Ministry of Culture
Prime Minister Meets Trustees of IGNCA on its 39th Foundation Day; Discusses Popularizing India's Diverse Culture
19 MAR 2026 11:16PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi today met with the Trustees of the Indira Gandhi National Centre for the Arts (IGNCA) to discuss various aspects relating to further popularizing India's diverse culture. The Chairman of the IGNCA Trust, Shri Ram Bahadur Rai, and the Member Secretary, Dr. Sachchidanand Joshi, along with 14 members of the Trust, called on the Prime Minister ahead of the 39th Foundation Day celebrations of the institution.
Addressing the delegation, the Hon'ble Prime Minister referred to the Yuge Yugeen Bharat Museum and said that what was once a centre of power has now been transformed into a centre of culture. He reiterated that earlier the North and South Blocks symbolized centres of power, but this has now changed. The Prime Minister further said that a sense of history is essential, and that cultural organizations like the IGNCA have played a crucial role in kindling this sense of history among people. He also emphasized the importance of understanding Bharat through a feeling of 'Swa'.
The Prime Minister wrote on X: "Met Trustees of IGNCA and discussed various aspects relating to further popularizing India's diverse culture. We also explored ways to bring more people into this journey, strengthen outreach through digital and grassroots initiatives and support artists and scholars in preserving and promoting our rich heritage."
The Trust members who met the Prime Minister included Dr. Sonal Mansingh, Ex-Rajya Sabha M.P.; Shri Harshavardhan Neotia; Dr. Padma Subrahmanyam; Dr. Bharat Gupt; Dr. Sandhya Purecha; Shri Devendra Sharma; Ms. Rathi Vinay Jha; Prof. Nirmala Sharma; Shri Birad Yajnik; Prof. Kuldeep Agnihotri; Ms. Vandana Jain; and Shri Prasoon Joshi.
On the occasion, Shri Ram Bahadur Rai said that in the last ten years since he assumed the Chairmanship of IGNCA, the institution has transitioned from an elite institution to an institution of every Indian, evolving into a democratic centre of culture for the people of this country. The other trustees echoed the same sentiments, collectively viewing the last decade as a period of cultural renaissance - one that has been smooth, free of controversy, and successful in all respects.
The 39th Foundation Day of the IGNCA commenced with the grand inauguration of three significant exhibitions. The exhibitions were inaugurated by the Chairman, Shri Ram Bahadur Rai; the Member Secretary, Dr. Sachchidanand Joshi; and esteemed members of the Trust, including noted lyricist and poet Prasoon Joshi. It is noteworthy that the IGNCA, an autonomous institution under the Ministry of Culture, Government of India, is celebrating its 39th Foundation Day from 19 to 21 March 2026.
As part of the Foundation Day celebrations, the Kalakosh Division organised a significant programme for the release and discussion of the eighth volume of the important book series Kalātattvakosha. The volume was released by Prof. Sudhir Lall, HoD Kalakosh; Prof. Arya Bhushan Shukla, Head, Bharatiya Vidya Prayojana; along with Prof. Maruti Nandan Tiwari, Prof. Rajnish Kumar Mishra, and Prof. Omnath Vimali.
Speakers underlined the importance of Kalātattvakosha in understanding the fundamental concepts of Indian art and described it as an important document of the Indian knowledge tradition. Prof. Sudhir Lall delivered the welcome and introductory address, highlighting the background, objectives, and distinctive features of the project and this volume. Scholars and participants present on the occasion described the publication as a significant achievement in the field of Indian art studies and appreciated IGNCA's efforts in this direction. The programme witnessed enthusiastic participation from scholars, researchers, and art enthusiasts.
Among the special exhibitions organized on this occasion, the photographic exhibition 'Kaladrishti: A Decade of Vision' emerged as a major attraction. The exhibition presents, through photographs, a glimpse of IGNCA's rich journey over a decade from 2016 to 2026. The other exhibitions include 'Breathing Hides – The Soul of Andhra Puppetry', a narrative exhibition based on the traditional leather puppetry of Andhra Pradesh, and an exhibition focusing on the 'Thewa: Lesser Known of Rajasthan'. These exhibitions introduce visitors to rare and living artistic traditions of India.
