યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
વિકસિત ભારત 2047 સાથે ભારતની યુવા શક્તિને જોડવા માટે પ્રસ્તાવિત રાષ્ટ્રીય યુવા નીતિ 2026
20 MAR 2026 2:01PM by PIB Ahmedabad
પ્રસ્તાવિત રાષ્ટ્રીય યુવા નીતિ 2026, 'વિકસિત ભારત 2047' ના વિઝન હેઠળ રાષ્ટ્રીય વિકાસની પ્રાથમિકતાઓ સાથે યુવાનોની આકાંક્ષાઓ, ક્ષમતાઓ અને ભાગીદારીને જોડીને યુવા વિકાસ પ્રત્યેના ભારતના અભિગમમાં એક વ્યૂહાત્મક પરિવર્તન રજૂ કરે છે. અગાઉની રાષ્ટ્રીય યુવા નીતિ 2014 ના પાયાના માળખા પર નિર્મિત, આ નવી નીતિ માત્ર માર્ગદર્શક અભિગમથી આગળ વધીને વધુ સુવ્યવસ્થિત અને પરિણામ-લક્ષી મોડેલ તરફ આગળ વધે છે.
આ નીતિ છ મુખ્ય ક્ષેત્રો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે:
1. યુવા નેતૃત્વ અને સ્વયંસેવા
2. શિક્ષણ, કૌશલ્ય અને રોજગાર સજ્જતા
3. ઉદ્યોગસાહસિકતા અને નવીનતા
4. આરોગ્ય અને સુખાકારી
5. રમતગમત અને મનોરંજન
6. પર્યાવરણ અને આબોહવા પરિવર્તન
આ ક્ષેત્રો સર્વગ્રાહી માનવ મૂડી વિકાસ તરફનો બદલાવ દર્શાવે છે, જે માત્ર આર્થિક ઉત્પાદકતા પર જ નહીં પરંતુ નાગરિક જવાબદારી, ટકાઉપણું અને નેતૃત્વ પર પણ ભાર મૂકે છે.
આ નીતિને ટેકો આપતી એક મુખ્ય સંસ્થાકીય નવીનતા એ MY Bharat પ્લેટફોર્મની સ્થાપના છે, જે ડિજિટલ ઇકોસિસ્ટમ દ્વારા યુવા જોડાણને કાર્યરત કરે છે. તે યુવાનોની નોંધણી, પ્રોફાઇલિંગ અને અનુભવજન્ય શિક્ષણ કાર્યક્રમો, સ્વયંસેવા પહેલ અને મલ્ટિ-સ્ટેકહોલ્ડર ઇવેન્ટ્સમાં સક્રિય ભાગીદારીને સક્ષમ બનાવે છે. વિવિધ મંત્રાલયો અને સંસ્થાઓમાં ઉપલબ્ધ તકોને એકીકૃત કરીને, આ પ્લેટફોર્મ યુવા ભાગીદારી અને ક્ષમતા નિર્માણ માટે કેન્દ્રિય ઇન્ટરફેસ તરીકે કાર્ય કરે છે. MY Bharat 'સેવા ભાવ' ને પ્રોત્સાહન આપે છે અને યુવાનોને પરિવર્તનના સક્રિય એજન્ટ તરીકે સ્થાપિત કરે છે. તે નોંધણી, પ્રવૃત્તિમાં ભાગીદારી અને સંસ્થાકીય ભાગીદારી જેવા રીઅલ-ટાઇમ સૂચકાંકો મેળવીને ડેટા-આધારિત ગવર્નન્સ ટૂલ તરીકે પણ સેવા આપે છે, જેનાથી પુરાવા-આધારિત નીતિ નિર્માણ અને કાર્યક્રમની ડિઝાઇન મજબૂત બને છે.
