Ministry of Youth Affairs and Sports
NSS Expands Youth Engagement Through Self-Funding Units and Community-Driven Development Initiatives
19 MAR 2026 5:49PM by PIB Delhi
The provision of Self-Funding Units (SFUs) has been introduced to enhance participation in the National Service Scheme (NSS) across schools and colleges. Institutions establishing SFUs are responsible for mobilizing the financial resources required to operate NSS units independently. To sustain activities, institutions may levy a nominal fee for NSS programmes where necessary. Additionally, funding may be sourced through Corporate Social Responsibility (CSR) initiatives and other legitimate channels. All such institutions are required to adhere strictly to the prescribed financial norms and accounting procedures applicable to NSS units.
NSS community service initiatives are structured around key areas such as rural and slum development, environmental conservation, health awareness, and education. Volunteers are required to contribute a minimum of 120 hours of service annually, including participation in a mandatory seven-day special camp. Core activities include plantation drives, blood donation camps, literacy programmes, and cleanliness campaigns under the Swachh Bharat initiative.
The thematic focus areas of NSS activities include:
Environmental Conservation: Tree plantation, waste management, and plastic awareness campaigns.
Health and Hygiene: Organization of blood donation camps, health check-ups, and awareness drives on AIDS, sanitation, and nutrition.
Education and Literacy: Adult education initiatives, functional literacy programmes, and teaching support for underprivileged children.
Community Development and Infrastructure: Adoption of villages or slums for development activities such as sanitation, cleaning, and basic infrastructure creation.
Social Awareness: Conducting rallies and workshops on gender equality, voter awareness, drug abuse prevention, and road safety.
The NSS aims to empower youth by fostering social responsibility, enhancing employability skills, and reducing educational disparities. Through institutional and community engagement platforms, the Department of Youth Affairs strives to ensure equitable access to opportunities for youth across diverse socio-economic and regional backgrounds.
The primary beneficiaries of NSS initiatives include students and the broader community. NSS volunteers actively participate in a range of national and institutional programmes, including the Republic Day Parade Camp, Independence Day celebrations, Veer Bal Diwas, Sardar Patel 150th Birth Anniversary Unity March, Kargil Vijay Diwas Padyatra, Viksit Bharat Young Leaders Dialogue, MY Bharat–NSS Awards, Viksit Bharat Yuva Connect Programme, Constitution Day, International Day of Yoga, voter awareness campaigns, adventure camps, National Integration Camps, and the North East NSS Festival.
The details of state-wise students currently enrolled under National Service Scheme (NSS) is attached at Annexure.
Annexure
THE STATE-WISE DETAILS OF STUDENTS CURRENTLY ENROLLED UNDER NATIONAL SERVICE SCHEME (NSS)
Sl. No.
States/ UTs
Students Currently Enrolled
Colleges
Schools
1.
A & N Islands
1350
650
1.
Andhra Pradesh
217300
Nil
1.
Arunachal Pradesh
10000
7800
1.
Assam
32100
32000
1.
Bihar
61700
NIL
1.
Chandigarh
7246
11237
1.
Chhattisgarh
65836
43891
1.
Dadra & N. Haveli, Daman & Diu
400
2400
1.
Delhi
18700
51500
1.
Goa
11900
19000
1.
Gujarat
129100
73800
1.
Haryana
60500
61900
1.
Himachal Pradesh
20503
74435
1.
Jammu & Kashmir
34600
6800
1.
Jharkhand
60300
12600
1.
Karnataka
232000
89000
1.
Kerala
137000
94300
1.
Laddakh
600
0
1.
Lakshadweep
-
1400
1.
Madhya Pradesh
134728
33682
1.
Maharashtra
323200
33600
1.
Manipur
14500
6400
1.
Meghalaya
28700
8700
1.
Mizoram
22000
8100
1.
Nagaland
15600
2100
1.
Odisha
93400
30700
1.
Puducherry
15250
4350
1.
Punjab
95467
81246
1.
Rajasthan
124000
94900
1.
Sikkim
15120
1280
1.
Tamil Nadu
333900
97650
1.
Telangana
150700
Nil
1.
Tripura
31230
3070
1.
Uttar Pradesh
292100
28900
1.
Uttarakhand
27500
33100
1.
West Bengal
90100
19200
TOTAL
2908630
1069691
This information was given by the Minister of Youth Affairs and Sports, Dr Mansukh Mandaviya in a written reply to a question in Rajya Sabha on Thursday.

યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
NSSએ સેલ્ફ-ફન્ડિંગ યુનિટ્સ અને સમુદાય-સંચાલિત વિકાસ પહેલો દ્વારા યુવા જોડાણનો વિસ્તાર કર્યો
19 MAR 2026 5:49PM by PIB Ahmedabad
શાળાઓ અને કોલેજોમાં નેશનલ સર્વિસ સ્કીમ (NSS)માં ભાગીદારી વધારવા માટે સેલ્ફ-ફન્ડિંગ યુનિટ્સ (SFUs) ની જોગવાઈ રજૂ કરવામાં આવી છે. SFUs ની સ્થાપના કરતી સંસ્થાઓ ઉપર NSS એકમોને સ્વતંત્ર રીતે ચલાવવા માટે જરૂરી નાણાકીય સંસાધનો એકઠું કરવા માટેની જવાબદારી છે. પ્રવૃત્તિઓને ટકાવી રાખવા માટે, સંસ્થાઓ જ્યાં જરૂરી હોય ત્યાં NSS કાર્યક્રમો માટે નજીવો દર (ફી) વસૂલ કરી શકે છે. વધુમાં, કોર્પોરેટ સોશિયલ રિસ્પોન્સિબિલિટી (CSR) પહેલો અને અન્ય કાયદેસરના સ્ત્રોતો દ્વારા ભંડોળ મેળવી શકાય છે. આવી તમામ સંસ્થાઓએ NSS એકમોને લાગુ પડતા નિર્ધારિત નાણાકીય ધોરણો અને એકાઉન્ટિંગ પ્રક્રિયાઓનું ચુસ્તપણે પાલન કરવું જરૂરી છે.
NSS સામુદાયિક સેવા પહેલો ગ્રામીણ અને ઝૂંપડપટ્ટી વિકાસ, પર્યાવરણ સંરક્ષણ, આરોગ્ય જાગૃતિ અને શિક્ષણ જેવા મુખ્ય ક્ષેત્રોની આસપાસ રચાયેલ છે. સ્વયંસેવકોએ વાર્ષિક ઓછામાં ઓછા 120 કલાકની સેવા આપવી જરૂરી છે, જેમાં ફરજિયાત સાત દિવસની વિશેષ શિબિરમાં ભાગીદારીનો સમાવેશ થાય છે. મુખ્ય પ્રવૃત્તિઓમાં વૃક્ષારોપણ અભિયાન, રક્તદાન શિબિર, સાક્ષરતા કાર્યક્રમો અને સ્વચ્છ ભારત પહેલ હેઠળ સ્વચ્છતા અભિયાનનો સમાવેશ થાય છે.
NSS પ્રવૃત્તિઓના વિષયવસ્તુ (thematic) પર કેન્દ્રિત ક્ષેત્રોમાં નીચેનાનો સમાવેશ થાય છે:
• પર્યાવરણ સંરક્ષણ: વૃક્ષારોપણ, કચરો વ્યવસ્થાપન અને પ્લાસ્ટિક જાગૃતિ અભિયાન.
• આરોગ્ય અને સ્વચ્છતા: રક્તદાન શિબિરોનું આયોજન, આરોગ્ય તપાસ અને એઇડ્સ, સ્વચ્છતા અને પોષણ અંગે જાગૃતિ અભિયાન.
• શિક્ષણ અને સાક્ષરતા: પુખ્ત શિક્ષણ પહેલ, કાર્યાત્મક સાક્ષરતા કાર્યક્રમો અને વંચિત બાળકો માટે શિક્ષણ સહાય.
• સમુદાય વિકાસ અને માળખાગત સુવિધાઓ: સ્વચ્છતા, સફાઈ અને પાયાની માળખાગત સુવિધાઓના નિર્માણ જેવી વિકાસલક્ષી પ્રવૃત્તિઓ માટે ગામડાઓ અથવા ઝૂંપડપટ્ટીઓ દત્તક લેવી.
• સામાજિક જાગૃતિ: જાતીય સમાનતા, મતદારોમાં જાગૃતિ, નશીલા પદાર્થોના દુરુપયોગ નિવારણ અને માર્ગ સલામતી પર રેલીઓ અને વર્કશોપનું આયોજન.
