પર્યાવરણ અને વન મંત્રાલય
રાષ્ટ્રીય જૈવવિવિધતા સત્તામંડળે કોલેજના વિદ્યાર્થીઓ માટે જૈવવિવિધતા સંરક્ષણ અને કુદરતી સંસાધન વ્યવસ્થાપન ક્ષેત્રોમાં ટૂંકા ગાળાના ઇન્ટર્નશિપ પ્રોગ્રામની શરૂઆત કરી
25 MAR 2026 10:53AM by PIB Ahmedabad
રાષ્ટ્રીય જૈવવિવિધતા સત્તામંડળ (NBA) એ સ્નાતક/અનુસ્નાતક અભ્યાસ કરી રહેલા વિદ્યાર્થીઓ માટે, NBA કાર્યક્રમો સાથે સક્રિય જોડાણ દ્વારા હેન્ડ્સ-ઓન (પ્રાયોગિક), પ્રોજેક્ટ-આધારિત શિક્ષણ પ્રદાન કરવા માટે ટૂંકા ગાળાના ઇન્ટર્નશિપ પ્રોગ્રામ (3 મહિના સુધીના) ની શરૂઆત કરી છે.
આ કાર્યક્રમ ક્ષમતા નિર્માણ કરવા, પર્યાવરણીય જાગૃતિ ઊંડી બનાવવા અને જૈવવિવિધતા સંરક્ષણ તથા કુદરતી સંસાધન વ્યવસ્થાપન ક્ષેત્રોમાં યુવાનો માટે રોજગારીની તકોમાં નોંધપાત્ર વધારો કરવા અને તેમને જૈવવિવિધતાના એમ્બેસેડર તરીકે વિકસાવવા માટે તૈયાર કરવામાં આવ્યો છે.
NBA એક વર્ષના સમયગાળા માટે નિયમિત જૈવવિવિધતા સંરક્ષણ ઇન્ટર્નશિપ પ્રોગ્રામ (BSIP) પણ ચલાવે છે અને તેને વધુ બે વર્ષ સુધી લંબાવી શકાય છે. ચાલુ વર્ષમાં BSIP ના છઠ્ઠા ચક્રમાં 24 BSIP ઇન્ટર્ન્સની પસંદગી કરવામાં આવી છે અને તેમને જૈવવિવિધતા સંરક્ષણ પ્રાયોગિક રીતે શીખવા અને રાજ્ય જૈવવિવિધતા બોર્ડ (SBBs) / કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ જૈવવિવિધતા પરિષદો (UTBCs) ને તેમની કામગીરીમાં મદદ કરવા માટે વિવિધ SBBs અને UTBCs માં મૂકવામાં આવ્યા છે.
વર્ષભરના કાર્યક્રમ દરમિયાન, SBBs/UTBCs ને ફાળવવામાં આવેલા ઇન્ટર્ન્સ, SBBs/UTBCs ની નિયમિત પ્રવૃત્તિઓ કરવા ઉપરાંત મીટિંગોમાં ભાગ લે છે, કાર્યક્રમોનું આયોજન કરે છે અને ફિલ્ડ અભ્યાસ કરે છે. NBA રસ ધરાવતા ઇન્ટર્ન્સને વધુ બે વર્ષ સુધી ઇન્ટર્નશિપ ચાલુ રાખવા અને જૈવવિવિધતા સંરક્ષણમાં તેમના જ્ઞાન અને કૌશલ્યને ઊંડું કરવાની તક પૂરી પાડે છે.
એક વર્ષનો BSIP નિયમિત કાર્યક્રમ પર્યાવરણ, વન અને આબોહવા પરિવર્તન મંત્રાલય (MoEFCC), NBA અને સંયુક્ત રાષ્ટ્ર વિકાસ કાર્યક્રમ (UNDP) ની સક્રિય ભાગીદારીમાં શરૂ કરવામાં આવ્યો હતો, જેથી પ્રાયોગિક ફિલ્ડ જોડાણ દ્વારા પ્રશિક્ષિત યુવા વ્યાવસાયિકોની કેડર વિકસાવવામાં આવે. અખિલ ભારતીય સ્પર્ધાત્મક પ્રક્રિયા દ્વારા પસંદ કરાયેલા, ઇન્ટર્ન્સને જૈવવિવિધતા સંરક્ષણ પહેલને સમર્થન આપવા અને SBBs અને UTBCs ને મદદ કરવા માટે રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં તૈનાત કરવામાં આવે છે.
પ્રથમ BSIP ચક્ર (2019-20) નું ઉદ્ઘાટન 22 મે 2020 ના રોજ આંતરરાષ્ટ્રીય જૈવવિવિધતા દિવસ દરમિયાન કેન્દ્રીય પર્યાવરણ, વન અને આબોહવા પરિવર્તન મંત્રી દ્વારા કરવામાં આવ્યું હતું. NBA હાલમાં આ ઇન્ટર્નશિપને ટેકો આપવા માટે અંદાજે એક કરોડ રૂપિયાનું રોકાણ કરે છે, જે મજબૂત રાષ્ટ્ર નિર્માણ અને ભવિષ્યના જૈવવિવિધતા એમ્બેસેડરોની મજબૂત કેડરના વિકાસમાં યોગદાન આપે છે.

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
National Biodiversity Authority launches short term Internship Programme in Biodiversity Conservation and Natural Resources Management sectors, for College Students
25 MAR 2026 10:53AM by PIB Delhi
The National Biodiversity Authority (NBA) launched short-term Internship Programme (upto 3 months), for students who are undergoing graduation/post graduation, to offer hands-on, project-based learning through active engagement with NBA programmes.
The programme is designed to build capacity, deepen environmental awareness, and significantly enhance employment opportunities for young people in the biodiversity conservation and natural resources management sectors and also to develop them as a biodiversity ambassadors.
The NBA also conducts regular Biodiversity Samrakshan Internship programme (BSIP) for the duration of one year and further extended to two more years. In the current year being the Sixth cycle of BSIP has selected 24 BSIP interns and placed them in various State Biodiversity Boards (SBBs) and Union Territory Biodiversity Councils (UTBCs) for learning Biodiversity Conservation hands on and support SBBs/UTBCs in their functioning.
During the year-long programme, the interns allotted to SBBs/UTBCs, participate in meetings, organise programmes, conduct field studies apart from carrying out regular activities of SBBs/UTBCs. The NBA further provides opportunities to the interested interns to continue to undergo internship for two more years and deepen their knowledge and skill in biodiversity conservation.
The BSIP regular programme of one year was started off in active partnership of Ministry of Environment, Forest and Climate Change (MoEFCC), NBA and United Nations Development Programme (UNDP), to develop a cadre of trained young professionals through hands-on field engagement. Selected through a competitive all-India process, interns are deployed across States and Union Territories to support biodiversity conservation initiatives and assist SBBs and UTBCs.
The first BSIP cycle (2019–20) was inaugurated during the International Day for Biological Diversity 2020 on 22nd May 2020, by Union Minister for Environment, Forest and Climate Change. The NBA currently invests approximately Rs. One Crore in supporting these internships, contributing towards a strong nation building and to the development of a strong cadre of future biodiversity ambassadors.