PIB Backgrounder
વૈશ્વિક આરોગ્ય સંભાળમાં ભારતીય ફાર્માસ્યુટિકલ્સ
"સ્થાનિક ઉત્પાદનથી આંતરરાષ્ટ્રીય બજારો સુધી"
21 MAR 2026 10:32AM by PIB Ahmedabad
પરિચય - જાહેર આરોગ્યને આર્થિક પ્રગતિ સાથે જોડવું
આરોગ્ય આર્થિક વિકાસના ચાલક અને પરિણામ બંનેની ભૂમિકા ભજવે છે, અને ફાર્માસ્યુટિકલ ઉદ્યોગ આ આંતરછેદ પર એક અનોખું સ્થાન ધરાવે છે. આવશ્યક દવાઓ અને રસીઓની ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરીને, ઉદ્યોગ જાહેર આરોગ્ય પરિણામો અને સામાજિક સુખાકારીને આગળ વધારવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે, જ્યારે રોજગારીનું સર્જન, પુરવઠા-શૃંખલા સ્થિતિસ્થાપકતા વધારવા અને વ્યાપક સામાજિક-આર્થિક વિકાસમાં ફાળો આપે છે. સમય જતાં, ભારતીય ફાર્માસ્યુટિકલ ઉદ્યોગ વિશ્વના સૌથી વિશિષ્ટ અને સામાજિક રીતે મહત્વપૂર્ણ ક્ષેત્રોમાંના એક તરીકે ઉભરી આવ્યો છે, જેણે ભારતને વૈશ્વિક સ્તરે સૌથી મોટા અને સૌથી વધુ તકનીકી રીતે અદ્યતન ફાર્માસ્યુટિકલ ઉત્પાદકોમાંના એક તરીકે સ્થાપિત કર્યું છે.
વૈશ્વિક ફાર્માસ્યુટિકલ બજારમાં ભારતનું સ્થાન
"વિશ્વની ફાર્મસી" તરીકે ભારતનું સ્થાન પોષણક્ષમ ભાવો અને ખાતરીપૂર્વકની ગુણવત્તાના તેના અનન્ય સંયોજન પર આધારિત છે, જેણે ભારતીય દવાઓને વૈશ્વિક બજારોમાં વ્યાપક પ્રિય બનાવી છે. મજબૂત વૈજ્ઞાનિક કાર્યબળ અને મોટા પાયે ઉત્પાદન દ્વારા સમર્થિત ખર્ચ-કાર્યક્ષમ ઉત્પાદન, ધોરણો સાથે સમાધાન કર્યા વિના આવશ્યક દવાઓનો સતત પુરવઠો સક્ષમ બનાવ્યો છે.
ભારતીય ફાર્માસ્યુટિકલ ઉદ્યોગ જથ્થાની દ્રષ્ટિએ વૈશ્વિક સ્તરે ત્રીજા ક્રમે છે અને મૂલ્યની દ્રષ્ટિએ 11મા ક્રમે છે, જેમાં 3,000થી વધુ કંપનીઓ અને 10,500 ઉત્પાદન એકમોનો સમાવેશ થાય છે. 60 અબજ યુએસ ડોલરનું સ્થાનિક ફાર્માસ્યુટિકલ બજાર 2030 સુધીમાં 130 અબજ યુએસ ડોલર સુધી પહોંચવાનો અંદાજ છે. 2025-26ના આર્થિક સર્વે મુજબ, આ ક્ષેત્રનું વાર્ષિક ટર્નઓવર નાણાકીય વર્ષ 25માં ₹4.72 લાખ કરોડ સુધી પહોંચ્યું છે, જેમાં નિકાસ છેલ્લા દાયકામાં (નાણાકીય વર્ષ 15થી નાણાકીય વર્ષ 25) 7 ટકાના સીએજીઆર (ચક્રવૃદ્ધિ વાર્ષિક વૃદ્ધિ દર) થી વધી રહી છે. ભારત જેનેરિક દવાઓનો સૌથી મોટો વૈશ્વિક સપ્લાયર છે, જે વૈશ્વિક પુરવઠાના આશરે 20 ટકા હિસ્સો ધરાવે છે, અને 60 ઉપચારાત્મક શ્રેણીઓમાં આશરે 60,000 જેનેરિક બ્રાન્ડ્સનું ઉત્પાદન કરે છે. સસ્તી એચઆઈવી સારવારની પહોંચનો વિસ્તાર કરીને અને ખર્ચ-અસરકારક રસીઓના અગ્રણી વૈશ્વિક સપ્લાયર તરીકે ઉભરી આવતા, ફાર્માસ્યુટિકલ ઉદ્યોગ આર્થિક તકોનું સર્જન કરતી વખતે સ્થાનિક અને આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે જાહેર આરોગ્ય પરિણામોને આગળ વધારવાનું ચાલુ રાખે છે.
યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સ ઓફ અમેરિકાની બહાર યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સ ફૂડ એન્ડ ડ્રગ એડમિનિસ્ટ્રેશન (USFDA) દ્વારા મંજૂર કરાયેલા સૌથી વધુ ઉત્પાદન પ્લાન્ટ ભારતમાં છે, જે ભારતીય ફાર્માસ્યુટિકલ્સની સલામતી અને ગુણવત્તામાં આંતરરાષ્ટ્રીય વિશ્વાસને મજબૂત બનાવે છે. લગભગ 500 સક્રિય ફાર્માસ્યુટિકલ ઘટક (API) ઉત્પાદકો, જે વૈશ્વિક API ઉદ્યોગમાં લગભગ 8 ટકા હિસ્સો ધરાવે છે.
ફાર્માસ્યુટિકલ નિકાસ - વૈશ્વિક પહોંચ અને રોકાણ વૃદ્ધિ
ડિપ્થેરિયા, ટિટાનસ અને પેર્ટ્યુસિસ (DPT), બેસિલસ કેલ્મેટ -ગ્યુરિન (BCG) અને ઓરી રસીઓના પુરવઠામાં ભારત વૈશ્વિક સ્તરે અગ્રેસર છે . ભારતીય ઉત્પાદકો યુનાઇટેડ નેશન્સ ઇન્ટરનેશનલ ચિલ્ડ્રન્સ ઇમરજન્સી ફંડ (UNICEF)ને રસી પુરવઠાનો લગભગ 60 ટકા ભાગ પૂરો પાડે છે, DPT અને BCG રસીઓની વૈશ્વિક માંગના 40-70 ટકા ભાગ પૂરો પાડે છે, અને વિશ્વ આરોગ્ય સંગઠન (WHO) ની ઓરી રસીની માંગના 90 ટકા હિસ્સો ધરાવે છે . આ ભારતીય ફાર્માસ્યુટિકલ નિકાસની મજબૂતાઈ અને વૈશ્વિક આરોગ્યસંભાળ પુરવઠા નેટવર્કમાં તેમના નોંધપાત્ર સંકલનને પ્રકાશિત કરે છે.
