದೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಪ್ರಯಾಣ ಸಮಯ ಮತ್ತು ಸಾರಿಗೆ ವೆಚ್ಚಗಳು ಉಳಿತಾಯವಾಗುತ್ತವೆ.
ಐ.ಆರ್‌.ಸಿ.ಟಿ.ಸಿ. ಆನ್‌ಲೈನ್ ಟಿಕೆಟಿಂಗ್ ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದರಲ್ಲಿ ಗಣನೀಯ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಭರಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಟಿಕೆಟ್ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದ ನಿರ್ವಹಣೆ, ಉನ್ನತೀಕರಣ ಮತ್ತು ವಿಸ್ತರಣೆಯಲ್ಲಿನ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಸರಿದೂಗಿಸಲು, ಐ.ಆರ್.ಸಿ.ಟಿ.ಸಿ. ಬಹಳ ಕಡಿಮೆ ಅನುಕೂಲ ಶುಲ್ಕವನ್ನು ವಿಧಿಸುತ್ತದೆ.
ಐ.ಆರ್.ಸಿ.ಟಿ.ಸಿ. ಒದಗಿಸುವ ಆನ್‌ಲೈನ್ ಟಿಕೆಟ್ ಬುಕಿಂಗ್ ಸೌಲಭ್ಯವು ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯ ಅತ್ಯಂತ ಪ್ರಯಾಣಿಕ ಸ್ನೇಹಿ ಉಪಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಸ್ತುತ ಸುಮಾರು 88% ಕಾಯ್ದಿರಿಸಿದ ಟಿಕೆಟ್‌ಗಳನ್ನು ಆನ್‌ಲೈನ್‌ ನಲ್ಲಿ ಮುಂಗಡ ಕಾದಿರಿಸುವಂತೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಎಂಬ ಅಂಶದಿಂದ ಅದರ ಸ್ವೀಕಾರವನ್ನು ಅಳೆಯಬಹುದು.
ರೈಲ್ವೆ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ (ಟಿಕೆಟ್‌ಗಳ ರದ್ದತಿ ಮತ್ತು ಶುಲ್ಕ ಮರುಪಾವತಿ) ನಿಯಮಗಳು, 2015 ರ ಪ್ರಕಾರ, ಗೆಜೆಟ್ ಅಧಿಸೂಚನೆಯ ಮೂಲಕ ಸೂಚಿಸಲಾದ ಮತ್ತು ಕಾಲಕಾಲಕ್ಕೆ ತಿದ್ದುಪಡಿ ಮಾಡಲಾದ ಪ್ರಕಾರ, ಐ.ಆರ್.ಸಿ.ಟಿ.ಸಿ. ವೆಬ್‌ಸೈಟ್ ಮೂಲಕ ರದ್ದುಗೊಂಡವು ಸೇರಿದಂತೆ ಎಲ್ಲಾ ವೇಟ್‌ಲಿಸ್ಟ್ ಮಾಡಿದ ಟಿಕೆಟ್‌ಗಳ ರದ್ದತಿಯ ಮೇಲೆ ಕ್ಲರ್ಕ್‌ಜ್ ವಿಧಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ನೀತಿಯ ಪರಿಶೀಲನೆ ಮತ್ತು ತರ್ಕಬದ್ಧಗೊಳಿಸುವಿಕೆ ನಿರಂತರ ಮತ್ತು ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಾಗಿದೆ.
ಮೀಸಲಾತಿ ಸೌಲಭ್ಯದ ದುರುಪಯೋಗವನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟಲು ಮತ್ತು ಪಾರದರ್ಶಕತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು, ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಕೆಳಗಿನ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದೆ:
i. 01-07-2025 ರಿಂದ ಜಾರಿಗೆ ಬರುವಂತೆ, ತತ್ಕಾಲ್ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಟಿಕೆಟ್‌ಗಳನ್ನು ಆಧಾರ್ ದೃಢೀಕೃತ ಬಳಕೆದಾರರು ಮಾತ್ರ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಅಡುಗೆ ಮತ್ತು ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ನಿಗಮದ (ಐ.ಆರ್.ಸಿ.ಟಿ.ಸಿ.) ವೆಬ್‌ಸೈಟ್ / ಅದರ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಮೂಲಕ ಬುಕ್ ಮಾಡಬಹುದು.
