નવા અને નવીનીકરણીય ઉર્જા મંત્રાલય
સરકારે સોલર ઇંગોટ્સ અને વેફર્સ સુધી ALMM ફ્રેમવર્કનો વિસ્તાર કર્યો; 1 જૂન 2028 થી અમલમાં આવશે
સ્થાનિક સોલર મેન્યુફેક્ચરિંગને મજબૂત કરવા માટે ALMM ફ્રેમવર્કનું વિસ્તરણ: શ્રી પ્રહલાદ જોશી
સોલર સપ્લાય ચેઈનમાં સ્થાનિક મૂલ્યવર્ધનને ગહન કરવા, આયાત પર નિર્ભરતા ઘટાડવા અને વૈશ્વિક સોલર મેન્યુફેક્ચરિંગ હબ બનવાની ભારતની મહત્વાકાંક્ષાને મજબૂત કરવા માટેનું પગલું
18 MAR 2026 9:34AM by PIB Ahmedabad
નવી અને પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જા મંત્રાલય (MNRE) એ ઇંગોટ્સ અને વેફર્સ માટે ALMM લિસ્ટ-III દાખલ કરવા માટે ALMM ઓર્ડરનો વિસ્તાર કર્યો છે, જે 1 જૂન 2028 થી અમલમાં આવશે. પહેલેથી જ પાઇપલાઇનમાં રહેલા પ્રોજેક્ટ્સને સુરક્ષિત રાખવા માટે યોગ્ય 'ગ્રાન્ડફાધરિંગ' (grandfathering) જોગવાઈઓ બનાવવામાં આવી છે. MNRE નો વર્તમાન આદેશ, ALMM યાદીઓમાંથી ફરજિયાત સોર્સિંગની જરૂરિયાતોને, જે મોડ્યુલ્સ અને સેલ્સ માટે પહેલેથી જ અમલમાં છે, તેને સોલર સપ્લાય ચેઈનમાં એક ડગલું આગળ વધારીને ઇંગોટ્સ અને વેફર્સનો સમાવેશ કરે છે, જે હાલમાં મોટાભાગે આયાત પર નિર્ભર છે.
કેન્દ્રીય નવી અને પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જા મંત્રી શ્રી પ્રહલાદ જોશીએ જણાવ્યું હતું કે, ભારતની સોલર મેન્યુફેક્ચરિંગ ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત કરવા તરફનું આ એક નિર્ણાયક પગલું છે. મંત્રીએ કહ્યું કે આ પગલાથી સ્થાનિક ઉત્પાદનને વેગ મળશે, સપ્લાય ચેઈન સ્થિતિસ્થાપકતા વધશે, આયાત નિર્ભરતા ઘટશે અને સોલર વેલ્યુ ચેઈનમાં ઉચ્ચ ગુણવત્તાના ધોરણો સુનિશ્ચિત થશે.
મુખ્ય જોગવાઈઓ
• અસરકારક તારીખ: 1લી જૂન 2028 - આ તારીખથી તમામ પ્રોજેક્ટ્સે ALMM-સૂચિબદ્ધ વેફર્સનો ઉપયોગ કરવો આવશ્યક છે, જેમાં નેટ મીટરિંગ/ઓપન એક્સેસ પ્રોજેક્ટ્સનો સમાવેશ થાય છે.
• કટ-ઓફ તારીખ: વેફર્સ માટે ALMM લિસ્ટ-III ની પ્રારંભિક સૂચિ પ્રકાશિત થયાના 7 દિવસ પછી. આ તારીખ પછી સેક્શન 63 રૂટ હેઠળ સબમિટ કરવામાં આવેલી બિડ્સમાં ALMM લિસ્ટ III સુસંગત વેફર્સનો ઉપયોગ ફરજિયાતપણે સ્પષ્ટ કરવો આવશ્યક છે.
• પ્રારંભિક સૂચિ જારી કરવા માટેનો ઉંબરો (Threshold): ઓછામાં ઓછા 3 સ્વતંત્ર ઉત્પાદન એકમો (જે સામાન્ય માલિકી અથવા નિયંત્રણ હેઠળ ન હોય) 15 GW ની સંયુક્ત ક્ષમતા ધરાવતા હોવા જોઈએ, જે સુનિશ્ચિત કરે છે કે જ્યારે આ લઘુત્તમ સ્થાનિક પુરવઠો ઉપલબ્ધ હોય ત્યારે જ યાદી બહાર પાડવામાં આવે.
