ਆਯੂਸ਼
ਯੋਗਾ 365: ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਦਾ ਸਮਾਵੇਸ਼
ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਯੋਗਾ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਦੀ ਆਦਤ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ
19 MAR 2026 2:59PM by PIB Chandigarh
ਜਦੋਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗਾ ਦਿਵਸ (ਆਈਡੀਵਾਈ) ਨੂੰ 2015 ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਮਨਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ, ਤਾਂ ਇਹ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਸਿਹਤ ਅੰਦੋਲਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਬਣ ਗਿਆ। ਹਰ ਸਾਲ 21 ਜੂਨ ਨੂੰ, ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕ ਪਾਰਕਾਂ, ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਅਤੇ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਯੋਗਾ ਅਭਿਆਸ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਆਯੂਸ਼ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ), ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਤਾਪਰਾਓ ਜਾਧਵ ਨੇ ਦੱਸਿਆ, "ਆਯੂਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਉਸ ਇੱਕ ਦਿਨ ਦੇ ਜਸ਼ਨ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਾ ਅਤੇ ਯੋਗਾ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਅਭਿਆਸ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣਾ ਹੈ। ਇਹ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ 'ਯੋਗਾ 365' ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਾਕਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰਵਿਆਪੀ ਮੁਹਿੰਮ ਹੈ । ਜਿਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਯੋਗਾ ਨੂੰ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਜੀਵਨ ਦਾ ਇੱਕ ਅਨਿਖੜਵਾਂ ਅੰਗ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ।"
0
ਇਸ ਪਹਿਲ ਦਾ ਰਸਮੀ ਲਾਂਚ ਯੋਗਾ ਮਹੋਤਸਵ-2026 ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੌਰਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗਾ ਉਤਸਵ 2026 ਦੇ 100 ਦਿਨਾਂ ਦੀ ਉਲਟੀ ਗਿਣਤੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋਈ। ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਭਵਨ ਵਿਖੇ ਹੋਏ ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ, ਮੋਰਾਰਜੀ ਦੇਸਾਈ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ਼ ਯੋਗਾ (ਐਮਡੀਐਨਆਈਵਾਈ) ਨੇ ਮੁਫ਼ਤ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਔਨਲਾਈਨ ਯੋਗਾ ਸੈਸ਼ਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਵੈੱਲਨੈੱਸ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਹੈਬਿਲਡ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਮਝੌਤਾ ਪੱਤਰ 'ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ।
ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਕਾਰਵਾਈ ਤੱਕ
ਸ਼੍ਰੀ ਜਾਧਵ ਨੇ ਦੱਸਿਆ, “ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਰਵਾਇਤੀ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਦਾ ਪੱਧਰ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਬਹੁਤ ਉੱਚਾ ਹੈ, ਪਰ ਅਸਲੀ ਚੁਣੌਤੀ ਇਸ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਨੂੰ ਨਿਯਮਿਤ ਅਭਿਆਸ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨਮੂਨਾ ਸਰਵੇਖਣ (ਐੱਨਐੱਸਐੱਸ) ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਯੋਗਾ ਵਰਗੀਆਂ ਰਵਾਇਤੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 95 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 96 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੈ। ਐੱਨਐੱਸਐੱਸ ਵਿੱਚ ਇਹ ਵੀ ਪਾਇਆ ਕਿ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 1.1 ਕਰੋੜ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 1.4 ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਇੱਕ ਮੈਂਬਰ ਨਿਯਮਿਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਯੋਗਾ ਦਾ ਅਭਿਆਸ ਕਰਦਾ ਹੈ।”
ਸ਼੍ਰੀ ਜਾਧਵ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਤੇ ਅਭਿਆਸ ਦਰਮਿਆਨ ਇਸ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਯੋਗਾ 365 ਮੁਹਿੰਮ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਯੋਗਾ ਮਾਨਸਿਕ ਸਪਸ਼ਟਤਾ, ਸਰੀਰਕ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਭਾਵਨਾਤਮਕ ਸੰਤੁਲਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਸਾਧਨਾ ਹੈ। ਯੋਗਾ 365 ਰਾਹੀਂ, ਅਸੀਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਯੋਗਾ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਦੀ ਰੁਟੀਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਜੋ ਸਿਹਤ ਕਦੇ-ਕਦਾਈਂ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਗਤੀਵਿਧੀ ਦੀ ਬਜਾਏ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਬਣ ਜਾਵੇ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਕਿ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗਾ ਦਿਵਸ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਜਸ਼ਨ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਫਲ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਅਗਲਾ ਕਦਮ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ, ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਕਾਰਜ ਸਥਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਯੋਗਾ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਜੋੜਨ ਬਾਰੇ ਹੈ।
