ઉપરાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
ઉપરાષ્ટ્રપતિ શ્રી સી.પી. રાધાકૃષ્ણને નાગપુરમાં ભારતીય યુવા સંસદના 29મા રાષ્ટ્રીય સત્રને સંબોધિત કર્યું
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ ડૉ. કેશવ બલીરામ હેડગેવારના સ્મારક પર પુષ્પાંજલિ અર્પણ કરી
પોતાની માતૃભાષામાં બોલવું એ "પ્રાદેશિક" હોવા વિશે નથી, પરંતુ "મૌલિક" હોવા વિશે છેઃ ઉપરાષ્ટ્રપતિ
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ યુવાનોને તેમના મૂળ સાથે જોડાવા, નવીનતા લાવવા અને ભારતને 'વિકસિત ભારત' તરફ દોરી જવા હાકલ કરી
યુવા સંસદ નેતૃત્વ અને રાષ્ટ્રનિર્માણ માટે એક તાલીમ મંચ છેઃ ઉપરાષ્ટ્રપતિ
રાજ્યસભાની વધેલી ઉત્પાદકતા સંવાદની ભાવનાને પ્રતિબિંબિત કરે છે: ઉપરાષ્ટ્રપતિ
21 MAR 2026 1:43PM by PIB Ahmedabad
ભારતના ઉપરાષ્ટ્રપતિ શ્રી સી. પી. રાધાકૃષ્ણન આજે મહારાષ્ટ્રના નાગપુરમાં મહર્ષિ વ્યાસ ઓડિટોરિયમ ખાતે ભારતીય યુવા સંસદના 29મા રાષ્ટ્રીય સત્રને સંબોધિત કર્યું. આ સત્રનો વિષય "ભારતીય ભાષાઓ અને વિકસિત ભારત - 2047" હતો.
નાગપુરના મહત્વનો ઉલ્લેખ કરતા ઉપરાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે આ શહેર રાષ્ટ્રીય ચેતનામાં મહત્વપૂર્ણ સ્થાન ધરાવે છે, કારણ કે તે રાષ્ટ્રીય સ્વયંસેવક સંઘ (RSS)નું જન્મસ્થળ છે, જેની સ્થાપના 1925માં ડૉ. કેશવ બલિરામ હેડગેવાર દ્વારા કરવામાં આવી હતી. તેમણે કહ્યું કે સંસ્થાની એક નાની પહેલથી રાષ્ટ્ર સેવા માટે સમર્પિત વિશાળ ચળવળ સુધીની સફર "રાષ્ટ્ર પ્રથમ"ની ભાવના અને રાષ્ટ્ર પ્રત્યેના તેના સમર્પણને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
ભારતીય યુવા સંસદ રાષ્ટ્રીય ટ્રસ્ટ દ્વારા બે દાયકાથી વધુ સમયથી કરવામાં આવેલા કાર્યની પ્રશંસા કરતા, તેમણે કહ્યું કે સંસ્થાએ વિવિધ પ્રદેશોના યુવાનોને જોડવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી છે, "એક ભારત, શ્રેષ્ઠ ભારત"ની ભાવનાને વધુ મજબૂત બનાવી છે.
"ભારતીય ભાષાઓ અને વિકસિત ભારત - 2047" વિષય પર બોલતા, ઉપરાષ્ટ્રપતિએ ભાર મૂક્યો કે ભારતની ભાષાકીય વિવિધતા એક મોટી તાકાત છે અને કહ્યું કે જ્યારે આપણે આપણી માતૃભાષામાં બોલીએ છીએ, ત્યારે આપણે "પ્રાદેશિક" નહીં પણ "મૌલિક" છીએ. તેમણે ભાર મૂક્યો કે દરેક ભાષાનો પોતાનો વારસો હોય છે અને આ સાથે મળીને રાષ્ટ્રની સાંસ્કૃતિક સંવાદિતામાં ફાળો આપે છે. તેમણે ભારતના બંધારણને અનેક ભારતીય ભાષાઓમાં ઉપલબ્ધ કરાવવાના તાજેતરના પ્રયાસોનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો અને કહ્યું કે રાષ્ટ્રીય વિકાસ માટે ભાષાકીય વિવિધતાને પ્રોત્સાહન અને જાળવણી જરૂરી છે.
