విద్యుత్తు మంత్రిత్వ శాఖ
భారత్ విద్యుత్ సదస్సు - 2026: భారత ఇంధన భవితను రూపుదిద్దే దిశగా ఒకే వేదికపైకి విధాన నిర్ణేతలు, పారిశ్రామికాధినేతలు
18 MAR 2026 2:03PM by PIB Hyderabad
ఇంధన, విద్యుత్ రంగానికి సంబంధించి అత్యంత ప్రతిష్ఠాత్మక ప్రపంచ స్థాయి సదస్సు, ప్రదర్శన అయిన భారత్ విద్యుత్ – 2026ను మార్చి 19 నుంచి 22 వరకు న్యూఢిల్లీలోని యశోభూమిలో నిర్వహించనున్నారు.
ఈ సదస్సులో 100కు పైగా ఉన్నత స్థాయి సమావేశాలు, 300కు పైగా వక్తలు, 80కి పైగా దేశాల ప్రతినిధులు, 100 అంకుర సంస్థలు సహా మొత్తం 500కు పైగా ప్రదర్శనకారులు, 25,000 మందికి పైగా సందర్శకులు పాల్గొంటారని అంచనా. విద్యుత్ రంగానికి సంబంధించి ఇది ప్రపంచంలో అతిపెద్ద వేదికల్లో ఒకటిగా ఇది నిలవనుంది.
‘విద్యుదీకరణతో వృద్ధి.. సాధికారికంగా సుస్థిరత.. ప్రపంచంతో అనుసంధానం..’ అన్న ఇతివృత్తంతో నిర్వహించనున్న ఈ సదస్సులో వ్యూహాత్మక సమావేశాలు, సాంకేతిక సదస్సులు, పారిశ్రామికాధినేతల బృందాల చర్చలు, పరిశ్రమల మధ్య పరస్పర చర్చల వంటి ఉన్నత స్థాయి సమావేశాలతో కూడిన సమగ్ర కార్యక్రమాలుంటాయి. అంతర్జాతీయంగా విద్యుత్ రంగంలో వృద్ధిని పెంపొందిస్తూ, దాన్ని మరింత తీర్చిదిద్దుతూ ముందుకు తీసుకెళ్లడమే వీటి లక్ష్యం.
వివిధ దేశాలకు చెందిన ఇంధన శాఖ మంత్రులు, భారతీయ రాష్ట్రాల మంత్రులు, కేంద్ర, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల ఉన్నత స్థాయి ప్రతినిధులు ఈ సదస్సుకు హాజరు కాబోతున్నారు. విద్యుత్, శుద్ధ ఇంధన రంగంలో చర్చలకూ, సహకారానికీ, ఆవిష్కరణలకూ అంతర్జాతీయంగా ముఖ్యమైన వేదికల్లో ఒకటిగా ఈ సదస్సు నిలుస్తుందని.. ఇంతటి భారీ స్థాయిలో ప్రతినిధుల భాగస్వామ్యం ద్వారా స్పష్టమవుతోంది.
సదస్సులో ప్రసంగించబోయే ముఖ్య వక్తల్లో కేంద్ర విద్యుత్, గృహనిర్మాణ, పట్టణ వ్యవహారాల మంత్రి శ్రీ మనోహర్ లాల్, వినియోగదారుల వ్యవహారాలు, ఆహార - ప్రజా పంపిణీ శాఖ, నూతన - పునరుత్పాదక ఇంధన శాఖ మంత్రి శ్రీ ప్రహ్లాద్ జోషి, విద్యుత్, నూతన - పునరుత్పాదక ఇంధన శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ శ్రీపాద నాయక్, కేంద్ర విద్యుత్ శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ పంకజ్ అగర్వాల్, కేంద్ర విద్యుత్ ప్రాధికార సంస్థ (సీఈఏ) చైర్మన్ శ్రీ ఘనశ్యామ్ ప్రసాద్ ఉన్నారు. వీరితోపాటు 10 దేశాల ఇంధన శాఖ మంత్రులు, దేశంలోని 25కు పైగా రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల విద్యుత్ శాఖ మంత్రులు, కార్యదర్శులు, 60 దేశాల ప్రతినిధులు, అన్ని కేంద్ర విద్యుత్ రంగ సంస్థల అధిపతులు సహా వందకు పైగా సీఈవోలు సదస్సులో భాగస్వాములు కాబోతున్నారు.
