Ministry of Railways
Faster, Safer, Comfortable, And Modern Indian Railways is the Ride of Common Man and Middle Class: Union Rail Minister in Parliament
Government Remains Committed to Serving the Poorest by Continuously Improving the Travel Experience at an Affordable Price
Union Rail Minister Terms Shift of Indian Railways from "Slow Growth" to "Super-Fast Transformation" as a New Era
With about 1,37,000 km Railway Track and more than 25,500 Trains, Indian Railways Helps People and Freight Move from One Part of the Country to Another for Work & Build Economy
With more Non-AC Coaches, Indian Railways Prioritizes Needs of Common Citizens: Ashwini Vaishnaw
Government Offers Heavily Subsidized Rail Travel in India; Absorbs 45% of Every Passenger Ticket Cost, Making Fares Lower Than Neighbouring Nations and Much Lower Than the Developed World for a More Modern Travel Experience
200 New Intercity Trains besides 238 New Suburban Trains for Mumbai with Automatic Door-Closing Systems to Boost Short-Distance Travel
Besides 5 Lakh Jobs in 10 Years and 1.43 Lakh Direct Jobs in the Last 2 Years, Railway Projects Are Generating Millions of Indirect Employment Opportunities
Enhanced Station Amenities and Tech-Driven Maintenance Practices Redefining Travel Experience in India
17 MAR 2026 9:49PM by PIB Delhi
Indian Railways is witnessing unprecedented expansion and modernisation, supported by a record budgetary allocation of around ₹2.78 lakh crore in the Union Budget 2026–27. Responding to the discussion in Parliament on the Demands for Grants (2026–27) of the Ministry of Railways, Shri Ashwini Vaishnaw today highlighted that a key structural reform in the Railways was the merger of the Railway Budget with the General Budget, which has led to three major benefits. He described the ongoing transformation of Indian Railways as a shift from “slow growth” to “super-fast transformation”, marking the beginning of a new era for the national transporter.
Firstly, it enabled substantial enhancement in budgetary support, increasing from about ₹25,000–30,000 crore earlier to around ₹2.78 lakh crore in the current financial year. Secondly, it facilitated continuous decision-making and approvals throughout the year, including sanctioning of projects, introduction of new services, and technology adoption. Thirdly, it brought in greater transparency and institutional monitoring, with projects being reviewed through systems involving the Ministry of Finance and NITI Aayog.
Record Budget Allocation and Financial Position
The Union Minister stated that the Union Budget 2026–27 provides a record allocation for Indian Railways, benefiting all states across the country and supporting accelerated infrastructure development.
Shri Vaishnaw explained that the major expenditure components of Railways include staff costs of about ₹1.19 lakh crore, pension expenditure of around ₹64,000 crore, energy costs of approximately ₹32,000 crore, and finance costs of about ₹23,000 crore. Despite these substantial expenditures, Railways continues to maintain a modest surplus.
He further noted that electrification has resulted in savings of approximately ₹6,000 crore, with diesel consumption steadily declining due to increased electrification.
Infrastructure Expansion and Capacity Enhancement
Shri Vaishnaw highlighted the significant expansion in railway infrastructure over the past decade. Freight loading has increased from about 1,055 million tonnes in 2013–14 to around 1,650 million tonnes, making Indian Railways the second-largest freight carrier globally.
Track construction has accelerated substantially, with approximately 35,000 km of new tracks laid, compared to about 15,000 km in the earlier period. Electrification has also seen rapid progress, increasing from about 5,200 km to nearly 47,000 km, achieving over 99% network electrification.
In terms of safety infrastructure, the number of Road Over Bridges (ROBs) and Road Under Bridges (RUBs) has increased from around 4,000 to about 14,000. Automatic signalling has expanded from about 1,500 km to over 4,000 km.
The Minister also stated that LHB coaches, which are safer and more modern, have increased significantly, with about 48,000 coaches added in recent years. Locomotive production has also risen to around 12,000 units, while wagon induction has crossed 2 lakh units.
Tunnels, Freight Corridors and Strategic Connectivity
Shri Vaishnaw underlined that a major milestone has been achieved in tunnel construction. While about 125 km of tunnels were constructed till 2014, an additional 486 km of tunnels have been constructed thereafter, significantly improving connectivity in difficult terrains such as the Northeast and Jammu & Kashmir.
He further noted that the Dedicated Freight Corridors (DFCs) have seen substantial progress, with around 2,800 km completed and about 480 freight trains operating daily on these corridors.
Operational Performance and Network Growth
Shri Vaishnaw stated that Indian Railways currently operates about 25,571 trains daily, ensuring smoother travel during peak seasons such as Holi, Diwali, and Chhath.
The total railway network has expanded to approximately 1,37,522 route kilometres, with continuous annual growth. Additionally, the Railways now has about 3.86 lakh wagons and around 98,000 coaches, both at record levels.
Safety Improvements
The Minister emphasised that safety remains a core priority, with focused interventions in track maintenance, rolling stock maintenance, technology adoption, and training practices.
He stated that railway accidents have reduced by about 90%, supported by systematic root cause analysis and corrective measures. Investment in safety has also increased significantly, with about ₹1.2 lakh crore being allocated towards safety-related works.
On safety technology, he highlighted the progress of Kavach, the indigenously developed Automatic Train Protection system. Approximately 3,000 km of network has already been covered, with work underway on about 20,000 km and installation planned on around 8,000 locomotives.
He emphasised that Kavach is a comprehensive safety system, involving optical fibre networks, telecom towers, data centres, and onboard equipment, comparable in complexity to a full telecom infrastructure.
Passenger Services and Affordable Travel
Shri Vaishnaw stated that Railways continues to prioritise affordable travel for common citizens. Around 70% of coaches are general and sleeper class, ensuring accessibility for the majority of passengers.
He informed that additional general coaches have been introduced, including about 1,250 coaches in 2024–25 and around 860 in 2025–26.
Railways is currently providing a passenger subsidy of approximately ₹60,000 crore annually, translating to an average concession of about 45% per passenger. In suburban sections like Mumbai, an additional subsidy of around ₹3,000 crore is provided.
Introduction of New Train Services
The Union Minister highlighted the introduction and expansion of modern train services. Currently, more than 160 Vande Bharat services are operational, along with 60 Amrit Bharat train services catering to affordable long-distance travel.
He also informed that the manufacturing of 133 Amrit Bharat trains is underway. In addition, Vande Bharat Sleeper trains have been introduced, and their performance has received positive feedback.
Railways is also undertaking production of 238 new suburban trains for Mumbai with automatic door-closing systems and around 200 new MEMU (to be branded as Intercity) trains for short-distance travel.
Special Trains and Passenger Convenience
Shri Vaishnaw stated that special train operations have expanded significantly to meet seasonal demand. While earlier around 2,000–2,500 special trains were operated annually, this time a record number of special trains are operated for the convenience of people.
During major festivals, such as Diwali and Chhath, about 12,383 special trains were operated, while over 1,500 trains have already been run during Holi.
He further noted that holding areas are being developed at 75 major stations, and over 1,200 new EMU/MEMU services have been introduced to improve passenger convenience.
Employment and Recruitment Reforms
On employment, Shri Vaishnaw stated that approximately 5 lakh jobs have been provided in Railways over the past decade, with 1.43 lakh recruitments currently underway.