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે 2047 સુધીમાં "વિકસિત ભારત"નું લક્ષ્ય ઉધાર લીધેલા વિચારો દ્વારા પ્રાપ્ત કરી શકાતું નથી; આ માટે, ભારતે તેના મૂળમાંથી નવીનતા લાવવી જોઈએ, તેની મૂળ ભાષાઓ અને લિપિઓમાં વિચાર કરવો જોઈએ અને તેની સભ્યતા ઓળખમાં સંપૂર્ણ વિશ્વાસ સાથે આગળ વધવું જોઈએ.
તેમણે સંસ્કૃત અને અન્ય ભારતીય ભાષાઓને પ્રોત્સાહન આપવામાં કેન્દ્રીય સંસ્કૃત યુનિવર્સિટીની ભૂમિકાની પણ પ્રશંસા કરી અને નોંધ્યું કે સંસ્કૃત ઘણી ભારતીય ભાષાઓને જોડે છે અને ભારતની જ્ઞાન પરંપરાનો એક મહત્વપૂર્ણ ભાગ રજૂ કરે છે.
લોકશાહી સમાજમાં સંવાદના મહત્વ પર ભાર મૂકતા, ઉપરાષ્ટ્રપતિએ રાજ્યસભાના અધ્યક્ષ તરીકેના તેમના અનુભવ અને તેના સત્રોની વધેલી ઉત્પાદકતાનો ઉલ્લેખ કરીને કહ્યું કે મંતવ્યોના તફાવતો આખરે રચનાત્મક સંવાદ અને ઉકેલો તરફ દોરી જવા જોઈએ, સંઘર્ષ નહીં. તેમણે કહ્યું કે યુવા સંસદ જેવા પ્લેટફોર્મ આદરપૂર્ણ ચર્ચા, વિવિધ દ્રષ્ટિકોણ સાંભળવા અને ચર્ચા અને સર્વસંમતિ દ્વારા ઉકેલો સુધી પહોંચવાનું મહત્વ શીખવે છે.
યુવા સંસદને જીવન અને નેતૃત્વ માટે તાલીમ ભૂમિ તરીકે વર્ણવતા, ઉપરાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે ચારિત્ર્ય નિર્માણ એ સાચા નેતૃત્વનો પાયો છે અને વિદ્યાર્થીઓને નેતૃત્વ, શિસ્ત અને રાષ્ટ્ર સેવાની ભાવના વિકસાવવા માટે આવા પ્લેટફોર્મનો ઉપયોગ કરવાનો આગ્રહ કર્યો હતો.
વિદ્યાર્થીઓને સંબોધતા તેમણે કહ્યું કે સમગ્ર વિશ્વ ભારતને જોઈ રહ્યું છે અને આજના યુવાનો "અમૃત પેઢી" છે જે 2047 સુધીમાં ભારતને સંપૂર્ણ વિકસિત રાષ્ટ્ર તરીકે ઉભરી આવતા જોશે. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો કે યુવા સંસદ આ રાષ્ટ્રીય લક્ષ્યને પ્રાપ્ત કરવામાં અર્થપૂર્ણ યોગદાન આપશે.
દિવસની શરૂઆતમાં, ઉપરાષ્ટ્રપતિએ નાગપુરમાં ડૉ. હેડગેવાર સ્મૃતિ ભવનમાં RSS સ્થાપક ડૉ. કેશવ બલિરામ હેડગેવારની સમાધિ (સ્મારક) પર પુષ્પાંજલિ અર્પણ કરી હતી.