નિકાસ કામગીરી
આર્થિક સર્વે 2025-26 મુજબ ભારત હાલમાં મૂલ્યની દ્રષ્ટિએ દવા નિકાસમાં વૈશ્વિક સ્તરે 11મા ક્રમે છે, 2024-25માં 191 દેશોમાં નિકાસ કરવામાં આવી હતી, જેમાંથી 50 ટકા યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સ અને યુરોપ જેવા અત્યંત નિયંત્રિત બજારોમાં નિર્દેશિત કરવામાં આવી હતી, જે ભારતીય દવાઓની વ્યાપક આંતરરાષ્ટ્રીય સ્વીકૃતિ દર્શાવે છે. 2024-25માં દવા નિકાસ 30.5 બિલિયન ડોલર હતી , જે 2000-01માં 1.9 બિલિયન ડોલર હતી તેનાથી લગભગ 16 ગણી વધી છે. દર મહિને નિકાસ ગતિ પણ મજબૂત રહી છે, દવાઓ અને ફાર્માસ્યુટિકલ્સની નિકાસ જાન્યુઆરી 2025માં 2.59 બિલિયન ડોલરથી આશરે 2.70 ટકા વધીને જાન્યુઆરી 2026માં 2.66 બિલિયન ડોલર થઈ છે. વધુમાં, તબીબી ઉપકરણોની નિકાસ 2020-21માં 2.5 બિલિયન ડોલરથી નોંધપાત્ર રીતે વધીને 2024-25માં 4.1 બિલિયન ડોલર થઈ છે, નાણાકીય વર્ષ 2025માં 187 દેશોમાં નિકાસ કરવામાં આવી હતી.
ભારતના ફાર્માસ્યુટિકલ ક્ષેત્રે વધતી નિકાસ અને સ્થિર વિદેશી રોકાણ દ્વારા તેની વૈશ્વિક હાજરીનો વિસ્તાર કર્યો છે, જે તેના ઉત્પાદન અને નિયમનકારી ધોરણોમાં મજબૂત આંતરરાષ્ટ્રીય વિશ્વાસનો સંકેત આપે છે. સામૂહિક રીતે, આ શક્તિઓ ભારતને ગુણવત્તાયુક્ત, સસ્તી દવાઓના વિશ્વસનીય સપ્લાયર તરીકે સ્થાન આપે છે અને તેના સતત નિકાસ-આધારિત વિકાસને ટેકો આપે છે.
ભારતીય ફાર્માસ્યુટિકલ નિકાસકારોએ નાઇજીરીયા, મેક્સિકો, યુનાઇટેડ રિપબ્લિક ઓફ તાંઝાનિયા, નેધરલેન્ડ્સ, ફ્રાન્સ, બ્રાઝિલ, શ્રીલંકા, સાઉદી અરેબિયા અને સ્પેન સહિતના ઉભરતા અને બિન-પરંપરાગત સ્થળોએ જથ્થાબંધ દવાઓ, સર્જિકલ ઉત્પાદનો અને ફોર્મ્યુલેશનમાં શિપમેન્ટનો વિસ્તાર કરીને તેમના નિકાસ પોર્ટફોલિયોને વ્યૂહાત્મક રીતે વૈવિધ્યીકૃત કર્યો છે. આ લક્ષિત બજાર વૈવિધ્યકરણે વ્યક્તિગત બજારોમાં કેન્દ્રિત ટેરિફ-સંબંધિત જોખમોના સંપર્કને ઘટાડીને નિકાસ સ્થિતિસ્થાપકતામાં વધારો કર્યો છે.
વિદેશી પ્રત્યક્ષ રોકાણ
ભારતીય ફાર્માસ્યુટિકલ ક્ષેત્ર વિદેશી રોકાણકારો માટે પ્રાથમિકતા સ્થળ તરીકે ઉભરી આવ્યું છે અને ભારતમાં વિદેશી રોકાણ આકર્ષતા ટોચના 10 ઉદ્યોગોમાં તેનો સમાવેશ થાય છે. ચાલુ નાણાકીય વર્ષ 2025-26 (સપ્ટેમ્બર સુધી) માટે ડ્રગ્સ અને ફાર્માસ્યુટિકલ્સમાં વિદેશી રોકાણ પ્રવાહ 13,193 કરોડ સુધી પહોંચ્યો છે . આ રોકાણકારોના વિશ્વાસને મજબૂત બનાવવાની રૂપરેખા આપે છે , જે ઉત્પાદન ક્ષમતાના વિસ્તરણ, નિયમનકારી સ્થિરતા અને વૈશ્વિક ઉત્પાદન કેન્દ્ર તરીકે ભારતની સ્થિતિ દ્વારા સમર્થિત છે.
વેપાર કરારો દ્વારા ભારતના ફાર્માસ્યુટિકલ અને તબીબી ઉપકરણોના નિકાસને મજબૂત બનાવવું
ભારતના વધતા જતા વેપાર કરારોના નેટવર્કથી તેના ફાર્માસ્યુટિકલ્સ અને તબીબી ઉપકરણોના ક્ષેત્રો માટે વૈશ્વિક બજારમાં પ્રવેશ વધી રહ્યો છે. આ ભાગીદારી વિશ્વભરમાં સસ્તી દવાઓ અને તબીબી તકનીકોના વિશ્વસનીય સપ્લાયર તરીકે ભારતની સ્થિતિને મજબૂત બનાવી રહી છે. યુરોપ અને ન્યુઝીલેન્ડ સાથેના તાજેતરના કરારોથી નિકાસ, રોકાણ અને વૈશ્વિક આરોગ્યસંભાળ મૂલ્ય શૃંખલાઓમાં એકીકરણને વધુ વેગ મળવાની અપેક્ષા છે.
ભારત-EU FTA
ભારત અને યુરોપિયન યુનિયન વચ્ચે મુક્ત વેપાર કરાર માટે વાટાઘાટો પૂર્ણ થઈ છે જે ભારતીય ફાર્માસ્યુટિકલ્સ અને તબીબી ઉપકરણો ક્ષેત્રો માટે તકોનો નોંધપાત્ર વિસ્તાર કરે છે. આ કરાર EU ને બજારની પહોંચમાં વધારો કરે છે, જેનું મૂલ્ય આશરે USD 572.3 બિલિયન છે, જેમાં ફાર્માસ્યુટિકલ ઉત્પાદનો અને તબીબી તકનીકોનો સમાવેશ થાય છે. ટેરિફ ઉદારીકરણથી ભારતીય તબીબી ઉપકરણોની વૈશ્વિક સ્પર્ધાત્મકતામાં સુધારો થવાની અપેક્ષા છે, જ્યારે મહારાષ્ટ્ર, ગુજરાત, તેલંગાણા, કર્ણાટક અને આંધ્રપ્રદેશમાં સ્થાપિત ઉત્પાદન કેન્દ્રોમાં નિકાસ વિસ્તરણ થવાની સંભાવના છે. આ કરાર કુશળ રોજગારને ઉત્તેજીત કરશે , સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગો (MSME) ભાગીદારીને મજબૂત બનાવશે અને વૈશ્વિક આરોગ્યસંભાળ મૂલ્ય શૃંખલાઓમાં ભારતના એકીકરણને વધુ ગાઢ બનાવશે તેવી અપેક્ષા છે.
ભારત-યુકે સીઇટીએ
જુલાઈ 2025માં હસ્તાક્ષર કરાયેલ ભારત -યુકે વ્યાપક આર્થિક અને વેપાર કરાર (CETA) ભારતના ફાર્માસ્યુટિકલ અને તબીબી ઉપકરણો ક્ષેત્રો માટે નવી તકો ઊભી કરે છે. આ કરાર હેઠળ, 56 ફાર્માસ્યુટિકલ ટેરિફ લાઇનને શૂન્ય-ડ્યુટી બજાર ઍક્સેસ મળશે, જેનાથી ભારતીય જેનેરિક દવાઓ યુકેમાં વધુ સ્પર્ધાત્મક બનશે, જે યુરોપમાં ભારતનું સૌથી મોટું ફાર્માસ્યુટિકલ નિકાસ બજાર રહે છે .
આ કરાર સર્જિકલ સાધનો, ડાયગ્નોસ્ટિક સાધનો, ECG મશીનો અને એક્સ-રે સિસ્ટમ્સ સહિત અનેક તબીબી ઉપકરણો માટે ડ્યુટી-ફ્રી ઍક્સેસ પણ પ્રદાન કરે છે. આનાથી ભારતીય ઉત્પાદકો માટે ખર્ચ ઘટાડવાની અને યુકે બજારમાં તેમની સ્પર્ધાત્મકતા મજબૂત થવાની અપેક્ષા છે.