ii. ಎ.ಆರ್.ಪಿ. ಸಾಮಾನ್ಯ ಕಾಯ್ದಿರಿಸುವಿಕೆಯ ಆರಂಭಿಕ ದಿನದಂದು, ಕಾಯ್ದಿರಿಸಿದ ಸಾಮಾನ್ಯ ಟಿಕೆಟ್‌ಗಳನ್ನು ಐ.ಆರ್.ಸಿ.ಟಿ.ಸಿ. ವೆಬ್‌ಸೈಟ್ ಅಥವಾ ಆಧಾರ್ ದೃಢೀಕೃತ ಬಳಕೆದಾರರು ಮಾತ್ರ ಅದರ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಮೂಲಕ ಬುಕ್ ಮಾಡಬಹುದು.
ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ತೆಗೆದುಕೊಂಡ ಕ್ರಮಗಳು ಟಿಕೆಟ್‌ಗಳ ತ್ವರಿತ ಬುಕಿಂಗ್ ಅನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಬುಕಿಂಗ್ ಸುಲಭತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಿದೆ. ನಕಲಿ ಖಾತೆಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಬಹು ಬುಕಿಂಗ್‌ಗಳನ್ನು ನಿರ್ಬಂಧಿಸುವ ಮೂಲಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಸಮಾನಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಆಧಾರ್ ಲಿಂಕ್ ಮಾಡದ ಕಾರಣ ಯಾವುದೇ ಬಳಕೆದಾರ ಖಾತೆಯನ್ನು ನಿಷ್ಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಲಾಗಿಲ್ಲ.
2025-26ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ (ಫೆಬ್ರವರಿ 26 ರವರೆಗೆ) ಆನ್‌ಲೈನ್‌ನಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಕೌಂಟರ್ ಮೂಲಕ ಬುಕ್ ಮಾಡಲಾದ ಟಿಕೆಟ್‌ಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯ ತುಲನಾತ್ಮಕ ವಿವರಗಳು ಕೆಳಗಿನಂತಿವೆ:
ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ
ಆನ್‌ಲೈನ್‌ನಲ್ಲಿ ಬುಕ್ ಮಾಡಿದ ಟಿಕೆಟ್‌ಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ (ಕೋಟಿಯಲ್ಲಿ)
ಕೌಂಟರ್ ಮೂಲಕ ಬುಕ್ ಮಾಡಿದ ಟಿಕೆಟ್‌ಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ (ಕೋಟಿಯಲ್ಲಿ)
2025-26 (ಫೆಬ್ರವರಿ 26 ರವರೆಗೆ)
48.25
6.15
ಐ.ಆರ್.ಸಿ.ಟಿ.ಸಿ. ನಕಲಿ / ದುರುದ್ದೇಶಪೂರಿತ ಬಳಕೆದಾರ ಐಡಿಗಳು/ಅವಾಸ್ತವಿಕ ಮೊಬೈಲ್ ಸಂಖ್ಯೆಗಳು, ಬಿಸಾಡಬಹುದಾದ ಇಮೇಲ್ ಡೊಮೇನ್‌ಗಳು, ಐಪಿ ವಿಳಾಸಗಳು, ಅನುಕ್ರಮ ಮತ್ತು ಗಿಬ್ಬರಿಶ್ ಬಳಕೆದಾರ ಐಡಿಗಳು ಮುಂತಾದ ಬಳಕೆದಾರ ಖಾತೆಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು ವಿಶಾಲ ನಿಯತಾಂಕಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ. 2025 ರ ಕ್ಯಾಲೆಂಡರ್ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ, 3.04 ಕೋಟಿ ಬಳಕೆದಾರ ಖಾತೆಗಳನ್ನು ನಿಷ್ಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು 2.94 ಕೋಟಿ ಬಳಕೆದಾರ ಖಾತೆಗಳನ್ನು ಮರುಮೌಲ್ಯಮಾಪನದ ಆಯ್ಕೆಯೊಂದಿಗೆ ತಾತ್ಕಾಲಿಕವಾಗಿ ಅಮಾನತುಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, 01.01.2025 ರಿಂದ 28.02.2026 ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, 1,80,474 ಬಳಕೆದಾರ ಖಾತೆಗಳನ್ನು ಮರು-ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಆಧಾರ್ ದೃಢೀಕರಣವು ಬಳಕೆದಾರರ ಅನನ್ಯತೆಯ ತ್ವರಿತ ಪರಿಶೀಲನೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ತತ್ಕಾಲ್ ಟಿಕೆಟ್ ಬುಕಿಂಗ್‌ ನ ಸಮಯ-ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಸ್ವರೂಪವನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸಿ ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿದೆ. ಆಧಾರ್ ದೃಢೀಕರಣದ ಪರಿಚಯವು ಅನನ್ಯತೆಯ ನಿರ್ಬಂಧವನ್ನು ವಿಧಿಸುವ ಮೂಲಕ ನಕಲಿ ಅಥವಾ ಅನಧಿಕೃತ ಏಜೆಂಟ್-ನಿಯಂತ್ರಿತ ಬಹು ಬಳಕೆದಾರ ಖಾತೆಗಳ ರಚನೆ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟುವಲ್ಲಿ ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದೆ.