ఈ విధంగా దేశంలో మారుతున్న విద్యుత్ వ్యవస్థను ప్రభావితం చేసే కీలక అంశాలపై చర్చించడానికి.. ఉన్నత స్థాయి విధానకర్తలు, నియంత్రణాధికారులు, విద్యావేత్తలు, ఈ రంగంలో నిపుణులు, విద్యుత్ సంస్థలు, పెట్టుబడిదారులు, ఆవిష్కర్తలు, పరిశ్రమల అధినేతలను ఈ సదస్సు ఒకే వేదికపైకి తీసుకురాబోతోంది.
మేక్ ఇన్ ఇండియా కింద సరఫరాదారుల అభివృద్ధిపై ఈ సదస్సు ప్రత్యేకంగా దృష్టి సారించనుంది. ముఖ్యంగా కాలుష్య నియంత్రణ వ్యవస్థలు, సౌరశక్తి, ఇంధన నిల్వ, విద్యుత్ ప్రసార మౌలిక సదుపాయాలు, పంపిణీకి సంబంధించి డిజిటల్ సాంకేతికతల్లో దేశీయ పరిజ్ఞానాన్ని పెంపొందించడంపై ఇది ప్రధానంగా దృష్టి సారిస్తుంది. 2032 నాటికి విద్యుదుత్పత్తి, ప్రసారం, పంపిణీ, ఇంధన నిల్వ రంగాల్లో రూ. 50 లక్షల కోట్లకు పైగా పెట్టుబడి అవకాశాలున్నట్టు అంచనా. ఈ నేపథ్యంలో దేశ విద్యుత్ రంగంలో ఆవిష్కరణలనూ, పోటీతత్వాన్నీ పెంపొందించడం, ఈ రంగంలో ఉత్తేజం నింపడం ఈ సదస్సు ప్రధాన లక్ష్యం.
వేగంగా అభివృద్ధి చెందుతున్న భారత విద్యుత్ రంగంపై ప్రపంచవ్యాప్తంగా పెరుగుతున్న ఆసక్తిని.. 80కి పైగా దేశాల ప్రతినిధుల భాగస్వామ్యం ప్రతిబింబిస్తుంది. అలాగే అవాంతరాలను తట్టుకుని నిలిచేలా, అందుబాటు ధరలో లభించేలా, పర్యావరణ హిత పద్ధతుల వైపు ఇంధన పరివర్తనను సాధ్యం చేసే దిశగా- భారత్ స్థాయి పెరుగుతోందని ఇది చాటుతోంది.
అంతర్జాతీయ ప్రతినిధులతోపాటు దేశంలోని 25కు పైగా రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల ఉన్నత స్థాయి నేతలు, అధికారులు కూడా ఈ సదస్సులో భాగస్వాములు కాబోతున్నట్టు ధ్రువీకరించారు. హర్యానా (వ్యూహాత్మక రాష్ట్ర భాగస్వామి), రాజస్థాన్ (భాగస్వామి రాష్ట్రం), ఉత్తరప్రదేశ్ (వ్యూహాత్మక రాష్ట్ర భాగస్వామి), మహారాష్ట్ర (వ్యూహాత్మక రాష్ట్ర భాగస్వామి), ఆంధ్రప్రదేశ్ (ప్రత్యేకంగా దృష్టి సారించిన రాష్ట్రం), బీహార్ (ప్రత్యేకంగా దృష్టి సారించిన రాష్ట్రం), ఒడిశా (ప్రత్యేకంగా దృష్టి సారించిన రాష్ట్రం), గుజరాత్ (వ్యూహాత్మక రాష్ట్ర భాగస్వామి), పంజాబ్ (భాగస్వామి రాష్ట్రం), మధ్యప్రదేశ్ (భాగస్వామి రాష్ట్రం), ఛత్తిస్ గఢ్ (భాగస్వామి రాష్ట్రం), ఢిల్లీ (ప్రత్యేకంగా దృష్టి సారించిన రాష్ట్రం) రాష్ట్రాలు / కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు ఈ సదస్సులో ప్రత్యేక భాగస్వామ్యం లభించనుంది. దేశ విద్యుత్ వ్యవస్థను బలోపేతం చేయడం, పునరుత్పాదక ఇంధన వినియోగాన్ని వేగవంతం చేయడం, గ్రిడ్ మౌలిక సదుపాయాల ఆధునికీకరణ, దేశవ్యాప్తంగా విద్యుత్ పంపిణీ సామర్థ్యాన్ని మెరుగుపరచడం వంటి కీలక అంశాలపై చర్చలను సానుకూలం చేయడంలో రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల భాగస్వామ్యం కీలకమవుతుందని భావిస్తున్నారు.
