ಆಯುಷ್
ವಿಮಾನ ಪ್ರಯಾಣದ ಸಮಯದಲ್ಲಿಯೂ ಫಿಟ್ ಆಗಿರಿ: ವಿಮಾನ ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗಾಗಿ ಆಯುಷ್ ಸಚಿವಾಲಯದಿಂದ ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಯೋಗ ದಿನಚರಿ ಪರಿಚಯ
ಯೋಗವು ರೋಗನಿರೋಧಕ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಯೋಗಕ್ಷೇಮಕ್ಕೆ ಒಂದು ಶಕ್ತಿಯುತ ಸಾಧನವಾಗಿದೆ: ಕೇಂದ್ರ ಆಯುಷ್ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಪ್ರತಾಪರಾವ್ ಜಾಧವ್
20 MAR 2026 12:10PM by PIB Bengaluru
ನೆಲದಿಂದ 35,000 ಅಡಿ ಎತ್ತರದಲ್ಲಿ, ಸಮಯ ನಿಧಾನವಾದಂತೆ ಭಾಸವಾಗುತ್ತದೆ—ಆದರೆ ದೇಹದ ಸ್ಥಿತಿಯೂ ಹಾಗೆಯೇ ಇರುತ್ತದೆ. ಇಕ್ಕಟ್ಟಾದ ಸೀಟಿನಲ್ಲಿ ಗಂಟೆಗಟ್ಟಲೆ ಕಳೆಯುವುದು ಎಂತಹ ಅನುಭವಿ ಪ್ರಯಾಣಿಕನಿಗೂ ಮರಗಟ್ಟುವಿಕೆ, ಆಯಾಸ ಮತ್ತು ಮಾನಸಿಕ ಬಳಲಿಕೆಯನ್ನು ಉಂಟುಮಾಡಬಹುದು. ಈ ಆಧುನಿಕ ಪ್ರಯಾಣದ ಸವಾಲನ್ನು ಎದುರಿಸಲು, ಒಂದು ಸರಳ ಹಾಗೂ ಶಕ್ತಿಯುತ ಪರಿಹಾರವು ಮುನ್ನೆಲೆಗೆ ಬಂದಿದೆ: 'ವಿಮಾನ ಪ್ರಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಯೋಗ' (Yoga for Air Travel)—ಇದು ವಿಮಾನದ ಒಳಗೇ ಮಾಡಬಹುದಾದ, ಅತ್ಯಂತ ಆಲೋಚನಾಪೂರ್ವಕವಾಗಿ ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾದ 5 ನಿಮಿಷಗಳ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣಾ ಕ್ರಮವಾಗಿದೆ.
ಯೋಗ ಮಹೋತ್ಸವ 2026ರ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಆಯುಷ್ ಸಚಿವಾಲಯದ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು (ಸ್ವತಂತ್ರ ಉಸ್ತುವಾರಿ) ಶ್ರೀ ಪ್ರತಾಪರಾವ್ ಜಾಧವ್ ಅವರು ಈ ನವೀನ ಉಪಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದರು. ಇದು ಯೋಗದ ಕಾಲಾತೀತ ಜ್ಞಾನವನ್ನು ವಿಮಾನದ ಕ್ಯಾಬಿನ್‌ಗೆ ತರುವುದಲ್ಲದೆ, ನಿಮ್ಮ ಸೀಟನ್ನು ಪುನಶ್ಚೇತನದ ತಾಣವನ್ನಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುತ್ತದೆ. ಮೊರಾರ್ಜಿ ದೇಸಾಯಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ಸಂಸ್ಥೆಯು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ ಈ ಶಿಷ್ಟಾಚಾರವನ್ನು ಇಂದಿನ ನಿರಂತರ ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗಾಗಿಯೇ ರೂಪಿಸಲಾಗಿದೆ—ಇದು ಹಾರಾಟದ ಮಧ್ಯೆ ಲವಲವಿಕೆಯಿಂದ ಇರಲು ತ್ವರಿತ, ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಈ ಉಪಕ್ರಮದ ಹಿಂದಿನ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸುತ್ತಾ, ಆಯುಷ್ ಸಚಿವಾಲಯದ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು (ಸ್ವತಂತ್ರ ಉಸ್ತುವಾರಿ) ಆದ ಶ್ರೀ ಪ್ರತಾಪರಾವ್ ಜಾಧವ್ ಅವರು, "ಯೋಗವು ರೋಗನಿರೋಧಕ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಯೋಗಕ್ಷೇಮಕ್ಕೆ ಒಂದು ಶಕ್ತಿಯುತ ಸಾಧನವಾಗಿದೆ. ಈ ಇನ್-ಫ್ಲೈಟ್ ಯೋಗ ಪ್ರೋಟೋಕಾಲ್, ಯೋಗವನ್ನು ಎಲ್ಲಾ ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲೂ—ಅದು 35,000 ಅಡಿ ಎತ್ತರದಲ್ಲಿದ್ದರೂ ಸಹ—ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡುವ ನಮ್ಮ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ, ಇದರಿಂದ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಪ್ರಯಾಣದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ, ನಿರಾಳವಾಗಿ ಮತ್ತು ಸಮತೋಲನದಿಂದ ಇರಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ" ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು.
ವಿಮಾನದೊಳಗೆ ಯೋಗ ಏಕೆ ಮುಖ್ಯ
ವಿಮಾನ ಪ್ರಯಾಣ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಸುದೀರ್ಘ ಪ್ರಯಾಣಗಳು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ದೀರ್ಘಕಾಲದ ನಿಶ್ಚಲತೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತವೆ. ಇದು ಸ್ನಾಯುಗಳ ಬಿಗಿತ, ಕಳಪೆ ರಕ್ತ ಪರಿಚಲನೆ, ಆಯಾಸ, ಜೆಟ್ ಲ್ಯಾಗ್ ಮತ್ತು ಕೆಲವು ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ 'ಡೀಪ್ ವೇನ್ ಥ್ರಂಬೋಸಿಸ್' (DVT) ನಂತಹ ಗಂಭೀರ ಸಮಸ್ಯೆಗಳಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗಬಹುದು. ಪ್ರಯಾಣದ ಒತ್ತಡ ಮತ್ತು ಕ್ಯಾಬಿನ್ ಒತ್ತಡದ ಬದಲಾವಣೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಸೇರಿ, ಒಂದು ಸರಳ ಆರೋಗ್ಯ ಹಸ್ತಕ್ಷೇಪದ ಅವಶ್ಯಕತೆ ಎದ್ದು ಕಾಣುತ್ತದೆ.
5 ನಿಮಿಷಗಳ ಯೋಗ ಪ್ರೋಟೋಕಾಲ್ ಈ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಮೃದುವಾದ ಚಲನೆಗಳು, ಜಾಗೃತ ಉಸಿರಾಟ ಮತ್ತು ಅಲ್ಪಾವಧಿಯ ಧ್ಯಾನದ ಮೂಲಕ ಎದುರಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ದೇಹ ಮತ್ತು ಮನಸ್ಸು ಎರಡರಲ್ಲೂ ಸಮತೋಲನವನ್ನು ಮರುಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಮತ್ತು ರೋಗನಿರೋಧಕ ಅಂಶವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತಾ, ಆಯುಷ್ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳಾದ ವೈದ್ಯ ರಾಜೇಶ್ ಕೋಟೇಚಾ ಅವರು, "ವಿಮಾನದಂತಹ ಸೀಮಿತ ಪರಿಸರದಲ್ಲೂ ಯೋಗವನ್ನು ದೈನಂದಿನ ದಿನಚರಿಯಲ್ಲಿ ಸಂಯೋಜಿಸುವುದು ರಕ್ತ ಪರಿಚಲನೆಯನ್ನು ಗಣನೀಯವಾಗಿ ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ, ಒತ್ತಡವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಒಟ್ಟಾರೆ ಯೋಗಕ್ಷೇಮವನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ. ಇಂತಹ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಹಸ್ತಕ್ಷೇಪಗಳು ರೋಗನಿರೋಧಕ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆಯನ್ನು ಸರಳ ಮತ್ತು ಸುಲಭವಾಗಿ ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡುತ್ತವೆ " ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು.