The Foundation Day celebrations present a grand celebration of Indian art, culture, and traditions, showcasing the many dimensions of India's cultural expressions through classical dance, folk arts, traditional practices, and curated exhibitions. On the first day, 19 March at 7:00 PM, renowned Nritya Guru, cultural scholar, and former Rajya Sabha Member, Padma Vibhushan Dr. Sonal Mansingh captivated the audience with her presentation 'Natya Katha – Devi.'
On the second day, 20 March at 7:00 PM, eminent cultural thinker, Bharatanatyam exponent, and Padma Vibhushan Dr. Padma Subrahmanyam will present a special dance-theatre performance based on the Bhagavad Gita, bringing its philosophical messages to life through movement and expression.
The third day, 21 March, will be dedicated to India's diverse folk traditions and martial arts. The programme will begin at 4:00 PM with the Bagurumba dance of Assam, followed by 'Nati' dance from Himachal Pradesh, Talwar Raas from Gujarat, the ancient martial art Kalaripayattu from Kerala, the Kabir singing tradition of Madhya Pradesh, and will conclude with engaging Sufi and Kabir musical performances.
This Foundation Day celebration stands as a reflection of IGNCA's continued commitment to the preservation, promotion, and dissemination of India's cultural traditions. It also provides a platform for dialogue across diverse art forms, highlighting the confluence of tradition and contemporary expression.

ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਆਈਜੀਐੱਨਸੀਏ ਦੇ 39ਵੇਂ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ‘ਤੇ ਟਰੱਸਟੀਆਂ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ; ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਬਣਾਉਣ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ
19 MAR 2026 11:16PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਜ ਇੰਦਰਾ ਗਾਂਧੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਦ ਆਰਟਸ (ਆਈਜੀਐੱਨਸੀਏ) ਦੇ ਟਰੱਸਟੀਆਂ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧੇਰੇ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਬਣਾਉਣ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਹਿਲੂਆਂ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ। ਆਈਜੀਐੱਨਸੀਏ ਟਰੱਸਟ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਬਹਾਦੁਰ ਰਾਏ ਅਤੇ ਮੈਂਬਰ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਸਚਿਦਾਨੰਦ ਜੋਸ਼ੀ ਸਮੇਤ ਟਰੱਸਟ ਦੇ 14 ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੇ ਸੰਸਥਾਨ ਦੇ 39ਵੇਂ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਸਮਾਰੋਹ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ।
ਵਫ਼ਦ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ‘ਯੁਗੇ ਯੁਗੀਨ ਭਾਰਤ ਸੰਗ੍ਰਹਾਲਿਆ’ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੋ ਸਥਾਨ ਪਹਿਲਾਂ ਸੱਤਾ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਹੋਇਆ ਕਰਦਾ ਸੀ, ਉਹ ਹੁਣ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੁਹਰਾਇਆ ਕਿ ਪਹਿਲੇ ਨੌਰਥ ਅਤੇ ਸਾਊਥ ਬਲੌਕ ਸੱਤਾ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਕ ਮੰਨੇ ਜਾਂਦੇ ਸਨ, ਲੇਕਿਨ ਹੁਣ ਇਹ ਸਥਿਤੀ ਬਦਲ ਗਈ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਤਿਹਾਸ ਦੀ ਸਮਝ ਹੋਣਾ ਬੇਹੱਦ ਹੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਅਤੇ ਆਈਜੀਐੱਨਸੀਏ ਜਿਹੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨੇ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਇਤਿਹਾਸ ਦੀ ਇਸ ਸਮਝ ਨੂੰ ਜਗਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ‘ਸਵ’ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਰਾਹੀਂ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਵੀ ਬਲ ਦਿੱਤਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਐਕਸ (X) ‘ਤੇ ਲਿਖਿਆ: “ਆਈਜੀਐੱਨਸੀਏ ਦੇ ਟਰੱਸਟੀਆਂ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧੇਰੇ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਬਣਾਉਣ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਹਿਲੂਆਂ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ। ਅਸੀਂ ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਵੱਧ-ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨ, ਡਿਜੀਟਲ ਅਤੇ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ਦੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਜਨਸੰਪਰਕ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕਲਾਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਵਿਦਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਾਡੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਸੰਭਾਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇਣ ਦੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ‘ਤੇ ਵੀ ਵਿਚਾਰ ਕੀਤਾ।”
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਟਰੱਸਟ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਵਿੱਚ ਡਾ. ਸੋਨਲ ਮਾਨਸਿੰਘ, ਸਾਬਕਾ ਰਾਜ ਸਭਾ ਸਾਂਸਦ; ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਸ਼ਵਰਧਨ ਨੇਓਟੀਆ; ਡਾ. ਪਦਮਾ ਸੁਬ੍ਰਹਾਮਣਯਮ; ਡਾ. ਭਾਰਤ ਗੁਪਤ; ਡਾ. ਸੰਧਿਆ ਪੁਰੇਚਾ; ਸ਼੍ਰੀ ਦੇਵੇਂਦਰ ਸ਼ਰਮਾ; ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਰਾਠੀ ਵਿਨੈ ਝਾਅ; ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ. ਨਿਰਮਲਾ ਸ਼ਰਮਾ; ਸ਼੍ਰੀ ਬਿਰਾਦ ਯਾਜਨਿਕ; ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਕੁਲਦੀਪ ਅਗਨੀਹੋਤਰੀ; ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਵੰਦਨਾ ਜੈਨ; ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਸੂਨ ਜੋਸ਼ੀ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਬਹਾਦੁਰ ਰਾਏ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਈਜੀਐੱਨਸੀਏ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਸੰਭਾਲਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪਿਛਲੇ ਦਸ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸੰਸਥਾਨ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੰਸਥਾਨ ਤੋਂ ਬਦਲ ਕੇ ਹਰ ਭਾਰਤੀ ਦਾ ਸੰਸਥਾਨ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦਾ ਇੱਕ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਕੇਂਦਰ ਬਣ ਕੇ ਉਭਰਿਆ ਹੈ। ਹੋਰ ਟਰੱਸਟੀਆਂ ਨੇ ਵੀ ਇਸੇ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ ਅਤੇ ਸਮੂਹਿਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਪਿਛਲੇ ਦਹਾਕੇ ਨੂੰ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪੁਨਰ ਜਾਗਰਣ ਦਾ ਕਾਲ ਦੱਸਿਆ, ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਕਾਲ ਜੋ ਨਿਰਵਿਘਨ, ਵਿਵਾਦਾਂ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਅਤੇ ਹਰ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਤੋਂ ਸਫ਼ਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਆਈਜੀਐੱਨਸੀਏ ਦੇ 39ਵੇਂ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤਿੰਨ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀਆਂ ਦੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਉਦਘਾਟਨ ਨਾਲ ਹੋਈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀਆਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਬਹਾਦੁਰ ਰਾਏ, ਮੈਂਬਰ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਸੱਚਿਦਾਨੰਦ ਜੋਸ਼ੀ ਅਤੇ ਟਰੱਸਟ ਦੇ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਮੈਂਬਰਾਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਗੀਤਕਾਰ ਅਤੇ ਕਵੀ ਪ੍ਰਸੂਨ ਜੋਸ਼ੀ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਹ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਅਧੀਨ ਇੱਕ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰ ਸੰਸਥਾਨ ਆਈਜੀਐੱਨਸੀਏ 19 ਤੋਂ 21 ਮਾਰਚ 2026 ਤੱਕ ਆਪਣਾ 39ਵਾਂ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਸਮਾਰੋਹ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਕਲਾਕੋਸ਼ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਦੁਆਰਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪੁਸਤਕ ਲੜੀ ‘ਕਲਾਤੱਤਵਕੋਸ਼’ ਦੇ ਅੱਠਵੇਂ ਖੰਡ ਦੇ ਰਿਲੀਜ਼ ਅਤੇ ਚਰਚਾ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਖੰਡ ਦੀ ਰਿਲੀਜ਼ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਸੁਧੀਰ ਲਾਲ, ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਮੁਖੀ (ਕਲਾਕੋਸ਼) ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਆਰੀਆ ਭੂਸ਼ਣ ਸ਼ੁਕਲਾ, ਪ੍ਰਮੁੱਖ, ਭਾਰਤੀ ਵਿਦਿਆ ਪ੍ਰਯੋਜਨਾ, ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਮਾਰੂਤੀ ਨੰਦਨ ਤਿਵਾੜੀ, ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਰਜਨੀਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਮਿਸ਼ਰਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਓਮਨਾਥ ਵਿਮਲੀ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਬੁਲਾਰਿਆਂ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਕਲਾ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਸੰਕਲਪਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਵਿੱਚ ‘ਕਲਾਤੱਤਵਕੋਸ਼’ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਬਲ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਗਿਆਨ ਪਰੰਪਰਾ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਦੱਸਿਆ। ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਸੁਧੀਰ ਲਾਲ ਨੇ ਸੁਆਗਤ ਅਤੇ ਜਾਣ-ਪਛਾਣ ਭਾਸ਼ਣ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਅਤੇ ਇਸ ਖੰਡ ਦੇ ਪਿਛੋਕੜ, ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਿਸ਼ਟ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਮੌਜੂਦ ਵਿਦਵਾਨਾਂ ਅਤੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੇ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਕਲਾ ਅਧਿਐਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਉਪਲਬਧੀ ਦੱਸਿਆ ਅਤੇ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਆਈਜੀਐੱਨਸੀਏ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਵਿਦਵਾਨਾਂ, ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਕਲਾ ਪ੍ਰੇਮੀਆਂ ਨੇ ਉਤਸ਼ਾਹਪੂਰਵਕ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀਆਂ ਵਿੱਚ ‘ਕਲਾਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ; ਏ ਡਿਕੇਡ ਆਫ ਵਿਜ਼ਨ’ ਨਾਮਕ ਇੱਕ ਫੋਟੋਗ੍ਰਾਫਿਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਆਕਰਸ਼ਣ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਭਰੀ। ਇਹ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਤਸਵੀਰਾਂ ਰਾਹੀਂ ਵਰ੍ਹੇ 2016 ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਵਰ੍ਹੇ 2026 ਤੱਕ ਦੇ ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਆਈਜੀਐੱਨਸੀਏ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਯਾਤਰਾ ਦੀ ਝਲਕ ਪੇਸ਼ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਹੋਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀਆਂ ਵਿੱਚ ‘ਬ੍ਰੀਦਿੰਗ ਹਾਈਡਜ- ਦ ਸੋਲ ਆਫ਼ ਆਂਧਰ ਪਪੇਟ੍ਰੀ’ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਜੋ ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀ ਰਵਾਇਤੀ ਚਮੜੇ ਦੀ ਕਠਪੁਤਲੀ ਕਲਾ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਇੱਕ ਬਿਰਤਾਂਤਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਹੈ, ਅਤੇ ‘ਥੇਵਾ: ਲੇਸਰ ਨੋਨ ਆਫ਼ ਰਾਜਸਥਾਨ’ ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਇੱਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀਆਂ ਵਿਜ਼ਿਟਰਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਦੁਰਲਭ ਅਤੇ ਜੀਵੰਤ ਕਲਾਤਮਕ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਤੋਂ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ।
ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਸਮਾਰੋਹ ਭਾਰਤ ਕਲਾ, ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਉਤਸਵ ਪੇਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਨਾਚ, ਲੋਕ ਕਲਾਵਾਂ, ਰਵਾਇਤੀ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸੁਚਾਰੂ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪ੍ਰਗਟਾਵੇ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਆਯਾਮਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪਹਿਲੇ ਦਿਨ, 19 ਮਾਰਚ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮ 7:00 ਵਜੇ, ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਨ੍ਰਿਤ ਗੁਰੂ, ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਦਵਾਨ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਭਾ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਮੈਂਬਰ, ਪਦਮ ਵਿਭੂਸ਼ਣ ਡਾ. ਸੋਨਲ ਮਾਨਸਿੰਘ ਨੇ ਆਪਣੀ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ‘ਨਾਟਯ ਕਥਾ- ਦੇਵੀֹ ਨਾਲ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਮੰਤਰ ਮੁਗਧ ਕਰ ਦਿੱਤਾ।
ਦੂਜੇ ਦਿਨ, 20 ਮਾਰਚ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮ 7:00 ਵਜੇ, ਉੱਘੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਚਾਰਕ, ਭਾਰਤਨਾਟਯਮ ਦੇ ਮੋਹਰੀ ਕਲਾਕਾਰ ਅਤੇ ਪਦਮ ਵਿਭੂਸ਼ਣ ਡਾ. ਪਦਮਾ ਸੁਬ੍ਰਹਾਮਣਯਮ ਭਗਵਦ-ਗੀਤਾ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਨ੍ਰਿਤ-ਨਾਟਯ ਪੇਸ਼ ਕਰਨਗੇ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉਹ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਗਟਾਵੇ ਅਤੇ ਭਾਵਨਾ-ਭੰਗੀਮਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਤੋਂ ਇਸ ਦੇ ਦਾਰਸ਼ਨਿਕ ਸੰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਜੀਵੰਤ ਰੂਪ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੇ।
ਤੀਜਾ ਦਿਨ, ਯਾਨੀ 21 ਮਾਰਚ, ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਲੋਕ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਅਤੇ ਮਾਰਸ਼ਲ ਆਰਟਸ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਹੋਵੇਗਾ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਸ਼ਾਮ 4:00 ਵਜੇ ਅਸਾਮ ਦੇ ਬਾਗੁਰੁੰਬਾ ਨਾਚ ਨਾਲ ਹੋਵੇਗੀ, ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦਾ ‘ਨਾਟੀ’ ਨ੍ਰਿਤ, ਗੁਜਰਾਤ ਦਾ ਤਲਵਾਰ ਰਾਸ, ਕੇਰਲ ਦੀ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਮਾਰਸ਼ਲ ਆਰਟ ਕਲਾਰੀਪਯੱਟੂ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀ ਕਬੀਰ ਕਾਇਨ ਪਰੰਪਰਾ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ, ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਆਕਰਸ਼ਣ ਸੂਫੀ ਅਤੇ ਕਬੀਰ ਸੰਗੀਤ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹੋਵੇਗੀ।
ਇਹ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਸਮਾਰੋਹ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਆਈਜੀਐੱਨਸੀਏ ਦੀ ਟਿਕਾਊ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬ ਹੈ। ਇਹ ਵਿਭਿੰਨ ਕਲਾ ਰੂਪਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਸੰਵਾਦ ਲਈ ਇੱਕ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਪਰੰਪਰਾ ਅਤੇ ਸਮਕਾਲੀ ਪ੍ਰਗਟਾਵੇ ਦੇ ਸੰਗਮ ਨੂੰ ਸਾਹਮਣੇ ਲਿਆਉਂਦਾ ਹੈ।