સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
વજન ઘટાડવાની દવા (GLP-1) સપ્લાય ચેઇન પર નિયમનકારી દેખરેખ
24 MAR 2026 10:02AM by PIB Ahmedabad
વજન ઘટાડવાની દવા (વેઈટ લોસ ડ્રગ) (GLP-1) ની સપ્લાય ચેઈનમાં નૈતિક ફાર્માસ્યુટિકલ પ્રથાઓ સુનિશ્ચિત કરવા માટે, ભારતના ડ્રગ્સ કંટ્રોલરે આ દવાની અનધિકૃત વેચાણ અને પ્રમોશન સામે તેની નિયમનકારી દેખરેખ તેજ કરી છે.
ભારતીય બજારમાં GLP-1 આધારિત વજન ઘટાડવાની દવાઓના બહુવિધ જેનરિક વેરિઅન્ટ્સની તાજેતરની રજૂઆત સાથે, રિટેલ ફાર્મસીઓ, ઓનલાઈન પ્લેટફોર્મ્સ, જથ્થાબંધ વિક્રેતાઓ અને વેલનેસ ક્લિનિક્સ દ્વારા તેમની ઓન-ડિમાન્ડ ઉપલબ્ધતા અંગે ચિંતાઓ ઉભી થઈ છે. આ દવાઓ, જ્યારે યોગ્ય તબીબી દેખરેખ વિના ઉપયોગમાં લેવાય છે, ત્યારે ગંભીર પ્રતિકૂળ અસરો અને સંબંધિત આરોગ્ય જોખમો તરફ દોરી શકે છે.
પરિસ્થિતિની ગંભીરતાને ધ્યાનમાં લેતા, ભારતના ડ્રગ્સ કંટ્રોલરે, રાજ્યના નિયામકો સાથે મળીને, ફાર્માસ્યુટિકલ સપ્લાય ચેઈનમાં સંભવિત ગેરરીતિઓને રોકવા અને અનધિકૃત વેચાણ અને ઉપયોગને અટકાવવા માટે શ્રેણીબદ્ધ લક્ષિત કાર્યવાહી શરૂ કરી છે.
10 માર્ચ, 2026 ના રોજ, તમામ ઉત્પાદકોને એક વ્યાપક એડવાઈઝરી જારી કરવામાં આવી હતી, જેમાં સરોગેટ જાહેરાતો અને પરોક્ષ પ્રમોશનના કોઈપણ પ્રકાર પર સ્પષ્ટપણે પ્રતિબંધ મૂકવામાં આવ્યો હતો જે ગ્રાહકોને ગેરમાર્ગે દોરી શકે અથવા ઓફ-લેબલ વપરાશને પ્રોત્સાહિત કરી શકે.
તાજેતરના સપ્તાહોમાં, અમલીકરણ પ્રવૃત્તિઓમાં નોંધપાત્ર વધારો કરવામાં આવ્યો હતો. 49 સંસ્થાઓમાં ઓડિટ અને નિરીક્ષણ હાથ ધરવામાં આવ્યા હતા, જેમાં નીચેનાનો સમાવેશ થાય છે:
• ઓનલાઈન ફાર્મસી વેરહાઉસ
• દવાના જથ્થાબંધ વિક્રેતાઓ
• રિટેલર્સ
• વેલનેસ અને સ્લિમિંગ ક્લિનિક્સ
આ નિરીક્ષણો દેશના વિવિધ પ્રદેશોમાં ફેલાયેલા હતા અને અનધિકૃત વેચાણ, અયોગ્ય પ્રિસ્ક્રિપ્શન પ્રથાઓ અને ગેરમાર્ગે દોરનારા માર્કેટિંગ સાથે સંબંધિત ઉલ્લંઘનોને ઓળખવા પર કેન્દ્રિત હતા. વધુમાં, કસૂરવાર સંસ્થાઓને નોટિસ પણ મોકલવામાં આવી છે.
નિયામક ભારપૂર્વક જણાવે છે કે દર્દીની સુરક્ષા સર્વોપરી છે. ક્લિનિકલ દેખરેખ વિના વજન ઘટાડવાની દવાઓનો દુરુપયોગ ગંભીર સ્વાસ્થ્ય સમસ્યાઓ તરફ દોરી શકે છે. નાગરિકોને સલાહ આપવામાં આવે છે કે તેઓ આવી દવાઓનો ઉપયોગ માત્ર લાયક તબીબી પ્રેક્ટિશનરોના માર્ગદર્શન હેઠળ જ કરે.
અહીં એ પુનરોચ્ચાર કરવો મહત્વપૂર્ણ છે કે ભારતમાં આ દવાને માત્ર એન્ડોક્રિનોલોજિસ્ટ્સ (અંતઃસ્ત્રાવી નિષ્ણાતો) અને ઇન્ટરનલ મેડિસિન સ્પેશિયાલિસ્ટ દ્વારા અને અમુક ચોક્કસ સંકેતો માટે માત્ર કાર્ડિયોલોજિસ્ટ્સ (હૃદય રોગના નિષ્ણાતો) દ્વારા પ્રિસ્ક્રિપ્શનની શરતે મંજૂરી આપવામાં આવી છે. આગામી સપ્તાહોમાં નિયમનકારી દેખરેખ વધુ તીવ્ર બનાવવામાં આવશે અને બિન-પાલન કરનારાઓ સામે લાયસન્સ રદ કરવા, દંડ અને લાગુ કાયદા હેઠળ કાર્યવાહી સહિતના કડક પગલાં લેવામાં આવશે.

Ministry of Health and Family Welfare
Regulatory Surveillance Over Weight Loss Drug (GLP-1) Supply Chain
24 MAR 2026 10:02AM by PIB Delhi
In order to ensure ethical pharmaceutical practices in the supply chain of Weight Loss Drug (GLP-1), the Drugs Controller of India has intensified its regulatory surveillance against the drug’s unauthorized sale and promotion.
With the recent introduction of multiple generic variants of GLP-1-based weight loss drugs in the Indian market, concerns have emerged regarding their on-demand availability through retail pharmacies, online platforms, wholesalers, and wellness clinics. These drugs, when used without proper medical supervision, may lead to serious adverse effects and related health risks.
Taking cognizance of the situation, India’s Drugs Controller, in collaboration with State Regulators, has initiated a series of targeted actions to curb possible malpractices across the pharmaceutical supply chain and prevent unauthorized sales and use.
On March 10, 2026, a comprehensive advisory was issued to all manufacturers, explicitly prohibiting surrogate advertisements and any form of indirect promotion that could mislead consumers or encourage off-label usage.
In the recent weeks, enforcement activities were significantly scaled up. Audits and inspections were conducted at 49 entities, including: Online pharmacy warehouses, Drug wholesalers, Retailers, Wellness and slimming clinics. These inspections spanned multiple regions across the country and focused on identifying violations related to unauthorized sale, improper prescription practices, and misleading marketing. Further, notices have also been sent to defaulting entities.
The Regulator emphasizes that patient safety remains paramount. The misuse of weight loss drugs without clinical oversight can lead to severe health complications. Citizens are advised to use such medications only under the guidance of qualified medical practitioners.
It is important to reiterate here that the drug has been approved in India with condition of prescription by Endocrinologists and Internal Medicine Specialist and for some indications by Cardiologists only. Regulatory surveillance will continue to be intensified in the coming weeks and non-compliances will be dealt strictly with actions including cancellation of licenses, penalties, and prosecution under applicable laws.