NSS નો ઉદ્દેશ્ય સામાજિક જવાબદારી કેળવીને, રોજગારી કૌશલ્યમાં વધારો કરીને અને શૈક્ષણિક અસમાનતાઓ ઘટાડીને યુવાનોને સશક્ત બનાવવાનો છે. સંસ્થાકીય અને સામુદાયિક જોડાણ પ્લેટફોર્મ્સ દ્વારા, યુવા બાબતોનો વિભાગ વિવિધ સામાજિક-આર્થિક અને પ્રાદેશિક પૃષ્ઠભૂમિ ધરાવતા યુવાનો માટે તકોની સમાન પહોંચ સુનિશ્ચિત કરવાનો પ્રયાસ કરે છે.
NSS પહેલના પ્રાથમિક લાભાર્થીઓમાં વિદ્યાર્થીઓ અને વ્યાપક સમુદાયનો સમાવેશ થાય છે. NSS સ્વયંસેવકો પ્રજાસત્તાક દિવસની પરેડ કેમ્પ, સ્વતંત્રતા દિવસની ઉજવણી, વીર બાલ દિવસ, સરદાર પટેલની 150 મી જન્મજયંતિ એકતા કૂચ, કારગિલ વિજય દિવસ પદયાત્રા, વિકસિત ભારત યંગ લીડર્સ ડાયલોગ, MY Bharat–NSS Awards, વિકસિત ભારત યુવા કનેક્ટ પ્રોગ્રામ, બંધારણ દિવસ, આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસ, મતદાર જાગૃતિ અભિયાન, એડવેન્ચર કેમ્પ, નેશનલ ઇન્ટિગ્રેશન કેમ્પ અને નોર્થ ઈસ્ટ NSS ફેસ્ટિવલ સહિતના રાષ્ટ્રીય અને સંસ્થાકીય કાર્યક્રમોમાં સક્રિયપણે ભાગ લે છે.
નેશનલ સર્વિસ સ્કીમ (NSS) હેઠળ હાલમાં નોંધાયેલા વિદ્યાર્થીઓની રાજ્યવાર વિગતો પરિશિષ્ટ (Annexure) માં જોડાયેલ છે.
પરિશિષ્ટ (Annexure)
નેશનલ સર્વિસ સ્કીમ (NSS) હેઠળ હાલમાં નોંધાયેલા વિદ્યાર્થીઓની રાજ્યવાર વિગતો
ક્રમ
રાજ્યો / કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો
હાલમાં નોંધાયેલા વિદ્યાર્થીઓ (કોલેજો)
હાલમાં નોંધાયેલા વિદ્યાર્થીઓ (શાળાઓ)
1
અંદામાન અને નિકોબાર ટાપુઓ
1350
650
2
આંધ્ર પ્રદેશ
217300
Nil
3
અરુણાચલ પ્રદેશ
10000
7800
4
આસામ
32100
32000
5
બિહાર
61700
NIL
6
ચંદીગઢ
7246
11237
7
છત્તીસગઢ
65836
43891
8
દાદરા અને નગર હવેલી, દમણ અને દીવ
400
2400
9
દિલ્હી
18700
51500
10
ગોવા
11900
19000
11
ગુજરાત
129100
73800
12
હરિયાણા
60500
61900
13
હિમાચલ પ્રદેશ
20503
74435
14
જમ્મુ અને કાશ્મીર
34600
6800
15
ઝારખંડ
60300
12600
16
કર્ણાટક
232000
89000
17
કેરળ
137000
94300
18
લદ્દાખ
600
0
19
લક્ષદ્વીપ
-
1400
20
મધ્ય પ્રદેશ
134728
33682
21
મહારાષ્ટ્ર
323200
33600
22
મણિપુર
14500
6400
23
મેઘાલય
28700
8700
24
મિઝોરમ
22000
8100
25
નાગાલેન્ડ
15600
2100
26
ઓડિશા
93400
30700
27
પુડુચેરી
15250
4350
28
પંજાબ
95467
81246
29
રાજસ્થાન
124000
94900
30
સિક્કિમ
15120
1280
31
તમિલનાડુ
333900
97650
32
તેલંગાણા
150700
Nil
33
ત્રિપુરા
31230
3070
34
ઉત્તર પ્રદેશ
292100
28900
35
ઉત્તરાખંડ
27500
33100
36
પશ્ચિમ બંગાળ
90100
19200
કુલ (TOTAL)
2908630
1069691
આ માહિતી યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ ગુરુવારે રાજ્યસભામાં એક પ્રશ્નના લેખિત જવાબમાં આપી હતી.