ಕ್ರಮವು ಖಾತೆ ಗುಣಾಕಾರ ಮತ್ತು ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತ ದುರುಪಯೋಗದ ವಿರುದ್ಧ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ರಕ್ಷಣೆಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ತತ್ಕಾಲ್ ಟಿಕೆಟ್‌ಗಳ ನ್ಯಾಯಯುತ ಹಂಚಿಕೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ಆಧಾರ್ ದೃಢೀಕರಣವು ಅನ್ಯಾಯದ ಬುಕಿಂಗ್ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ಆನ್‌ಲೈನ್ ತತ್ಕಾಲ್ ಬುಕಿಂಗ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಪಾರದರ್ಶಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಮೂಲಕ ನಿಜವಾದ ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಸುಧಾರಿತ ಟಿಕೆಟ್ ಲಭ್ಯತೆಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದೆ.
ಇದಲ್ಲದೆ, ಟಿಕೆಟ್ ಸ್ಕೇಲಿಂಗ್ ನೆಟ್‌ವರ್ಕ್ ಅನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕುವ ಮೂಲಕ ನಿಜವಾದ ಬಳಕೆದಾರರಿಗೆ ಟಿಕೆಟ್‌ಗಳು ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಐ.ಆರ್.ಸಿ.ಟಿ.ಸಿ. ಈ ಕೆಳಗಿನ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದೆ:
• ಸಿಸ್ಟಮ್ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯನ್ನು ಅತ್ಯುತ್ತಮವಾಗಿಸಲು, ಐ.ಆರ್.ಸಿ.ಟಿ.ಸಿ. ಈಗಾಗಲೇ ಸ್ಥಿರ ವಿಷಯವನ್ನು ಆಫ್‌ಲೋಡ್ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಎನ್‌-ಗೆಟ್‌ ವೆಬ್‌ಸೈಟ್ ಸರ್ವರ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ನೇರ ದಟ್ಟಣೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ವಿಷಯ ವಿತರಣಾ ನೆಟ್‌ವರ್ಕ್ (ಸಿಡಿಎನ್) ಅನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತಂದಿದೆ.
• ಇದಲ್ಲದೆ, ಬೋಟ್‌ ತಡೆ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವು ಜಾರಿಯಲ್ಲಿದೆ, ಇದು ದುರುದ್ದೇಶಪೂರಿತ/ಅನುಮಾನಾಸ್ಪದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ತಗ್ಗಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ, ಇದನ್ನು ಸರಾಸರಿ 64% ರಷ್ಟು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
• ಇದು ದುರುದ್ದೇಶಪೂರಿತ ದಟ್ಟಣೆಯನ್ನು ತಗ್ಗಿಸಲು ಮತ್ತು ಸ್ಥಿರ ವಿಷಯವನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ, ಸಿಸ್ಟಮ್ ಮೇಲಿನ ಹೊರೆ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಇದರಿಂದಾಗಿ ನಿಜವಾದ ಮತ್ತು ಪರಿಶೀಲಿಸಿದ ಬಳಕೆದಾರರಿಗೆ ಅನುಭವವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ.
• ಗಣನೀಯ ಪ್ರಮಾಣದ ದುರುದ್ದೇಶಪೂರಿತ ದಟ್ಟಣೆಯನ್ನು ಆಗಾಗ್ಗೆ ತಡೆಹಿಡಿಯಲಾಗುತ್ತದೆ.
