ચૂંટણી આયોગ
રાજકીય પક્ષોએ જાહેરાતોને MCMC દ્વારા પૂર્વ-પ્રમાણિત કરાવવી પડશે
ઉમેદવારોએ તેમના અધિકૃત સોશિયલ મીડિયા એકાઉન્ટ્સની વિગતો શેર કરવાની રહેશે
20 MAR 2026 2:32PM by PIB Ahmedabad
1. ભારતના ચૂંટણી પંચે (ECI) 15 March 2026 ના રોજ આસામ, કેરળ, પુડુચેરી, તમિલનાડુ અને પશ્ચિમ બંગાળની વિધાનસભાઓની સામાન્ય ચૂંટણીઓ અને 6 રાજ્યોમાં પેટાચૂંટણીઓનું સમયપત્રક જાહેર કર્યું હતું.
2. ચૂંટણી પંચે આદેશો જારી કર્યા છે કે કોઈપણ નોંધાયેલ રાજકીય પક્ષ અથવા સંસ્થા/એસોસિએશનના કોઈપણ જૂથ અથવા કોઈપણ ચૂંટણી લડતા ઉમેદવાર/વ્યક્તિએ ઈલેક્ટ્રોનિક મીડિયા (જેમ કે TV, રેડિયો, જાહેર સ્થળોએ AV ડિસ્પ્લે, ઈ-પેપર્સ, બલ્ક SMS/વોઈસ મેસેજ) પરની તમામ રાજકીય જાહેરાતો, જેમાં સોશિયલ મીડિયાનો પણ સમાવેશ થાય છે, તેના પ્રકાશન પહેલાં તેના પૂર્વ-પ્રમાણીકરણ માટે મીડિયા સર્ટિફિકેશન એન્ડ મોનિટરિંગ કમિટી (MCMC)ને અરજી કરવી પડશે.
3. વ્યક્તિઓ અથવા ચૂંટણી લડતા ઉમેદવારો જાહેરાતોના પ્રમાણીકરણ માટે જિલ્લા MCMC માં અરજી કરી શકે છે. રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશમાં મુખ્ય મથક ધરાવતા તમામ નોંધાયેલા રાજકીય પક્ષો આવી જાહેરાતોના પ્રમાણીકરણ માટે રાજ્ય સ્તરની MCMCમાં અરજી કરી શકે છે. અરજીઓ નિર્દિષ્ટ સમયમર્યાદામાં સબમિટ કરવાની રહેશે. જિલ્લા/રાજ્ય MCMC ના નિર્ણયો સામે અપીલ સાંભળવા માટે રાજ્ય સ્તરે મુખ્ય ચૂંટણી અધિકારી (CEO)ના નેતૃત્વમાં એક અપીલ સમિતિ પણ રચવામાં આવી છે.
4. રાજકીય પક્ષો/ઉમેદવારો દ્વારા સંબંધિત MCMCના પૂર્વ-પ્રમાણીકરણ વિના સોશિયલ મીડિયા વેબસાઇટ્સ સહિત કોઈપણ ઇન્ટરનેટ-આધારિત મીડિયા/વેબસાઇટ્સ પર કોઈ રાજકીય જાહેરાતો રજૂ કરી શકાશે નહીં.
5. MCMCs મીડિયામાં શંકાસ્પદ પેઇડ ન્યૂઝ (Paid News)ના કિસ્સાઓ પર પણ કડક નજર રાખશે અને યોગ્ય કાર્યવાહી કરશે.
6. વધુમાં, ઉમેદવારોએ નામાંકન પત્ર (Nomination) ભરતી વખતે તેમના સોગંદનામામાં (Affidavit) તેમના અધિકૃત સોશિયલ મીડિયા એકાઉન્ટ્સની વિગતો શેર કરવી જરૂરી છે.