He highlighted the introduction of a structured annual recruitment calendar, ensuring predictability and transparency. Railway recruitment examinations are being conducted across 150 cities in 15 languages, with participation of around 3.6 crore candidates.
He also informed that a centralised monitoring system (war room) has been established to address grievances promptly and ensure smooth conduct of examinations.
Technology, Innovation and Make in India in Railways
Continuing his response, Shri Ashwini Vaishnaw highlighted the growing role of technology and Make in India across all domains of Indian Railways, including operations, maintenance, infrastructure, and passenger services.
He informed that the RailOne App, launched in July 2025, has gained significant traction, with over 2.5 crore downloads and facilitating approximately 9.5 lakh ticket transactions daily. The app integrates multiple passenger services including reserved and unreserved ticketing, platform tickets, train enquiries, PNR status, and grievance redressal on a single platform.
The Minister further stated that the Passenger Reservation System (PRS) has been comprehensively modernised after several decades. The upgraded system is being rolled out in phases and is expected to significantly improve booking efficiency and transparency. Improvements in the Tatkal booking system have also been implemented to curb misuse through automated bots and unauthorized software, resulting in better availability for genuine users.
Shri Vaishnaw also noted the deployment of AI-based systems, including cameras for wildlife protection and advanced technologies such as IoT, Artificial Intelligence, and Machine Learning for predictive maintenance across the network.
Under the Make in India initiative, Indian Railways has emerged as a significant exporter, with railway exports crossing ₹24,000 crore, reaching countries such as Germany, USA, France, UK, Australia, and others.
Station Redevelopment and Capacity Augmentation
Shri Vaishnaw stated that Indian Railways has undertaken one of the largest station redevelopment programmes globally, covering approximately 1,300 stations. Out of these, about 180 stations have been completed, while nearly 500 stations are at advanced stages of completion.
He emphasised that, unlike global practices where stations are often shut down during reconstruction, Indian Railways is executing redevelopment works while maintaining continuous train operations, ensuring safety and minimal inconvenience to passengers.
In addition, capacity augmentation works have been taken up in 48 high-demand cities, including construction of additional platforms, stabling lines, pit lines, and coaching terminals, which will significantly enhance operational efficiency in the coming years.
Integrated Planning through PM Gati Shakti
The Union Minister highlighted that railway expansion is now being planned through the PM Gati Shakti National Master Plan, which uses geospatial mapping for integrated infrastructure planning.
Through scientific assessment of demand from industries, urban centres, and logistics nodes, new railway projects have been identified systematically. Since 2014, approximately 27,000 km of new railway projects have been sanctioned, with a total investment of about ₹4.27 lakh crore.
Expansion in North Eastern Region
Shri Vaishnaw noted that significant progress has been made in improving rail connectivity in the North Eastern region. States such as Mizoram have been connected to the railway network, while connectivity projects in Manipur, Nagaland, and Sikkim are progressing rapidly.
He stated that improved rail connectivity has contributed to reduced transportation costs, improved logistics, and better accessibility in the region.
Railways and Cultural Connectivity
The Minister highlighted efforts to strengthen rail connectivity to major cultural and religious centres across the country.
Comprehensive infrastructure development plans have been prepared for major events such as Kumbh gatherings in cities like Nashik, Ujjain, Haridwar, Rajahmundry, and Kumbakonam. These include station upgrades, additional bridges, underpasses, track doubling, and signalling improvements to handle large passenger volumes efficiently.
Project Execution and Land Acquisition Challenges
Shri Vaishnaw stated that timely execution of railway projects requires active cooperation from State Governments, particularly in land acquisition.
He noted that delays in land acquisition in certain regions have impacted project progress. He emphasised that railway development is a collaborative effort under the federal structure, and faster land acquisition would help accelerate project implementation across states.
High-Speed Rail and Bullet Train Progress
Shri Vaishnaw provided an update on the Mumbai–Ahmedabad High-Speed Rail (Bullet Train) Project, stating that construction is progressing rapidly.
Key milestones include:
• Over 300 km of viaduct construction completed
• Significant progress in pier construction, track laying, and station development
• Bridges completed across multiple rivers
• Work underway on India’s first undersea rail tunnel, with progress already achieved
He stated that the project is targeted for phased commissioning starting 2027, with trains expected to operate at speeds of up to 350 km/h, reducing travel time between Mumbai and Ahmedabad to under 2 hours.
The Minister also informed that seven additional high-speed rail corridors have been announced, which will expand India’s high-speed network to approximately 4,000 km in the future.
Reforms in Passenger Experience and Cleanliness
Shri Vaishnaw highlighted ongoing reforms aimed at improving passenger experience, particularly cleanliness. A new initiative has been launched on a pilot basis in long-distance trains, where continuous cleaning is ensured from origin to destination across all classes, including general coaches. This initiative is being implemented in selected trains across zones and is expected to enhance overall passenger satisfaction.
Border Infrastructure and Strategic Connectivity
Concluding his response, Shri Ashwini Vaishnaw highlighted the significant emphasis being placed on rail connectivity in border and strategic areas.
He stated that multiple projects have been undertaken to strengthen connectivity in border regions, enhancing both strategic mobility and regional development. In Jammu & Kashmir, works such as Baramulla–Uri extension (DPR stage), Qazigund–Budgam doubling, and surveys for Jammu–Rajouri–Poonch connectivity are being progressed.
In the North Eastern region, several projects are advancing, including preparation and completion of DPRs for new lines such as Lanka–Silchar, Dekargaon–Silghat, and other strategic routes. Surveys and construction activities are also underway for capacity enhancement, including additional lines between New Jalpaiguri and Kamakhya.
Shri Vaishnaw further stated that international connectivity projects, including links with neighbouring countries such as Bhutan, have also been taken up.
In northern and western border areas, projects such as Anupgarh–Khajuwala, Jaisalmer–Barmer–Bhildi, and other routes along the India–Pakistan border are being developed to improve accessibility and logistics.
In Himachal Pradesh and adjoining regions, works such as the Beri–Manali–Leh (DPR stage) and Ghanauli –Baddi line are progressing. Similarly, in Punjab and other northern states, new lines and capacity enhancement projects are underway.
He also highlighted a strategically important project in the Siliguri corridor, where plans are being developed for a 30 km underground double-line corridor to ensure uninterrupted connectivity in critical situations.
Additionally, along the India–Nepal border, multiple doubling and capacity enhancement projects are being undertaken, including sections such as Narkatiaganj–Raxaul–Sitamarhi–Darbhanga–Muzaffarpur, to strengthen cross-border connectivity and regional development.
Acknowledgement of Railway Workforce and Conclusion
Shri Ashwini Vaishnaw acknowledged the contribution of approximately 12.5 lakh railway employees, including loco pilots, track maintainers, station staff, and technical personnel, who ensure uninterrupted railway operations across the country, often working during festivals and challenging conditions.
He emphasised that Indian Railways’ transformation is the result of collective efforts of its workforce, supported by sustained policy focus and investment.
The Demands for Grants sought Parliamentary approval for the Ministry’s detailed expenditure proposals from the Consolidated Fund of India, encompassing key priorities such as capacity augmentation, safety enhancement, network decongestion, and passenger amenities, while balancing significant operational commitments.