ನಿಮ್ಮ ಸೀಟಿನಲ್ಲೇ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆಯ ದಿನಚರಿ
ಸರಳತೆ ಮತ್ತು ಸುಲಭ ಲಭ್ಯತೆಗಾಗಿ ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾದ ಈ ಪ್ರೋಟೋಕಾಲ್‌ ಗೆ ಯಾವುದೇ ವಿಶೇಷ ಉಪಕರಣಗಳ ಅಗತ್ಯವಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ಕುಳಿತಲ್ಲೇ ಇದನ್ನು ಮಾಡಬಹುದು. ಇದು ದೈಹಿಕ ಚಲನೆ, ಉಸಿರಾಟದ ಅರಿವು ಮತ್ತು ಮಾನಸಿಕ ವಿಶ್ರಾಂತಿಯನ್ನು ಸುಗಮವಾಗಿ ಸಂಯೋಜಿಸುತ್ತದೆ:
1. ಕೇಂದ್ರೀಕರಣ (15 ಸೆಕೆಂಡುಗಳು): ನಿಮ್ಮನ್ನು ನೀವು ಸ್ಥಿರಗೊಳಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮೌನವಾದ ಅರಿವು ಅಥವಾ ಸಂಕಲ್ಪದೊಂದಿಗೆ ಆರಂಭಿಸಿ.
2. ಸಂಧಿಗಳ ಲಘು ಚಲನೆ (45 ಸೆಕೆಂಡುಗಳು): ರಕ್ತ ಪರಿಚಲನೆ ಸುಧಾರಿಸಲು ಮತ್ತು ಮರಗಟ್ಟುವಿಕೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಹೆಗಲ ಸುತ್ತುವಿಕೆ (Shoulder rotations), ಪಾದದ ಹಿಗ್ಗಿಸುವಿಕೆ (Ankle stretches) ಮತ್ತು ಸರಳ ಚಲನೆಗಳು.
3. ಕುಳಿತು ಮಾಡುವ ಯೋಗ ಭಂಗಿಗಳು: ಒತ್ತಡವನ್ನು ನಿವಾರಿಸಲು ಮತ್ತು ದೇಹದ ಭಂಗಿಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ತಾಡಾಸನ (Palm Tree Pose), ಕುಳಿತು ಮಾಡುವ ಕ್ಯಾಟ್-ಕೌ (Cat-Cow), ಬೆನ್ನೆಲುಬಿನ ತಿರುಚುವಿಕೆ (Spinal twists) ಮತ್ತು ಕಾಲುಗಳ ಹಗುರ ಚಲನೆಯಂತಹ ಮಾರ್ಪಡಿಸಿದ ಆಸನಗಳು.
4. ಪ್ರಾಣಾಯಾಮ (ಉಸಿರಾಟದ ಅಭ್ಯಾಸಗಳು): ನರಮಂಡಲವನ್ನು ಶಾಂತಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಆಮ್ಲಜನಕದ ಹರಿವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ದೀರ್ಘ ಉಸಿರಾಟ, ಅನುಲೋಮ ವಿಲೋಮ, ಭ್ರಾಮರಿ ಮತ್ತು ಶೀತಲಿ.
5. ಧ್ಯಾನ (30 ಸೆಕೆಂಡುಗಳು): ಮನಸ್ಸನ್ನು ಪುನಶ್ಚೇತನಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ವಿಶ್ರಾಂತಿಯನ್ನು ನೀಡಲು ಒಂದು ಸಣ್ಣ ವಿರಾಮ.