ભારત-ન્યુઝિલેન્ડ એફટીએ
ભારત -ન્યુઝીલેન્ડ મુક્ત વેપાર કરાર, લગભગ 90 ટેરિફ લાઇનમાં ફાર્માસ્યુટિકલ ઉત્પાદનોને શૂન્ય-ડ્યુટી ઍક્સેસ પ્રદાન કરીને ભારતીય ફાર્માસ્યુટિકલ નિકાસ માટે તકોનો વિસ્તાર કરે છે , જ્યાં અગાઉ ડ્યુટી 5% સુધીની હતી.
તેથી, આ કરારો આરોગ્યસંભાળ વેપારને વધુ ગાઢ બનાવશે અને ભારતના ફાર્માસ્યુટિકલ ઉત્પાદન ઇકોસિસ્ટમના વિકાસને ટેકો આપશે તેવી અપેક્ષા છે.
ફાર્માસ્યુટિકલ્સ ક્ષેત્રને ટેકો આપતો સરકારનો હસ્તક્ષેપ
સરકારની વ્યૂહરચનામાં મોખરે ઉત્પાદન સાથે જોડાયેલ પ્રોત્સાહન યોજનાઓ છે, જેનો ઉદ્દેશ સ્થાનિક ઉત્પાદનને મજબૂત બનાવવા, આયાત પર નિર્ભરતા ઘટાડવા અને ફાર્માસ્યુટિકલ્સ, બલ્ક દવાઓ અને તબીબી ઉપકરણોમાં નિકાસ વધારવાનો છે. બલ્ક ડ્રગ અને તબીબી ઉપકરણ પાર્ક, ઉદ્યોગ સહાય પહેલ અને સંશોધન પ્રમોશન પગલાં દ્વારા પૂરક, આ યોજનાઓ ઉત્પાદન ક્ષમતાનું વિસ્તરણ કરી રહી છે, માળખાગત સુવિધામાં વધારો કરી રહી છે અને વૈશ્વિક સ્તરે સ્પર્ધાત્મક ફાર્માસ્યુટિકલ હબ તરીકે ભારતની સ્થિતિને મજબૂત બનાવી રહી છે .
ઉત્પાદન સાથે જોડાયેલ પ્રોત્સાહન (PLI) યોજનાઓ
રૂ. 3,591 કરોડની આયાત ટાળવામાં સફળ રહી છે. ફાર્માસ્યુટિકલ્સ અને બલ્ક દવાઓ માટે PLI યોજનાઓ હેઠળ સક્રિય ફાર્માસ્યુટિકલ ઘટકો (API), મુખ્ય પ્રારંભિક સામગ્રી (KSMs), અને ડ્રગ ઇન્ટરમીડિયેટ (DIs) ની નિકાસ , જેનાથી આયાત નિર્ભરતામાં નોંધપાત્ર ઘટાડો થાય છે અને ભારતની ઉત્પાદન સ્થિતિસ્થાપકતાને મજબૂત બનાવવામાં મદદ મળે છે.
સક્રિય ફાર્માસ્યુટિકલ ઘટક (API)
ઔષધીય ઉત્પાદનના ઉત્પાદનમાં વપરાતો પદાર્થ જે અંતિમ દવાનો સક્રિય ઘટક બને છે. તે રોગના નિદાન, સારવાર અથવા નિવારણમાં ફાર્માકોલોજીકલ અસર અથવા સીધી ઉપચારાત્મક ક્રિયા પૂરી પાડે છે.
ડ્રગ ઇન્ટરમીડિયેટ (DI)
સંશ્લેષણના મધ્યવર્તી તબક્કા દરમિયાન રચાયેલી સામગ્રી જે સક્રિય ફાર્માસ્યુટિકલ ઘટક બને તે પહેલાં વધુ પ્રક્રિયામાંથી પસાર થાય છે.
ચાવી શરૂ કરવાની સામગ્રી (KSM)
એક કાચો માલ, મધ્યવર્તી અથવા API જે APIના ઉત્પાદનમાં વપરાય છે જે તેનો મહત્વપૂર્ણ માળખાકીય ભાગ બનાવે છે. તેમાં વ્યાખ્યાયિત રાસાયણિક ગુણધર્મો છે અને તે વ્યાપારી રીતે ઘરેથી મેળવી શકાય છે અથવા ઉત્પન્ન કરી શકાય છે.
ફાર્માસ્યુટિકલ્સ માટે PLI યોજના
સપ્ટેમ્બર 2025 સુધીમાં યોજના હેઠળ રોકાણ રૂ. 17,274.96 કરોડના લક્ષ્યાંક સામે રૂ . 40,890 કરોડ છે.
2021માં તેની શરૂઆત થઈ ત્યારથી:
• સપ્ટેમ્બર 2025 સુધીમાં કુલ વેચાણ રૂ. 3,16,797 કરોડ સુધી પહોંચી ગયું છે.
• આ કુલ વેચાણમાં નિકાસનો હિસ્સો રૂ . 2,03,730 કરોડનો છે.
• સપ્ટેમ્બર 2025 સુધીમાં આ યોજના હેઠળ કરાર આધારિત અને એપ્રેન્ટિસ કામદારો સહિત આશરે 97,000 વ્યક્તિઓને રોજગારી આપવામાં આવી છે.
જથ્થાબંધ દવાઓ (API/KSM/DI) માટે PLI યોજના
આ યોજનાનો ઉદ્દેશ્ય મહત્વપૂર્ણ ઇનપુટ્સનો સતત પુરવઠો સુનિશ્ચિત કરવાનો અને એક જ સ્ત્રોત પર નિર્ભરતા ઘટાડવાનો છે.
સપ્ટેમ્બર 2025 સુધીમાં:
• કુલ ઉત્પાદન ક્ષમતા 55,100 મીટર ટન 26 મહત્વપૂર્ણ API/KSM માટે દર વર્ષે
• શરૂઆતથી (2022) સુધી કુલ વેચાણ રૂ. 2,313.16 કરોડ સુધી પહોંચી ગયું છે, જેમાં રૂ. 508.12 કરોડની નિકાસનો સમાવેશ થાય છે .
• આ યોજના હેઠળ 4,329.95 કરોડના લક્ષ્યાંક સામે રૂ. 4,763.34 કરોડનું રોકાણ એકત્ર કરવામાં આવ્યું છે.
• આ યોજના હેઠળ 4,929 વ્યક્તિઓ માટે રોજગારીનું સર્જન થયું છે.
તબીબી ઉપકરણોના સ્થાનિક ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે PLI યોજના
આ યોજનાનો હેતુ સ્થાનિક ઉત્પાદનને વેગ આપવા અને તબીબી ઉપકરણો ક્ષેત્રમાં મોટા રોકાણોને આકર્ષવાનો છે.
સપ્ટેમ્બર 2025 સુધીમાં:
• આ યોજના હેઠળ કુલ વેચાણ રૂ. 12,344.37 કરોડ થયું છે, જેમાં રૂ. 5,869.36 કરોડની નિકાસનો સમાવેશ થાય છે.
• રૂ. 1,093.69 કરોડનું વાસ્તવિક રોકાણ આકર્ષાયું છે.