7. લોકપ્રતિનિધિત્વ અધિનિયમ, 1951 ની કલમ 77(1) અને ભારતની માનનીય સર્વોચ્ચ અદાલતના નિર્દેશો અનુસાર, રાજકીય પક્ષોએ વિધાનસભાની ચૂંટણીઓ પૂર્ણ થયાના 75 દિવસની અંદર સોશિયલ મીડિયા વેબસાઇટ્સ સહિત ઇન્ટરનેટ દ્વારા પ્રચાર કરવા માટે કરવામાં આવેલા ખર્ચનું નિવેદન પણ ચૂંટણી પંચને સબમિટ કરવું જોઈએ.
8. આવા ખર્ચમાં, અન્ય બાબતોની સાથે, જાહેરાતો આપવા માટે ઇન્ટરનેટ કંપનીઓ અને વેબસાઇટ્સને કરવામાં આવેલી ચૂકવણી અને સામગ્રી (Content)ના વિકાસ પરના પ્રચાર સંબંધિત ખર્ચ અને તેમના સોશિયલ મીડિયા એકાઉન્ટ્સ જાળવવા માટે કરવામાં આવેલા ઓપરેશનલ ખર્ચનો સમાવેશ થશે.
9. આ સંદર્ભમાં, તમામ ચૂંટણીવાળા રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના CEOs, રાજ્ય પોલીસ નોડલ અધિકારીઓ, રાજ્ય IT નોડલ અધિકારીઓ અને સોશિયલ મીડિયા પ્લેટફોર્મ્સ (SMPs)ના પ્રતિનિધિઓ સાથે 19 March 2026 ના રોજ એક બેઠક યોજાઈ હતી, જેથી તેમને ઉપરોક્ત જોગવાઈઓ વિશે માહિતગાર કરી શકાય અને ચૂંટણી દરમિયાન ખોટી માહિતી (Misinformation), દુષ્પ્રચાર (Disinformation) અને ફેક-ન્યૂઝના અહેવાલ થયેલા કિસ્સાઓ સામે સમયસર કાર્યવાહી સુનિશ્ચિત કરી શકાય.

Election Commission
Political Parties to get advertisements pre-certified by MCMC
Candidates to share details of their authentic social media accounts
20 MAR 2026 2:32PM by PIB Delhi
1. Election Commission of India (ECI) announced the schedule for the General Election to Legislative Assemblies of Assam, Kerala, Puducherry, Tamil Nadu and West Bengal and bye-elections in 6 states on March 15,2026.
2. ECI has issued orders requiring any registered political party or any group of organization/association or any contesting candidate/individual to apply to the Media Certification and Monitoring Committee (MCMC) for pre-certification of all political advertisements on electronic media (such as TV, Radio, AV displays at public places, e-papers, bulk SMS/voice messages) including social media before publication.
3. Individuals or contesting candidates can apply for certification of advertisements with District MCMC. All registered political parties headquartered in a State/UT can apply for certification of such advertisements with the State Level MCMC. The applications must be submitted within the specified timelines. An Appellate Committee headed by the CEO is also constituted at the State level to entertain appeals against the decisions of District/State MCMC.
4. No political advertisements are to be released to any internet-based media/websites, including social media websites, by political parties/ candidates without pre-certification from the respective MCMC.
5. MCMCs shall also keep a strict vigil on suspected cases of paid news in the media and take suitable action.
6. Further, candidates are required to share the details of their authentic social media accounts in their affidavit at the time of filing nomination.
7. According to Section 77(1) of Representation of the People Act, 1951 and the directions of the Hon'ble Supreme Court of India, political parties should also submit a statement of expenditure incurred on campaigning through internet including social media websites to the ECI within 75 days of the completion of the assembly elections.
8. Such expenditure, among other things, shall include payments made to internet companies and websites for carrying advertisements and campaign related expenditure on development of content and operational expenditure incurred to maintain their social media accounts.
9. In this regard, a meeting was held with the CEOs, State Police Nodal Officers, State IT Nodal Officers of all poll-bound States/UT and the representatives of Social Media Platforms (SMPs) on March 19, 2026 to sensitise them about the above provisions and to check and ensure timely action against reported instances of misinformation, disinformation and fake-news during elections.