PIB Backgrounder
ભારત ટીબી નાબૂદી તરફ ઝડપથી આગળ વધી રહ્યું છે
24 MAR 2026 6:59PM by PIB Ahmedabad
હાઈલાઈટ્સ
• ભારતમાં વાર્ષિક ધોરણે નોંધાતા નવા ટીબીના કેસોમાં 2015 અને 2024 દરમિયાન 21% ઘટાડો થયો છે; તે જ સમયગાળા દરમિયાન ટીબીથી થતા મૃત્યુમાં 28% ઘટાડો થયો છે.
• ટીબી મુક્ત ભારત અભિયાન હેઠળ, 7 ડિસેમ્બર, 2024 થી 200 મિલિયનથી વધુ સંવેદનશીલ વસ્તીનું ટીબી માટે પરીક્ષણ કરવામાં આવ્યું છે, અને 2.8 મિલિયનથી વધુ ટીબી દર્દીઓની ઓળખ કરવામાં આવી છે.
• વર્ષ 2024 માટે 46,118 થી વધુ ગ્રામ પંચાયતોને ટીબી મુક્ત પ્રમાણપત્ર આપવામાં આવ્યું છે.
• આ કાર્યક્રમ હેઠળ, દવા-પ્રતિરોધક ટીબી ધરાવતા દર્દીઓ માટે બેડાક્વિલાઇન, પ્રીટોમેનિડ, લાઇનઝોલિડ અને મોક્સિફ્લોક્સાસીનનો સમાવેશ કરતી નવી, ટૂંકી, સલામત અને અત્યંત અસરકારક બીપીએએલએમ સારવાર શરૂ કરવામાં આવી છે.
• ભારતનો AI-આધારિત TB કાર્યક્રમ ઉધરસની તપાસ માટે AI, છાતીના એક્સ-રે વાંચવા માટે રેડિયોલોજી AI અને ઉચ્ચ જોખમ ધરાવતા દર્દીઓને ઓળખવા માટે આગાહી વિશ્લેષણનો ઉપયોગ કરે છે.
પરિચય
વિશ્વ TB દિવસ
ટીબીના વિનાશક આરોગ્ય, સામાજિક અને આર્થિક પરિણામો વિશે જાહેર જાગૃતિ લાવવા માટે દર વર્ષે 24 માર્ચે વિશ્વ TB દિવસ ઉજવવામાં આવે છે. તે આપણને વૈશ્વિક TB રોગચાળાને સમાપ્ત કરવાના પ્રયાસોને ઝડપી બનાવવાની યાદ અપાવે છે. આ તારીખ 1882માં તે દિવસની યાદમાં ઉજવવામાં આવે છે જ્યારે ડૉ. રોબર્ટ કોચે જાહેરાત કરી હતી કે તેમણે TBનું કારણ બનતા બેક્ટેરિયાની શોધ કરી છે; આ શોધે રોગના નિદાન અને સારવારનો માર્ગ મોકળો કર્યો.
સંગઠનના ગ્લોબલ ટ્યુબરક્યુલોસિસ રિપોર્ટ 2025 મુજબ, 2015-2024 દરમિયાન ભારતમાં દર વર્ષે ક્ષય રોગના નવા કેસોમાં 21%નો ઘટાડો થયો છે. આ વૈશ્વિક સ્તરે ક્ષય રોગના કેસોમાં સૌથી નોંધપાત્ર ઘટાડો દર્શાવે છે, જે અન્ય ઉચ્ચ બોજ ધરાવતા દેશોમાં નોંધાયેલા ઘટાડાની ગતિ કરતાં વધુ છે. આ જ સમયગાળા દરમિયાન ક્ષય રોગને કારણે થતા મૃત્યુમાં 28%નો ઘટાડો થયો છે. ક્ષય રોગને શોધવા, તપાસવા અને સારવાર કરવા માટે ભારત સરકારના લક્ષિત, બહુપક્ષીય અભિગમે આ પ્રગતિશીલ વલણમાં નોંધપાત્ર ફાળો આપ્યો છે.
અદ્યતન ટેકનોલોજી, સ્થાનિક આરોગ્ય સેવાઓનો વિસ્તાર, સમુદાય જોડાણ અને સસ્તી સારવારએ ભારતને આ પ્રચલિત અને સંભવિત જીવલેણ રોગને દૂર કરવાના માર્ગ પર લાવ્યું છે.
A graph of a number of peopleAI-generated content may be incorrect.
ટીબી અને લક્ષણો
ટ્યુબરક્યુલોસિસ શું છે?
ટ્યુબરક્યુલોસિસ (ટીબી) માયકોબેક્ટેરિયમ ટ્યુબરક્યુલોસિસ નામના બેક્ટેરિયાથી થાય છે, જે સામાન્ય રીતે ફેફસાંને અસર કરે છે. ટીબી શરીરના અન્ય ભાગો જેમ કે મગજ, કિડની અથવા કરોડરજ્જુને પણ અસર કરી શકે છે.
