कृषी मंत्रालय
200 कोटी रुपयांचे "बनाना क्लस्टर": कृषी क्षेत्रातील परिवर्तनाच्या दिशेने एक मोठे पाऊल - केंद्रीय कृषी मंत्री
जमिनीची सुपीकता टिकवण्यासाठी नैसर्गिक शेतीचा अवलंब करण्याचे केंद्रीय कृषी मंत्री शिवराज सिंह चौहान यांचे शेतकऱ्यांना आवाहन
19 MAR 2026 9:53PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 19 मार्च 2026
केंद्रीय कृषी, शेतकरी कल्याण आणि ग्रामीण विकास मंत्री शिवराज सिंह चौहान यांनी गुढीपाडव्याच्या शुभ प्रसंगी जळगावमध्ये केळी उत्पादक शेतकऱ्यांशी अनौपचारिक संवाद साधला आणि शेतकऱ्यांचे उत्पन्न वाढवण्यासाठी तसेच कृषी संबंधित पायाभूत सुविधा मजबूत करण्याप्रती सरकारच्या कटिबद्धतेचा पुनरुच्चार केला. खानदेशची भूमी असलेले जळगाव, 'सुवर्ण नगरी' आणि 'केळीचे शहर' म्हणून ओळखले जाते आणि देशाच्या फलोत्पादन क्षेत्रात महत्त्वपूर्ण योगदान देत असल्याचं त्यांनी नमूद केलं.
जळगावमध्ये दीर्घकाळ प्रस्तावित असलेल्या ‘बनाना क्लस्टर’ प्रकल्पाला मंजुरी मिळाली असून, 200 कोटी रुपये खर्चासह तो विकसित केला जात आहे, असं चौहान यांनी सांगितलं. या क्लस्टर अंतर्गत सर्वोत्तम कृषी पद्धती, यांत्रिकीकरण, जैविक नियंत्रण, फळ आच्छादने आणि पूर्व-शीतकरण यांसारख्या सुविधा विकसित केल्या जातील. त्याचबरोबर शीतगृह, फळे पिकवण्यासाठी स्वतंत्र कक्ष, रेफ्रिजरेटेड व्हॅन, प्रक्रिया आणि निर्यातीशी संबंधित पायाभूत सुविधाही विकसित केल्या जातील. एमआयडीएच आणि कृषी पायाभूत निधी अंतर्गत या सुविधांसाठी अनुदान दिले जाईल, ज्याचा शेतकऱ्यांना थेट लाभ होईल.
शेतकऱ्यांना मिळणारा कमी भाव आणि शहरांमधील चढे दर यांमधील प्रचंड तफावतीबद्दल चिंता व्यक्त करत चौहान म्हणाले, की अनेकदा शेतकऱ्यांना टोमॅटोसारखी उत्पादने अतिशय कमी दरात विकावी लागतात, तर तेच उत्पादन शहरांमध्ये कित्येक पटींनी जास्त भावाने विकले जाते. केंद्र आणि राज्य सरकारे एकत्रितपणे ही दरातील तफावत कमी करण्यासाठी प्रभावी यंत्रणा विकसित करतील, जेणेकरून शेतकऱ्यांना त्यांच्या उत्पादनाला योग्य दर मिळू शकेल अशी ग्वाही त्यांनी दिली.
केळीसारखी पिके किमान हमीभावाने खरेदी करून दीर्घकाळ साठवता येत नाहीत, त्यामुळे सरकार अशा एका पर्यायी मॉडेलचा विचार करत आहे, ज्यामध्ये बाजारभाव खूप कमी असल्यास शेतकऱ्यांना उत्पादन खर्च किंवा निर्धारित मॉडेल मूल्य आणि बाजारभाव यातील फरक देता येऊ शकेल, असं त्यांनी सांगितलं. मिरची आणि आंबा यांसारख्या पिकांमध्ये असे प्रयोग करण्यात आले आहेत आणि 'पीएम-आशा' योजनेअंतर्गत नवीन मॉडेलदेखील विकसित केले जात असल्याची माहितीही चौहान यांनी दिली.
रासायनिक खते आणि कीटकनाशकांच्या अतिवापरामुळे जमिनीचे आरोग्य खालावत असल्याबद्दल चिंता व्यक्त करत चौहान म्हणाले की, यामुळे सेंद्रिय कार्बनचा ऱ्हास होत आहे, उपयुक्त कीटकांचा नाश होत आहे आणि जमिनीची सुपीकता कमी होत आहे.