ರೈಲ್ವೇ ಸಚಿವಾಲಯ
ವೇಗವಾದ, ಸುರಕ್ಷಿತ, ಆರಾಮದಾಯಕ ಮತ್ತು ಆಧುನಿಕ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಸಾರಿಗೆಯು ಸಾಮಾನ್ಯ ಜನರು ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗದವರ ಸವಾರಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಾಗಿದೆ: ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ರೈಲ್ವೆ ಸಚಿವರು
ಕೈಗೆಟುಕುವ ಬೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಯಾಣದ ಅನುಭವವನ್ನು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಸುಧಾರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಬಡವರಿಗೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸಲು ಸರ್ಕಾರ ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ
ಹೊಸ ಯುಗವಾಗಿ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯನ್ನು "ನಿಧಾನ ಬೆಳವಣಿಗೆ" ಯಿಂದ "ಸೂಪರ್-ಫಾಸ್ಟ್ ರೂಪಾಂತರ"ಕ್ಕೆ ಬದಲಾಯಿಸುವುದು ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ: ಕೇಂದ್ರ ರೈಲು ಸಚಿವರು
ಸುಮಾರು 1,37,000 ಕಿಮೀ ರೈಲ್ವೆ ಹಳಿ ಮತ್ತು 25,500 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ರೈಲುಗಳೊಂದಿಗೆ, ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಜನರು ಮತ್ತು ಸರಕು ಸಾಗಣೆಯನ್ನು ದೇಶದ ಒಂದು ಭಾಗದಿಂದ ಮತ್ತೊಂದು ಭಾಗಕ್ಕೆ ಕೆಲಸ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕತೆಗಾಗಿ ಸಾಗಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ
ಹೆಚ್ಚಿನ ಹವಾನಿಯಂತ್ರಿತವಲ್ಲದ ಕೋಚ್‌ ಗಳೊಂದಿಗೆ, ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಸಾಮಾನ್ಯ ನಾಗರಿಕರ ಅಗತ್ಯಗಳಿಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುತ್ತದೆ: ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್
ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಭಾರಿ ಸಬ್ಸಿಡಿ ರೈಲು ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ; ಪ್ರತಿ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಟಿಕೆಟ್ ವೆಚ್ಚದ 45% ಅನ್ನು ಭರಿಸುತ್ತದೆ, ನೆರೆಹೊರೆಯ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಿಗಿಂತ ಕಡಿಮೆ ದರವನ್ನು ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ಆಧುನಿಕ ಪ್ರಯಾಣ ಅನುಭವಕ್ಕಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಪ್ರಪಂಚಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆ ದರವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ
ಅಲ್ಪ-ದೂರ ಪ್ರಯಾಣದ ಸುರಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತ ಬಾಗಿಲು ಮುಚ್ಚುವ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಮುಂಬೈಗೆ 238 ಹೊಸ ಉಪನಗರ ರೈಲುಗಳ ಜೊತೆಗೆ 200 ಹೊಸ ಇಂಟರ್‌ ಸಿಟಿ ರೈಲುಗಳು
10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 5 ಲಕ್ಷ ಉದ್ಯೋಗಗಳು ಮತ್ತು ಕಳೆದ 2 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 1.43 ಲಕ್ಷ ನೇರ ಉದ್ಯೋಗಗಳ ಜೊತೆಗೆ, ರೈಲ್ವೆ ಯೋಜನೆಗಳು ಲಕ್ಷಾಂತರ ಪರೋಕ್ಷ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತಿವೆ
ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಪ್ರಯಾಣ ಅನುಭವವನ್ನು ಮರು ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸುವ ವರ್ಧಿತ ನಿಲ್ದಾಣ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ-ಚಾಲಿತ ನಿರ್ವಹಣಾ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಲಾಗಿದೆ
17 MAR 2026 9:49PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ವಿಸ್ತರಣೆ ಮತ್ತು ಆಧುನೀಕರಣಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗುತ್ತಿದೆ, ಇದನ್ನು 2026–27ರ ಕೇಂದ್ರ ಬಜೆಟ್‌ನಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು ₹2.78 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿಗಳ ದಾಖಲೆಯ ಬಜೆಟ್ ಹಂಚಿಕೆಯಿಂದ ಬೆಂಬಲಿಸಲಾಗಿದೆ. ರೈಲ್ವೆ ಸಚಿವಾಲಯದ ಅನುದಾನ ಬೇಡಿಕೆಗಳ (2026–27) ಕುರಿತು ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಚರ್ಚೆಗೆ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯಿಸಿದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್ ಅವರು, ರೈಲ್ವೆಯಲ್ಲಿನ ಪ್ರಮುಖ ರಚನಾತ್ಮಕ ಸುಧಾರಣೆಯೆಂದರೆ ರೈಲ್ವೆ ಬಜೆಟ್ ಅನ್ನು ಸಾಮಾನ್ಯ ಬಜೆಟ್‌ ನೊಂದಿಗೆ ವಿಲೀನಗೊಳಿಸುವುದು, ಇದು ಮೂರು ಪ್ರಮುಖ ಪ್ರಯೋಜನಗಳಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗಿದೆ ಎಂದು ವಿಷಯದ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ರೂಪಾಂತರವನ್ನು "ನಿಧಾನ ಬೆಳವಣಿಗೆ" ಯಿಂದ "ಸೂಪರ್-ಫಾಸ್ಟ್ ರೂಪಾಂತರ" ಕ್ಕೆ ಬದಲಾವಣೆ ಎಂದು ಅವರು ವಿವರಿಸಿದರು, ಇದು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಾರಿಗೆದಾರರಿಗೆ ಹೊಸ ಯುಗದ ಆರಂಭವನ್ನು ಗುರುತಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಮೊದಲನೆಯದಾಗಿ, ಇದು ಬಜೆಟ್ ಬೆಂಬಲದಲ್ಲಿ ಗಣನೀಯ ಹೆಚ್ಚಳಕ್ಕೆ ಅವಕಾಶ ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟಿತು, ಹಿಂದಿನ ಸುಮಾರು ₹25,000–30,000 ಕೋಟಿಗಳಿಂದ ಪ್ರಸ್ತುತ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು ₹2.78 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿಗೆ ಏರಿತು. ಎರಡನೆಯದಾಗಿ, ಇದು ವರ್ಷವಿಡೀ ನಿರಂತರ ನಿರ್ಧಾರ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಅನುಮೋದನೆಗಳನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸಿತು, ಇದರಲ್ಲಿ ಯೋಜನೆಗಳ ಮಂಜೂರಾತಿ, ಹೊಸ ಸೇವೆಗಳ ಪರಿಚಯ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಅಳವಡಿಕೆ ಸೇರಿವೆ. ಮೂರನೆಯದಾಗಿ, ಇದು ಹೆಚ್ಚಿನ ಪಾರದರ್ಶಕತೆ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಯನ್ನು ತಂದಿತು, ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ನೀತಿ ಆಯೋಗವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಮೂಲಕ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಲಾಯಿತು.