આ બેક્ટેરિયાથી ચેપગ્રસ્ત વ્યક્તિ બીમાર થઈ શકે છે, પરંતુ કેટલાકને ન પણ થઈ શકે. ટીબીના એવા કિસ્સાઓ છે જ્યાં રોગ સક્રિય નથી અથવા ચેપ સુષુપ્ત (સુપ્ત ટીબી) હોય છે. નિષ્ક્રિય ટીબી ધરાવતા લોકો આ રોગ અન્ય લોકોમાં ફેલાવી શકતા નથી - જેમ કે સક્રિય ટીબી ચેપ ધરાવતા લોકો કરે છે - પરંતુ તેઓ હજુ પણ સક્રિય ટીબી વિકસાવી શકે છે અને કોઈપણ સમયે બીમાર થઈ શકે છે. શિશુઓ, બાળકો અને નબળી રોગપ્રતિકારક શક્તિ ધરાવતા લોકો ચેપ લાગે તો બીમાર થવાની શક્યતા વધુ હોય છે. યોગ્ય સારવાર વિના, સક્રિય ટીબી જીવલેણ બની શકે છે.
ટીબીના લક્ષણો
સક્રિય ટીબીના લક્ષણો સામાન્ય રીતે બેક્ટેરિયાથી અસરગ્રસ્ત સ્થળ માટે વિશિષ્ટ હોય છે, જોકે તમામ પ્રકારના ટીબીમાં કેટલાક લક્ષણો સામાન્ય હોય છે.
સક્રિય અથવા લક્ષણવાચક ટીબી ધરાવતા લોકો ટીબીના બેક્ટેરિયા અન્ય લોકોમાં ફેલાવી શકે છે. ખાંસી, છીંક કે બોલવાથી બેક્ટેરિયા ધરાવતા નાના ટીપાં હવામાં છૂટા પડી શકે છે અને અન્ય લોકો દ્વારા શ્વાસમાં લેવામાં આવે છે - ખાસ કરીને નબળા વેન્ટિલેશનવાળા વિસ્તારોમાં.
જોકે ક્ષય રોગ હવા દ્વારા ફેલાય છે, તે આના દ્વારા ફેલાતો નથી :
• હાથ મિલાવવા
• જાહેર શૌચાલયોનો ઉપયોગ
• ખોરાક અને વાસણો શેર કરવા
• રોજિંદા સામાજિક ક્રિયાપ્રતિક્રિયાઓ
ફેફસાના ટીબીના દર્દીઓ સામાન્ય રીતે ઓછામાં ઓછા બે અઠવાડિયા સુધી યોગ્ય ટીબી દવાઓ લીધા પછી ચેપી થવાનું બંધ કરી દે છે. ફેફસાં સિવાય શરીરના અન્ય ભાગોમાં ટીબી ધરાવતા લોકો સામાન્ય રીતે આ રોગ ફેલાવી શકતા નથી.https://static.pib.gov.in/WriteReadData/userfiles/image/Screenshot2026-03-24184937ZUXN.png
ભારતમાં ટીબી નાબૂદ કરવા માટે વ્યૂહાત્મક યોજના
ભારત સરકારનું 2025 સુધીમાં ટીબી નાબૂદ કરવાનું લક્ષ્ય, જે ટકાઉ વિકાસ લક્ષ્ય 3 સાથે સુસંગત છે, તે વિશ્વના સૌથી મહત્વાકાંક્ષી આરોગ્ય મિશનમાંનું એક છે. જૂન 2020 માં જાહેર કરાયેલ ભારતમાં ટીબી નાબૂદ કરવા માટે રાષ્ટ્રીય વ્યૂહાત્મક યોજના 2020-25, ચાર સ્તંભો દ્વારા ટીબીને નાબૂદ કરવાનો હેતુ ધરાવે છે: સર્જન, નિવારણ, શોધ અને સારવાર. આ યોજના વહેલા નિદાન, ચેપનો ફેલાવો ઘટાડવા, યોગ્ય દવાઓ અને ઉપચાર સાથે દર્દીઓની સારવાર કરવા અને દર્દીઓ માટે સહાયક પ્રણાલીઓ બનાવવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે.
રાષ્ટ્રીય ક્ષય રોગ નાબૂદી કાર્યક્રમ
2020માં ભારત સરકારે સુધારેલા રાષ્ટ્રીય ક્ષય રોગ નિયંત્રણ કાર્યક્રમ (RNTCP)નું નામ બદલીને રાષ્ટ્રીય ક્ષય રોગ નાબૂદી કાર્યક્રમ (NTEP) રાખ્યું. 2030ના વૈશ્વિક લક્ષ્ય પહેલા ક્ષય રોગ (TB)ને નાબૂદ કરવાના ભારતના લક્ષ્યને પ્રતિબિંબિત કરે છે. NTEP NSPના ચાર સ્તંભો પર આધારિત છે: શોધો, સારવાર કરો, અટકાવો અને બનાવો. આ કાર્યક્રમની મુખ્ય પ્રવૃત્તિઓ છે:
• ઉચ્ચ-ગુણવત્તાવાળા પરીક્ષણ દ્વારા ટીબી ધરાવતા વ્યક્તિઓનું પ્રારંભિક નિદાન, અને સંવેદનશીલ વસ્તીમાં ચૂકી ગયેલા કેસોને શોધવા માટે સક્રિય સમુદાય સંપર્ક.