જથ્થાબંધ દવા અને તબીબી ઉપકરણો માટે માળખાગત વિકાસ માટેની યોજનાઓ
બલ્ક ડ્રગ પાર્કના પ્રમોશન માટેની યોજના
બલ્ક ડ્રગ પાર્કના પ્રમોશન માટેની યોજના બલ્ક ડ્રગ ઉત્પાદન માટે એક સામાન્ય માળખાના વિકાસને ટેકો આપે છે. આ યોજના હેઠળ, આંધ્રપ્રદેશ, ગુજરાત અને હિમાચલ પ્રદેશ રાજ્યોમાં તેમની સંબંધિત રાજ્ય અમલીકરણ એજન્સીઓ દ્વારા ત્રણ બલ્ક ડ્રગ પાર્કને મંજૂરી આપવામાં આવી છે અને વિકાસના વિવિધ તબક્કામાં છે. ફેબ્રુઆરી 2026 સુધીમાં, આ પાર્કનો કુલ પ્રોજેક્ટ ખર્ચ રૂ. 6,306.68 કરોડથી વધુ છે, જેમાં સામાન્ય માળખાકીય સુવિધાઓના નિર્માણ માટે રૂ. 1,000 કરોડની કેન્દ્રીય સહાય (રૂ. 3,000 કરોડનો બજેટ ખર્ચ) છે.
તબીબી ઉપકરણોના ઉદ્યાનોના પ્રમોશન માટેની યોજના
આ યોજનાનો ઉદ્દેશ્ય એક જ જગ્યાએ સામાન્ય પરીક્ષણ અને પ્રયોગશાળા સુવિધાઓ/કેન્દ્રો પૂરા પાડવાનો છે, જેનાથી ઉત્પાદન ખર્ચમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો થાય છે અને દેશમાં તબીબી ઉપકરણ ઉત્પાદન માટે એક મજબૂત ઇકોસિસ્ટમ બનાવવામાં મદદ મળે છે. આ યોજના હેઠળ, ઉત્તર પ્રદેશ (ગ્રેટર નોઇડા), મધ્ય પ્રદેશ (ઉજ્જૈન) અને તમિલનાડુ (કાંચીપુરમ) માં ત્રણ ઉદ્યાનો સ્થાપિત કરવામાં આવી રહ્યા છે અને વિકાસના અદ્યતન તબક્કામાં છે . આ ઉદ્યાનોનો કુલ પ્રોજેક્ટ ખર્ચ રૂ. 871.11 કરોડ છે, જેમાં સામાન્ય માળખાકીય સુવિધાઓના નિર્માણ માટે રૂ. 100 કરોડની કેન્દ્રીય ગ્રાન્ટ-ઇન-એઇડ છે. ડિસેમ્બર 2025 સુધીમાં, ત્રણેય ઉદ્યાનોમાં 199 તબીબી ઉપકરણ ઉત્પાદકોને જમીન ફાળવવામાં આવી છે, કુલ 306.64 એકર અને 34 એકમોએ તેમના પ્લાન્ટનું બાંધકામ શરૂ કર્યું છે.
નવીનતા અને સુધારેલ ઍક્સેસ માટે અન્ય પહેલો
સંશોધન અને નવીનતા
મેડટેકમાં સંશોધન અને નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપવા માટેની યોજના (PRIP) ભારતના ફાર્માસ્યુટિકલ અને તબીબી ટેકનોલોજી ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત બનાવવાનો પ્રયાસ કરે છે, જેનરિક ઉત્પાદનથી આગળ વધીને નવીનતા-આધારિત વૃદ્ધિ તરફ આગળ વધે છે. તે બે માળખાગત ઘટકો દ્વારા સંશોધન, ઉત્પાદન વિકાસ અને ઉદ્યોગ અને શિક્ષણ વચ્ચે ગાઢ સહયોગને સમર્થન આપે છે.
• ઘટક A હેઠળ 7 શ્રેષ્ઠતા કેન્દ્રો સ્થાપિત કરવામાં આવ્યા છે, દરેક રાષ્ટ્રીય ફાર્માસ્યુટિકલ શિક્ષણ અને સંશોધન સંસ્થામાં એક, જેનો કુલ ખર્ચ રૂ. 700 કરોડ છે.
• નવેમ્બર 2025 સુધીમાં, 111 સંશોધન પ્રોજેક્ટ્સને મંજૂરી આપવામાં આવી છે, 46 સંશોધન પત્રો પ્રકાશિત કરવામાં આવ્યા છે, અને 6 પેટન્ટ સેન્ટર્સ ઓફ એક્સેલન્સ હેઠળ ફાઇલ કરવામાં આવ્યા છે.
• ઘટક B હેઠળ ફાર્મા મેડટેક ક્ષેત્રમાં ઓળખાયેલા પ્રાથમિકતા ક્ષેત્રોમાં સંશોધન માટે ઉદ્યોગો, MSME અને સ્ટાર્ટ-અપ્સને નાણાકીય સહાય પૂરી પાડવામાં આવે છે.
પોષણક્ષમ દવાઓની પહોંચ
પ્રધાનમંત્રી​ ભારતીય જનઔષધિ પરિયોજના (PMBJP)નો ઉદ્દેશ્ય દેશભરમાં સસ્તી, ગુણવત્તાયુક્ત જેનેરિક દવાઓની પહોંચ સુધારવાનો છે. સમર્પિત આઉટલેટ્સના વિશાળ નેટવર્ક દ્વારા, આ યોજના દવાઓ પરના ખિસ્સામાંથી થતા ખર્ચને ઘટાડવા અને આવશ્યક દવાઓ અને તબીબી ઉપકરણો વાજબી ભાવે ઉપલબ્ધ થાય તે સુનિશ્ચિત કરવાનો પ્રયાસ કરે છે.
• આ યોજના હેઠળ, માર્ચ 2026 સુધીમાં, વધુ 18,646 જાન્યુઆરી ઔષધિ 28.02.2026ના રોજ કેન્દ્રો (JAKs ) કાર્યરત છે.
• આ ઉત્પાદન બાસ્કેટમાં 2,110 દવાઓ, 315 તબીબી ઉપકરણો અને 29 ઉપચારાત્મક જૂથોને આવરી લેતી ઉપભોગ્ય વસ્તુઓનો સમાવેશ થાય છે.
• જન ઔષધિ સુવિધા સેનિટરી નેપકિન્સ પ્રતિ પેડ રૂ. 1ના ભાવે ઉપલબ્ધ છે, જેમાં 31.01.2026 સુધીમાં 100 કરોડથી વધુ પેડ વેચાયા છે. આમાંથી, 22.50 કરોડથી વધુ જન ઔષધિ નાણાકીય વર્ષ 2025-26માં 31.01.2026 સુધી સુવિધા સેનિટરી પેડ્સનું વેચાણ થયું છે.
• 2024-25માં રૂ. 2,022.47 કરોડના વેચાણને કારણે નાગરિકોને આશરે રૂ. 8,000 કરોડની બચત થવાનો અંદાજ છે.
• 2025-26માં, 30 નવેમ્બર, 2025 સુધીમાં, રૂ. 1,409.32 કરોડના વેચાણથી નાગરિકોને આશરે રૂ. 5,637 કરોડની બચત થઈ છે.
એકસાથે, આ પહેલો સ્થાનિક ઉત્પાદનને મજબૂત બનાવવા નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપવા, પોષણક્ષમતામાં સુધારો કરવા અને ફાર્માસ્યુટિકલ અને મેડટેક ક્ષેત્રોમાં વૈશ્વિક સ્પર્ધાત્મકતા વધારવા માટે એક સંકલિત નીતિ અભિગમ દર્શાવે છે .