365 ਦਿਨਾਂ ਦੀ ਆਦਤ
ਯੋਗਾ 365 ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਦੀ ਧਾਰਨਾ ਸਰਲ ਪਰ ਮਹੱਤਵਾਕਾਂਖੀ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਇੱਕ ਦਿਨ ਦੇ ਜਸ਼ਨ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਵਧ ਕੇ ਸਾਲ ਭਰ ਨਿਰੰਤਰ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਇਸ ਮੁਹਿੰਮ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਮਿਸ਼ਨ-ਮੋਡ ਆਊਟਰੀਚ ਰਾਹੀਂ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਲਾਮਬੰਦ ਕਰਨਾ, ਵਿਵਹਾਰ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ, ਅਤੇ ਯੋਗਾ ਨੂੰ ਸਕੂਲਾਂ ਅਤੇ ਦਫਤਰਾਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਆਂਢ-ਗੁਆਂਢ ਦੇ ਸਮੂਹਾਂ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੇਟਫਾਰਮਾਂ ਤੱਕ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਥਾਵਾਂ 'ਤੇ ਜੋੜਨਾ ਹੈ।
ਹੈਬਿਲਡ ਨਾਲ ਭਾਈਵਾਲੀ ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਵਿਆਪਕ ਡਿਜੀਟਲ ਆਊਟਰੀਚ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਮੁਫਤ ਔਨਲਾਈਨ ਯੋਗਾ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕਰੇਗਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਭੂਗੋਲਿਕ ਸਥਾਨ ਜਾਂ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਦੇ ਪੱਧਰ ਦੀ ਪਰਵਾਹ ਕੀਤੇ ਬਿਨਾਂ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਅਭਿਆਸਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਯੋਗਾਤਾ ਹੋਵੇਗੀ।
ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਵੈਦਯ ਰਾਜੇਸ਼ ਕੋਟੇਚਾ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਐੱਨਐੱਸਐੱਸ ਦੇ 79ਵੇਂ ਦੌਰ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, 96 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸ਼ਹਿਰੀ ਭਾਰਤੀ ਸਾਡੀਆਂ ਡਾਕਟਰੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਤੋਂ ਜਾਣੂ ਹਨ, ਪਰ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਲੋਕ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਅਭਿਆਸ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਯੋਗਾ 365, ਗੈਰ-ਸੰਚਾਰੀ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਲਈ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਲਾਂਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਯੋਗਾ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਦੇ ਨਾਲ, ਯੋਗਾ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਪਹੁੰਚਯੋਗਾ, ਵਿਵਹਾਰਿਕ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਸਿਹਤ ਲਈ ਢੁਕਵਾਂ ਬਣਾ ਕੇ ਇਸ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ।"
ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰਵਿਆਪੀ ਸਿਹਤ ਮੁਹਿੰਮ
ਡਿਜੀਟਲ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਯੋਗਾ 365 ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਮੁਹਿੰਮ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ ਜੋ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀਆਂ ਕਈ ਯੋਗਾ-ਸਬੰਧਿਤ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਰਣਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਅਭਿਆਸ ਦੇ ਮੌਕੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸੰਸਥਾਨਾਂ, ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਸੰਗਠਨਾਂ, ਭਾਈਚਾਰਕ ਸਮੂਹਾਂ ਅਤੇ ਵਿਦਿਅਕ ਨੈੱਟਵਰਕਾਂ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦਾ ਕਹਿਣਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਮੁਹਿੰਮ ਵਿਆਪਕ ਪੱਧਰ ְְ‘ਤੇ ਨਾਗਰਿਕ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ, ਵਿਵਹਾਰ ਤਬਦੀਲੀ ਸੰਚਾਰ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਗਤ ਏਕੀਕਰਣ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰੇਗੀ ਤਾਂ ਜੋ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ਕਿ ਯੋਗਾ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਰੁਟੀਨ ਦਾ ਇੱਕ ਸੁਭਾਵਿਕ ਹਿੱਸਾ ਬਣ ਜਾਵੇ।
ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਮੋਨਾਲੀਸਾ ਦਾਸ਼ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ, "ਯੋਗਾ 365 ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਯਤਨ ਹੈ। ਭਾਈਚਾਰਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ, ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਗਤ ਸਹਿਯੋਗਾ ਨੂੰ ਜੋੜ ਕੇ, ਮੁਹਿੰਮ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ ਕਿ ਯੋਗਾ ਹਰ ਘਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੇ ਅਤੇ ਇੱਕ ਟਿਕਾਊ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣੇ।"
ਯੋਗਾ 365: ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਲਿਆਉਣਾ
ਯੋਗਾ 365 ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਸਾਲ ਭਰ ਯੋਗਾ ਦੇ ਅਭਿਆਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਸਮਾਜ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਵਰਗਾਂ ਦੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਨੂੰ ਜੋੜਨਾ ਵੀ ਹੈ। ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਲਈ ਵਾਈ-ਬ੍ਰੇਕ, ਆਮ ਜਨਤਾ ਲਈ ਸਾਂਝਾ ਯੋਗਾ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ (ਸੀਵਾਈਪੀ), ਅਤੇ ਬਿਮਾਰੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਥੈਰੇਪਿਊਟਿਕ ਯੋਗਾ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਵਰਗੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦਰਸਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ ਕਿ ਯੋਗਾ ਕਿਵੇਂ ਕੰਮ ਵਾਲੀ ਥਾਂ 'ਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤੀ, ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਅਤੇ ਰੋਕਥਾਮ ਵਾਲੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਕੱਠੇ ਮਿਲ ਕੇ, ਇਹ ਯਤਨ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਸੰਤੁਲਨ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਯੋਗਾ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਿਵਹਾਰਿਕ ਸਾਧਨ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ।
21 ਜੂਨ ਤੋਂ ਪਰ੍ਹੇ
ਜਿਵੇਂ-ਜਿਵੇਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗਾ ਦਿਵਸ 2026 ਨੇੜੇ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਯੋਗਾ 365 ਭਾਰਤ ਦੇ ਯੋਗਾ ਅੰਦੋਲਨ ਦੇ ਅਗਲੇ ਪੜਾਅ ਦਾ ਸੰਕੇਤ ਦਿੰਦਾ ਹੈ—ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਪੜਾਅ ਜੋ ਜਨਤਕ ਸਮਾਗਮਾਂ ਅਤੇ ਜਨਸਭਾਵਾਂ ਤੋਂ ਪਰੇ ਹੈ।
ਪਿਛਲੇ ਦਹਾਕੇ ਦੌਰਾਨ, ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗਾ ਦਿਵਸ ਇੱਕ ਪ੍ਰਤੀਕਾਤਮਕ ਆਯੋਜਨ ਤੋਂ ਇੱਕ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਅੰਦੋਲਨ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। 2015 ਵਿੱਚ ਸੰਪੂਰਨ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਸਮੂਹਿਕ ਯਤਨ ਵਜੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਇਹ ਅੰਦੋਲਨ ਹੌਲੀ-ਹੌਲੀ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। 2025 ਵਿੱਚ ਯੋਗਾ ਦਿਵਸ 'ਤੇ 260 ਮਿਲੀਅਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਇਸ ਅੰਦੋਲਨ ਦੀ ਵਧਦੀ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਗਤੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵੀ ਸਪੱਸ਼ਟ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਇਹ ਪਤਾ ਲੱਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਯੋਗਾ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਿਹਤ, ਸਦਭਾਵਨਾ ਅਤੇ ਸਮੂਹਿਕ ਭਲਾਈ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਸ਼ਕਤੀ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਇਹ ਵਿਜ਼ਨ ਸਰਲ ਪਰ ਪਰਿਵਰਤਨਕਾਰੀ ਹੈ: ਜੇਕਰ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕ ਇੱਕ ਦਿਨ ਲਈ ਯੋਗਾ ਦਾ ਅਭਿਆਸ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਉਹ ਹਰ ਰੋਜ਼ ਇਸਦਾ ਅਭਿਆਸ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਮੌਜੂਦ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ, ਯੋਗਾ 365 ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਸੰਭਾਵਿਤ : ਉਸ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਰਲ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਆਦਤ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਦੀ ਯੋਗਾਤਾ ਵਿੱਚ ਹੈ - ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਆਦਤ ਜੋ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਸਮੂਹਿਕ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਦੋਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ।

AYUSH
Yoga 365: Integrating Wellness into Everyday Life
The initiative aims to establish yoga as a daily habit
19 MAR 2026 2:59PM by PIB Delhi
When the International Day of Yoga (IDY) was first celebrated globally in 2015, it quickly evolved into one of the world’s largest wellness movements. Every year on June 21, millions across continents roll out their yoga mats in parks, institutions, and homes.