• દવા-પ્રતિરોધક ટીબી સહિત ગુણવત્તા-ખાતરીકૃત દવાઓ અને સારવાર પદ્ધતિઓ સાથે તાત્કાલિક સારવાર.
• ખાનગી ક્ષેત્રમાં સારવાર માંગતા દર્દીઓ સાથે જોડાણ.
• ડાયરેક્ટ બેનિફિટ ટ્રાન્સફર અને નિકષય મિત્ર પહેલ દ્વારા દર્દી-કેન્દ્રિત સારવાર સહાય અને પોષણ હસ્તક્ષેપ.
• ઘરગથ્થુ સંપર્કો, બાળકો, PLHIV (HIV/AIDS સાથે જીવતા લોકો), અને ઉચ્ચ-જોખમ/સંવેદનશીલ વસ્તીમાં સંપર્ક ટ્રેસિંગ અને ટીબી નિવારક સારવાર.
• વાયુજન્ય ચેપને નિયંત્રિત કરવાના પગલાં.
• સામાજિક પરિબળોને સંબોધવા માટે બહુ-ક્ષેત્રીય પ્રતિભાવ.
સરકાર NTEP હેઠળ વિવિધ કાર્યક્રમો ચલાવે છે.
પ્રધાનમંત્રી ટીબી મુક્ત ભારત અભિયાન​
પ્રધાનમંત્રી ટીબી મુક્ત ભારત અભિયાન 9 સપ્ટેમ્બર, 2022ના રોજ NTEPના વધારાના મુખ્ય ઘટક તરીકે શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું. આ પહેલ જીવનના તમામ ક્ષેત્રોના લોકોને 'જન આંદોલન' (લોક ચળવળ)માં એક કરવા અને ટીબી નાબૂદ કરવા તરફ રાષ્ટ્રની પ્રગતિને વેગ આપવા માટે શરૂ કરવામાં આવી હતી. તેના ઉદ્દેશ્યો છે:
• સારવારના પરિણામો સુધારવા માટે ટીબી દર્દીઓને વધારાની સહાય પૂરી પાડવી.
• સમુદાયની ભાગીદારી વધારવી.
• કોર્પોરેટ સામાજિક જવાબદારી (CSR)નો લાભ લેવો.
નિક્ષય પોષણ યોજના અને નિક્ષય મિત્ર કાર્યક્રમ
ટીબી દર્દીઓએ સારવાર દવાઓની પ્રતિકૂળ આડઅસરોનો સામનો કરવા માટે ઉચ્ચ પ્રોટીન આહાર લેવો જોઈએ. 2018માં શરૂ કરાયેલ નિક્ષય પોષણ યોજના, દરેક સૂચિત ટીબી દર્દીને દર મહિને ₹1,000ની નાણાકીય સહાય પૂરી પાડે છે. એપ્રિલ 2018માં તેની શરૂઆત થઈ ત્યારથી, ₹4,454.68 કરોડ સીધા 13.8 મિલિયન લાભાર્થીઓના બેંક ખાતામાં વિતરિત કરવામાં આવ્યા છે.
ટીબીની સારવાર લાંબી છે, ઓછામાં ઓછી 6 મહિના અને ક્યારેક વધુ સમય સુધી ચાલે છે. 'નિ-ક્ષય મિત્ર' "ટીબી મિત્ર" અથવા સમર્થક છે જે ટીબીના દર્દીઓને તેમની સારવાર દરમિયાન ટેકો આપે છે. વ્યક્તિઓ, એનજીઓ, કંપનીઓ, ધાર્મિક અને સમુદાય જૂથો, સરકારી અધિકારીઓ અને જાણીતા વ્યક્તિઓ 'નિ-ક્ષય મિત્ર' બનવા માટે સ્વયંસેવક બની શકે છે.
આકૃતિ 1 - કર્ણાટકના યેલહંકા જિલ્લામાં ટીબી દર્દીઓને ખાદ્ય પદાર્થોનું વિતરણ કરતા નિ-ક્ષય મિત્ર (ડિસેમ્બર 13, 2022), આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
ટીબી મિત્ર નિયમિતપણે દર્દીઓને ફૂડ બાસ્કેટ પૂરા પાડે છે, જેનાથી તેમને ખિસ્સામાંથી ખર્ચો બચે છે. તેઓ નિયમિત તપાસ દ્વારા માનસિક અને સામાજિક સહાય પણ પૂરી પાડી શકે છે, અને દર્દીઓને સ્વસ્થ થયા પછી તેમના જીવનને ફરીથી બનાવવામાં મદદ કરવા માટે રોજગાર સંબંધિત સહાય પ્રદાન કરી શકે છે.