બાયોફાર્મા શક્તિ - ભારતના બાયોફાર્માસ્યુટિકલ ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત બનાવવું
કેન્દ્રીય બજેટ 2026-27માં સરકારે બાયોફાર્મા શક્તિનો પ્રસ્તાવ મૂક્યો છે (જ્ઞાન, ટેકનોલોજી અને નવીનતા દ્વારા આરોગ્ય સંભાળ પ્રગતિ માટેની વ્યૂહરચના) પહેલ ભારતને વૈશ્વિક બાયોફાર્માસ્યુટિકલ ઉત્પાદન કેન્દ્ર તરીકે સ્થાપિત કરવા માટે. આ પહેલ આગામી પાંચ વર્ષમાં કુલ રૂ. 10,000 કરોડના ખર્ચે શરૂ કરવામાં આવશે અને તેનો ઉદ્દેશ બાયોલોજિક્સ અને બાયોસિમિલર્સના સ્થાનિક ઉત્પાદન માટે એક મજબૂત ઇકોસિસ્ટમ બનાવવાનો છે .
બાયોફાર્મા શક્તિમાં બાયોફાર્મા-કેન્દ્રિત સંસ્થાકીય નેટવર્કનું નિર્માણ, 3 નવા સ્થાપન અને 7 હાલના નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ફાર્માસ્યુટિકલ એજ્યુકેશન એન્ડ રિસર્ચ (NIPER)નું અપગ્રેડેશન સામેલ હશે. આ કાર્યક્રમ સમગ્ર ભારતમાં 1,000 થી વધુ માન્યતા પ્રાપ્ત ક્લિનિકલ ટ્રાયલ સાઇટ્સના નેટવર્કના નિર્માણને પણ સમર્થન આપશે, ક્લિનિકલ સંશોધન ક્ષમતાને મજબૂત બનાવશે અને ઉચ્ચ-મૂલ્યવાળા બાયોફાર્માસ્યુટિકલ ઉપચારમાં નવીનતાને સમર્થન આપશે.
બાયોફાર્માસ્યુટિકલ્સ અથવા બાયોલોજિક્સમાં રસીઓ, ઉપચારાત્મક પ્રોટીન, રક્ત ઘટકો અને પેશીઓ જેવા ઉત્પાદનોનો સમાવેશ થાય છે. તે જીવંત સ્ત્રોતોમાંથી મેળવવામાં આવે છે અને રાસાયણિક રીતે સંશ્લેષિત નાના પરમાણુ દવાઓ કરતાં વધુ જટિલ હોય છે. બાયોસિમિલર્સ એ ઉત્પ્રેરક ઉત્પાદનના સંદર્ભમાં વિકસિત માન્ય જૈવિક દવાઓના અનુગામી સંસ્કરણો છે.
દવાની કિંમત અને નિયમન - શાસન અને પાલન
ભારતની ફાર્માસ્યુટિકલ સિસ્ટમ એક મજબૂત નિયમનકારી અને ગુણવત્તા માળખા દ્વારા આધારીત છે જે દેશભરમાં દવાઓની સલામતી, પોષણક્ષમતા અને માનકીકરણ સુનિશ્ચિત કરે છે.
સેન્ટ્રલ ડ્રગ્સ સ્ટાન્ડર્ડ કંટ્રોલ ઓર્ગેનાઇઝેશન (CDSCO)
સેન્ટ્રલ ડ્રગ્સ સ્ટાન્ડર્ડ કંટ્રોલ ઓર્ગેનાઇઝેશન (CDSCO) દવાઓ, તબીબી ઉપકરણો અને સૌંદર્ય પ્રસાધનો માટે ભારતના રાષ્ટ્રીય નિયમનકારી અધિકારી તરીકે સેવા આપે છે, જે નવી દવા મંજૂરીઓ, ક્લિનિકલ ટ્રાયલ નિયમન, આયાત અને ઉત્પાદન લાઇસન્સિંગ અને ફાર્માકોવિજિલન્સનું નિરીક્ષણ કરે છે જેથી ઉત્પાદન સલામતી, ગુણવત્તા અને અસરકારકતા સુનિશ્ચિત થાય. તેનો નિયમનકારી આદેશ ડ્રગ્સ અને કોસ્મેટિક્સ એક્ટ, 1940 અને સંકળાયેલ નિયમો દ્વારા સંચાલિત થાય છે, જે સમયાંતરે વિકસિત વૈજ્ઞાનિક અને તકનીકી પ્રગતિ સાથે સંરેખિત થાય છે.
નેશનલ ફાર્માસ્યુટિકલ પ્રાઇસિંગ ઓથોરિટી (NPPA)
નેશનલ ફાર્માસ્યુટિકલ પ્રાઇસિંગ ઓથોરિટી (NPPA)ને ડ્રગ્સ (પ્રાઇસ કંટ્રોલ) ઓર્ડર (DPCO), 2013ની જોગવાઈઓ હેઠળ દવાના ભાવ નક્કી કરવા અને સુધારવાનો અધિકાર છે, જ્યારે પાલનનું નિરીક્ષણ કરવું, આવશ્યક દવાઓની ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવી અને ફાર્માસ્યુટિકલ નીતિ અંગે સલાહ આપવી. આ ઓર્ડરનું સંચાલન NPPA દ્વારા ફાર્માસ્યુટિકલ્સ વિભાગ દ્વારા સોંપવામાં આવેલી સત્તાઓ હેઠળ કરવામાં આવે છે.
ભારતીય ફાર્માકોપીયા કમિશન (IPC)
ભારત સરકારે ડ્રગ્સ અને કોસ્મેટિક્સ એક્ટ, 1940 હેઠળ દવાના ધોરણોના સત્તાવાર સંકલન, ભારતીય ફાર્માકોપીયાના સમયાંતરે પ્રકાશનની દેખરેખ માટે ભારતીય ફાર્માકોપીયા કમિશન (IPC)ની સ્થાપના કરી. ફાર્માકોપીયા ભારતમાં વેચાતી દવાઓ માટે ઓળખ, શુદ્ધતા અને શક્તિના ધોરણો નક્કી કરે છે, જે સમગ્ર ફાર્માસ્યુટિકલ સિસ્ટમમાં સમાન ગુણવત્તા સુનિશ્ચિત કરે છે. 19 દેશોમાં માન્યતા પ્રાપ્ત, તે એક મુખ્ય વૈજ્ઞાનિક અને નિયમનકારી સંદર્ભ તરીકે સેવા આપે છે, જે ભારતની તકનીકી અને નિયમનકારી ક્ષમતાઓમાં વધતા આંતરરાષ્ટ્રીય વિશ્વાસને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
આટલી મજબૂત નિયમનકારી ઇકોસિસ્ટમ માત્ર જાહેર આરોગ્યનું રક્ષણ કરતી નથી પરંતુ ભારતીય ફાર્માસ્યુટિકલ્સમાં વૈશ્વિક વિશ્વાસને પણ મજબૂત બનાવે છે. આ પાયો આ ક્ષેત્રમાં વૃદ્ધિ, નિકાસ અને નવીનતાને ટકાવી રાખવા માટે મહત્વપૂર્ણ છે.
