રસાયણ અને ખાતર મંત્રાલય
સરકારે ગેસ પુરવઠો વધાર્યો: યુરિયા ઉત્પાદનમાં 23% નો વધારો
ખરીફ 2026 સુરક્ષિત: ભારતીય ખેડૂતોને સુરક્ષિત રાખવા ખાતરની આયાતમાં વિવિધતા લાવવામાં આવી
ખાતરનો મોટો જથ્થો માર્ચના અંત પહેલા ભારતીય ગોદામોમાં હશે
19 MAR 2026 7:06PM by PIB Ahmedabad
પશ્ચિમ એશિયામાં તાજેતરના ઘટનાક્રમ વચ્ચે, ભારત સરકારે ખરીફ સીઝન 2026 પહેલા ખાતરની ઉપલબ્ધતાને સ્થિર કરવા અને વધારવા માટે બહુપક્ષીય વ્યૂહરચના સફળતાપૂર્વક અમલમાં મૂકી છે. સ્થાનિક ઉત્પાદનમાં વધારો અને અત્યાધુનિક વૈશ્વિક ખરીદ વ્યૂહરચનાના સમન્વય દ્વારા, ખાતર વિભાગે ભારતીય ખેડૂતોને વૈશ્વિક સપ્લાય ચેઇનની અસ્થિરતાથી સુરક્ષિત રાખવા માટે પગલાં લીધાં છે.
વૈશ્વિક ટેન્ડર દ્વારા ગેસ પુરવઠો
સરકારે કુદરતી ગેસ માટે EPMC (Empowered Pool Management Committee) બિડિંગ સફળતાપૂર્વક પૂર્ણ કર્યું છે, જે એક એવું પગલું છે જે સીધું જ પાયાના ધોરણે વધુ યુરિયાની ઉપલબ્ધતામાં પરિણમશે. સ્પોટ ધોરણે વધારાના 7.31 MMSCMD (Million Metric Standard Cubic Meters per Day) ગેસ સુરક્ષિત કરીને, યુરિયા પ્લાન્ટ્સ માટે કુલ પુરવઠો 23% (32 MMSCMD થી વધીને 39.31 MMSCMD) વધ્યો છે.
આ ટેકનિકલ હસ્તક્ષેપથી તાત્કાલિક પરિણામો મળવા જઈ રહ્યા છે: સ્થાનિક યુરિયા ઉત્પાદન લગભગ 23% એટલે કે 54,500 MT/day થી વધીને 67,000 MT/day સુધી પહોંચવાનો અંદાજ છે. મહત્વની વાત એ છે કે, આનાથી પ્લાન્ટ્સની ગેસ જરૂરિયાતની પૂર્તિ તેમની સરેરાશ જરૂરિયાતોના 76% સુધી પહોંચી છે, જે અગાઉના 62% થી નોંધપાત્ર રીતે વધુ છે.
સ્ટોકની પર્યાપ્ત સ્થિતિ
સરકારના સક્રિય વલણને વર્તમાન સ્ટોક લેવલ દ્વારા વધુ પુષ્ટિ મળે છે, જે ગયા વર્ષના સમાન સમયગાળાની સરખામણીમાં નોંધપાત્ર રીતે મજબૂત સ્થિતિ દર્શાવે છે. કુલ યુરિયા સ્ટોક હાલમાં 61.14 LMT છે, જે માર્ચ 2025 માં 55.22 LMT હતો. સૌથી નોંધપાત્ર રીતે, DAP સ્ટોક બમણાથી વધુ વધીને 24.24 LMT થયો છે, જે આગામી વાવણીની સીઝન માટે નોંધપાત્ર સુરક્ષા પ્રદાન કરે છે.