12 નવેમ્બર, 2025 સુધીમાં:
• 677,541 વ્યક્તિઓ અને સંસ્થાઓએ નિક્ષય મિત્ર તરીકે નોંધણી કરાવી છે અને ટીબી દર્દીઓને 45 લાખથી વધુ ફૂડ બાસ્કેટનું વિતરણ કર્યું છે.
• 200,000 થી વધુ 'માય ભારત' સ્વયંસેવકો નિક્ષય મિત્ર તરીકે સેવા આપવા માટે આગળ આવ્યા છે. 'માય ભારત' એ યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રાલયની એક પહેલ છે જે 15-29 વર્ષની વયના લોકોને વાસ્તવિક દુનિયાના પડકારો અને મુદ્દાઓને સંબોધવા માટે વિવિધ સરકારી વિભાગો, ખાનગી સંસ્થાઓ અને નાગરિક સમાજ ભાગીદારી સાથે જોડે છે.
100-દિવસીય ટીબી મુક્ત ભારત અભિયાન
7 ડિસેમ્બર, 2024ના રોજ, આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલયે 33 રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના 347 ઉચ્ચ જરૂરિયાતવાળા જિલ્લાઓમાં ટીબી નાબૂદ કરવા માટે ભારતના સૌથી આક્રમક અભિયાનોમાંનું એક, '100 દિવસનો ટીબી મુક્ત ભારત અભિયાન' શરૂ કર્યું. ટીબીનું વહેલું નિદાન, નબળાઈ મેપિંગ અને ટીબીના ઉચ્ચ જોખમ ધરાવતા લોકોનું વ્યવસ્થિત પરીક્ષણ હાથ ધરવામાં આવ્યું. 'લોક ચળવળ'માં 30,000થી વધુ ચૂંટાયેલા પ્રતિનિધિઓ અને 24 મંત્રાલયોની સક્રિય ભાગીદારી જોવા મળી હતી, અને તેને નિક્ષય મિત્ર દ્વારા પણ સમર્થન આપવામાં આવ્યું હતું; જે ટીબી નાબૂદી માટે સમગ્ર સમાજ અને સમગ્ર સરકારનો અભિગમ દર્શાવે છે. ટીબી મુક્ત ભારત અભિયાનની વ્યૂહરચનાઓને હવે તમામ જિલ્લાઓમાં દેશભરમાં વિસ્તૃત અને વિસ્તૃત કરવામાં આવી છે.
'ટીબી મુક્ત ભારત અભિયાન' હેઠળ, 7 ડિસેમ્બર, 2024થી, 20 કરોડથી વધુ સંવેદનશીલ લોકોનું ટીબી માટે પરીક્ષણ કરવામાં આવ્યું છે. આના પરિણામે 28 લાખથી વધુ ટીબી દર્દીઓ મળી આવ્યા છે, જેમાં 900,000 એસિમ્પટમેટિક કેસનો સમાવેશ થાય છે; પરીક્ષણ વિના આ દર્દીઓ કદાચ શોધી શકાતા ન હોત.
વ્યાપક, લક્ષ્યાંકિત અને સહયોગી પ્રયાસોના પરિણામે, 46,118 થી વધુ ગ્રામ પંચાયતોને વર્ષ 2024 માટે ટીબી મુક્ત પ્રમાણપત્ર આપવામાં આવ્યું છે.
મુક્ત ભારત અભિયાન હેઠળ સારવારનો સફળતા દર 90% સુધી વધી ગયો છે, જે વૈશ્વિક સરેરાશ 88% ને વટાવી ગયો છે.
નવી પહેલો
કાર્યક્રમ હેઠળ બેડાક્વિલિન, પ્રીટોમેનિડ, લાઇનઝોલિડ અને મોક્સિફ્લોક્સાસીન ધરાવતી નવી ટૂંકી, સલામત અને અત્યંત અસરકારક BPaLM દવા દાખલ કરવામાં આવી છે, જે સારવારનો સમયગાળો ઘટાડીને 6 મહિના કરશે. 15,000 થી વધુ MDR/RR-TB દર્દીઓને આ દવા આપવામાં આવી છે.
ટીબી નિવારક સારવાર: નિવારણ ઉપચાર જેટલું જ મહત્વપૂર્ણ છે તે ઓળખીને ટીબી ચેપને સક્રિય રોગમાં પ્રગતિ કરતા અટકાવવા માટે પાત્ર લાભાર્થીઓને ટીબી નિવારક સારવાર (TPT) પૂરી પાડવામાં આવે છે. લક્ષિત અને નવીન અભિગમ દ્વારા, આ કાર્યક્રમે વર્ષોથી ટીપીટીનું સંચાલન કરીને ઘરના સંપર્કો અને HIV (PLHIV) સાથે જીવતા લોકોને સફળતાપૂર્વક સુરક્ષિત કર્યા છે. આ હસ્તક્ષેપને સક્રિય અને સઘન કેસ-શોધ ઝુંબેશ અને અન્ય સંવેદનશીલ જૂથોમાં વિસ્તરણ સાથે પણ સંકલિત કરવામાં આવ્યો છે.
