ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਟੈਲੀ-ਮਾਨਸ ਬਾਰੇ ਅਪਡੇਟ
ਟੈਲੀ-ਮਾਨਸ ਦਾ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਵਿਸਤਾਰ: 36 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ 53 ਸੈੱਲ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ, 20 ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਉਪਲਬਧ
ਟੈਲੀ-ਮਾਨਸ ਹੈਲਪਲਾਈਨ ਰਾਹੀਂ 34.34 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਾਲਾਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈਆਂ ਅਤੇ ਹੱਲ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ
23 MAR 2026 12:44PM by PIB Chandigarh
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮਿਆਰੀ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਸਲਾਹ ਅਤੇ ਦੇਖਭਾਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਹੋਰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ 10 ਅਕਤੂਬਰ, 2022 ਨੂੰ "ਨੈਸ਼ਨਲ ਟੈਲੀ-ਮੈਂਟਲ ਹੈਲਥ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ" ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ। 3 ਮਾਰਚ, 2026 ਤੱਕ, 36 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ 53 ਟੈਲੀ-ਮਾਨਸ ਸੈੱਲ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਟੈਲੀ-ਮਾਨਸ ਸੇਵਾਵਾਂ 20 ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਹਨ, ਜੋ ਕਿ ਰਾਜਾਂ ਦੁਆਰਾ ਚੁਣੀ ਗਈ ਭਾਸ਼ਾ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਹਨ। ਇਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ, ਹੈਲਪਲਾਈਨ ਨੰਬਰ ਰਾਹੀਂ 34.34 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਾਲਾਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ।
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਦਿਵਸ (10 ਅਕਤੂਬਰ, 2024) ਦੇ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਟੈਲੀਮਾਨਸ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਵੀ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਟੈਲੀਮਾਨਸ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਮੁੱਦਿਆਂ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਮੋਬਾਈਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਹੈ। ਗੈਰ-ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਇਨ-ਪਰਸਨ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ 47,487 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਰੈਫਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਦਕਿ 9,590 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਕਲੀਨਿਕਲ ਮੁਲਾਂਕਣ ਲਈ ਰੈਫਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਦੇਖਭਾਲ ਲਈ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ (ਐੱਚਐੱਚਪੀ) ਨੂੰ 19,135 ਰੈਫਰਲ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸਥਾਨਕ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਚੱਲ ਰਹੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ 1,319 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ (ਡੀਐੱਮਐੱਚਪੀ) ਨੂੰ ਭੇਜਿਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਬਹੁ-ਅਨੁਸ਼ਾਸਨੀ ਧਿਆਨ ਦੀ ਲੋੜ ਵਾਲੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਲਈ, 10,240 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਮੈਡੀਕਲ ਜਾਂ ਸਰਜੀਕਲ ਮਾਹਿਰਾਂ ਕੋਲ ਰੈਫਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਜਦਕਿ ਗੰਭੀਰ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਸੰਕਟਾਂ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ, 5,083 ਤੁਰੰਤ ਰੈਫਰਲ ਮਨੋਵਿਗਿਆਨਿਕ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੇ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਵਿਭਾਗਾਂ ਨੂੰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ, ਜਦਕਿ 345 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਕਲੀਨਿਕਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ ਅਤੇ ਤੀਜੇ ਦਰਜੇ ਦੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਨੂੰ ਰੈਫਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀਯ ਕਿਸ਼ੋਰ ਸਵਾਸਥਯ ਕਾਰਯਕ੍ਰਮ (ਆਰਕੇਐੱਸਕੇ) ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਮੁੱਦਿਆਂ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕਿਸ਼ੋਰ-ਅਨੁਕੂਲ ਸਿਹਤ ਕਲੀਨਿਕਾਂ (ਏਐੱਫਐੱਚਸੀ), Peer Education Programme ਅਤੇ ਕਿਸ਼ੋਰ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਦਿਵਸ (ਏਐੱਚ ਐਂਡ ਡਬਲਿਊਡੀ) ਵਰਗੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਮਸ਼ਵਰਾ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਪੀਅਰ ਫੈਸੀਲਿਟੇਟਰ ਭਾਈਚਾਰੇ ਵਿੱਚ 15-20 ਲੜਕੇ ਅਤੇ ਲੜਕੀਆਂ ਦੇ ਸਮੂਹ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਸਮੇਤ ਕਿਸ਼ੋਰਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ 'ਤੇ ਹਫਤਾਵਾਰੀ ਇੱਕ ਤੋਂ ਦੋ ਘੰਟਿਆਂ ਦੇ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਆਰਕੇਐੱਸਕੇ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਰਣਨੀਤੀ ਦਾ ਇੱਕ ਅਨਿੱਖੜਵਾਂ ਅੰਗ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਕਿਸ਼ੋਰ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਮੁੱਦਿਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ 'ਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਅਫਸਰਾਂ, ਏਐੱਨਐੱਮਜ਼ ਅਤੇ ਸਲਾਹਕਾਰਾਂ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
"ਮਨੋਦਰਪਣ," (Manodarpan) ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਇੱਕ ਪਹਿਲਕਦਮੀ, ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ, ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਔਨਲਾਈਨ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਰਾਹੀਂ ਮਨੋਵਿਗਿਆਨਿਕ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਲਾਹ, ਆਡੀਓ-ਵਿਜ਼ੂਅਲ ਸਰੋਤ ਅਤੇ ਭਾਵਨਾਤਮਕ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਬਾਰੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਵਰਗੇ ਇੰਟਰਐਕਟਿਵ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਅਕਾਦਮਿਕ ਤਣਾਅ ਅਤੇ ਭਾਵਨਾਤਮਕ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦੇ ਹਨ।
‘ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਸਕੂਲ ਹੈਲਥ ਐਂਡ ਵੈਲਨੈੱਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ’ ਦੇ ਤਹਿਤ ‘ਖੇਤਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ’ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਮੌਡਿਊਲ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਅੰਬੈਸਡਰਜ਼ (ਅਧਿਆਪਕ) ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਹੋਰ ਥੀਮੈਟਿਕ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਬਾਰੇ ਟ੍ਰੇਂਡ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਉਹ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨਾਲ ਇੰਟਰਐਕਟਿਵ ਸੈਸ਼ਨ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਹਫਤਾਵਾਰੀ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਰਾਹੀਂ ਸੰਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਸਾਰ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਇੱਕ ਆਨੰਦਦਾਇਕ ਵਾਤਾਵਰਣ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਟੈਲੀ ਮਾਨਸ ਟੀਮਾਂ ਨੇ ਸਕੂਲਾਂ, ਕਾਲਜਾਂ, ਹੋਸਟਲਾਂ, ਆਈ.ਟੀ.ਆਈ., ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ, ਗੈਰ-ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ, ਬਿਰਧ ਆਸ਼ਰਮਾਂ, ਅਨਾਥ ਆਸ਼ਰਮਾਂ, ਸਿਹਤ ਕੇਂਦਰਾਂ, ਕਾਰਜ ਸਥਾਨਾਂ ਅਤੇ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਇਕੱਠਾਂ ਵਿੱਚ ਕਈ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਸੈਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਚਾਰ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਲੋਕੋ ਪਾਇਲਟਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ, ਰਿਜ਼ਰਵ ਪੁਲਿਸ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ, ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ, ਨਰਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਕਾਰਜਾਂ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਸਲਾਹਕਾਰਾਂ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇਸ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਕਈ ਹਜ਼ਾਰ ਭਾਗੀਦਾਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਤਾਪਰਾਓ ਜਾਧਵ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Health and Family Welfare
Update on Tele-Manas
Tele-MANAS Expands Nationwide: 53 Cells Operational Across 36 States/UTs with 20 Language Support
Over 34.34 Lakh Calls Received and Addressed Through Tele-MANAS Helpline
23 MAR 2026 12:44PM by PIB Delhi
The Government has launched a “National Tele Mental Health Programme” on 10th October, 2022, to further improve access to quality mental health counselling and care services in the country. As on 03.03.2026, 36 States/ UTs have set up 53 Tele MANAS Cells. Tele-MANAS services are available in 20 languages based on language opted by States. More than 34.34 lakh calls have been handled on the helpline number since inception.
The Government has also launched Tele MANAS Mobile Application on the occasion of World Mental Health Day - October 10, 2024. Tele-MANAS Mobile Application is a comprehensive mobile platform that has been developed to provide support for mental health issues ranging from well-being to mental disorders. 47,487 referrals were made for non-emergency in-person services, alongside 9,590 referrals for further detailed clinical evaluation. To connect individuals with expert care 19,135 referrals were directed to Mental Health Professionals (MHPs). Additionally, 1,319 individuals were routed to the District Mental Health Programme (DMHP) for localized, ongoing support. Addressing cases that require multi-disciplinary attention 10,240 individuals were referred to medical or surgical specialists. For acute mental health crisis, 5,083 urgent referrals were made to psychiatric hospital emergencies, with another 345 directed to medical colleges and tertiary hospitals for advance clinical management.
The Rashtriya Kishor Swasthya Karyakram (RKSK) of the Ministry of Health & Family Welfare through its interventions viz. Adolescent Friendly Health Clinics (AFHC), Peer Education Programme and Adolescent Health and Wellness Days (AH&WD) creates awareness on mental health issues and provides counselling services. Peer Educators form groups of 15-20 boys and girls in the community and conduct weekly one to two hour participatory sessions on adolescent health including mental health and wellbeing. Under RKSK, Mental health is an integral part of the strategy and includes training of Mos, ANMs and Counsellors on issues of common adolescent mental health and management of the same.
The Manodarpan an initiative of the Ministry of Education provides psychosocial support to students, teachers and families through an online platform offering advisories, audio-visual resources and guidance on emotional well-being. Interactive sessions such as Sahyog and Paricharcha help students cope with academic stress and emotional challenges.
“Emotional Wellbeing and Mental Health” is incorporated as a dedicated module under Ayushman Bharat School Health & Wellness Programme. Health and Wellness Ambassadors (Teachers) are trained on mental health along with other thematic areas of the programme, take interactive sessions with the students and percolate the messages through weekly sessions promoting joyful learning.
Tele MANAS teams have conducted numerous outreach activities and awareness sessions in schools, colleges, hostels, ITIs, Universities, NGOs, old-age homes, orphanages, health facilities, workplaces and professional gatherings. Special initiatives have been held for Indian railway loco pilots and their families, reserve police personnel, income tax officials, nursing and social work students, and lay counsellors, covering several thousand participants during the period.
The Union Minister of State for Health and Family Welfare, Shri. Prataprao Jadhav stated this in a written reply in the Lok Sabha today.