ઉત્પાદન (LMT)
19.03.2026 ના રોજ સ્ટોક
19.03.2025 ના રોજ સ્ટોક
Urea
61.14
55.22
DAP
24.24
11.85
NPKs
57.21
34.44
SSP
24.80
23.15
MOP
12.65
14.13
રાજદ્વારી પ્રયાસોથી લાભ
આંતર-મંત્રાલય પ્રેસ બ્રીફિંગ દરમિયાન, વિદેશ મંત્રાલયના પ્રવક્તા શ્રી રણધીર જાયસવાલે સરકારની વ્યૂહરચના પર પ્રકાશ પાડ્યો અને આ વૈવિધ્યસભર અભિગમ પર ભાર મૂક્યો:
"આ સમયે અમારી ખાતરની સ્થિતિ અંગે, ખાસ કરીને ખરીફ 2026 માટે, અમારી પાસે પર્યાપ્ત સ્ટોક છે; અમે આરામદાયક સ્થિતિમાં છીએ. ખાતર વિભાગે વર્તમાન પરિસ્થિતિની અપેક્ષાએ અગાઉથી જ વૈશ્વિક ટેન્ડરો પણ બહાર પાડ્યા છે, અને તેને ખૂબ જ સારો પ્રતિસાદ મળ્યો છે. અમે અપેક્ષા રાખીએ છીએ કે વિવિધ સ્રોતોમાંથી ઓર્ડર કરાયેલ જથ્થાનો મોટો ભાગ માર્ચના અંત સુધીમાં આવી જશે. ખાતરની આયાત મેળવવા માટે અમારી પાસે વૈવિધ્યસભર અભિગમ છે, અને અમે તે સંદર્ભમાં અનેક દેશો સાથે સંપર્કમાં છીએ."
વૈશ્વિક ટેન્ડરોને આક્રમક રીતે અનુસરીને અને બહુવિધ સપ્લાયર રાષ્ટ્રો સાથે ઉચ્ચ સ્તરીય રાજદ્વારી જોડાણો જાળવી રાખીને, વિભાગે સુનિશ્ચિત કર્યું છે કે માસ પૂરો થાય તે પહેલા જથ્થાનો મોટો હિસ્સો ભારતીય ગોદામોમાં હશે, જે સક્રિય શાસન માટે એક મહત્વપૂર્ણ વિજય દર્શાવે છે.

Ministry of Chemicals and Fertilizers
Government Enhances Gas Supplies: Urea Production up by 23%
Kharif 2026 Secured: Fertilizer Imports Diversified to Insulate Indian Farmers
Bulk of Fertiliser to be in Indian warehouses before March-End
19 MAR 2026 7:06PM by PIB Delhi
Amid recent developments in West Asia, the Government of India has successfully executed a multi-pronged strategy to stabilize and increase fertilizer availability ahead of the Kharif 2026 season. Through a combination of domestic production hikes and a sophisticated global procurement strategy, the Department of Fertilizers has moved to insulate Indian farmers from global supply chain volatilities.
Gas Supply through Global Tender
Government has successfully concluded EPMC (Empowered Pool Management Committee) bidding for natural gas, a move that directly translates to more Urea on the ground. By securing an additional 7.31 MMSCMD (Million Metric Standard Cubic Meters per Day) of gas on a spot basis, the total supply to Urea plants has jumped by 23% (from 32 MMSCMD to 39.31 MMSCMD).
This technical intervention is set to yield immediate results: domestic Urea production is projected to climb by almost 23% i.e. from 54,500 MT/day to 67,000 MT/day. Crucially, this brings the plants' gas requirement fulfillment to 76% of their average needs, up significantly from the previous 62%.
Comfortable Stock Position
The government’s proactive stance is further validated by the current stock levels, which show a significantly stronger position compared to the same period last year. Total Urea stocks currently stand at 61.14 LMT, up from 55.22 LMT in March 2025. Most notably, DAP stocks have more than doubled to 24.24 LMT, providing a substantial cushion for the upcoming sowing season.
Product (LMT)
Stock as on 19.03.2026
Stock as on 19.03.2025
Urea
61.14
55.22
DAP
24.24
11.85
NPKs
57.21
34.44
SSP
24.80
23.15
MOP
12.65
14.13
The Diplomatic Advantage
During the Inter-ministerial Press Briefing, Shri Randhir Jaiswal, Spokesperson, MEA highlighted the government’s strategy and underlined this diversified approach:
"Regarding our fertilizer situation at this point in time, especially for Kharif 2026, we have adequate stocks; we are comfortable. The Department of Fertilizers has also put out global tenders well in advance in anticipation of the current situation, and these have received very good responses. We expect the bulk of the quantities ordered from a variety of sources to arrive by the end of March. Having said that, let me say: yes, we have a diversified approach towards procuring fertilizer imports, and we continue to remain in touch with several countries in that regard."
By aggressively pursuing global tenders and maintaining high-level diplomatic engagements with multiple supplier nations, the Department has ensured that the bulk of quantities will be in Indian warehouses before the month concludes, marking a significant victory for proactive governance.