નાણા મંત્રાલય
સરકારે માઇક્રોફાઇનાન્સ સંસ્થાઓ માટે ક્રેડિટ ગેરંટી યોજના-2.0 (CGSMFI-2.0) શરૂ કરી
આ યોજનાનો ઉદ્દેશ્ય NCGTC દ્વારા ક્રેડિટ ગેરંટી સપોર્ટ પૂરો પાડીને MFIને ધિરાણ મજબૂત બનાવવાનો છે; તે NBFC-MFIને ₹20,000 કરોડ સુધીના વધારાના ધિરાણ પ્રવાહની સુવિધા આપે છે
એવો અંદાજ છે કે આ યોજનાથી આશરે 36 લાખ MFI દેવાદારોને લાભ થશે
21 MAR 2026 2:00PM by PIB Ahmedabad
ભારત સરકારે માઇક્રોફાઇનાન્સ સંસ્થાઓ માટે ક્રેડિટ ગેરંટી યોજના-2.0 (CGSMFI-2.0) શરૂ કરી છે. આ યોજનાનો ઉદ્દેશ્ય નેશનલ ક્રેડિટ ગેરંટી ટ્રસ્ટી કંપની લિમિટેડ (NCGTC) દ્વારા બેંકો/નાણાકીય સંસ્થાઓ (FIs)ને ગેરંટી કવર પૂરું પાડવાનો છે. આ ગેરંટી કવર નોન-બેંકિંગ ફાઇનાન્સ કંપની-માઇક્રોફાઇનાન્સ સંસ્થાઓ (NBFC-MFIs) અને MFIsને આપવામાં આવતી નાણાકીય સહાય પર તેમને થઈ શકે તેવા સંભવિત નુકસાન સામે પૂરું પાડવામાં આવે છે; આ સહાય નાના દેવાદારોને ધિરાણ પર પૂરી પાડવામાં આવે છે.
યોજનાની મુખ્ય લાક્ષણિકતાઓ:
• પાત્ર દેવાદારો: RBI દ્વારા સમયાંતરે નિર્ધારિત માઇક્રોફાઇનાન્સની નિયમનકારી વ્યાખ્યામાં આવતા હાલના અથવા નવા નાના દેવાદારો.
• ગેરંટી કવરેજ: નાના NBFC-MFIs/MFIs માટે ડિફોલ્ટ રકમના 80%, મધ્યમ માટે 75% અને મોટા NBFC-MFIs/MFIs માટે 70%.
• ગેરંટી ફી: મંજૂર રકમ (પહેલા વર્ષ માટે) અને ત્યારબાદ બાકી રકમ પર વાર્ષિક 0.50%.
• વ્યાજ દર: MLIs દ્વારા NBFC-MFIs અથવા MFIs ને આપવામાં આવતી લોન પરનો વ્યાજ દર EBLR અથવા MCLR + વાર્ષિક 2% સુધી મર્યાદિત રહેશે. નાના દેવાદારોને ધિરાણ આપતી વખતે, આ ધિરાણકર્તાઓ પાછલા 6 મહિનાના સરેરાશ ધિરાણ દર કરતા 1% ઓછા વ્યાજ દર પર મર્યાદા રાખશે.
• માન્યતા: 30.06.2026 સુધી અથવા ₹20,000 કરોડ સુધીની લોન ગેરંટી આપવામાં આવે ત્યાં સુધી, જે પણ વહેલું હોય ત્યાં સુધી
અસર:
આ યોજના MFI ક્ષેત્રમાં ધિરાણનો પ્રવાહ વધારવામાં મદદ કરશે. એવો અંદાજ છે કે આ યોજના NBFC-MFI/MFIs દ્વારા આશરે 3.6 મિલિયન નાના ઉધાર લેનારાઓને ધિરાણ આપવામાં મદદ કરશે.
પૃષ્ઠભૂમિ:
આર્થિક પિરામિડના તળિયે રહેલા લોકોને ધિરાણની સુવિધા પૂરી પાડીને નાણાકીય સમાવેશમાં માઇક્રોફાઇનાન્સ મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે. NBFC-MFI અને MFIs માઇક્રોફાઇનાન્સ ધિરાણ વ્યવસાયમાં મુખ્ય ખેલાડીઓ છે. માઇક્રોફાઇનાન્સ ક્ષેત્રમાં ચાલી રહેલા નાણાકીય સંકટને ધ્યાનમાં રાખીને, બેંકોએ MFIs ને ધિરાણ ધીમું કર્યું છે, જેના કારણે નાના MFIs માટે ધિરાણ મેળવવાનું મુશ્કેલ બન્યું છે. આ યોજનાનો ઉદ્દેશ્ય ધિરાણ આપતી સંસ્થાઓને NBFC-MFIs અથવા MFIs ને ભંડોળ પૂરું પાડવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવાનો છે જેથી તેઓ ભારતીય રિઝર્વ બેંક દ્વારા નિર્ધારિત માઇક્રોફાઇનાન્સની નિયમનકારી વ્યાખ્યામાં રહીને નાના ઉધાર લેનારાઓને ધિરાણ આપી શકે.
SM/IJ/GP/JT
`

Ministry of Finance
Government introduces Credit Guarantee Scheme for Microfinance Institutions-2.0 (CGSMFI-2.0)
Scheme aims to provide credit guarantee support through NCGTC to strengthen lending to MFIs, Facilitates increased credit flow of up to ₹20,000 crore to the NBFC- MFIs
Approximately 36 lakh MFI borrowers estimated to benefit from the scheme
21 MAR 2026 2:00PM by PIB Delhi
The Government of India has introduced Credit Guarantee Scheme for Microfinance Institutions-2.0 (CGSMFI-2.0). The scheme aims to provide guarantee cover to Banks/ FIs through National Credit Guarantee Trustee Company Limited (NCGTC) against expected losses on the financial assistance extended by them to Non-Banking Financial Company-Microfinance Institutions (NBFC-MFIs) and MFIs for on lending to small borrowers.
Salient features of the scheme:
• Eligible borrowers: Existing or new small borrowers within the regulatory definition of micro finance as prescribed by RBI from time to time.
• Guarantee coverage: 80% of amount in default for small, 75% for medium and 70% for large NBFC-MFIs/ MFIs.
• Guarantee Fee: 0.50% p.a., on sanctioned amount (1st year) & outstanding amount (thereafter).
• Interest Rate: Capped at EBLR or MCLR + 2% p.a., on loans by MLIs to NBFC-MFIs or MFIs. While on-lending to small borrowers, these lenders shall cap the interest rate at 1% below the average rate of lending in past 6 months.
• Valid till 30.06.2026 or loans till Rs. 20,000 crores are guaranteed, whichever is earlier.
Impact:
The scheme will facilitate increased credit flow to the MFI sector. It is estimated that the scheme will facilitate on-lending by NBFC-MFIs/ MFIs to approximately 36 lakh small borrowers.
Background:
Microfinance plays a key role in Financial Inclusion by delivering credit to people at the bottom of the economic pyramid. NBFC-MFIs and MFIs are the key participants in the microfinance lending business. In view of ongoing financial stress in the microfinance sector, there has been a slowdown in lending by banks to MFIs due to which smaller MFIs are struggling to get loans. The scheme aims to encourage lending institutions to provide funding to NBFC-MFIs or MFIs for on lending to small borrowers within the regulatory definition of micro finance as prescribed by the Reserve Bank of India.