આયુષ્માન આરોગ્ય મંદિરો
આયુષ્માન આરોગ્ય મંદિરો એ વિશાળ આયુષ્માન ભારત યોજના હેઠળ સમુદાય આરોગ્ય કેન્દ્રો છે જે બધાને સાર્વત્રિક અને સસ્તું આરોગ્ય સંભાળ પૂરી પાડે છે. ભારતમાં (24 માર્ચ, 2026 સુધીમાં) 1,84,726 મંદિરો છે - જેમાં પેટા-આરોગ્ય કેન્દ્રો, પ્રાથમિક આરોગ્ય કેન્દ્રો, શહેરી પ્રાથમિક આરોગ્ય કેન્દ્રો, આયુષ (આયુર્વેદ, યોગ અને નેચરોપેથી, યુનાની, સિદ્ધ અને હોમિયોપેથી) કેન્દ્રો અને શહેરી આરોગ્ય તથા સુખાકારી કેન્દ્રોનો સમાવેશ થાય છે. ટીબીના લક્ષણો ધરાવતા લોકો નિદાન માટે આ કેન્દ્રોમાં જઈ શકે છે.
આકૃતિ 2 - આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય, હિમાચલ પ્રદેશના કુલ્લુ જિલ્લામાં આયુષ્માન આરોગ્ય મંદિર ખાતે આરોગ્ય કર્મચારીઓ મહિલાઓનું ટીબી અને અન્ય રોગો માટે સ્ક્રીનીંગ કરે છે (20 સપ્ટેમ્બર, 2025),
ટેકનોલોજીકલ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર
ટીબીના પ્રારંભિક નિદાન અને સારવાર માટે 9,800થી વધુ ઝડપી પરમાણુ પરીક્ષણ સુવિધાઓ અને 107 કલ્ચર અને ડ્રગ સંવેદનશીલતા પરીક્ષણ પ્રયોગશાળાઓ ઉપલબ્ધ છે - જે વિશ્વનું સૌથી મોટું નેટવર્ક છે. અન્ય સાધનોમાં શામેલ છે:
• સમુદાય સ્ક્રીનીંગ માટે 500 થી વધુ AI-સક્ષમ હાથથી પકડેલા છાતીના એક્સ-રે યુનિટ, જેમાંથી 1,500 રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં મોકલવામાં આવી રહ્યા છે.
• નિ-ક્ષય ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ પોષણ સહાયના ડાયરેક્ટ બેનિફિટ ટ્રાન્સફર (DBT) ની સુવિધા આપે છે.
દૂરસ્ત કાશ્મીરમાં ટીબીના કેસ શોધવા
કાશ્મીરના બાંદીપોરા જિલ્લાની એકાંત ગુરેઝ ખીણમાં - જે હિમાલયમાં 2,400 મીટર ઊંચા સ્થિત છે અને શિયાળા દરમિયાન સંપર્ક વિચ્છેદિત છે - NTEP કાશ્મીર ટીમે સઘન ટીબી સ્ક્રીનીંગ ઝુંબેશ હાથ ધરી હતી. અદ્યતન ડાયગ્નોસ્ટિક મશીનો અને પોર્ટેબલ એક્સ-રે સાધનોથી સજ્જ મોબાઇલ ટેસ્ટિંગ વાનનો ઉપયોગ કરીને, ટીમે ત્રણ દિવસમાં 1,250 લોકોની તપાસ કરી અને વધુ પરીક્ષણ માટે 250 થી વધુ સંભવિત ટીબી કેસોની ઓળખ કરી. તેઓએ ભારતીય સેના, સ્થાનિક આરોગ્ય કાર્યકરો, ગ્રામ્ય પ્રતિનિધિઓ અને ધાર્મિક નેતાઓ સાથે જાગૃતિ સત્રો પણ યોજ્યા. આ પ્રયાસ 2025 સુધીમાં "ટીબી મુક્ત કાશ્મીર" હાંસલ કરવા માટે જમ્મુ અને કાશ્મીરની પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
એઆઈ-નેતૃત્વ પહેલ
સરકાર ટીબી શોધ, પરીક્ષણ અને સારવાર માટે એઆઈ સિસ્ટમ્સનો ઉપયોગ કરી રહી છે, જેથી આ ટેકનોલોજીનો આરોગ્ય સંભાળ વિતરણમાં સમાવેશ કરીને સારવારની પહોંચ અને ઝડપમાં સુધારો થાય. આ પહેલોમાં સામેલ છે:
હેલ્થ ફોકસ
AI સોલ્યુશન / પહેલ
પ્રક્રિયા, ટેકનોલોજી અને "સારવાર" અનુભવ
ક્લિનિકલ / ઓપરેશનલ અસર
ટીબી સ્ક્રીનીંગ
ટીબી સામે ઉધરસ (CATB)
એકોસ્ટિક AI: સ્માર્ટફોન એપ્લિકેશન દ્વારા દર્દીની ઉધરસનું 3-સેકન્ડ રેકોર્ડિંગ, ટીબીના લક્ષણો માટે આવર્તન પેટર્નનું વિશ્લેષણ કરે છે. [1]
1.62 લાખથી વધુ લોકોની તપાસ કરવામાં આવી; પરંપરાગત પદ્ધતિઓની તુલનામાં કેસ શોધવામાં 12-16% વધુ સફળતા દર. [2]
ટીબી મેનેજમેન્ટ
પ્રતિકૂળ પરિણામની આગાહી
આગાહી વિશ્લેષણ: AI સારવાર નિષ્ફળતાના ઉચ્ચ જોખમ ધરાવતા દર્દીઓને ઓળખે છે; એકવાર ઓળખાઈ ગયા પછી, સારવાર શરૂ કરવામાં આવે છે.