નિષ્કર્ષ
ભારતનું ફાર્માસ્યુટિકલ ઇકોસિસ્ટમ વૈશ્વિક સ્તરે સંકલિત અને નીતિ-સમર્થિત સિસ્ટમમાં વિકસિત થયું છે જે સ્કેલ, પોષણક્ષમતા અને નિયમનકારી વિશ્વસનીયતાને જોડે છે. મજબૂત ઉત્પાદન ક્ષમતાઓ, વધતી નિકાસ, વધતા વિદેશી રોકાણ અને લક્ષિત સરકારી યોજનાઓએ સામૂહિક રીતે સ્થાનિક ઉત્પાદનને મજબૂત બનાવ્યું છે, આયાત પર નિર્ભરતા ઘટાડી છે અને વૈશ્વિક બજારમાં હાજરીનો વિસ્તાર કર્યો છે. તે જ સમયે, પોષણક્ષમ ઍક્સેસ, નવીનતા, ગુણવત્તા ખાતરી અને નિયમનકારી દેખરેખને પ્રોત્સાહન આપતી પહેલોએ જાહેર આરોગ્ય પરિણામો અને આંતરરાષ્ટ્રીય વિશ્વાસને મજબૂત બનાવ્યો છે. યુરોપિયન યુનિયન, યુનાઇટેડ કિંગડમ અને ન્યુઝીલેન્ડ સાથે પ્રસ્તાવિત અને તાજેતરમાં પૂર્ણ થયેલા વેપાર કરારો ભારતના ફાર્માસ્યુટિકલ અને તબીબી ઉપકરણો ક્ષેત્રને વધુ મજબૂત બનાવવાની અપેક્ષા છે. આ કરારો બજાર ઍક્સેસને વિસ્તૃત કરશે અને ક્ષેત્રમાં ભારતના વૈશ્વિક વેપાર જોડાણોને વધુ ગાઢ બનાવશે. એકસાથે, આ તત્વો ભારતના ફાર્માસ્યુટિકલ્સને સ્થિર, ભવિષ્યલક્ષી માર્ગ પર સ્થિત કરે છે, જે સતત વૃદ્ધિ, વૈશ્વિક જોડાણ અને લાંબા ગાળાની સ્થિતિસ્થાપકતાને ટેકો આપે છે.
સંદર્ભ
રસાયણ અને ખાતર મંત્રાલય
https://pharma-dept.gov.in/about-department
https://pharma-dept.gov.in/sites/default/files/Final%20English%202024-25%20AR%20%281%29.pdf
https://pharma-dept.gov.in/sites/default/files/REVISED%20GIDELINES%20FOR%20BULK%20DRUGS-29-10-2020_1.pdf
રાષ્ટ્રીય ફાર્માસ્યુટિકલ કિંમત નિર્ધારણ સત્તામંડળ
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2211784&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2204595
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2202998&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2227631&reg=3&lang=2#:~:text=are%20as%20under:-,(i)%20Scheme%20for%20Promotion%20of%20Medical%20Devices%20Parks:%20The,Linked%20Incentive%20(PLI)%20Scheme:
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=2239584&reg=3&lang=1
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/187/AU2319_i4TQx1.pdf?source=pqals
નાણા મંત્રાલય
https://www.indiabudget.gov.in/economicsurvey/doc/echapter.pdf
https://www.indiabudget.gov.in/doc/budget_speech.pdf
આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
https://cdsco.gov.in/opencms/opencms/en/Home/
IPC ની રચના - ભારતીય ફાર્માકોપીયા કમિશન
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2208908&reg=3&lang=2
વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
https://www.ibef.org/industry/pharmaceutical-india
https://niryat.gov.in/#?start_date=202404&end_date=202503&sort_table=export_achieved-sort-desc&commodity_group_id=6&commodity_id=22&table=region&view=pills-cdv-tab
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2205547&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2214961&reg=3&lang=1#:~:text=in%20December%202025.-,Drugs%20&%20Pharmaceuticals%20exports%20increased%20by%205.65%20%25%20from%20US$%202.49,10.98%20Billion%20in%20December%202025 .
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2026/feb/doc2026216793101.pdf
https://www.dpiit.gov.in/static/uploads/2026/02/6dc3e8a9fe52d5a412d8e5f41d7b921f.pdf
વિદેશ મંત્રાલય
ફાર્માસ્યુટિકલ્સ આર્કાઇવ્ઝ - ઇન્ડબિઝ | આર્થિક રાજદ્વારી વિભાગ | ઇન્ડબિઝ | આર્થિક રાજદ્વારી વિભાગ
પીઆઈબી
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2098447&reg=3&lang=2#:~:text=Pharmaceutical%20Exports%20Surge:%20India%2C%20ranked,billion%20in%20FY%202023%2D24 .
https://www.pib.gov.in/FeaturesDeatils.aspx?NoteId=157637&ModuleId=2&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=157711&ModuleId=3&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?ModuleId=3&NoteId=154945
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?ModuleId=3&NoteId=156654
પીડીએફ જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો
પીઆઈબી સંશોધન\
SM/JY/GP/JT
`

PIB Backgrounder
India’s Pharmaceuticals in Global Healthcare
“From Domestic Production to International Markets”
21 MAR 2026 10:32AM by PIB Delhi
Introduction - Linking Public Health with Economic Progress
Health functions both as a driver and an outcome of economic development, and the pharmaceutical industry occupies a unique position at this intersection. By ensuring the availability of essential medicines and vaccines, the industry plays a critical role in advancing public health outcomes and societal welfare, while concurrently generating employment, reinforcing supply-chain resilience, and contributing to broader socio-economic development. Over time, the Indian pharmaceutical industry has emerged as one of the world’s most distinctive and socially significant sectors, positioning India among the largest and most technologically advanced pharmaceutical producers globally.
India in the Global Pharmaceuticals Market
India’s standing as the Pharmacy of the World is rooted in the unique combination of affordable pricing and assured quality, which has made Indian medicines widely preferred across global markets. Cost-efficient manufacturing, supported by a strong scientific workforce and scale, has enabled the consistent supply of essential drugs without compromising standards.
The Indian pharmaceutical industry ranks 3rd globally by volume and 11th by value, with more than 3,000 companies and 10,500 manufacturing units. The domestic pharmaceutical market, valued at USD 60 billion, is projected to reach USD 130 billion by 2030. As per Economic Survey 2025-26, in FY25, the sector’s annual turnover reached Rs. 4.72 lakh crore, with exports growing at a CAGR of 7 per cent over the last decade (FY15 to FY25). India is the largest global supplier of generic medicines, accounting for around 20 per cent of global supply, manufacturing about 60,000 generic brands across 60 therapeutic categories. By expanding access to affordable HIV treatment and emerging as a leading global supplier of cost-effective vaccines, the pharmaceutical industry continues to advance public health outcomes domestically and internationally while generating economic opportunities.
India hosts the highest number of manufacturing plants approved by the United States Food and Drug Administration (USFDA) outside the United States of America, reinforcing international confidence in the safety and quality of Indian pharmaceuticals. There are about 500 active pharmaceutical ingredient (API) manufacturers, accounting for nearly 8 per cent of the global API industry.
Pharmaceutical Exports - Global Reach and Investment Growth
India is the global leader in the supply of Diphtheria, Tetanus, and Pertussis (DPT), Bacillus Calmette-Guerin (BCG), and measles vaccines. Indian manufacturers provide about 60 percent of vaccine supplies to the United Nations International Children's Emergency Fund (UNICEF), meet 40-70 per cent of global demand for DPT and BCG vaccines, and account for 90 per cent of the World Health Organization’s (WHO) measles vaccine demand. This highlights the robustness of Indian pharmaceutical exports and their substantial integration within global healthcare supply networks.
Export Performance
As per the Economic Survey 2025-26, India currently ranks 11th globally in pharmaceutical exports by value, with exports to 191 countries in 2024-25, of which 50 percent are directed to highly regulated markets such as the United States and Europe, reflecting wide international acceptance of Indian medicines. In 2024-25, pharmaceutical exports stood at USD 30.5 billion, a nearly 16-fold increase from USD 1.9 billion in 2000-01. Export momentum has also remained strong every month, with Drugs and Pharmaceuticals exports rising by approximately 2.70 per cent from USD 2.59 billion in January 2025 to USD 2.66 billion in January 2026. Further, medical device exports have grown significantly from USD 2.5 billion in 2020-21 to USD 4.1 billion in 2024-25, with exports to 187 countries in FY25.
India’s pharmaceutical sector has expanded its global presence through rising exports and steady foreign investment, signalling strong international confidence in its manufacturing and regulatory standards. Collectively, these strengths position India as a dependable supplier of quality, affordable medicines and underpin its continued export-driven growth.