• ફરજિયાત ઇંગોટ ક્ષમતા: વેફર્સ માટે ALMM લિસ્ટ-III માં નોંધણી ઈચ્છતા ઉત્પાદકો પાસે સમકક્ષ ઇંગોટ ઉત્પાદન ક્ષમતા પણ હોવી જોઈએ, જે ઇંગોટ્સ માટે અપસ્ટ્રીમ ઇન્ટિગ્રેશનને પ્રોત્સાહન આપે છે.
• મોડ્યુલ સૂચિની અખંડિતતા: અસરકારક તારીખથી, ALMM લિસ્ટ-I (સોલર પીવી મોડ્યુલ્સ) માં ફક્ત એવા જ મોડ્યુલ્સનો સમાવેશ કરવામાં આવશે જે ALMM-સૂચિબદ્ધ સેલ્સ અને વેફર્સનો ઉપયોગ કરીને ઉત્પાદિત કરવામાં આવ્યા હોય. વિક્ષેપ ટાળવા માટે ગ્રાન્ડફાધર્ડ પ્રોજેક્ટ્સ માટે અલગ યાદી રાખવામાં આવશે.
• DCR જોગવાઈઓ: આ આદેશ હાલની MNRE યોજનાઓ હેઠળની કોઈપણ ડોમેસ્ટિક કન્ટેન્ટ રિક્વાયરમેન્ટ (DCR) જોગવાઈઓને હળવી કે ઓવરરાઈડ કરતો નથી.
અપેક્ષિત લાભો
વેફર્સ એ પોલિસિલિકોન અને સોલર સેલ્સ વચ્ચેનો મહત્વપૂર્ણ મધ્યવર્તી તબક્કો છે. ભારત પાસે હાલમાં મર્યાદિત સ્થાનિક વેફર ઉત્પાદન ક્ષમતા છે અને તે નોંધપાત્ર રીતે આયાત પર નિર્ભર છે. ALMM લિસ્ટ-III ની રજૂઆતથી નીચે મુજબની અપેક્ષા છે:
• ભારતમાં ઇંગોટ અને વેફર ઉત્પાદન સુવિધાઓમાં રોકાણ વધારવું;
• સપ્લાય ચેઈન સુરક્ષામાં સુધારો અને આયાત વિક્ષેપો સામે નબળાઈ ઘટાડવી;
• વેફરથી મોડ્યુલ સુધીના તમામ સોલર ઘટકોની ગુણવત્તા અને ટ્રેસેબિલિટી (traceability) સુનિશ્ચિત કરવી;
• અપસ્ટ્રીમ સોલર મેન્યુફેક્ચરિંગમાં કુશળ રોજગારીનું સર્જન;
ALMM નું આ વિસ્તરણ આત્મનિર્ભર ભારત અને 2030 સુધીમાં 500 GW બિન-અશ્મિભૂત ઇંધણ ક્ષમતા હાંસલ કરવાની દેશની પ્રતિબદ્ધતા તરફનું એક મહત્વપૂર્ણ પગલું રજૂ કરે છે.
પૃષ્ઠભૂમિ
ભારતનો 'એપ્રુવ્ડ લિસ્ટ ઓફ મોડલ્સ એન્ડ મેન્યુફેક્ચરર્સ' (ALMM) ઓર્ડર, 2019 એ ગુણવત્તા-અને-વિશ્વસનીયતાનું માળખું છે જે સુનિશ્ચિત કરે છે કે દેશના સોલર પ્રોજેક્ટ્સમાં વપરાતા સોલર સાધનો સ્થાનિક ઉત્પાદન ધોરણોને પૂર્ણ કરે છે. તે ઇલેક્ટ્રિસિટી એક્ટ, 2003 ના સેક્શન 63 હેઠળ સ્પર્ધાત્મક બિડિંગ દ્વારા આપવામાં આવેલા પ્રોજેક્ટ્સ અને નેટ-મીટરિંગ અથવા ઓપન-એક્સેસ પ્રોજેક્ટ્સ માટે લાગુ પડે છે.