રાષ્ટ્રવ્યાપી અમલીકરણ પછી પ્રતિકૂળ પરિણામોમાં 27% ઘટાડો નોંધવામાં આવ્યો હતો. [3]
ટીબી ટ્રાયજ
ડીપસીએક્સઆર (છાતીનો એક્સ-રે)
રેડિયોલોજી AI: ડિજિટલ એક્સ-રે આપમેળે વાંચીને, સંભવિત ટીબી કેસોમાં નોડ્યુલ્સ/પોલાણ ઓળખવામાં આવે છે.
8 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં અમલમાં મૂકાયેલ; નિષ્ણાતોની અછતને પહોંચી વળવા માટે સરકારને મફતમાં ઉપલબ્ધ. [4]
નિષ્કર્ષ
ભારતમાં ટીબીના કેસોમાં સતત ઘટાડો એ એક શક્તિશાળી રીમાઇન્ડર છે કે સતત પ્રતિબદ્ધતા, સમુદાય ભાગીદારી અને મજબૂત જાહેર આરોગ્ય પહેલ ખરેખર બદલાવ લાવી શકે છે. સતત તકેદારી, સંભાળની વ્યાપક પહોંચ અને સામૂહિક જવાબદારી સાથે, દેશ એવા ભવિષ્ય તરફ આગળ વધી રહ્યો છે જ્યાં ટીબી મુક્ત ભારત માત્ર એક ધ્યેય નથી, પરંતુ એક પ્રાપ્ત કરી શકાય તેવી વાસ્તવિકતા છે.
સંદર્ભ
પ્રેસ ઇન્ફોર્મેશન બ્યુરો:
· ભારતમાં ટીબીના કેસ 2015 માં પ્રતિ લાખ વસ્તી 237 થી 21% ઘટીને 2024 માં પ્રતિ લાખ વસ્તી 187 થયા - જે વૈશ્વિક સ્તરે જોવા મળતા ઘટાડા દર કરતા લગભગ બમણા છે: https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2189415
· વિશ્વ ક્ષય રોગ (ટીબી) દિવસ ૨૦૨૫: https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2114549
· જો યોગ્ય સમયગાળા માટે યોગ્ય દવાઓ લેવામાં આવે તો ટીબી સંપૂર્ણપણે મટી શકે છે - ડિરેક્ટર, રાષ્ટ્રીય ક્ષય રોગ સંસ્થા: https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1808582
· મેરા યુવા ભારત: https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2184456
· ભારતનું 100-દિવસીય ટીબી નાબૂદી અભિયાન: https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2081662
અન્ય:
PDFમાં જુઓ

PIB Backgrounder
India Speeding Towards TB Elimination
24 MAR 2026 6:59PM by PIB Delhi
Key Takeaways
• New cases of tuberculosis emerging yearly in India dipped by 21% from 2015-2024; mortality due to TB dropped by 28% during the same period.
• Under TB Mukt Bharat Abhiyaan, since 7th December 2024, over 20 crore vulnerable population is screened for TB, more than 28 lakh TB patients diagnosed.
• Over 46,118 Gram Panchayats have been awarded TB-free certification for the year 2024.
• New shorter, safer and highly effective BPaLM regimen having Bedaquiline, Pretomanid, Linezolid and Moxifloxacin has been introduced under the programme for drug-resistant TB patients.
• India's AI-driven TB programme uses AI to screen coughs, radiology AI to read chest X-rays, and predictive analytics to flag high-risk patients.
Introduction
World Tuberculosis Day
World TB Day is commemorated on March 24 to raise public awareness about the devastating health, social and economic consequences of TB. It reminds us to step up efforts to end the global TB epidemic. The date marks the day in 1882 when Dr. Robert Koch announced that he had discovered the bacterium that causes TB, which opened the way towards diagnosing and curing this disease.
India is on track towards tuberculosis elimination. New cases of tuberculosis emerging yearly in India reduced by 21% from 2015-2024, according to the World Health Organisation’s Global Tuberculosis Report 2025. This marks one of the most significant declines in TB incidence globally, exceeding the pace of reduction recorded in other high-burden nations. Deaths due to TB reduced by 28% during the same period. The Government of India’s targeted, multi-pronged approach towards detecting, screening and treating tuberculosis has contributed significantly to this progressive trend.
Advanced technology expanded local health services, community engagement, and affordable treatment have put India on track to eliminate this prevalent and potentially fatal disease.