ఈ సదస్సులో ప్రధాన ఆకర్షణగా నిలిచే 20,000 చదరపు మీటర్ల భారీ ప్రదర్శనలో విద్యుత్ రంగంలోని అన్ని దశలకూ చెందిన అత్యాధునిక సాంకేతికతలను, ఆవిష్కరణలను ప్రదర్శించనున్నారు. ఈ ప్రదర్శనను విద్యుదుత్పత్తి, ప్రసారం, పునరుత్పాదక, శుద్ధ ఇంధనం, ఇంధన నిల్వ, పంపిణీ, స్మార్ట్ గ్రిడ్ సాంకేతికతల వంటి వివిధ నేపథ్య విభాగాలుగా విభజించారు. వీటితోపాటు ఇంధన ఆవిష్కరణలు, అంకుర సంస్థలు, అధునాతన సాంకేతికతల కోసం ప్రత్యేక ప్రదర్శనలుంటాయి. విద్యుదుత్పత్తి సాంకేతికతలు, ప్రసార వ్యవస్థలు, నియంత్రణ మార్గాలు, డిజిటల్ సాంకేతికతలు, బ్యాటరీ ఆవిష్కరణలు, ఇంధన సామర్థ్య మార్గాల ప్రదర్శన కోసం.. పరిశ్రమల అధినేతలు, ఆవిష్కర్తలు, తయారీదారులకు ఈ విభాగాలు ఒక గొప్ప వేదికగా ఉపయోగపడతాయి.
ఈ సదస్సులో భాగంగా పరిశ్రమల మధ్య సహకారాన్ని, ప్రభావవంతమైన చర్చలను పెంపొందించడం కోసం వరుసగా పలు ప్రత్యేక కార్యక్రమాలను నిర్వహిస్తారు. అంతర్జాతీయ మంత్రిత్వ స్థాయి సమావేశం, జాతీయ విద్యుత్ మంత్రిత్వ స్థాయి సమావేశం, విద్యుదుత్పత్తి - ప్రసారం - పంపిణీ విభాగాల సీఈవోల ఫోరమ్‌లు ఇందులో భాగంగా ఉంటాయి. అలాగే ఈ రంగంలోని ప్రముఖ సంస్థల సీఈవోలతో (హిటాచీ - యూఎస్ఏ, రొసెట్టి - రష్యా, ఎస్కోమ్, టీఎన్బీ - మలేషియా, ఆఫ్రికా50, ఈడీఎఫ్ పవర్ సొల్యూషన్స్, జెస్కో కంపెనీల సీఈవోలు సహా) రంగాలవారీ సమగ్ర చర్చా కార్యక్రమాలను కూడా నిర్వహిస్తారు. అంతేకాకుండా స్థిర ఇంధన నిల్వ, ప్రసార రంగంలో ఇండస్ట్రీ 4.0 సాంకేతికతలు, జల విద్యుత్ అభివృద్ధి, కార్బన్ మార్కెట్లు, చట్టపరమైన, నియంత్రణ వ్యవస్థలు, విద్యుత్ సరఫరా వ్యవస్థలో సరఫరాదారుల అభివృద్ధి అవకాశాల వంటి కీలక పారిశ్రామిక ప్రాధాన్యాలపై ఇతివృత్తాల వారీగా ఈ సదస్సులో సమావేశాలను నిర్వహిస్తారు. ఇంధన రంగంలో అంకుర సంస్థలు, నవతరం సాంకేతికతలు, యువ నిపుణులు, విద్యుత్ రంగ నాయకత్వ స్థానంలో మహిళలను ప్రోత్సహించే కార్యక్రమాలపై ప్రత్యేక సమావేశాలను నిర్వహిస్తారు.