નીતિ નિર્ધારણની પ્રક્રિયા પોતે જ પરામર્શદાયક અને સર્વસમાવેશક છે, જેમાં MY Gov અને MY Bharat જેવા પ્લેટફોર્મ દ્વારા નાગરિકો પાસેથી પ્રતિસાદ મેળવવાની સાથે આંતર-મંત્રાલય અને રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ સ્તરના પરામર્શનો સમાવેશ થાય છે. આ સુનિશ્ચિત કરે છે કે નીતિ વિવિધ પ્રાદેશિક અને વસ્તી વિષયક પરિપ્રેક્ષ્યોને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
વધુમાં, નીતિ ઇકોસિસ્ટમને RGNIYD દ્વારા તૈયાર કરવામાં આવેલા યુથ ડેવલપમેન્ટ ઇન્ડેક્સ (2017) જેવા વિશ્લેષણાત્મક સાધનો દ્વારા સમર્થન આપવામાં આવે છે, જે વૈશ્વિક બેન્ચમાર્ક સાથે જોડાયેલા શિક્ષણ અને આરોગ્ય સૂચકાંકો પર તુલનાત્મક આંતરદૃષ્ટિ પ્રદાન કરે છે. મોનિટરિંગ અને મૂલ્યાંકન પદ્ધતિઓને પણ MY Bharat પોર્ટલ સાથે સંકલિત રીઅલ-ટાઇમ ડેશબોર્ડ્સ અને નીતિ આયોગના આઉટપુટ-આઉટકમ મોનિટરિંગ ફ્રેમવર્ક દ્વારા મજબૂત બનાવવામાં આવી છે, જે યુવા જોડાણ અને કાર્યક્રમની અસરકારકતાનું પદ્ધતિસરનું ટ્રેકિંગ સુનિશ્ચિત કરે છે.
સમગ્ર રીતે, રાષ્ટ્રીય યુવા નીતિ 2026 એ ડિજિટલ રીતે સક્ષમ, સહભાગી અને પરિણામ-કેન્દ્રિત યુવા ગવર્નન્સ ફ્રેમવર્ક તરફનું સંક્રમણ છે, જે યુવાનોને માત્ર લાભાર્થી તરીકે નહીં પરંતુ ભારતના વિકાસના માર્ગમાં મુખ્ય હિસ્સેદાર તરીકે સ્થાન આપે છે.
આ માહિતી યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ ગુરુવારે રાજ્યસભામાં એક પ્રશ્નના લેખિત જવાબમાં આપી હતી.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Proposed National Youth Policy 2026 to align India’s Youth Power with Viksit Bharat 2047
20 MAR 2026 2:01PM by PIB Delhi
The proposed National Youth Policy 2026 represents a strategic evolution in India’s approach to youth development by aligning the aspirations, capabilities, and participation of young people with national development priorities under the vision of Viksit Bharat 2047. Building on the foundational framework of the earlier National Youth Policy 2014, the new policy moves beyond a broad guiding approach to a more structured, outcome-oriented paradigm.
The policy identifies six core focus areas: Youth Leadership and Volunteerism; Education; Skilling and Employment Readiness; Entrepreneurship and Innovation; Health and Well-being; Sports and Recreation; and Environment and Climate Action. These domains reflect a shift toward holistic human capital development, emphasizing not only economic productivity but also civic responsibility, sustainability, and leadership.
A key institutional innovation supporting this policy is the establishment of the MY Bharat platform, which operationalizes youth engagement through a digital ecosystem. It enables registration, profiling, and active participation of youth in experiential learning programmes, volunteering initiatives, and multi-stakeholder events. By integrating opportunities across ministries and organizations, the platform functions as a centralized interface for youth participation and capacity building. MY Bharat promotes Seva Bhav and positions youth as active agents of change. It also serves as a data-driven governance tool by capturing real-time indicators such as registrations, activity participation, and institutional partnerships, thereby strengthening evidence-based policymaking and programme design.
The policy formulation process itself is consultative and inclusive, incorporating feedback from citizens through platforms such as MY Gov and MY Bharat, along with inter-ministerial and State/UT-level consultations. This ensures that the policy reflects diverse regional and demographic perspectives.
Further, the policy ecosystem is supported by analytical tools such as the Youth Development Index (2017) prepared by RGNIYD, which provides comparative insights on education and health indicators aligned with global benchmarks. Monitoring and evaluation mechanisms have also been strengthened through real-time dashboards integrated with the MY Bharat portal and through the Output-Outcome Monitoring Framework of NITI Aayog, ensuring systematic tracking of youth engagement and programme effectiveness.
Overall, the National Youth Policy 2026 marks a transition toward a digitally enabled, participatory, and outcome-focused youth governance framework, positioning young people not merely as beneficiaries but as key stakeholders in India’s developmental trajectory.
This information was given by the Minister of Youth Affairs and Sports, Dr Mansukh Mandaviya in a written reply to a question in Rajya Sabha on Thursday.