Indian pharmaceutical exporters have strategically diversified their export portfolio by expanding shipments to emerging and non-traditional destinations, including Nigeria, Mexico, the United Republic of Tanzania, the Netherlands, France, Brazil, Sri Lanka, Saudi Arabia, and Spain, across bulk drugs, surgical products, and formulations. This targeted market diversification has enhanced export resilience by mitigating exposure to tariff-related risks concentrated in individual markets.
Foreign Direct Investment
The Indian pharmaceutical sector has emerged as a priority destination for foreign investors and is among the top 10 industries attracting foreign investment in India. Foreign investment flows in Drugs and Pharmaceuticals reached 13,193 Crore for the current financial year 2025-26 (up to September). This outlines strengthening investor confidence, supported by expanding production capacity, regulatory stability, and India’s positioning as a global manufacturing hub.
Strengthening India’s Pharmaceutical and Medical Device Exports through Trade Agreements
India’s growing network of trade agreements is expanding global market access for its pharmaceuticals and medical devices sectors. These partnerships are strengthening India’s position as a reliable supplier of affordable medicines and medical technologies worldwide. Recent agreements with Europe and New Zealand are expected to further boost exports, investment, and integration into global healthcare value chains.
India-EU FTA
India and the European Union have concluded negotiations for a Free Trade Agreement that significantly expands opportunities for the Indian pharmaceuticals and medical devices sectors. The agreement provides enhanced market access to the EU, valued at approximately USD 572.3 billion, encompassing pharmaceutical products and medical technologies. Tariff liberalisation is expected to improve the global competitiveness of Indian medical devices, while established manufacturing hubs in Maharashtra, Gujarat, Telangana, Karnataka, and Andhra Pradesh are likely to experience export expansion. The agreement is further anticipated to stimulate skilled employment, strengthen Micro, Small, and Medium Enterprise (MSME) participation, and deepen India’s integration into global healthcare value chains.
India-UK CETA
The India-UK Comprehensive Economic and Trade Agreement (CETA), signed in July 2025, creates new opportunities for India’s pharmaceutical and medical devices sectors. Under the agreement, 56 pharmaceutical tariff lines will receive zero-duty market access, making Indian generic medicines more competitive in the UK, which remains India’s largest pharmaceutical export market in Europe.
The agreement also provides duty-free access for several medical devices, including surgical instruments, diagnostic equipment, ECG machines, and X-ray systems. This is expected to reduce costs for Indian manufacturers and strengthen their competitiveness in the UK market.
India-NZ FTA
The India-New Zealand Free Trade Agreement, concluded in December 2025, expands opportunities for Indian pharmaceutical exports by providing zero-duty access to pharmaceutical products across around 90 tariff lines, where earlier duties ranged up to 5%.
These agreements are therefore expected to deepen healthcare trade and support the growth of India’s pharmaceutical manufacturing ecosystem.
Government-led Intervention Supporting the Pharmaceuticals Sector
At the forefront of the Government’s strategy are the Production Linked Incentive schemes, aimed at strengthening domestic manufacturing, reducing import dependence, and boosting exports across pharmaceuticals, bulk drugs, and medical devices. Complemented by bulk drug and medical device parks, industry support initiatives, and research promotion measures, these schemes are expanding manufacturing capacity, enhancing infrastructure, and reinforcing India’s position as a globally competitive pharmaceutical hub.
Production Linked Incentive (PLI) Schemes
The Production Linked Incentive schemes implemented by the Department of Pharmaceuticals form the cornerstone of efforts to strengthen domestic manufacturing and reduce import dependence across the pharmaceutical sector. These schemes have already resulted in the avoidance of imports worth Rs. 3,591 crore of active pharmaceutical ingredients (APIs), key starting materials (KSMs), and drug intermediates (DIs) under PLI schemes for pharmaceuticals and bulk drugs, thereby contributing to a measurable reduction in import dependency and strengthening India’s manufacturing resilience.
Active Pharmaceutical Ingredient (API)
A substance used in the manufacture of a medicinal product that becomes the active ingredient of the final drug. It provides the pharmacological effect or direct therapeutic action in the diagnosis, treatment or prevention of disease.
Drug Intermediate (DI)
A material formed during the intermediate stages of synthesis that undergoes further processing before it becomes an active pharmaceutical ingredient.
Key Starting Material (KSM)
A raw material, intermediate or API used in the production of an API that forms a significant structural part of it. It has defined chemical properties and may be commercially sourced or produced in-house.
PLI Scheme for Pharmaceuticals
The scheme supports domestic manufacturing of high-value biopharmaceutical products, complex generics, and autoimmune drugs, contributing to significant sales, exports, and employment generation. The investment under the scheme stands at Rs. 40,890 crore against a target of Rs. 17,274.96 crore as of September 2025.
Since its inception in 2021:
• Total sales have reached Rs. 3,16,797 crore up to September 2025.
• Exports account for Rs. 2,03,730 crore within these total sales.
• Approximately 97,000 persons, including contractual and apprentice workers, have been employed under the scheme as of September 2025.
PLI Scheme for Bulk Drugs (APIs/KSMs/DIs)
The scheme aims to ensure a steady supply of critical inputs and reduce reliance on a single source.
As of September 2025:
• Total manufacturing capacity of 55,100 metric tonnes per year has been established for 26 critical APIs/KSMs
• Cumulative sales since inception (2022) have reached Rs. 2,313.16 crore, including exports of Rs. 508.12 crore.
• Investments mobilised under the scheme stand at Rs. 4,763.34 crore against a target of Rs. 4,329.95 crore.
• Employment for 4,929 persons has been generated under the scheme.
PLI Scheme for Promoting Domestic Manufacturing of Medical Devices
This scheme intends to boost domestic manufacturing and attract large investments in the medical devices sector.
As of September 2025:
• The cumulative sales under the scheme stand at Rs. 12,344.37 crore, including exports worth Rs. 5,869.36 crore.
• The scheme has attracted actual investment of Rs. 1,093.69 crore.
Schemes for Infrastructure Development for Bulk Drug and Medical Devices
Scheme for Promotion of Bulk Drug Parks
The Scheme for Promotion of Bulk Drug Parks supports the development of a common infrastructure for bulk drug manufacturing. Under the scheme, three bulk drug parks have been approved and are at various stages of development in the States of Andhra Pradesh, Gujarat, and Himachal Pradesh, through their respective State implementing agencies. As of February 2026, the total project cost of these parks is over Rs.6,306.68 crore, with Central assistance to the tune of Rs.1,000 crore each for creation of common infrastructure facilities (budgetary outlay of Rs.3,000 crore).
Scheme for Promotion of Medical Devices Parks
The scheme aims to provide common testing and laboratory facilities/centres at one place, significantly reducing manufacturing costs and helping create a robust ecosystem for medical device manufacturing in the country. Under this scheme, three parks are being set up and are at an advanced stage of development in Uttar Pradesh (Greater Noida), Madhya Pradesh (Ujjain), and Tamil Nadu (Kanchipuram). The total project cost of these Parks is Rs. 871.11 crore, with a Central grant-in-aid of Rs. 100 crore each for the creation of common infrastructure facilities. As of December 2025, 199 medical device manufacturers have been allotted land across the three parks, total 306.64 acres, and 34 units have commenced construction of their plants.
Other initiatives for Innovation and Improved Access
Research and Innovation
The Scheme for Promotion of Research and Innovation in Pharma MedTech (PRIP) seeks to strengthen India’s pharmaceutical and medical technology ecosystem by moving beyond generic manufacturing towards innovation-driven growth. It supports research, product development, and closer collaboration between industry and academia through two structured components.
• Under Component A, 7 Centres of Excellence have been established, one at each National Institute of Pharmaceutical Education and Research, with an overall outlay of Rs. 700 crore.
