केंद्रीय लोकसेवा आयोग
यूपीएससी परीक्षेमध्ये पारदर्शकता
23 MAR 2026 4:22PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 23 मार्च 2026
सर्वोच्च न्यायालयाच्या रिट याचिका (C) क्रमांक 118/2024 मधील निकालाचे अनुपालन करून, केंद्रीय लोकसेवा आयोगाने(UPSC) प्राथमिक परीक्षा आयोजित केल्यानंतर आपल्या अधिकृत संकेतस्थळावर तात्पुरती उत्तरतालिका प्रसिद्ध करण्यासाठी मार्गदर्शक तत्त्वे तयार केली आहेत. ही नवीन प्रक्रिया नागरी सेवा (प्राथमिक) परीक्षा 2026 पासून आणि त्यानंतर UPSC द्वारे आयोजित केल्या जाणाऱ्या सर्व संरचित परीक्षांसाठी लागू केली जाईल. प्राथमिक परीक्षेचे गुण मात्र संपूर्ण परीक्षेचा अंतिम निकाल जाहीर झाल्यानंतरच प्रसिद्ध केले जातील.
सर्व पर्यायी विषयांमध्ये उमेदवारांना समान संधी मिळावी हे सुनिश्चित करण्यासाठी, यूपीएससी 'इंटर-सब्जेक्ट मॉडरेशन' पद्धतीचा अवलंब करते. यामुळे कोणत्याही उमेदवाराला त्याने निवडलेल्या पर्यायी विषयामुळे कोणत्याही प्रकारे तोटा किंवा गैरसोय होणार नाही, याची काळजी घेतली जाते.
पारंपरिक किंवा वर्णनात्मक स्वरूपाच्या उत्तरपत्रिकांच्या मॉडरेशन आणि मूल्यमापन प्रक्रियेची सविस्तर माहिती आयोगाच्या अधिकृत संकेतस्थळावर खालील लिंकवर उपलब्ध आहे: https://upsc.gov.in/content/method-moderation-adopted-commission-cannot-be-faulted-subjective-or-un-scientific
सीसॅट (CSAT) ही एक पात्रता प्राप्त करण्यासाठीची प्रश्नपत्रिका असून, उमेदवारांमध्ये किमान दर्जाची गुणवत्ता आणि विश्लेषणात्मक क्षमता असल्याची खात्री करणे हा तिचा उद्देश आहे. यातील प्रश्नांची पातळी ही माध्यमिक (Matriculation/10th) स्तराची असते.
तथ्यात्मक चुकांना आव्हान देण्यासाठी UPSC ने आपल्या अधिकृत संकेतस्थळावर (https://upsconline.nic.in) 'क्वेश्चन पेपर रिप्रेझेंटेशन पोर्टल' (QPRep) नावाचे एक समर्पित पोर्टल उपलब्ध करून दिले आहे.
उमेदवार प्रश्नपत्रिकेतील विसंगती आणि तात्पुरत्या उत्तरतालिकांबाबत (नागरी सेवा प्राथमिक परीक्षा 2026 पासून लागू) या पोर्टलद्वारे आपले म्हणणे मांडू शकतात. याव्यतिरिक्त, उमेदवार 'सेंट्रलाइज्ड पब्लिक ग्रीव्हन्स रिड्रेस अँड मॉनिटरिंग सिस्टम' (CPGRAMS) आणि ईमेलद्वारे देखील आपल्या तक्रारी नोंदवू शकतात,
विज्ञान आणि तंत्रज्ञान तसेच पृथ्वी विज्ञान (स्वतंत्र प्रभार), आणि पंतप्रधान कार्यालय, कर्मचारी, सार्वजनिक तक्रारी आणि पेन्शन, अणुऊर्जा आणि अवकाश राज्यमंत्री डॉ. जितेंद्र सिंह यांनी सोमवारी राज्यसभेत एका लेखी उत्तरात ही माहिती दिली.

UPSC
PARLIAMENT QUESTION: TRANSPARENCY IN UPSC EXAMS
23 MAR 2026 3:15PM by PIB Delhi
In compliance with the judgment of Supreme Court in W.P. (C) No. 118/2024, UPSC has formulated guidelines to release the Provisional Answer Key on its official website after the Preliminary Examination is conducted. This will be implemented from the Civil Services (Preliminary) Examination 2026 onwards, for all structured examinations conducted by UPSC. Marks of the Preliminary Examination shall be released only after the declaration of final result of the Examination.
In order to ensure level playing field across optional subjects, UPSC applies inter-subject moderation to ensure that no candidate, regardless of the optional subject chosen, is placed at any disadvantage. Detailed information on the processes involved in moderation/evaluation of conventional/descriptive-type answer scripts can be accessed on the UPSC website at: https://upsc.gov.in/content/method-moderation-adopted-commission-cannot-be-faulted- subjective-or-un-scientific
CSAT is a qualifying paper and its purpose is to ensure a minimum standard of quality and analytical competence. The level of questions corresponds to the matriculation level.
For challenging factual errors, UPSC has a dedicated portal named Question Paper Representation Portal (QPRep) accessible on its website https://upsconline.nic.in. Candidates can submit representations regarding discrepancies in question paper and provisional answer keys (with effect from Civil Services (Preliminary) Examination 2026 onwards) through the portal. UPSC also deals with grievances submitted by candidates on Centralised Public Grievance Redress and Monitoring System (CPGRAMS) and emails.
This information was given by Union Minister of State (Independent Charge) for Science & Technology and Earth Sciences, and Minister of State in the Prime Minister’s Office, Personnel, Public Grievances and Pensions, Atomic Energy and Space, Dr. Jitendra Singh, in a written reply in the Rajya Sabha on Monday.