A graph of a number of peopleAI-generated content may be incorrect.
TB and Symptoms
What is Tuberculosis?
Tuberculosis (TB) is caused by a bacterium called Mycobacterium tuberculosis, usually impacting the lungs. TB can also affect other parts of the body, such as the brain, kidneys or the spine.
A person infected by the bacterium may become sick, but some do not. Inactive TB cases or latent TB infections also exist. People with inactive TB may not spread the disease to others like those with an active TB infection– yet they may develop active TB anytime and become sick. Babies and children, and people with weaker immune systems are more likely to get sick when infected. Without proper treatment, active TB can be fatal.
TB Symptoms
Symptoms of active TB are usually specific to the site affected by the bacteria, though there are some symptoms common to all types of TB.
People with active or symptomatic TB can spread the TB bacteria to others. When they cough, sneeze or speak, tiny droplets containing the bacteria can be released into the air and inhaled by people nearby—especially in spaces with poor ventilation.
Although tuberculosis spreads through the air, it does not transmit through:
• Handshakes
• Using public toilets
• Sharing food and utensils
• Everyday social interactions
Patients with lung TB generally stop being contagious after they have been on appropriate TB medicines for at least two weeks. People with TB in parts of the body other than the lungs usually cannot spread the disease.
Strategic Plan to End TB in India
The Government of India’s goal to end TB by 2025, in line with Sustainable Development Goal 3, is one of the world’s most ambitious health missions. The National Strategic Plan to End TB in India 2020-25, announced in June 2020, aims to eliminate tuberculosis through four pillars: Build, Prevent, Detect, and Treat. The plan focuses on early diagnosis, reducing transmission, treating patients with appropriate drugs and regimens, and creating patient support systems.
National Tuberculosis Elimination Programme
In 2020, the Government of India renamed the Revised National Tuberculosis Control Program (RNTCP) to the National TB Elimination Program (NTEP). This reflects India’s goal to eliminate tuberculosis before the global target of 2030.The NTEP builds on the four pillars of the NSP: Detect – Treat – Prevent – Build. The key activities of the programme are:
• Early diagnosis of individuals with TB through high quality testing, and proactive community outreach to find missing cases in vulnerable population.
• Prompt treatment with quality assured drugs and treatment regimens, including drug resistant TB.
• Engaging with patients seeking care in the private sector.
• Patient-centric treatment support and nutrition interventions through direct benefit transfer and Ni-kshay Mitra initiative.
• Contact tracing and TB preventive treatment among household contacts, children, PLHIV and in high risk /vulnerable populations.
• Airborne infection control measures.
• Multi-sectoral response for addressing social determinants.
The government runs various programmes under NTEP.
Pradhan Mantri TB Mukt Bharat Abhiyaan
The Pradhan Mantri-TB Mukt Bharat Abhiyaan (TB-Free India Campaign) was launched on September 9, 2022, as an additional key component of the NTEP.This initiative was launched to unite people from all walks of life in a ‘Jan Andolan’ (people’s movement) and accelerate the nation’s progress towards eliminating TB. Its objectives are:
• Provide Additional Support to TB Patients to improve treatment outcomes
• Augment Community Involvement
• Leverage Corporate Social Responsibility (CSR)
Nikshay Poshan Yojana and the Ni-kshay Mitra Programme
TB patients must eat a high-protein diet to counteract the adverse side-effects of the treatment drugs. The Nikshay Poshan Yojana, launched in 2018, provides financial assistance of Rs. 1,000 per month to each notified tuberculosis patient. Since its launch in April 2018, Rs.4,454.68 crores have been disbursed directly into the bank accounts of 1.38 crore beneficiaries.
TB treatment is long, lasting at least 6 months, and sometimes even longer. A Ni-kshay Mitra is a “TB Friend” or supporter who provides TB patients with help during this treatment period. A person, an NGO, corporations, religious and community groups, government officials and public figures can volunteer to be Ni-kshay Mitras.
Figure 1 - Ni-Kshay Mitras contribute food supplies to TB patients in Karnataka's Yelahanka's district (December 13, 2022), Ministry of Health and Family Welfare
The TB Friend provides regular food baskets to help patients reduce out-of-pocket expenditures. They can also provide psychosocial support by checking in regularly, and vocational support to help patients rebuild their lives after recovery.
As on November 12, 2025:
• 6,77,541 individuals and organisations have enrolled as Ni-kshay Mitras and distributed over 45 lakh food baskets to TB patients.
• Over 2 lakh My Bharat volunteers have come forward to serve as Ni-kshay Mitras. My Bharat is an initiative by the Ministry of Youth Affairs and Sports which connects 15-29-year-old people to various government departments, private organisations and civil-society partnerships to address real-world challenges and issues.