આ કાર્યક્રમમાં મહારાષ્ટ્રના રાજ્યપાલ શ્રી જિષ્ણુ દેવ વર્મા, મહારાષ્ટ્રના મહેસૂલ મંત્રી શ્રી ચંદ્રશેખર બાવનકુલે, સામાજિક કાર્યકર ડૉ. કૃષ્ણ ગોપાલ, સેન્ટ્રલ સંસ્કૃત યુનિવર્સિટીના કુલપતિ પ્રો. શ્રીનિવાસ વર્ખેડી, ભારતીય યુવા સંસદના રાષ્ટ્રીય સંયોજક શ્રી આશુતોષ જોશી અને અન્ય મહાનુભાવો, તેમજ દેશભરના મોટી સંખ્યામાં યુવા સહભાગીઓ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
SM/IJ/GP/JT
`

Vice President's Secretariat
Vice-President Shri C. P. Radhakrishnan addresses 29th National Session of Indian Youth Parliament in Nagpur
Vice-President pays floral tribute at memorial of Dr. Keshav Baliram Hedgewar
Speaking in mother tongue is not being ‘regional’ but being ‘original’: Vice-President
Vice-President calls upon youth to innovate from roots and lead India to Viksit Bharat
Vice-President: Youth Parliament is a training ground for leadership and nation-building
Enhanced productivity in Rajya Sabha reflects spirit of dialogue: Vice-President
21 MAR 2026 1:43PM by PIB Delhi
The Vice-President of India, Shri C. P. Radhakrishnan, today addressed the 29th National Session of the Indian Youth Parliament at Maharshi Vyas Sabhagrah in Nagpur, Maharashtra. The session is based on the theme “Indian Languages & Developed India–2047.”
Referring to the significance of Nagpur, the Vice-President noted that the city holds an important place in the national consciousness as the birthplace of the Rashtriya Swayamsevak Sangh, founded by Dr. Keshav Baliram Hedgewar in 1925. He said the organisation’s journey from a small initiative to a large movement dedicated to national service reflects the spirit of “Rashtra Pratham” and dedication to the nation.
Appreciating the Indian Youth Parliament National Trust for its work over more than two decades, he said the organisation has played a significant role in connecting youth across regions, thereby strengthening the spirit of Ek Bharat Shreshtha Bharat.
Speaking on the theme “Indian Languages & Developed India–2047,” the Vice-President stressed that India’s linguistic diversity is a great strength and said that when we speak in our mother tongue, we are not being “regional” but “original.” He emphasized that every language carries its own heritage and that together they form the cultural harmony of the nation. He also noted recent efforts to make the Constitution of India available in multiple Indian languages and said that promoting and preserving linguistic diversity is essential for national development.
The Vice-President stated that the goal of Viksit Bharat by 2047 cannot be achieved through borrowed ideas and that India must innovate from its roots, think in its native languages and scripts, and move forward with confidence in its civilizational identity.
He also appreciated the role of Central Sanskrit University in promoting Sanskrit and Indian languages, noting that Sanskrit connects many Indian languages and represents an important part of India’s knowledge tradition.
Emphasizing the importance of dialogue in a democratic society, the Vice-President, reflecting on his experience as Chairman of the Rajya Sabha and the enhanced productivity of its sessions, said that differences of opinion should ultimately lead to constructive dialogue and solutions, not conflict. He noted that platforms like Youth Parliament teach the importance of respectful debate, listening to diverse perspectives, and arriving at solutions through discussion and consensus.
Describing Youth Parliament as a training ground for life and leadership, the Vice-President said that character building is the foundation of true leadership and urged students to use such platforms to develop leadership, discipline, and a spirit of national service.
Addressing the students, he said that the world is watching India and that the youth of today are the “Amrit Generation” who will see India emerge as a fully developed nation by 2047. He expressed confidence that the Youth Parliament would contribute meaningfully towards this national goal.
Earlier in the day, the Vice-President paid floral tribute at the Samadhi (memorial) of RSS founder Dr. Keshav Baliram Hedgewar at Dr Hedgewar Smruti Bhavan in Nagpur.
The event was attended by the Governor of Maharashtra, Shri Jishnu Dev Varma; Maharashtra Minister for Revenue, Shri Chandrashekhar Bawankule; social worker Dr. Krishna Gopal; Vice-Chancellor of Central Sanskrit University, Prof. Shrinivasa Varakhedi; National Convenor, Indian Youth Parliament, Shri Ashutosh Joshi; and other dignitaries, along with a large number of youth participants from across the country.