• ಫೆಬ್ರವರಿ 28, 2026 ರವರೆಗೆ 4.07 ಲಕ್ಷ ಅನುಮಾನಾಸ್ಪದ ಪಿ.ಎನ್.ಆರ್. ಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೈಬರ್ ಅಪರಾಧ ಪೋರ್ಟಲ್‌ನಲ್ಲಿ 408 ದೂರುಗಳನ್ನು ದಾಖಲಿಸಲಾಗಿದೆ.
• 2025-26ನೇ ಸಾಲಿನಲ್ಲಿ ಫೆಬ್ರವರಿ 28, 2026 ರವರೆಗೆ 13,023 ಅನುಮಾನಾಸ್ಪದ ಇಮೇಲ್ ಡೊಮೇನ್‌ ಗಳನ್ನು ನಿರ್ಬಂಧಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಇದಲ್ಲದೆ, ಸಮಗ್ರ ದತ್ತಾಂಶ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆಯ ಮೂಲಕ ಬುಕಿಂಗ್ ಮಾದರಿಗಳು ಮತ್ತು ಬಳಕೆದಾರರ ನೋಂದಣಿಗಳನ್ನು ವಿಶ್ಲೇಷಿಸುವ ಮೂಲಕ ವಂಚನೆಯ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ನಿಗ್ರಹಿಸಲು ಐ.ಆರ್.ಸಿ.ಟಿ.ಸಿ. ನಿರಂತರ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಯನ್ನು ನಡೆಸುತ್ತದೆ. ಅಂತಹ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಅನುಮಾನಾಸ್ಪದವಾಗಿ ಕಂಡುಬರುವ ಬಳಕೆದಾರ ಐಡಿ ಗಳನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟುವ ಕ್ರಮವಾಗಿ ನಿಷ್ಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಐ.ಆರ್.ಸಿ.ಟಿ.ಸಿ. ವೆಬ್‌ಸೈಟ್ ಮತ್ತು ಮೊಬೈಲ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್‌ ನಲ್ಲಿ ಕುಂದುಕೊರತೆ ಪರಿಹಾರ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನ ಲಭ್ಯವಿದೆ. ಬಳಕೆದಾರರಿಂದ ಅವರ ನೋಂದಾಯಿತ ಇಮೇಲ್ ಐಡಿ ಮತ್ತು ಮೊಬೈಲ್ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಮೂಲಕ ಸ್ವೀಕರಿಸಿದ ವಿನಂತಿಗಳನ್ನು ವಿವರವಾಗಿ ಪರಿಶೀಲಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅಂತಹ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆಯ ಫಲಿತಾಂಶದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ನಿಜವಾದ ಬಳಕೆದಾರ ಐಡಿ ಗಳನ್ನು ಮರು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ವಿವಿಧ ವೇದಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ವೀಕರಿಸಿದ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಸಾಮಾನ್ಯ ಮತ್ತು ತತ್ಕಾಲ್ ಟಿಕೆಟ್‌ ಗಳ ಬುಕಿಂಗ್‌ ನಲ್ಲಿ ಪಾರದರ್ಶಕತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವುದು ನಿರಂತರ ಮತ್ತು ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಾಗಿದೆ.
ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ರೈಲ್ವೆ, ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಮತ್ತು ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್ ಅವರು ಇಂದು ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಶ್ನೆಯೊಂದಕ್ಕೆ ಉತ್ತರಿಸುತ್ತಾ ನೀಡಿದರು.

Ministry of Railways
Popularity of Online Ticket Bookings Surge; Increasing Passenger Convenience and Saving Time, Online Ticketing Crosses 48.25 Crore (88%) in FY 2025–26 till February
IRCTC’s Anti-BOT Technology, Mitigates 64% of Malicious Traffic to Ensure Genuine Users Can Access Tickets
3.04 Crore User Accounts Deactivated in 2025 for Fake or Malicious IDs, Including Unrealistic Mobile Numbers, Disposable Email Domains, Sequential and Gibberish Usernames
1,80,474 User Accounts Re-Activated After Revalidation Since 2025: Ashwini Vaishnaw
IRCTC Takes Strong Action Against Malicious Activity: 408 Cyber Crime Complaints Filed Pertaining to 4.07 lakh Suspicious PNRs
25 MAR 2026 5:33PM by PIB Delhi
Indian Railway Catering and Tourism Corporation (IRCTC) has provided the facility to book reserved tickets online saving passengers from the trouble of going to reservation counters to book the tickets thus saving travel time and transportation costs.