ಸಣ್ಣ ಅಭ್ಯಾಸ, ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಭಾವ
ಕೇವಲ ಐದು ನಿಮಿಷಗಳಲ್ಲಿ, ಈ ದಿನಚರಿಯು:
• ರಕ್ತ ಪರಿಚಲನೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ
• ಸ್ನಾಯುಗಳ ಬಿಗಿತ ಮತ್ತು ಆಯಾಸವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ
• ಒತ್ತಡ ಮತ್ತು ಆತಂಕವನ್ನು ನಿವಾರಿಸುತ್ತದೆ
• ಉತ್ತಮ ಜೀರ್ಣಕ್ರಿಯೆ ಮತ್ತು ಜಲಸಂಚಯನದ ಅರಿವನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ
• ಜೆಟ್ ಲ್ಯಾಗ್ (Jet lag) ನಿರ್ವಹಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ
ಅತಿ ಮುಖ್ಯವಾಗಿ, ಇದು ಪ್ರಯಾಣಿಕರು ವಿಮಾನದಲ್ಲಿ ಹಾರಾಟ ನಡೆಸುವಾಗಲೂ ಸಹ ತಮ್ಮ ಯೋಗಕ್ಷೇಮದ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ಹೊರಲು ಸಬಲೀಕರಿಸುತ್ತದೆ.
ನೀವು ಎಲ್ಲಿದ್ದರೂ ಯೋಗಕ್ಷೇಮ
ಯೋಗದ ಸೌಂದರ್ಯವಿರುವುದು ಅದರ ಹೊಂದಾಣಿಕೆಯ ಗುಣದಲ್ಲಿ. ಮನೆಯಲ್ಲಿರಲಿ, ಕೆಲಸದಲ್ಲಿರಲಿ ಅಥವಾ ಮೋಡಗಳಿಗಿಂತ ಬಹಳ ಎತ್ತರದಲ್ಲಿದ್ದರೂ, ಅದು ನೀವು ಇರುವಲ್ಲಿಯೇ ನಿಮ್ಮನ್ನು ತಲುಪುತ್ತದೆ. ಈ ಇನ್-ಫ್ಲೈಟ್ ಶಿಷ್ಟಾಚಾರವು (In-flight protocol), ಕ್ಷೇಮಕ್ಕಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಮಯ ಅಥವಾ ಸ್ಥಳದ ಅಗತ್ಯವಿಲ್ಲ—ಕೇವಲ ಸಂಕಲ್ಪವಿದ್ದರೆ ಸಾಕು ಎಂಬ ನೆನಪೋಲೆಯಾಗಿದೆ.
ನಿಮ್ಮ ಮುಂದಿನ ಪ್ರಯಾಣದಲ್ಲಿ ಸೀಟ್ ಬೆಲ್ಟ್ ಧರಿಸುವಾಗ, ನಿಮಗಾಗಿ ಕೆಲವು ನಿಮಿಷಗಳ ಕಾಲ ಪ್ರಜ್ಞಾಪೂರ್ವಕವಾಗಿ ಸಮಯವನ್ನು ಮೀಸಲಿಡುವುದನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸಿ. ಏಕೆಂದರೆ ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ, ಸುದೀರ್ಘ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಅತ್ಯುತ್ತಮವಾಗಿ ಸಾಗಿಸಲು... ಒಂದು ಕ್ಷಣ ವಿರಾಮ ನೀಡುವುದು, ಉಸಿರಾಡುವುದು ಮತ್ತು ಅಂತರಂಗದೊಂದಿಗೆ ಮರುಸಂಪರ್ಕ ಸಾಧಿಸುವುದು ಉತ್ತಮ ಮಾರ್ಗವಾಗಿರುತ್ತದೆ.
ಸುಖಕರವಾಗಿ ಹಾರಾಡಿ. ನಿರಾಳವಾಗಿ ಉಸಿರಾಡಿ. ಸಮತೋಲನದಿಂದಿರಿ.

AYUSH
Stay Fit While You Fly: Ayush Ministry Introduces Smart Yoga Routine for Air Travellers
Yoga is a powerful tool for preventive health and well-being: Union Ayush Minister Shri Prataprao Jadhav
20 MAR 2026 12:10PM by PIB Delhi
At 35,000 feet above the ground, time seems to slow down—but so does the body. Hours spent in a confined seat can leave even the most seasoned traveller feeling stiff, fatigued, and mentally drained. Addressing this modern travel challenge, a simple yet powerful solution is taking flight: Yoga for Air Travel—a thoughtfully designed 5-minute in-flight wellness protocol.
Launched during Yoga Mahotsav 2026 by Shri Prataprao Jadhav, Hon’ble Union Minister of State (Independent Charge) for Ayush, this innovative initiative brings the timeless knowledge of yoga into the cabin, transforming your seat into a space for rejuvenation. Developed by the Morarji Desai National Institute of Yoga, the protocol is tailored for today’s frequent flyers—offering a quick, safe, and effective way to stay refreshed mid-air.
Highlighting the vision behind the initiative, Shri Prataprao Jadhav, Hon’ble Union Minister of State (Independent Charge) for Ayush, informed, “Yoga is a powerful tool for preventive health and well-being. This in-flight yoga protocol reflects our commitment to making yoga accessible in every setting—even at 35,000 feet—so that individuals can stay active, relaxed, and balanced during travel.”
Why In-Flight Yoga Matters
Air travel, particularly long-haul journeys, often leads to prolonged immobility. This can result in muscle stiffness, poor circulation, fatigue, jet lag, and, in some cases, more serious concerns such as deep vein thrombosis (DVT). Coupled with travel-related stress and cabin pressure changes, the need for a simple wellness intervention becomes evident.
The 5-minute Yoga protocol addresses these challenges through gentle movements, mindful breathing, and short meditation, helping restore balance in both body and mind.
Emphasising the scientific and preventive aspect, Vaidya Rajesh Kotecha, Secretary, Ministry of Ayush, highlighted, “Integrating yoga into daily routines—even in constrained environments like flights—can significantly improve circulation, reduce stress, and support overall well-being. Such practical interventions make preventive healthcare simple and accessible.”
A Wellness Routine at Your Seat
Designed for ease and accessibility, the protocol requires no special equipment and can be performed while seated. It seamlessly blends physical movement with breath awareness and mental relaxation:
1. Centring (15 seconds): Begin with a moment of silent awareness or intention to ground yourself.
2. Gentle Joint Movements (45 seconds): Shoulder rotations, ankle stretches, and simple movements to improve circulation and reduce stiffness.
3. Seated Yoga Postures: Modified asanas such as Tadasana (Palm Tree Pose), seated Cat-Cow, spinal twists, and gentle leg movements to release tension and improve posture.
4. Pranayama (Breathing Practices): Deep breathing, Anulom Vilom, Bhramari, and Sheetali to calm the nervous system and enhance oxygen flow.
5. Meditation (30 seconds): A brief pause to reset the mind and promote relaxation.
Reinforcing the broader vision of behavioural change, Ms Monalisa Dash, Joint Secretary, Ministry of Ayush, emphasised, “This initiative demonstrates how yoga can be seamlessly integrated into everyday situations. By promoting such simple practices, we aim to build a culture of wellness that travels with individuals wherever they go.”
Small Practice, Big Impact
In just five minutes, this routine can:
• Improve blood circulation
• Reduce muscle stiffness and fatigue
• Ease stress and anxiety
• Support better digestion and hydration awareness
• Help manage jet lag
Most importantly, it empowers travellers to take charge of their well-being—even while flying.
Wellness, Anywhere You Are
The beauty of yoga lies in its adaptability. Whether at home, at work, or high above the clouds, it meets you where you are. This in-flight protocol is a reminder that wellness doesn’t require extra time or space—just intention.
As you fasten your seatbelt on your next journey, consider taking a few mindful minutes for yourself. Because sometimes, the best way to travel far… is to pause, breathe, and reconnect within.
Fly well. Breathe easy. Stay balanced.