त्यांनी शेतकऱ्यांना नैसर्गिक शेतीचा अवलंब करण्याचे आणि छोट्या प्रमाणावरील प्रयोगांपासून सुरुवात करण्याचे आवाहन केले. त्यांनी विश्वास व्यक्त केला की, योग्य पद्धतीने नैसर्गिक शेती केल्यास उत्पादन घटत नाही, उलट जमिनीची क्षमता आणि उत्पादकता वाढते.
ते म्हणाले की, शेतकऱ्यांकडून मिळालेल्या सूचना आणि समस्यांचे निराकरण करण्यासाठी एक व्यापक आराखडा तयार केला जाईल आणि जळगावच्या केळ्यांना जागतिक स्तरावर नवी ओळख मिळवून देण्यासाठी सर्व आवश्यक पावले उचलली जातील. भारतीय संस्कृतीच्या मूळ तत्वाचा उल्लेख करत, गुढीपाडव्याच्या मुहूर्तावर त्यांनी सर्वांच्या कल्याणासाठी आणि समृद्धीसाठी शुभेच्छा दिल्या आणि शेतकऱ्यांना आत्मनिर्भर व समृद्ध बनवण्याप्रती सरकारच्या वचनबद्धतेचा पुनरुच्चार केला.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
A ₹200-crore ‘Banana Cluster’: A major step towards transforming the agriculture sector: Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan
Calling upon farmers to adopt natural farming to preserve soil fertility, Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan made a strong appeal during an interaction with banana cultivators
19 MAR 2026 9:35PM by PIB Delhi
On the auspicious occasion of Gudi Padwa, Union Minister for Agriculture & Farmers’ Welfare, and Rural Development, Shri Shivraj Singh Chouhan held a cordial interaction with banana-producing farmers in Jalgaon, Maharashtra, and reiterated the Central Government’s commitment to increasing farmers’ income and strengthening agricultural infrastructure. Extending his greetings on Gudi Padwa, he said that the land of Khandesh, particularly Jalgaon, is known as the ‘Golden City’ and the ‘Banana City’, and it plays a significant role in the country’s horticulture sector.
Shri Chouhan announced that the long-pending ‘Banana Cluster’ project in Jalgaon has now received approval and will be developed at a cost of ₹200 crore. Under this cluster, facilities such as Good Agricultural Practices (GAP), mechanisation, bio-control, fruit covering, and pre-cooling will be established. In addition, infrastructure related to cold storage, ripening chambers, refrigerated vans, processing, and export will also be developed. Subsidies for these facilities will be provided under the Mission for Integrated Development of Horticulture (MIDH) and the Agriculture Infrastructure Fund (AIF), ensuring direct benefits to farmers.
The Union Minister expressed concern over the wide gap between the low prices farmers receive for their produce and the high prices at which the same products are sold in urban markets. He noted that farmers are often compelled to sell products like tomatoes at very low prices, while the same commodities are sold at significantly higher rates in cities. He assured that the Centre and state governments will work together to develop an effective mechanism to reduce this price disparity so that farmers receive fair value for their produce.
Shri Shivraj Chouhan further stated that crops like bananas cannot be procured under Minimum Support Price (MSP) mechanisms for long-term storage. Therefore, the government is considering an alternative model under which, if market prices fall excessively, farmers would be compensated for the difference between the cost or a predetermined model price and the prevailing market price. He added that similar experiments have already been conducted for crops like chillies and mangoes, and new models are being developed under the ‘PM-AASHA’ (Pradhan Mantri Annadata Aay SanraksHan Abhiyan) scheme.
Highlighting concerns over excessive use of chemical fertilisers and pesticides, Shri Chouhan said that such practices are adversely affecting soil health. He pointed out that organic carbon levels in soil are declining, beneficial insects are being destroyed, and overall soil fertility is deteriorating. He urged farmers to adopt natural farming practices and begin with small-scale experiments. He expressed confidence that when done correctly, natural farming does not reduce yields but instead enhances the land’s capacity and productivity.
The Union Minister also stated that a comprehensive roadmap will be prepared to address the suggestions and issues raised by farmers. Emphasising the need to give Jalgaon’s bananas a stronger global identity, he said that all necessary steps will be taken in this direction. Referring to the core values of Indian culture, he wished for the welfare and prosperity of all and reiterated the government’s commitment to making farmers self-reliant and prosperous.