Shri Prataprao Jadhav, Hon’ble Union Minister of State (Independent Charge) for Ayush, informed, “The Ministry of Ayush aims to take the spirit of that one-day celebration further—transforming yoga into a daily practice. This vision has taken shape as Yoga 365, a nationwide campaign to make yoga an integral part of citizens' daily lives.”
The initiative was formally unveiled during the launch of Yoga Mahotsav–2026, which marked the 100-day countdown to the 2026 edition of IDY. At the event, held at Vigyan Bhawan, New Delhi, the Morarji Desai National Institute of Yoga (MDNIY) signed a Memorandum of Understanding with the wellness platform Habuild to offer free daily online yoga sessions.
From Awareness to Action
The Hon’ble Minister further mentioned, “India already has one of the highest levels of awareness about traditional wellness systems, but the real challenge lies in translating that awareness into consistent practice. According to the National Sample Survey (NSS), awareness of traditional systems like yoga stands at 95 percent in rural India and 96 percent in urban India. The NSS also found that in around 1.1 crore households in rural India and around 1.4 crore households in urban India, at least one household member regularly practises yoga.”
The Hon’ble Minister also stressed, “This gap between awareness and practice is precisely what the Yoga 365 campaign seeks to bridge. Yoga is a powerful discipline for mental clarity, physical health and emotional balance. Through Yoga 365, our effort is to encourage people to integrate yoga into their daily routines so that wellness becomes a way of life rather than an occasional activity.”
The Minister underlined that while the global celebration of IDY has successfully created awareness, the next phase is about embedding yoga into everyday life across communities, institutions and workplaces.
A Habit for 365 Days
The concept behind Yoga 365 is simple but ambitious: move beyond a single-day celebration and encourage sustained engagement throughout the year.
The campaign aims to mobilise communities through mission-mode outreach, promote behaviour change, and integrate yoga into diverse spaces—from schools and offices to neighbourhood groups and digital platforms.
The partnership with Habuild represents the campaign’s first large-scale digital outreach. The platform will conduct free daily online yoga sessions, making guided practice accessible to people across geographies and fitness levels.
Vaidya Rajesh Kotecha, Secretary, Ministry of Ayush, highlighted, “According to the NSS 79th Round, there is a massive untapped delta between the 96 percent of urban Indians who know our systems and the smaller fraction who practice them daily. Yoga 365, along with the newly launched yoga protocols for non-communicable diseases, is designed to bridge this gap by making yoga more accessible, practical and relevant for everyday health.”
A Nationwide Wellness Movement
Beyond digital sessions, Yoga 365 will serve as an umbrella campaign that connects multiple yoga-related initiatives of the Ministry of Ayush. The strategy includes collaborations with institutions, corporate organisations, community groups and educational networks to expand daily practice opportunities.
Officials say the campaign will focus on large-scale citizen engagement, behaviour-change communication and institutional integration, ensuring yoga becomes a natural part of everyday routines.
Ms Monalisa Dash, Joint Secretary, Ministry of Ayush, emphasised, “Yoga 365 represents an effort to build a culture of daily wellness across the country. By combining community engagement, digital platforms and institutional participation, the campaign aims to ensure that yoga reaches every household and becomes a sustainable lifestyle practice.”
Yoga 365: Bringing Wellness into Everyday Life
Yoga 365 is not only about practising yoga throughout the year but about integrating wellness into everyday living across different sections of society. Initiatives such as Y-Break for corporate employees, the Common Yoga Protocol (CYP) for the general public, and therapeutic yoga protocols for disease management illustrate how yoga can support workplace well-being, daily fitness and preventive healthcare. Together, these efforts reflect the broader vision of making yoga a practical tool for improving health and balance in daily life.
Beyond June 21
As the countdown to IDY 2026 gathers momentum, Yoga 365 signals the next phase of India’s yoga movement—one that extends beyond public events and mass gatherings.
Over the past decade, the International Day of Yoga has evolved from a symbolic observance into a powerful global wellness movement. What began in 2015 as a collective effort to promote holistic health has steadily grown into one of the world’s largest public health and lifestyle initiatives. The participation of more than 26 crore people in IDY 2025 further illustrates the movement’s expanding reach and momentum, highlighting how yoga has transformed into a global force for health, harmony and collective well-being.
The vision is straightforward yet transformative: if millions can celebrate yoga for one day, they can also practice it every day.
With strong awareness already present across the country, the success of Yoga 365 may well lie in its ability to convert that awareness into a simple daily habit—one that strengthens both individual health and collective well-being.