ఆఫ్రికా సెషన్, బ్రిటిష్ హై కమిషన్, ప్రముఖ అంతర్జాతీయ ఇంధన సంఘాలు సహా అంతర్జాతీయ సహకార వేదికలకు ఈ సదస్సులో మరింత ప్రాధాన్యముంటుంది. వీటితోపాటు కేబుల్‌టెక్-2026 వంటి ప్రత్యేక పారిశ్రామిక చర్చలు, వికేంద్రీకృత పునరుత్పాదక ఇంధనం కోసం వినియోగదారుడి ప్రాంగణంలోనే ఏర్పాటు చేసుకునే ఇంధన నిల్వ వ్యవస్థలపై చర్చలు ఉంటాయి. విద్యుత్ రంగ భవితను నిర్దేశించే సరికొత్త సాంకేతికతలు, పెట్టుబడి అవకాశాలను అన్వేషించేలా.. భారత ఇంధన నిల్వ కూటమి (ఐఈఎస్ఏ) వంటి సంస్థల నేతృత్వంలో సమావేశాలు కూడా జరుగుతాయి.
ప్రపంచ విద్యుత్ వ్యవస్థ భవిష్యత్తుకు కీలకమైన అంశాలపై ఈ సదస్సులో జరిగే వ్యూహాత్మక చర్చలు ప్రధానంగా దృష్టి సారిస్తాయి. 120 మందికి పైగా ప్రముఖ నాయకులు, కీలక నిర్ణేతలు ప్యానెల్ చర్చల్లో పాల్గొంటారు. ప్రపంచవ్యాప్తంగా పరస్పరానుసంధాన విద్యుత్ వ్యవస్థల బలోపేతం, ఇంధన పరివర్తనలో ప్రపంచవ్యాప్తంగా భారత అగ్రగణ్యతను ముందుకు తీసుకెళ్లడం, పటిష్టమైన విద్యుత్ సరఫరా వ్యవస్థల నిర్మాణం వంటివి ఇందులో ప్రధానాంశాలుగా ఉంటాయి. వీటితోపాటు విద్యుత్ రంగంలో కొత్త పెట్టుబడులకు దారులు వెతకడం, శుద్ధ ఇంధన సాంకేతికతల వినియోగాన్ని వేగవంతం చేయడం, విద్యుత్ రంగానికి సంబంధించి ప్రతీ దశలోనూ అత్యాధునిక సాంకేతిక ఆవిష్కరణలను ప్రోత్సహించడంపైనా ఇందులో చర్చలు నిర్వహిస్తారు.
విద్యుత్ రంగంలో సులభతర వాణిజ్యాన్ని మెరుగుపరిచే మార్గాలపై కూడా ఈ సదస్సులో చర్చిస్తారు. ఇంధన లభ్యతలో సమ్మిళితత్వాన్ని విస్తరించడం, అలాగే వేగంగా మారుతున్న ఈ రంగానికి అవసరమైన అధునాతన నైపుణ్యం కలిగిన సిబ్బందిని తీర్చిదిద్దడంపై కూడా ఈ సమావేశాలు ప్రత్యేకంగా దృష్టి సారిస్తాయి.