100-Day TB Mukt Bharat Abhiyaan
The Ministry of Health and Family Welfare launched one of India’s most intensive TB elimination drives called the 100-Day TB Mukt Bharat Abhiyan on 7th December 2024 in 347 high-priority districts across 33 States/UTs. To achieve early diagnosis of TB, vulnerability mapping and systematic screening of high-risk population for TB were undertaken. The Jan Andolan also led to active involvement of over 30,000 elected representatives and 24-line ministries and support of Ni-kshay Mitras exhibiting a whole-of-society and whole-of-government approach to TB elimination. The strategies of TB Mukt Bharat Abhiyaan have now been scaled up and expanded nationwide across all districts.
Under TB Mukt Bharat Abhiyaan, since 7th December 2024, over 20 crore vulnerable population is screened for TB, more than 28 lakh TB patients are diagnosed including 9 lakh asymptomatic cases, which could have missed otherwise.
As a result of all-round targeted and collaborative efforts, over 46,118 Gram Panchayats have been awarded TB-free certification for the year 2024.
The treatment success rate under the TB Mukt Bharat Abhiyan has risen to 90%, surpassing the global average of 88%.
New Initiatives
New shorter, safer and highly effective BPaLM regimen having Bedaquiline, Pretomanid, Linezolid and Moxifloxacin has been introduced under the programme for drug-resistant TB patients, which will reduce the duration of treatment to 6 months. More than 15,000 MDR/RR-TB patients have been initiated on this regimen.
TB Preventive treatment: Recognising that prevention is as critical as cure, TB Preventive Treatment (TPT) is provided to eligible beneficiaries to prevent the progression of TB infection to active disease. Through targeted and innovative approach, the programme has successfully protected household contacts and people living with HIV (PLHIV) over the years by administering TPT. The intervention has also been integrated with active and intensive case-finding campaigns and expansion to other vulnerable groups.
Ayushman Arogya Mandirs
Ayushman Arogya Mandirs are community health centres under the larger Ayushman Bharat scheme providing universal and affordable healthcare to all. There are 1,84,726 mandirs in India (as on March 24, 2026) – including sub-health centres, primary health centres, urban primary health centres, AYUSH (Ayurveda, Yoga & Naturopathy, Unani, Siddha and Homeopathy) centres and Urban Health and Wellness Centres. People showing TB symptoms can go to these centres to get diagnosed.
Figure 2 - Healthcare workers at an Ayushman Arogya Mandir in Himachal Pradesh's Kullu district screen women for TB and other diseases (September 20, 2025), Ministry of Health and Family Welfare
Technological Infrastructure
More than 9800 rapid molecular testing facilities and 107 culture and drug susceptibility testing laboratories exist – the world’s largest network – for early TB detection and care. Other tools are:
• Over 500 AI-enabled hand-held chest X-ray units for community screening, with 1,500 being delivered to the states and union territories
• Ni-kshay digital platform facilitates direct benefit transfer of nutritional support
Finding TB Cases in Remote Kashmir
In the isolated Gurez valley of Bandipora District, Kashmir—located 2,400 metres high in the Himalayas and cut off during winter—the NTEP Kashmir team conducted an intensive TB screening campaign. Using mobile testing vans equipped with advanced diagnostic machines and portable X-ray equipment, the team screened 1,250 people over three days and identified over 250 potential TB cases for further testing. They also conducted awareness sessions with the Indian Army, local health workers, village representatives, and religious leaders. This effort reflects Jammu and Kashmir's commitment to achieving a “TB Free Kashmir” by 2025.
AI-Led Initiatives
The government is using AI systems for the detection, diagnosis, and treatment of tuberculosis in its push to integrate the technology into healthcare delivery to improve access and speed of care. These are:
Health Focus
AI Solution / Initiative
Process, Technology & "Treatment" Experience
Clinical / Operational Impact
TB Screening
Cough Against TB (CATB)
Acoustic AI: A 3-second recording of a patient's cough via smartphone app analyses frequency patterns for TB signatures.[1]
1.62+ Lakh screened; 12–16% extra yield in cases over conventional methods.[2]
TB Management
Adverse Outcome Prediction
Predictive Analytics: AI flags patients at high risk of treatment failure, once flagged treatment is initiated.
Reported 27% decline in adverse outcomes after nationwide deployment.[3]
TB Triage
DeepCXR (Chest X-ray)
Radiology AI: Automated reading of digital X-rays to identify nodules/cavities for presumptive TB cases.
Deployed in 8 State/UTs; available free of cost to the Govt to bypass specialist shortages.[4]
Conclusion
India’s steady decline in TB incidence is a powerful reminder that sustained commitment, community participation, and strong public health initiatives truly make a difference. With continued vigilance, expanded access to care, and collective responsibility, the country is moving closer to a future where TB-free India is not just a goal, but an achievable reality.
References
Press Information Bureau:
· TB incidence in India drops by 21% from 237 per lakh population in 2015 to 187 per lakh population in 2024 – almost double the rate of decline observed globally: https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2189415
· World Tuberculosis (TB) Day – 2025: https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2114549
· TB is completely curable if right drugs are taken for the right duration - Director, National Tuberculosis Institute: https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1808582
· Mera Yuva Bharat: https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2184456
· India’s 100-Day TB Elimination Campaign: https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2081662
Others:
See in PDF
PIB Research