IRCTC incurs substantial expenditure on providing online ticketing facility and in order to defray the cost incurred in maintenance, upgradation and expansion of ticketing infrastructure, a very nominal convenience fee is levied by IRCTC.
The online ticket booking facility provided by IRCTC is one of the most passenger friendly initiatives of Indian Railways and its acceptance can be gauged from the fact that at present approximately 88% of the reserved tickets are booked online.
Clerkage is levied on cancellation of all waitlisted tickets including cancelled through IRCTC website as per the Railway Passengers (Cancellation of Tickets and Refund of Fare) Rules, 2015, notified through Gazette notification and as amended from time to time. Review and rationalization of policy is a continuous and ongoing process.
To prevent the misuse of the reservation facility & to ensure transparency, the following steps have been taken by Indian Railways:
i. With effect from 01-07-2025, tickets under Tatkal Scheme can be booked through the website of Indian Railway Catering and Tourism Corporation (IRCTC)/its app only by Aadhaar authenticated users.
ii. During the opening day of general reservation of ARP, the reserved general tickets can be booked through the website of IRCTC or its app only by Aadhar authenticated users.
Measures taken in this regard have improved ease of booking by reducing instant booking of tickets. The system has also been made more equitable by restricting multiple bookings using fake accounts. No user account has been deactivated due to non-linking of Aadhaar.
The comparative details of number of tickets booked online and through counter during financial year of 2025-26 (upto February, 26) is as under:
Financial Year
No. of tickets booked online
(in crore)
No. of tickets booked through counter (in crore)
2025-26
(upto February, 26)
48.25
6.15
IRCTC adopts broad parameters for identifying fake/malicious user ids/User accounts like, unrealistic mobile numbers, disposable email domains, IP Addresses, Sequential and Gibberish User IDs etc. During calendar year 2025, 3.04 crore user accounts were deactivated and 2.94 crore user accounts were put under temporary suspension with option of Revalidation. However, during the period 01.01.2025 to 28.02.2026, 1,80,474 user accounts have been re-activated.
Aadhaar authentication provides instantaneous verification of user uniqueness, which is critical considering the time-sensitive nature of Tatkal ticket booking. The introduction of Aadhaar authentication has helped in preventing the creation and operation of fake or unauthorized agent-controlled multiple user accounts by imposing a uniqueness constraint.
This measure acts as an effective safeguard against account multiplication and automated misuse, thereby ensuring fair allocation of Tatkal tickets. Consequently, Aadhaar authentication has contributed to improved ticket availability for genuine passengers by reducing unfair booking practices and enhancing transparency in the online Tatkal booking system.
Further, following steps have also been taken by IRCTC to ensure that tickets are made available to the genuine users by eliminating the Network of Ticket Scalping:
• To optimize system performance, IRCTC has already implemented a Content Delivery Network (CDN) to offload static content and reduce direct traffic on NGeT website servers.
• Further, Anti BOT Technology is in place which helps in mitigating malicious/suspicious attempts which on an average is mitigated to the extent of 64%.
• This helps in mitigating malicious traffic and providing static content reducing load on system and thus enhancing the experience for genuine and verified users.
• Substantial quantum of malicious traffic is intercepted frequently.
• 408 complaints have been lodged on the National Cyber Crime Portal pertaining to 4.07 lakh suspicious PNRs until 28 February, 2026.
• 13,023 suspicious email domains have been blocked in the year 2025-26 until 28 February, 2026.
Further, IRCTC carries out continuous monitoring to curb fraudulent activities by analysing booking patterns and user registrations through comprehensive data analysis. User IDs found suspicious during such analysis are deactivated as a preventive measure. A grievance redressal mechanism is available on the IRCTC website and mobile application. Requests received from users through their registered email ID and mobile number are examined in detail, and genuine user IDs are reactivated based on the outcome of such analysis. Taking steps to ensure transparency in booking of general as well as Tatkal tickets based on feedback received on various platforms is a continuous and ongoing process.
This information was provided by the Union Minister for Railways, Information & Broadcasting and Electronics & Information Technology, Shri Ashwini Vaishnaw, in a reply to a question in Lok Sabha today.