જ્યારથી ALMM રજૂ કરવામાં આવ્યું છે, ત્યારથી સ્થાનિક સોલર ઉત્પાદન નોંધપાત્ર રીતે વિસ્તર્યું છે. ALMM લિસ્ટ-I (સોલર પીવી મોડ્યુલ્સ) 2021 માં 8.2 GW થી વધીને હાલમાં લગભગ 172 GW થઈ ગયું છે. ALMM લિસ્ટ-II (સોલર પીવી સેલ્સ), જે તાજેતરમાં રજૂ કરવામાં આવ્યું હતું, તે સાત મહિનામાં જ 27 GW સુધી પહોંચી ગયું છે, જે સ્થાનિક રોકાણને પ્રોત્સાહિત કરવામાં આ ફ્રેમવર્કની અસરકારકતા દર્શાવે છે.

Ministry of New and Renewable Energy
Government Extends ALMM Framework to Solar Ingots and Wafers; To Come into Effect from 1 June 2028
Expansion of ALMM Framework to Strengthen Domestic Solar Manufacturing: Shri Pralhad Joshi
Move to deepen domestic value addition across the solar supply chain, reduce reliance on imports, and reinforce India's ambition to become a global solar manufacturing hub
18 MAR 2026 9:34AM by PIB Delhi
MNRE has expanded the ALMM Order to introduce ALMM List-III for Ingots and Wafers, which will take effect from 1 June 2028. Suitable grandfathering provisions have been built in to protect projects already in the pipeline. The current order of MNRE, extends mandatory sourcing requirements from ALMM lists, already in place for modules and cells, one step further up the solar supply chain to include the ingots and wafers, which currently remains heavily import-dependent
Union Minister for New and Renewable Energy, Shri Pralhad Joshi, said that it is a decisive step towards strengthening India’s solar manufacturing ecosystem. The Minister said that the move will boost domestic production, enhance supply chain resilience, reduce import dependence, and ensure higher quality standards across the solar value chain.
Key Provisions
• Effective Date: 1st June 2028 - the date from which ALL projects must use ALMM-listed wafers including Net metering/ open access projects.
• Cut-Off Date: 7 days after the initial list of ALMM List-III for wafers, is published. Bids submitted under Sec 63 route, after this date must mandatorily specify use of ALMM List III compliant wafers.
• Threshold for issuing the initial list: At least 3 independent manufacturing units (not under common ownership or control) with a combined capacity of 15 GW, ensuring the list is issued only when this minimum domestic supply is available.
• Mandatory ingot capacity: Manufacturers seeking enlistment in ALMM List-III for wafers, must also have equivalent ingot manufacturing capacity, promoting upstream integration for ingots.
• Module list integrity: Effective Date onwards, ALMM List-I (Solar PV modules) will include only such modules which are manufactured using ALMM-listed cells and wafers. Separate lists will be maintained for grandfathered projects to avoid disruption.
• DCR provisions: This Order does not dilute or override any Domestic Content Requirement (DCR) provisions under the existing MNRE schemes.
Expected Benefits
Wafers are the critical intermediate stage between polysilicon and solar cells. India currently has limited domestic wafer manufacturing capacity and relies substantially on imports.
The introduction of ALMM List-III is expected to:
• Drive investment into ingot and wafer manufacturing facilities in India;
• Improve supply chain security and reduce vulnerability to import disruptions;
• Ensure quality and traceability of solar components all the way from wafer to module;
• Create skilled employment in upstream solar manufacturing;
This expansion of ALMM represents an important step towards Atmanirbhar Bharat and the country’s commitment to achieving 500 GW of non-fossil fuel capacity by 2030.
Background
India's Approved List of Models and Manufacturers (ALMM) Order, 2019 is a quality-and-reliability framework that ensures solar equipment used in the country’s solar projects meet the domestic manufacturing standards. It applies for projects awarded through competitive bidding under Sec 63,Electricity Act,2003 and for net-metering or open-access projects.
Since ALMM was introduced, domestic solar manufacturing has expanded significantly. ALMM List-I (solar PV modules) has grown from 8.2 GW in 2021 to around 172 GW currently. ALMM List-II (solar PV cells), introduced more recently, has already reached 27 GW within seven months, demonstrating the framework's effectiveness in stimulating domestic investment.