• As of November 2025, 111 research projects have been approved, 46 research papers have been published, and 6 patents have been filed under the Centres of Excellence.
• Under Component B, financial assistance is provided to industries, MSMEs, and start-ups for research in identified priority areas in the Pharma MedTech sector.
Access to Affordable Medicines
The Pradhan Mantri Bhartiya Janaushadhi Pariyojana (PMBJP) aims to improve access to affordable, quality generic medicines across the country. Through a wide network of dedicated outlets, the scheme seeks to reduce out-of-pocket expenditure on medicines and ensure that essential drugs and medical devices are available at reasonable prices.
• Under the scheme, as of March 2026, over 18,646 Jan Aushadhi Kendras (JAKs) as of 28.02.2026 are operational.
• The product basket comprises 2,110 medicines, 315 medical devices, and consumables covering 29 therapeutic groups.
• Jan Aushadhi Suvidha Sanitary Napkins are available at Rs. 1 per pad, with over 100 crore pads sold till 31.01.2026. Out of this, over 22.50 crore Jan Aushadhi Suvidha Sanitary Pads have been sold in the FY 2025-26 till 31.01.2026.
• In 2024-25, sales of Rs. 2,022.47 crore resulted in estimated savings of about Rs. 8,000 crore for citizens.
• In 2025-26, up to 30 November 2025, sales of Rs. 1,409.32 crore have led to savings of approximately Rs. 5,637 crore for citizens.
Together, these initiatives demonstrate a coordinated policy approach to strengthening domestic manufacturing, promoting innovation, improving affordability, and enhancing global competitiveness across the pharmaceutical and MedTech sectors.
Biopharma SHAKTI - Strengthening India’s Biopharmaceutical Ecosystem
In the Union Budget 2026-27, the government has proposed the Biopharma SHAKTI (Strategy for Healthcare Advancement through Knowledge, Technology and Innovation) initiative to position India as a global biopharmaceutical manufacturing hub. The initiative will be launched with a total outlay of Rs. 10,000 crore over the next five years and aims to build a strong ecosystem for the domestic production of biologics and biosimilars.
Biopharma SHAKTI will include the creation of a biopharma-focused institutional network, with the establishment of 3 new and the upgradation of 7 existing National Institutes of Pharmaceutical Education and Research (NIPERs). The programme will also support the creation of a network of over 1,000 accredited clinical trial sites across India, strengthening clinical research capacity and supporting innovation in high-value biopharmaceutical therapies.
Biopharmaceuticals, or biologics, include products such as vaccines, therapeutic proteins, blood components and tissues. They are derived from living sources and are more complex than chemically synthesised small molecule drugs. Biosimilars are follow on versions of approved biologic medicines developed with reference to an originator product.
Drug Pricing and Regulation - Governance and Compliance
India’s pharmaceutical system is underpinned by a robust regulatory and quality framework that ensures the safety, affordability, and standardisation of medicines across the country.
Central Drugs Standard Control Organisation (CDSCO)
The Central Drugs Standard Control Organisation (CDSCO) serves as India’s national regulatory authority for drugs, medical devices, and cosmetics, overseeing new drug approvals, clinical trial regulation, import and manufacturing licensing, and pharmacovigilance to ensure product safety, quality, and efficacy. Its regulatory mandate is governed by the Drugs and Cosmetics Act, 1940, and associated rules, which are periodically revised to align with evolving scientific and technological advancements.
National Pharmaceutical Pricing Authority (NPPA)
The National Pharmaceutical Pricing Authority (NPPA) is mandated to fix and revise drug prices under the provisions of the Drugs (Prices Control) Order (DPCO), 2013, while monitoring compliance, ensuring the availability of essential medicines, and advising on pharmaceutical policy. The Order is administered by NPPA under powers delegated by the Department of Pharmaceuticals.
Indian Pharmacopoeia Commission (IPC)
The Government of India established the Indian Pharmacopoeia Commission (IPC) to oversee the periodic publication of the Indian Pharmacopoeia, the official compendium of drug standards under the Drugs and Cosmetics Act, 1940. The Pharmacopoeia prescribes standards of identity, purity, and strength for medicines marketed in India, ensuring uniform quality across the pharmaceutical system. Recognised in 19 countries, it serves as a key scientific and regulatory reference, reflecting growing international confidence in India’s technical and regulatory capabilities.
Such a strong regulatory ecosystem is not only safeguarding public health but also reinforcing global confidence in Indian pharmaceuticals. This foundation remains critical to sustaining growth, exports, and innovation in the sector.
Conclusion
India’s pharmaceutical ecosystem has evolved into a globally integrated and policy-supported system that combines scale, affordability, and regulatory credibility. Strong manufacturing capabilities, rising exports, growing foreign investment, and targeted government schemes have collectively strengthened domestic production, reduced import dependence, and expanded global market presence. At the same time, initiatives promoting affordable access, innovation, quality assurance, and regulatory oversight have reinforced public health outcomes and international confidence. The proposed and recently concluded trade agreements with the European Union, the United Kingdom, and New Zealand are expected to further strengthen India’s pharmaceutical and medical devices sector. These agreements will expand market access and deepen India’s global trade linkages in the sector. Together, these elements position India’s pharmaceuticals on a stable, forward-looking trajectory, supporting sustained growth, global engagement, and long-term resilience.
References
Ministry of Chemicals and Fertilizers
https://pharma-dept.gov.in/about-department
https://pharma-dept.gov.in/sites/default/files/Final%20English%202024-25%20AR%20%281%29.pdf
https://pharma-dept.gov.in/sites/default/files/REVISED%20GUIDELINES%20FOR%20BULK%20DRUGS-29-10-2020_1.pdf
National Pharmaceutical Pricing Authority
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2211784&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2204595
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2202998&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2227631&reg=3&lang=2#:~:text=are%20as%20under:-,(i)%20Scheme%20for%20Promotion%20of%20Medical%20Devices%20Parks:%20The,Linked%20Incentive%20(PLI)%20Scheme:
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=2239584&reg=3&lang=1
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/187/AU2319_i4TQx1.pdf?source=pqals
Ministry of Finance
https://www.indiabudget.gov.in/economicsurvey/doc/echapter.pdf
https://www.indiabudget.gov.in/doc/budget_speech.pdf
Ministry of Health & Family Welfare
https://cdsco.gov.in/opencms/opencms/en/Home/
Formation of IPC - Indian Pharmacopoeia Commission
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2208908&reg=3&lang=2
Ministry of Commerce and Industry
https://www.ibef.org/industry/pharmaceutical-india
https://niryat.gov.in/#?start_date=202404&end_date=202503&sort_table=export_achieved-sort-desc&commodity_group_id=6&commodity_id=22&table=region&view=pills-cdv-tab
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2205547&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2214961&reg=3&lang=1#:~:text=in%20December%202025.-,Drugs%20&%20Pharmaceuticals%20exports%20increased%20by%205.65%20%25%20from%20US$%202.49,10.98%20Billion%20in%20December%202025.
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2026/feb/doc2026216793101.pdf
https://www.dpiit.gov.in/static/uploads/2026/02/6dc3e8a9fe52d5a412d8e5f41d7b921f.pdf
Ministry of External Affairs
Pharmaceuticals Archives - IndBiz | Economic Diplomacy Division | IndBiz | Economic Diplomacy Division
PIB
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2098447&reg=3&lang=2#:~:text=Pharmaceutical%20Exports%20Surge:%20India%2C%20ranked,billion%20in%20FY%202023%2D24.
https://www.pib.gov.in/FeaturesDeatils.aspx?NoteId=157637&ModuleId=2&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=157711&ModuleId=3&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?ModuleId=3&NoteId=154945
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?ModuleId=3&NoteId=156654
Click here to see pdf
PIB Research