ప్రభుత్వాధినేతలు, ప్రాజెక్టు యజమానులు, ఈపీసీ కంపెనీలు, మౌలిక సదుపాయాల నిర్మాణ సంస్థలు, అంతర్జాతీయ కొనుగోలుదారులు, సాంకేతిక - ఇంజనీరింగ్ నిపుణులు, ఆర్థిక సంస్థలు, ఎంఎస్ఎంఈలు, భారీ తయారీదారులు, పరిశ్రమల సంఘాలు, విద్యావేత్తలు సహా.. ప్రపంచవ్యాప్త వివిధ వర్గాలకు చెందిన వీక్షకుల దృష్టిని ఈ కార్యక్రమం ఆకర్షిస్తుందని భావిస్తున్నారు. ఈ సదస్సులో భాగంగా కొనుగోలుదారు – విక్రేతల సమావేశాలను కూడా నిర్వహిస్తారు. అంతర్జాతీయ కొనుగోలు సంస్థలు, విద్యుత్ సంస్థలు, మౌలిక సదుపాయాల నిర్మాణ సంస్థలు.. భారతీయ తయారీదారులు, సాంకేతిక నిపుణులతో నేరుగా చర్చించేందుకు ఇవి వీలు కల్పిస్తాయి.
ఇంధన భద్రత, సుస్థిరతలతోపాటు అంతర్జాతీయ స్థాయిలో ముందువరుసలో నిలవాలన్న ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ దార్శనికతకు అనుగుణంగా – పెట్టుబడులు, సాంకేతిక భాగస్వామ్యాలు, అంతర్జాతీయ సహకారాన్ని పెంపొందించడంతోపాటు.. ప్రపంచ విద్యుత్ వ్యవస్థలో భారత్ పాత్రను మరింత బలోపేతం చేసే దిశగా ఈ సదస్సు ఉత్ప్రేరకంగా నిలుస్తుందని భావిస్తున్నారు.
భారత్ విద్యుత్ సదస్సు- 2026కు సంబంధించి మరింత సమాచారం కోసం ఈ వెబ్‌సైటును సందర్శించండి: www.bharatelectricitysummit.com

Ministry of Power
Bharat Electricity Summit 2026 - Uniting Policymakers and Industry Leaders at one platform for Shaping India’s Power Future
18 MAR 2026 2:03PM by PIB Delhi
The Bharat Electricity Summit 2026, a flagship global conference-cum-exhibition for the power and electricity sector, will be held from 19-22 March 2026 at Yashobhoomi, New Delhi.
The Summit is expected to feature over 100 high-level conference sessions, more than 300 speakers, representatives from more than 80 countries, over 500 exhibitors including over 100 startups and more than 25,000 visitors, making it one of the largest electricity-focused platforms globally.
The Summit, themed “Electrifying Growth. Empowering Sustainability. Connecting Globally.”, will feature a comprehensive programme comprising high-level sessions including strategic conferences, technical conferences, leadership panels and focused industry interactions aimed at shaping the next phase of growth for the global electricity sector.
Several International Energy Ministers and also Ministers from the Indian States and many senior representatives from across the central government and State Governments shall attend the Summit. The strong participation from across geographies reaffirms the Summit’s position as one of the most important global platforms for dialogue, collaboration and innovation in the electricity and clean energy ecosystem.
Some of the key speakers at the Summit will include Shri Manohar Lal, Minister of Power and Housing & Urban Affairs; Shri Pralhad Joshi, Minister of Consumer Affairs, Food and Public Distribution and Minister of New and Renewable Energy, Shri. Shripad Naik, Minister of State for Power and New & Renewable Energy; Shri Pankaj Agarwal, Secretary, Ministry of Power, Government of India; Shri Ghanshyam Prasad, Chairperson, Central Electricity Authority (CEA) from Government of India; International Energy Ministers from 10 countries, Power Ministers and Secretaries from more than 25 states and Union Territories, Ambassadors from ~60 countries, more than 100 CEOs including heads of all Central Power Sector Enterprises.
Thus, this event will bring together senior policymakers, regulators, academia, sector experts, utilities, investors, innovators and industry leaders to deliberate on key priorities shaping India’s evolving electricity ecosystem.
The Summit will place a strong emphasis on vendor development under the Make in India initiative, with a focus on advancing the indigenisation of key technologies across emission systems, solar power, energy storage, transmission infrastructure and digital distribution technologies. With investment opportunities estimated at over ₹50 lakh crore in generation, transmission, distribution, and energy storage till 2032, the Summit aims to catalyse innovation, competitiveness, and resilience in India’s electricity sector.