ದಾಖಲೆಯ ಬಜೆಟ್ ಹಂಚಿಕೆ ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸು ಸ್ಥಿತಿ
ಕೇಂದ್ರ ಬಜೆಟ್ 2026–27 ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಗೆ ದಾಖಲೆಯ ಹಂಚಿಕೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ವೇಗವರ್ಧಿತ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ.
ರೈಲ್ವೆಯ ಪ್ರಮುಖ ವೆಚ್ಚದ ಅಂಶಗಳಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು ₹1.19 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ವೆಚ್ಚ, ಸುಮಾರು ₹64,000 ಕೋಟಿ ಪಿಂಚಣಿ ವೆಚ್ಚ, ಸುಮಾರು ₹32,000 ಕೋಟಿ ಇಂಧನ ವೆಚ್ಚ ಮತ್ತು ಸುಮಾರು ₹23,000 ಕೋಟಿ ಹಣಕಾಸು ವೆಚ್ಚಗಳು ಸೇರಿವೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ವೈಷ್ಣವ್ ಅವರು ವಿವರಿಸಿದರು. ಈ ಗಣನೀಯ ವೆಚ್ಚಗಳ ಹೊರತಾಗಿಯೂ, ರೈಲ್ವೆಗಳು ಸಾಧಾರಣ ಹೆಚ್ಚುವರಿಯನ್ನು ಕಾಯ್ದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಲೇ ಇವೆ.
ವಿದ್ಯುದೀಕರಣವು ಸುಮಾರು ₹6,000 ಕೋಟಿ ಉಳಿತಾಯಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗಿದೆ, ಹೆಚ್ಚಿದ ವಿದ್ಯುದೀಕರಣದಿಂದಾಗಿ ಡೀಸೆಲ್ ಬಳಕೆ ಸ್ಥಿರವಾಗಿ ಕಡಿಮೆಯಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ವಿಸ್ತರಣೆ ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವರ್ಧನೆ
ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ ರೈಲ್ವೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದಲ್ಲಿನ ಗಮನಾರ್ಹ ವಿಸ್ತರಣೆಯನ್ನು ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ವೈಷ್ಣವ್ ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಸರಕು ಸಾಗಣೆ 2013–14ರಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 1,055 ಮಿಲಿಯನ್ ಟನ್‌ ಗಳಿಂದ ಸುಮಾರು 1,650 ಮಿಲಿಯನ್ ಟನ್‌ ಗಳಿಗೆ ಏರಿದೆ, ಇದು ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯನ್ನು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಎರಡನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಸರಕು ಸಾಗಣೆದಾರ ಸಂಸ್ಥೆಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಿದೆ.
ಹಳಿ ನಿರ್ಮಾಣವು ಗಣನೀಯವಾಗಿ ವೇಗಗೊಂಡಿದೆ, ಸುಮಾರು 35,000 ಕಿಮೀ ಹೊಸ ಹಳಿಗಳನ್ನು ಹಾಕಲಾಗಿದೆ, ಹಿಂದಿನ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 15,000 ಕಿಮೀಗಳಷ್ಟಿತ್ತು. ವಿದ್ಯುದೀಕರಣವು ತ್ವರಿತ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಕಂಡಿದೆ, ಸುಮಾರು 5,200 ಕಿಮೀಗಳಿಂದ ಸುಮಾರು 47,000 ಕಿಮೀಗಳಿಗೆ ಏರಿದೆ, ಇದು 99% ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ನೆಟ್‌ವರ್ಕ್ ವಿದ್ಯುದೀಕರಣವನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದೆ.
ಸುರಕ್ಷತಾ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ, ರಸ್ತೆ ಓವರ್ ಬ್ರಿಡ್ಜ್‌ಗಳು (ಆರ್.ಒ.ಬಿ.ಗಳು) ಮತ್ತು ರಸ್ತೆ ಕೆಳ ಸೇತುವೆಗಳ (ಆರ್.ಯು.ಬಿ.ಗಳು) ಸಂಖ್ಯೆಯು ಸುಮಾರು 4,000 ರಿಂದ ಸುಮಾರು 14,000 ಕ್ಕೆ ಏರಿದೆ. ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತ ಸಿಗ್ನಲಿಂಗ್ ಸುಮಾರು 1,500 ಕಿಮೀಗಳಿಂದ 4,000 ಕಿಮೀಗಳಿಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಿದೆ.
ಇತ್ತೀಚಿನ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 48,000 ಕೋಚ್‌ಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸುವುದರೊಂದಿಗೆ ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ಆಧುನಿಕವಾದ ಎಲ್.ಎಚ್.ಬಿ. ಕೋಚ್‌ ಗಳು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಲೋಕೋಮೋಟಿವ್ ಉತ್ಪಾದನೆಯು ಸುಮಾರು 12,000 ಯೂನಿಟ್‌ ಗಳಿಗೆ ಏರಿದೆ, ಹಾಗೂ ವ್ಯಾಗನ್ ಇಂಡಕ್ಷನ್ 2 ಲಕ್ಷ ಯೂನಿಟ್‌ ಗಳನ್ನು ದಾಟಿದೆ.
ಸುರಂಗಗಳು, ಸರಕು ಸಾಗಣೆ ಕಾರಿಡಾರ್‌ ಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಸಂಪರ್ಕ
ಸುರಂಗ ನಿರ್ಮಾಣದಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಮೈಲಿಗಲ್ಲು ಸಾಧಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ವೈಷ್ಣವ್ ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. 2014 ರವರೆಗೆ ಸುಮಾರು 125 ಕಿ.ಮೀ ಸುರಂಗಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದ್ದರೆ, ನಂತರ ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ 486 ಕಿ.ಮೀ ಸುರಂಗಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ, ಈಶಾನ್ಯ ಮತ್ತು ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದಂತಹ ಕಠಿಣ ಭೂಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಸುಧಾರಿಸಿದೆ.
ಮೀಸಲಾದ ಸರಕು ಸಾಗಣೆ ಕಾರಿಡಾರ್‌ ಗಳು (ಡಿ.ಎಫ್‌.ಸಿ.ಗಳು) ಗಣನೀಯ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಕಂಡಿವೆ, ಸುಮಾರು 2,800 ಕಿ.ಮೀ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿವೆ ಮತ್ತು ಈ ಕಾರಿಡಾರ್‌ ಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿದಿನ ಸುಮಾರು 480 ಸರಕು ಸಾಗಣೆ ರೈಲುಗಳು ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಗಮನಿಸಿದರು.
ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆ ಮತ್ತು ನೆಟ್‌ವರ್ಕ್ ಬೆಳವಣಿಗೆ
ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಪ್ರಸ್ತುತ ಪ್ರತಿದಿನ ಸುಮಾರು 25,571 ರೈಲುಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ, ಇದು ಹೋಳಿ, ದೀಪಾವಳಿ ಮತ್ತು ಛಠ್ ನಂತಹ ಪೀಕ್ ಋತುಗಳಲ್ಲಿ ಸುಗಮ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ವೈಷ್ಣವ್ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಒಟ್ಟು ರೈಲ್ವೆ ಜಾಲವು ಸುಮಾರು 1,37,522 ರೂಟ್ ಕಿಲೋಮೀಟರ್‌ ಗಳಿಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಿದೆ, ಇದು ನಿರಂತರ ವಾರ್ಷಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯೊಂದಿಗೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ರೈಲ್ವೆ ಈಗ ಸುಮಾರು 3.86 ಲಕ್ಷ ವ್ಯಾಗನ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಸುಮಾರು 98,000 ಬೋಗಿಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ಎರಡೂ ದಾಖಲೆಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿವೆ.
