ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
200 ਕਰੋੜ ਦਾ “ਬਨਾਨਾ ਕਲਸਟਰ” ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਵੱਡਾ ਕਦਮ- ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ
ਮਿੱਟੀ ਦੀ ਉਪਜਾਊ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਣ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਅਪਣਾਉਣ ਦਾ ਦਿੱਤਾ ਸੱਦਾ
19 MAR 2026 9:35PM by PIB Chandigarh
ਗੁੜੀ ਪੜਵਾ ਦੇ ਸ਼ੁਭ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ, ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਜਲਗਾਓਂ ਵਿੱਚ ਕੇਲਾ ਉਤਪਾਦਕ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸੁਹਿਰਦਪੂਰਨ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ। ਗੁੜੀ ਪੜਵਾ ਦੀਆਂ ਹਾਰਦਿਕ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖਾਨਦੇਸ਼ ਦੀ ਧਰਤੀ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਜਲਗਾਓਂ, ‘ਸੁਨਹਿਰੀ ਸ਼ਹਿਰ’ ਅਤੇ ‘ਕੇਲਾ ਸ਼ਹਿਰ’ ਦੇ ਨਾਮ ਨਾਲ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਬਾਗਬਾਨੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਕਿ ਜਲਗਾਓਂ ਵਿੱਚ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਪੈਂਡਿੰਗ ‘ਬਨਾਨਾ ਕਲਸਟਰ’ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਹੁਣ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਮਿਲ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ 200 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਕਲਸਟਰ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ (ਜੀਏਪੀ), ਮਸ਼ੀਨੀਕਰਣ, ਬਾਇਓ ਕੰਟਰੋਲ, ਫਲਾਂ ਨੂੰ ਢੱਕਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰੀ-ਕੂਲਿੰਗ ਵਰਗੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਕੋਲਡ ਸਟੋਰੇਜ, ਪਕਾਉਣ ਵਾਲੇ ਚੈਂਬਰ, ਰੈਫ੍ਰਿਜਰੇਟਿਡ ਵੈਨਾਂ, ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਵੀ ਵਿਕਾਸ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਲਈ ਸਬਸਿਡੀ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਬਾਗਬਾਨੀ ਵਿਕਾਸ ਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਮਆਈਡੀਐੱਚ) ਅਤੇ ਐਗਰੀਕਲਚਰ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਫੰਡ (ਏਆਈਐੱਫ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਧਾ ਲਾਭ ਮਿਲੇਗਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਉਪਜ ਲਈ ਮਿਲਣ ਵਾਲੀਆਂ ਘੱਟ ਕੀਮਤਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਉੱਚੀ ਕੀਮਤਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਵਿਆਪਕ ਅੰਤਰ ‘ਤੇ ਚਿੰਤਾ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਅਕਸਰ ਟਮਾਟਰ ਜਿਹੀ ਉਪਜ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਕੀਮਤਾਂ ‘ਤੇ ਵੇਚਣ ਲਈ ਮਜ਼ਬੂਰ ਹੋਣਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਉਹੀ ਵਸਤੂਆਂ ਬਹੁਤ ਉੱਚੀ ਦਰਾਂ ‘ਤੇ ਵਿਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਇਸ ਮੁੱਲ ਅਸਮਾਨਤਾ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਵਿਧੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨਗੀਆਂ ਤਾਂ ਜੋ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਉਪਜ ਦਾ ਉੱਚਿਤ ਮੁੱਲ ਮਿਲ ਸਕੇ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੇਲੇ ਜਿਹੀਆਂ ਫਸਲਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ (ਐੱਮਐੱਸਪੀ) ਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਸਟੋਰੇਜ ਲਈ ਨਹੀਂ ਖਰੀਦਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਸਰਕਾਰ ਇੱਕ ਵਿਕਲਪਿਕ ਮਾਡਲ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਜਿਸ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਜੇਕਰ ਬਜ਼ਾਰ ਮੁੱਲ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਡਿੱਗ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗਤ ਜਾਂ ਪੂਰਵ-ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਮਾਡਲ ਮੁੱਲ ਅਤੇ ਪ੍ਰਚਲਿਤ ਬਜ਼ਾਰ ਮੁੱਲ ਦਰਮਿਆਨ ਦੇ ਅੰਤਰ ਲਈ ਮੁਆਵਜ਼ਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਿਰਚ ਅਤੇ ਅੰਬ ਜਿਹੀਆਂ ਫਸਲਾਂ ਲਈ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਯੋਗ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਅਤੇ ‘ਪੀਐੱਮ-ਆਸ਼ਾ’ (ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਅੰਨਦਾਤਾ ਆਏ ਸੰਰਕਸ਼ਣ ਅਭਿਆਨ) ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਨਵੇਂ ਮਾਡਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਰਸਾਇਣਕ ਖਾਦਾਂ ਅਤੇ ਕੀਟਨਾਸ਼ਕਾਂ ਦੀ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਰਤੋਂ ‘ਤੇ ਚਿੰਤਾ ਜਤਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਨਾਲ ਮਿੱਟੀ ਦੀ ਸਿਹਤ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਤੀਕੂਲ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪੈ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਮਿੱਟੀ ਵਿੱਚ ਕਾਰਬਨਿਕ ਕਾਰਬਨ ਦਾ ਪੱਧਰ ਘੱਟ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਲਾਭਕਾਰੀ ਕੀੜੇ ਨਸ਼ਟ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਮਿੱਟੀ ਦੀ ਸਮੁੱਚੀ ਖਾਦ ਵਿੱਚ ਗਿਰਾਵਟ ਆ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਦੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਅਤੇ ਛੋਟੇ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਯੋਗ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਸਹੀ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਤੋਂ ਪੈਦਾਵਰ ਘੱਟ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ ਸਗੋਂ ਜ਼ਮੀਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਵਧਦੀ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਉਠਾਏ ਗਏ ਸੁਝਾਵਾਂ ਅਤੇ ਮੁੱਦਾਂ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਕਾਰਜ ਸੂਚੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਜਲਗਾਓਂ ਦੇ ਕੇਲਿਆਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਪਛਾਣ ਦਿਵਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਜਾਣਗੇ। ਭਾਰਤੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੇ ਮੂਲ ਮੁੱਲਾਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਰਿਆਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਅਤੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਦੀ ਕਾਮਨਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਅਤੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ।

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
A ₹200-crore ‘Banana Cluster’: A major step towards transforming the agriculture sector: Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan
Calling upon farmers to adopt natural farming to preserve soil fertility, Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan made a strong appeal during an interaction with banana cultivators
19 MAR 2026 9:35PM by PIB Delhi
On the auspicious occasion of Gudi Padwa, Union Minister for Agriculture & Farmers’ Welfare, and Rural Development, Shri Shivraj Singh Chouhan held a cordial interaction with banana-producing farmers in Jalgaon, Maharashtra, and reiterated the Central Government’s commitment to increasing farmers’ income and strengthening agricultural infrastructure. Extending his greetings on Gudi Padwa, he said that the land of Khandesh, particularly Jalgaon, is known as the ‘Golden City’ and the ‘Banana City’, and it plays a significant role in the country’s horticulture sector.
Shri Chouhan announced that the long-pending ‘Banana Cluster’ project in Jalgaon has now received approval and will be developed at a cost of ₹200 crore. Under this cluster, facilities such as Good Agricultural Practices (GAP), mechanisation, bio-control, fruit covering, and pre-cooling will be established. In addition, infrastructure related to cold storage, ripening chambers, refrigerated vans, processing, and export will also be developed. Subsidies for these facilities will be provided under the Mission for Integrated Development of Horticulture (MIDH) and the Agriculture Infrastructure Fund (AIF), ensuring direct benefits to farmers.
The Union Minister expressed concern over the wide gap between the low prices farmers receive for their produce and the high prices at which the same products are sold in urban markets. He noted that farmers are often compelled to sell products like tomatoes at very low prices, while the same commodities are sold at significantly higher rates in cities. He assured that the Centre and state governments will work together to develop an effective mechanism to reduce this price disparity so that farmers receive fair value for their produce.
Shri Shivraj Chouhan further stated that crops like bananas cannot be procured under Minimum Support Price (MSP) mechanisms for long-term storage. Therefore, the government is considering an alternative model under which, if market prices fall excessively, farmers would be compensated for the difference between the cost or a predetermined model price and the prevailing market price. He added that similar experiments have already been conducted for crops like chillies and mangoes, and new models are being developed under the ‘PM-AASHA’ (Pradhan Mantri Annadata Aay SanraksHan Abhiyan) scheme.
Highlighting concerns over excessive use of chemical fertilisers and pesticides, Shri Chouhan said that such practices are adversely affecting soil health. He pointed out that organic carbon levels in soil are declining, beneficial insects are being destroyed, and overall soil fertility is deteriorating. He urged farmers to adopt natural farming practices and begin with small-scale experiments. He expressed confidence that when done correctly, natural farming does not reduce yields but instead enhances the land’s capacity and productivity.
The Union Minister also stated that a comprehensive roadmap will be prepared to address the suggestions and issues raised by farmers. Emphasising the need to give Jalgaon’s bananas a stronger global identity, he said that all necessary steps will be taken in this direction. Referring to the core values of Indian culture, he wished for the welfare and prosperity of all and reiterated the government’s commitment to making farmers self-reliant and prosperous.