The presence of participants from more than 80 countries reflects growing global interest in India’s rapidly evolving power sector and highlights the country’s emerging leadership in enabling a resilient, affordable and sustainable energy transition.
In addition to international representation, senior leadership and officials from more than 25 Indian States and Union Territories including special association with Haryana (Strategic State Partner), Rajasthan (Partner State), Uttar Pradesh (Strategic State Partner), Maharashtra (Strategic State Partner), Andhra Pradesh (Focus State), Bihar (Focus State), Odisha (Focus State), Gujarat (Strategic State Partner), Punjab (Partner State), Madhya Pradesh (Partner State), Chhattisgarh (Partner State) and Delhi (Focus State) have confirmed their presence. The participation of state governments is expected to facilitate critical dialogue on strengthening India’s electricity framework, accelerating renewable energy integration, modernizing grid infrastructure and enhancing power distribution efficiency across the country.
A large-scale exhibition in more than 20,000 sqm area, will form a central pillar of the Summit, showcasing cutting-edge technologies, innovations and solutions across the electricity value chain. The exhibition will be organized across thematic zones covering power generation, transmission, renewable and clean energy, energy storage, distribution and smart grid technologies, alongside dedicated areas for energy innovation, startups and emerging technologies. These zones will provide industry leaders, innovators and manufacturers a platform to demonstrate advancements in power generation technologies, transmission systems, distribution and control solutions, digital technologies, energy storage and battery innovations, energy efficiency solutions and renewable energy systems.
The Summit will also host a series of specialized programs designed to facilitate high-impact dialogue and industry collaboration. These include an International Ministerial Meet, a National Power Ministerial Meet, CEO forums across generation, transmission and distribution segments, and an overall sectoral CEO dialogue (including CEOs from Hitachi USA, Rosetti Russia, ESKOM, TNB Malaysia, Africa50, EDF Power Solutions, ZESCO) bringing together leaders of major utilities and energy companies. In addition, several thematic sessions will focus on key industry priorities such as stationary energy storage, Industry 4.0 technologies in the transmission sector, hydropower development, carbon markets, legal and regulatory frameworks, and vendor development opportunities across the electricity value chain. Special sessions will also spotlight emerging areas including energy startups, next-generation technologies, youth and young professionals, as well as initiatives promoting Women in Electricity leadership.
The Summit will further feature international collaboration platforms including sessions involving global institutions and partners such as the Africa Session, British High Commission, and leading energy associations. Dedicated industry dialogues including CableTech 2026, discussions on behind-the-meter energy storage for distributed renewable energy, and sessions led by organizations such as the India Energy Storage Alliance (IESA) will explore emerging technologies and investment opportunities shaping the future of the electricity sector.
Strategic conference discussions at the Summit will focus on themes critical to the future of the global power ecosystem and include more than120 leaders, key decision makers across strategic panels. These include strengthening interconnected electricity systems worldwide, advancing India’s leadership in the global energy transition, building resilient electricity supply chains, unlocking new avenues for finance and investment in the power sector, accelerating the deployment of clean energy technologies, and fostering advanced technological innovation across the electricity value chain.
Sessions will also examine ways to enhance ease of doing business in the sector, expand inclusive energy access, and develop the next generation workforce needed to support the rapidly evolving electricity landscape.
The event is expected to attract a diverse global audience including government leaders, project owners, Engineering, Procurement, and Construction companies, infrastructure developers, qualified international buyers, technology and engineering leaders, financial institutions, MSMEs, large manufacturers, industry associations and academia. The Summit will also host structured buyer-seller meets, enabling international procurement agencies, utilities and infrastructure developers to directly engage with Indian manufacturers and technology providers.
Aligned with the vision of Prime Minister Shri Narendra Modi for energy security, sustainability and global leadership, the Summit is expected to act as a catalyst for strengthening India’s role in the global electricity ecosystem while promoting investment, technology partnerships and international cooperation.
For more information about Bharat Electricity Summit 2026, please visit: www.bharatelectricitysummit.com