ಸುರಕ್ಷತಾ ಸುಧಾರಣೆಗಳು
ರೈಲ್ವೆ ಅಪಘಾತಗಳು ಸುಮಾರು 90% ರಷ್ಟು ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ, ವ್ಯವಸ್ಥಿತ ಮೂಲ ಕಾರಣ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆ ಮತ್ತು ಸರಿಪಡಿಸುವ ಕ್ರಮಗಳಿಂದ ಬೆಂಬಲಿತವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಸುರಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆ ಕೂಡ ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ, ಸುರಕ್ಷತೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಕೆಲಸಗಳಿಗೆ ಸುಮಾರು ₹1.2 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ಹಂಚಿಕೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಸುರಕ್ಷತಾ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಕುರಿತು, ಅವರು ಸ್ಥಳೀಯವಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತ ರೈಲು ರಕ್ಷಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಾದ ಕವಾಚ್‌ ನ ಪ್ರಗತಿಯ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು. ಸುಮಾರು 3,000 ಕಿಮೀ ನೆಟ್‌ವರ್ಕ್ ಅನ್ನು ಈಗಾಗಲೇ ಒಳಗೊಂಡಿದೆ, ಸುಮಾರು 20,000 ಕಿಮೀ ಕೆಲಸ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಸುಮಾರು 8,000 ಲೋಕೋಮೋಟಿವ್‌ ಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪನೆಗೆ ಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು
ಕವಚ್ ಒಂದು ಸಮಗ್ರ ಸುರಕ್ಷತಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಾಗಿದ್ದು, ಇದು ಆಪ್ಟಿಕಲ್ ಫೈಬರ್ ನೆಟ್‌ವರ್ಕ್‌ಗಳು, ಟೆಲಿಕಾಂ ಟವರ್‌ ಗಳು, ಡೇಟಾ ಸೆಂಟರ್‌ ಗಳು ಮತ್ತು ಆನ್‌ಬೋರ್ಡ್ ಉಪಕರಣಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದ್ದು, ಸಂಕೀರ್ಣತೆಯಲ್ಲಿ ಪೂರ್ಣ ಟೆಲಿಕಾಂ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಬಹುದು ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಸೇವೆಗಳು ಮತ್ತು ಕೈಗೆಟುಕುವ ಪ್ರಯಾಣ
ರೈಲ್ವೆ ಸಾಮಾನ್ಯ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಕೈಗೆಟುಕುವ ಪ್ರಯಾಣಕ್ಕೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುತ್ತಲೇ ಇದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ವೈಷ್ಣವ್ ಅವರು ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ. ಸುಮಾರು 70% ಬೋಗಿಗಳು ಸಾಮಾನ್ಯ ಮತ್ತು ಸ್ಲೀಪರ್ ವರ್ಗದವು, ಇದು ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
2024–25ರಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 1,250 ಬೋಗಿಗಳು ಮತ್ತು 2025–26ರಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 860 ಬೋಗಿಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಸಾಮಾನ್ಯ ಬೋಗಿಗಳನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು.
ರೈಲ್ವೆ ಪ್ರಸ್ತುತ ವಾರ್ಷಿಕವಾಗಿ ಸುಮಾರು ₹60,000 ಕೋಟಿ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಸಬ್ಸಿಡಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತಿದೆ, ಇದು ಪ್ರತಿ ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಸರಾಸರಿ 45% ರಿಯಾಯಿತಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ. ಮುಂಬೈನಂತಹ ಉಪನಗರ ವಿಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ, ಸುಮಾರು ₹3,000 ಕೋಟಿ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಸಬ್ಸಿಡಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಹೊಸ ರೈಲು ಸೇವೆಗಳ ಪರಿಚಯ
ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಆಧುನಿಕ ರೈಲು ಸೇವೆಗಳ ಪರಿಚಯ ಮತ್ತು ವಿಸ್ತರಣೆಯನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಪ್ರಸ್ತುತ, 160 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಸೇವೆಗಳು ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ, ಜೊತೆಗೆ ಕೈಗೆಟುಕುವ ದೂರದ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಪೂರೈಸುವ 60 ಅಮೃತ್ ಭಾರತ್ ರೈಲು ಸೇವೆಗಳು ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ.
133 ಅಮೃತ್ ಭಾರತ್ ರೈಲುಗಳ ತಯಾರಿಕೆಯೂ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಇದರ ಜೊತೆಗೆ, ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಸ್ಲೀಪರ್ ರೈಲುಗಳನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಅವುಗಳ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಗೆ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ವ್ಯಕ್ತವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ರೈಲ್ವೆಯು ಮುಂಬೈಗಾಗಿ ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತ ಬಾಗಿಲು ಮುಚ್ಚುವ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳೊಂದಿಗೆ 238 ಹೊಸ ಉಪನಗರ ರೈಲುಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ಕಡಿಮೆ-ದೂರ ಪ್ರಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಸುಮಾರು 200 ಹೊಸ ಮೇಮು (ಇಂಟರ್‌ಸಿಟಿ ಎಂದು ಬ್ರಾಂಡ್ ಮಾಡಲಾಗುವುದು) ರೈಲುಗಳನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು
ವಿಶೇಷ ರೈಲುಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಅನುಕೂಲ
ಋತುಮಾನದ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ವಿಶೇಷ ರೈಲು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ವಿಸ್ತರಿಸಿವೆ. ಈ ಹಿಂದೆ ವಾರ್ಷಿಕವಾಗಿ ಸುಮಾರು 2,000–2,500 ವಿಶೇಷ ರೈಲುಗಳನ್ನು ಓಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು, ಈ ಬಾರಿ ಜನರ ಅನುಕೂಲಕ್ಕಾಗಿ ದಾಖಲೆ ಸಂಖ್ಯೆಯ ವಿಶೇಷ ರೈಲುಗಳನ್ನು ಓಡಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ.
ದೀಪಾವಳಿ ಮತ್ತು ಛಠ್‌ ನಂತಹ ಪ್ರಮುಖ ಹಬ್ಬಗಳ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಸುಮಾರು 12,383 ವಿಶೇಷ ರೈಲುಗಳನ್ನು ಓಡಿಸಲಾಯಿತು, ಆದರೆ ಹೋಳಿ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಈಗಾಗಲೇ 1,500 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ರೈಲುಗಳನ್ನು ಓಡಿಸಲಾಗಿದೆ.
75 ಪ್ರಮುಖ ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ ಹೋಲ್ಡಿಂಗ್ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಅನುಕೂಲವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು 1,200 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಹೊಸ ಇಎಂಯು/ಮೇಮ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು .
ಉದ್ಯೋಗ ಮತ್ತು ನೇಮಕಾತಿ ಸುಧಾರಣೆಗಳು
ಉದ್ಯೋಗದ ಕುರಿತು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ವೈಷ್ಣವ್ ಅವರು ಮುಂದುವರಿಸುತ್ತಾ, ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ ರೈಲ್ವೆಯಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 5 ಲಕ್ಷ ಉದ್ಯೋಗಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ, ಪ್ರಸ್ತುತ 1.43 ಲಕ್ಷ ನೇಮಕಾತಿಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಊಹಾತ್ಮಕತೆ ಮತ್ತು ಪಾರದರ್ಶಕತೆಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುವ ರಚನಾತ್ಮಕ ವಾರ್ಷಿಕ ನೇಮಕಾತಿ ವೇಳಾಪಟ್ಟಿಯನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ ಅವರು ಗಮನಸೆಳೆದರು. ರೈಲ್ವೆ ನೇಮಕಾತಿ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು 150 ನಗರಗಳಲ್ಲಿ 15 ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ನಡೆಸಲಾಗುತ್ತಿದ್ದು, ಸುಮಾರು 3.6 ಕೋಟಿ ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳು ಭಾಗವಹಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.
ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳನ್ನು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಪರಿಹರಿಸಲು ಮತ್ತು ಪರೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಸುಗಮವಾಗಿ ನಡೆಸುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು (ವಾರ್ ರೂಮ್) ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು.
ರೈಲ್ವೆಯಲ್ಲಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ, ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ
ತಮ್ಮ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಮುಂದುವರೆಸುತ್ತಾ, ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ, ನಿರ್ವಹಣೆ, ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಸೇವೆಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯ ಎಲ್ಲಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾದ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್ ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು.
ಜುಲೈ 2025 ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾದ ರೈಲ್‌ ಒನ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಗಮನಾರ್ಹ ಆಕರ್ಷಣೆಯನ್ನು ಗಳಿಸಿದೆ, ಪ್ರತಿದಿನ 2.5 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಡೌನ್‌ಲೋಡ್‌ ಗಳು ಮತ್ತು ಸುಮಾರು 9.5 ಲಕ್ಷ ಟಿಕೆಟ್ ವಹಿವಾಟುಗಳನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಈ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಕಾಯ್ದಿರಿಸಿದ ಮತ್ತು ಕಾಯ್ದಿರಿಸದ ಟಿಕೆಟ್‌ಗಳು, ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್ ಟಿಕೆಟ್‌ಗಳು, ರೈಲು ವಿಚಾರಣೆಗಳು, ಪಿ.ಎನ್.ಆರ್. ಸ್ಥಿತಿ ಮತ್ತು ಕುಂದುಕೊರತೆ ಪರಿಹಾರ ಸೇರಿದಂತೆ ಬಹು ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಒಂದೇ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಸಂಯೋಜಿಸುತ್ತದೆ.
ಹಲವಾರು ದಶಕಗಳ ನಂತರ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಮೀಸಲಾತಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು (ಪಿ ಆರ್ ಎಸ್) ಸಮಗ್ರವಾಗಿ ಆಧುನೀಕರಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ನವೀಕರಿಸಿದ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಬುಕಿಂಗ್ ದಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಪಾರದರ್ಶಕತೆಯನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಸುಧಾರಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ. ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತ ಬಾಟ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಅನಧಿಕೃತ ಸಾಫ್ಟ್‌ವೇರ್ ಮೂಲಕ ದುರುಪಯೋಗವನ್ನು ತಡೆಯಲು ತತ್ಕಾಲ್ ಬುಕಿಂಗ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಸಹ ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಗಿದೆ, ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ ನಿಜವಾದ ಬಳಕೆದಾರರಿಗೆ ಉತ್ತಮ ಲಭ್ಯತೆ ದೊರೆಯುತ್ತದೆ.
ವನ್ಯಜೀವಿ ರಕ್ಷಣೆಗಾಗಿ ಕ್ಯಾಮೆರಾಗಳು ಮತ್ತು ನೆಟ್‌ವರ್ಕ್‌ನಾದ್ಯಂತ ಭವಿಷ್ಯಸೂಚಕ ನಿರ್ವಹಣೆಗಾಗಿ ಐಒಟಿ, ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ ಮತ್ತು ಯಂತ್ರ ಕಲಿಕೆಯಂತಹ ಸುಧಾರಿತ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಎಐ-ಆಧಾರಿತ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ನಿಯೋಜನೆಯನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ವೈಷ್ಣವ್ ಅವರು ಗಮನಿಸಿದರು.
ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ ಉಪಕ್ರಮದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಗಮನಾರ್ಹ ರಫ್ತುದಾರನಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದೆ, ರೈಲ್ವೆ ರಫ್ತು ₹24,000 ಕೋಟಿ ದಾಟಿದ್ದು, ಜರ್ಮನಿ, ಯು.ಎಸ್.ಎ, ಫ್ರಾನ್ಸ್, ಯುಕೆ, ಆಸ್ಟ್ರೇಲಿಯಾ ಮತ್ತು ಇತರ ದೇಶಗಳನ್ನು ತಲುಪಿದೆ.
ನಿಲ್ದಾಣಗಳ ಪುನರಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವೃದ್ಧಿ
ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಅತಿದೊಡ್ಡ ನಿಲ್ದಾಣಗಳ ಪುನರಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದ್ದು, ಸುಮಾರು 1,300 ನಿಲ್ದಾಣಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ವೈಷ್ಣವ್ ಅವರು ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ. ಇವುಗಳಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 180 ನಿಲ್ದಾಣಗಳು ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿವೆ, ಆದರೆ ಸುಮಾರು 500 ನಿಲ್ದಾಣಗಳು ಪೂರ್ಣಗೊಳ್ಳುವ ಹಂತದಲ್ಲಿವೆ.
ಪುನರ್ನಿರ್ಮಾಣದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ನಿಲ್ದಾಣಗಳು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಸ್ಥಗಿತಗೊಳ್ಳುವ ಜಾಗತಿಕ ಅಭ್ಯಾಸಗಳಿಗಿಂತ ಭಿನ್ನವಾಗಿ, ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ನಿರಂತರ ರೈಲು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಾ ಪುನರಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ, ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಕನಿಷ್ಠ ಅನಾನುಕೂಲತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಇದರ ಜೊತೆಗೆ, ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್‌ಗಳು, ಸ್ಟೇಬಿಲಿಂಗ್ ಲೈನ್‌ಗಳು, ಪಿಟ್ ಲೈನ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಕೋಚಿಂಗ್ ಟರ್ಮಿನಲ್‌ಗಳ ನಿರ್ಮಾಣ ಸೇರಿದಂತೆ 48 ಹೆಚ್ಚಿನ ಬೇಡಿಕೆಯ ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಗಳನ್ನು ಕೈಗೆತ್ತಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ, ಇದು ಮುಂಬರುವ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಗತಿ ಶಕ್ತಿಯ ಮೂಲಕ ಸಮಗ್ರ ಯೋಜನೆ
ಸಮಗ್ರ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಯೋಜನೆಗಾಗಿ ಜಿಯೋಸ್ಪೇಷಿಯಲ್ ಮ್ಯಾಪಿಂಗ್ ಅನ್ನು ಬಳಸುವ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಗತಿ ಶಕ್ತಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾಸ್ಟರ್ ಪ್ಲಾನ್ ಮೂಲಕ ರೈಲ್ವೆ ವಿಸ್ತರಣೆಯನ್ನು ಈಗ ಯೋಜಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು.
ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳು, ನಗರ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ನೋಡ್‌ ಗಳಿಂದ ಬೇಡಿಕೆಯ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನದ ಮೂಲಕ, ಹೊಸ ರೈಲ್ವೆ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ವ್ಯವಸ್ಥಿತವಾಗಿ ಗುರುತಿಸಲಾಗಿದೆ. 2014 ರಿಂದ, ಸುಮಾರು 27,000 ಕಿ.ಮೀ. ಹೊಸ ರೈಲ್ವೆ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಮಂಜೂರು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ, ಒಟ್ಟು ₹4.27 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
ಈಶಾನ್ಯ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ವಿಸ್ತರಣೆ
ಈಶಾನ್ಯ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ರೈಲು ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ವೈಷ್ಣವ್ ಅವರು ಗಮನಿಸಿದರು. ಮಿಜೋರಾಂನಂತಹ ರಾಜ್ಯಗಳು ರೈಲ್ವೆ ಜಾಲಕ್ಕೆ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿವೆ, ಹಾಗೂ ಮಣಿಪುರ, ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್ ಮತ್ತು ಸಿಕ್ಕಿಂನಲ್ಲಿನ ಸಂಪರ್ಕ ಯೋಜನೆಗಳು ವೇಗವಾಗಿ ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿವೆ.
ಸುಧಾರಿತ ರೈಲು ಸಂಪರ್ಕವು ಸಾರಿಗೆ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು, ಸುಧಾರಿತ ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ಪ್ರವೇಶಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ರೈಲ್ವೆ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಸಂಪರ್ಕ
ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ಪ್ರಮುಖ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಮತ್ತು ಧಾರ್ಮಿಕ ಕೇಂದ್ರಗಳಿಗೆ ರೈಲು ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಸಚಿವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು.
ನಾಸಿಕ್, ಉಜ್ಜಯಿನಿ, ಹರಿದ್ವಾರ, ರಾಜಮಂಡ್ರಿ ಮತ್ತು ಕುಂಭಕೋಣಂನಂತಹ ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ಕುಂಭ ಕೂಟಗಳಂತಹ ಪ್ರಮುಖ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಿಗಾಗಿ ಸಮಗ್ರ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇವುಗಳಲ್ಲಿ ನಿಲ್ದಾಣಗಳ ನವೀಕರಣಗಳು, ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಸೇತುವೆಗಳು, ಅಂಡರ್‌ಪಾಸ್‌ಗಳು, ಹಳಿ ದ್ವಿಗುಣಗೊಳಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ನಿರ್ವಹಿಸಲು ಸಿಗ್ನಲಿಂಗ್ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಸೇರಿವೆ.
ಯೋಜನಾ ಅನುಷ್ಠಾನ ಮತ್ತು ಭೂಸ್ವಾಧೀನ ಸವಾಲುಗಳು
ರೈಲ್ವೆ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಸಕಾಲಿಕವಾಗಿ ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಲು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳಿಂದ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಭೂಸ್ವಾಧೀನದಲ್ಲಿ ಸಕ್ರಿಯ ಸಹಕಾರದ ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ವೈಷ್ಣವ್ ಅವರು ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ.
ಕೆಲವು ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಭೂಸ್ವಾಧೀನದಲ್ಲಿನ ವಿಳಂಬವು ಯೋಜನೆಯ ಪ್ರಗತಿಯ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಗಮನಿಸಿದರು. ರೈಲ್ವೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯು ಫೆಡರಲ್ ರಚನೆಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸಹಯೋಗದ ಪ್ರಯತ್ನವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ವೇಗವಾಗಿ ಭೂಸ್ವಾಧೀನವು ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಯೋಜನೆಯ ಅನುಷ್ಠಾನವನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಹೈ-ಸ್ಪೀಡ್ ರೈಲು ಮತ್ತು ಬುಲೆಟ್ ರೈಲು ಪ್ರಗತಿ
ಶ್ರೀ ವೈಷ್ಣವ್ ಅವರು ಮುಂಬೈ-ಅಹಮದಾಬಾದ್ ಹೈ-ಸ್ಪೀಡ್ ರೈಲು (ಬುಲೆಟ್ ರೈಲು) ಯೋಜನೆಯ ಕುರಿತು ನವೀಕರಣವನ್ನು ಒದಗಿಸಿದರು, ನಿರ್ಮಾಣ ಕಾರ್ಯವು ವೇಗವಾಗಿ ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಮುಖ ಮೈಲಿಗಲ್ಲುಗಳು:
• 300 ಕಿ.ಮೀ.ಗೂ ಹೆಚ್ಚು ವಯಾಡಕ್ಟ್ ನಿರ್ಮಾಣ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿದೆ
• ಪಿಯರ್ ನಿರ್ಮಾಣ, ಹಳಿ ಹಾಕುವಿಕೆ ಮತ್ತು ನಿಲ್ದಾಣ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಪ್ರಗತಿ
• ಬಹು ನದಿಗಳಿಗೆ ಅಡ್ಡಲಾಗಿ ಸೇತುವೆಗಳು ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿವೆ
• ಭಾರತದ ಮೊದಲ ನೀರೊಳಗಿನ ರೈಲು ಸುರಂಗ ಮಾರ್ಗದ ಕೆಲಸ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ, ಈಗಾಗಲೇ ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸಲಾಗಿದೆ
2027 ರಿಂದ ಈ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಹಂತಹಂತವಾಗಿ ಕಾರ್ಯಾರಂಭ ಮಾಡುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಲಾಗಿದೆ, ರೈಲುಗಳು ಗಂಟೆಗೆ 350 ಕಿ.ಮೀ ವೇಗದಲ್ಲಿ ಚಲಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ, ಇದು ಮುಂಬೈ ಮತ್ತು ಅಹಮದಾಬಾದ್ ನಡುವಿನ ಪ್ರಯಾಣದ ಸಮಯವನ್ನು 2 ಗಂಟೆಗಳಿಗಿಂತ ಕಡಿಮೆ ಗೊಳಿಸಲಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಏಳು ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಹೈಸ್ಪೀಡ್ ರೈಲು ಕಾರಿಡಾರ್‌ ಗಳನ್ನು ಘೋಷಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದು ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಹೈಸ್ಪೀಡ್ ಜಾಲವನ್ನು ಸುಮಾರು 4,000 ಕಿ.ಮೀ.ಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು.
ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಅನುಭವ ಮತ್ತು ಸ್ವಚ್ಛತೆಯಲ್ಲಿ ಸುಧಾರಣೆಗಳು
ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಅನುಭವವನ್ನು, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಸ್ವಚ್ಛತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ವೈಷ್ಣವ್ ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಸಾಮಾನ್ಯ ಬೋಗಿಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಎಲ್ಲಾ ವರ್ಗಗಳಲ್ಲಿ ಮೂಲದಿಂದ ಗಮ್ಯಸ್ಥಾನದವರೆಗೆ ನಿರಂತರ ಶುಚಿಗೊಳಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ದೀರ್ಘ-ದೂರ ರೈಲುಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಹೊಸ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ. ವಲಯಗಳಾದ್ಯಂತ ಆಯ್ದ ರೈಲುಗಳಲ್ಲಿ ಈ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಒಟ್ಟಾರೆ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ತೃಪ್ತಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ.
ಗಡಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಸಂಪರ್ಕ
ತಮ್ಮ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳಿಸುತ್ತಾ, ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್ ಅವರು ಗಡಿ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ರೈಲು ಸಂಪರ್ಕಕ್ಕೆ ಗಮನಾರ್ಹ ಒತ್ತು ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿರುವುದನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು.
ಗಡಿ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು, ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಚಲನಶೀಲತೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಎರಡನ್ನೂ ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಬಹು ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದಲ್ಲಿ, ಬಾರಾಮುಲ್ಲಾ-ಉರಿ ವಿಸ್ತರಣೆ (ಡಿ.ಪಿ.ಆರ್. ಹಂತ), ಖಾಜಿಗುಂಡ್-ಬುಡ್ಗಾಮ್ ದ್ವಿಗುಣಗೊಳಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಜಮ್ಮು-ರಾಜೌರಿ-ಪೂಂಚ್ ಸಂಪರ್ಕಕ್ಕಾಗಿ ಸಮೀಕ್ಷೆಗಳು ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿವೆ.
ಈಶಾನ್ಯ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ, ಲಂಕಾ-ಸಿಲ್ಚಾರ್, ದೇಕರ್‌ಗಾಂವ್-ಸಿಲ್ಘಾಟ್ ಮತ್ತು ಇತರ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಮಾರ್ಗಗಳಂತಹ ಹೊಸ ಮಾರ್ಗಗಳಿಗೆ ಡಿಪಿಆರ್‌ಗಳ ತಯಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುವಿಕೆ ಸೇರಿದಂತೆ ಹಲವಾರು ಯೋಜನೆಗಳು ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿವೆ. ನ್ಯೂ ಜಲ್ಪೈಗುರಿ ಮತ್ತು ಕಾಮಾಖ್ಯ ನಡುವಿನ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಮಾರ್ಗಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವರ್ಧನೆಗಾಗಿ ಸಮೀಕ್ಷೆಗಳು ಮತ್ತು ನಿರ್ಮಾಣ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು ಸಹ ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ.
ಭೂತಾನ್‌ ನಂತಹ ನೆರೆಯ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಪರ್ಕ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಸಹ ಕೈಗೆತ್ತಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ವೈಷ್ಣವ್ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಉತ್ತರ ಮತ್ತು ಪಶ್ಚಿಮ ಗಡಿ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ, ಪ್ರವೇಶ ಮತ್ತು ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ಅನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಅನುಪ್‌ಗಢ-ಖಜುವಾಲಾ, ಜೈಸಲ್ಮೇರ್-ಬಾರ್ಮರ್-ಭಿಲ್ಡಿ ಮತ್ತು ಭಾರತ-ಪಾಕಿಸ್ತಾನ ಗಡಿಯುದ್ದಕ್ಕೂ ಇತರ ಮಾರ್ಗಗಳಂತಹ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ಪಕ್ಕದ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ, ಬೆರಿ-ಮನಾಲಿ-ಲೇಹ್ (ಡಿ.ಪಿ.ಆರ್. ಹಂತ) ಮತ್ತು ಘನೌಲಿ-ಬಡ್ಡಿ ಮಾರ್ಗದಂತಹ ಕೆಲಸಗಳು ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿವೆ. ಅದೇ ರೀತಿ, ಪಂಜಾಬ್ ಮತ್ತು ಇತರ ಉತ್ತರ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ, ಹೊಸ ಮಾರ್ಗಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವರ್ಧನೆ ಯೋಜನೆಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ.
ಸಿಲಿಗುರಿ ಕಾರಿಡಾರ್‌ ನಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಪ್ರಮುಖ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು, ಅಲ್ಲಿ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ ಅಡೆತಡೆಯಿಲ್ಲದ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು 30 ಕಿಮೀ ಭೂಗತ ಡಬಲ್-ಲೈನ್ ಕಾರಿಡಾರ್‌ ಗಾಗಿ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಭಾರತ-ನೇಪಾಳ ಗಡಿಯಲ್ಲಿ, ಗಡಿಯಾಚೆಗಿನ ಸಂಪರ್ಕ ಮತ್ತು ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ನರ್ಕಟಿಯಾಗಂಜ್-ರಕ್ಸೌಲ್-ಸೀತಾಮರ್ಹಿ-ದರ್ಭಂಗಾ-ಮುಜಫರ್‌ಪುರದಂತಹ ವಿಭಾಗಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ಬಹು ದ್ವಿಗುಣಗೊಳಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವರ್ಧನೆ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ರೈಲ್ವೆ ಕಾರ್ಯಪಡೆಯ ಕೃತಜ್ಞತೆ ಮತ್ತು ತೀರ್ಮಾನ
ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಅಡೆತಡೆಯಿಲ್ಲದ ರೈಲ್ವೆ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಲೋಕೋ ಪೈಲಟ್‌ಗಳು, ಟ್ರ್ಯಾಕ್ ನಿರ್ವಹಣೆದಾರರು, ನಿಲ್ದಾಣದ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಮತ್ತು ತಾಂತ್ರಿಕ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಸೇರಿದಂತೆ ಸುಮಾರು 12.5 ಲಕ್ಷ ರೈಲ್ವೆ ನೌಕರರ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್ ಅವರು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು, ಅವರು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಹಬ್ಬಗಳು ಮತ್ತು ಸವಾಲಿನ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ.
ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯ ರೂಪಾಂತರವು ಅದರ ಕಾರ್ಯಪಡೆಯ ಸಾಮೂಹಿಕ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಫಲಿತಾಂಶವಾಗಿದೆ, ಇದು ನಿರಂತರ ನೀತಿ ಗಮನ ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆಯಿಂದ ಬೆಂಬಲಿತವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ರೈಲು ಸೇವೆಯಲ್ಲಿ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವರ್ಧನೆ, ಸುರಕ್ಷತೆ ವರ್ಧನೆ, ನೆಟ್‌ವರ್ಕ್ ದಟ್ಟಣೆ ನಿವಾರಣೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಸೌಲಭ್ಯಗಳಂತಹ ಪ್ರಮುಖ ಆದ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ, ಗಮನಾರ್ಹ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಬದ್ಧತೆಗಳನ್ನು ಸಮತೋಲನಗೊಳಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಏಕೀಕೃತ ನಿಧಿಯಿಂದ ಸಚಿವಾಲಯದ ವಿವರವಾದ ವೆಚ್ಚ ಪ್ರಸ್ತಾವನೆಗಳಿಗೆ ಉತ್ತಮ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಅನುದಾನಕ್ಕಾಗಿ ಬೇಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಮಂಡಿಸುತ್ತಾ, ಈ ಮೂಲಕ ಸಂಸತ್ತಿನ ಅನುಮೋದನೆಯನ್ನು ಕೋರಿದವು.