સંચાર અને સુચના પ્રૌદ્યોગિકી મંત્રાલય
વિકસિત ભારત માટે જોડાણોની પુનઃશોધ: કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી જ્યોતિરાદિત્ય એમ. સિંધિયાએ ઈન્ડિયા પોસ્ટની સમય-નિશ્ચિત એક્સપ્રેસ ડિલિવરી સેવાઓ શરૂ કરી; ભારતની વિકાસ ગાથાના ભાગ રૂપે અમૃત કાલથી શતાબ્દી કાલ સુધીની યાત્રાનો પ્રારંભ
પ્રધાનમંત્રીના સ્વપ્નદ્રષ્ટા નેતૃત્વ હેઠળ, ટપાલ વિભાગે નવી સમય-નિશ્ચિત ડિલિવરી સેવાઓ શરૂ કરીને ભારતની લોજિસ્ટિક્સ કાયાપલટને વેગ આપ્યો
સમય-નિશ્ચિત એક્સપ્રેસ ડિલિવરી નેટવર્કને મજબૂત કરવા માટે ટપાલ વિભાગે 24 સ્પીડપોસ્ટ, 48 સ્પીડપોસ્ટ અને 24 સ્પીડપોસ્ટ પાર્સલ સેવા શરૂ કરી
17 MAR 2026 6:24PM by PIB Ahmedabad
ભારતના લોજિસ્ટિક્સ ઇકોસિસ્ટમમાં પરિવર્તન લાવવાના સરકારના વિઝનને વધુ મજબૂત બનાવતા, કેન્દ્રીય સંચાર અને DoNER (ઉત્તર પૂર્વીય ક્ષેત્રના વિકાસ) મંત્રી શ્રી જ્યોતિરાદિત્ય એમ. સિંધિયાએ 17 માર્ચ, 2026 ના રોજ નવી દિલ્હીમાં '24 સ્પીડ પોસ્ટ', '48 સ્પીડ પોસ્ટ' અને '24 સ્પીડ પોસ્ટ પાર્સલ' નામની ત્રણ નવી પ્રીમિયમ ડિલિવરી સેવાઓ શરૂ કરી. આ લોન્ચિંગ સંચાર અને ગ્રામીણ વિકાસ રાજ્ય મંત્રી ડૉ. ચંદ્રશેખર પેમ્માસાની અને ટપાલ વિભાગના વરિષ્ઠ અધિકારીઓની હાજરીમાં થયું હતું, જે ઝડપથી વિસ્તરી રહેલા એક્સપ્રેસ લોજિસ્ટિક્સ અને સમય-નિશ્ચિત ડિલિવરી સેગમેન્ટમાં ક્ષમતાઓને મજબૂત કરવા તરફનું એક મહત્વપૂર્ણ પગલું છે.
આ પ્રસંગે બોલતા કેન્દ્રીય સંચાર મંત્રી શ્રી જ્યોતિરાદિત્ય એમ. સિંધિયાએ જણાવ્યું હતું કે, “આજે અમારા વિભાગ માટે ખૂબ જ મહત્વનો દિવસ છે. આ દિવસે અમે વિશ્વભરના અમારા લાખો ગ્રાહકોને જાહેર કરી રહ્યા છીએ કે માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના સ્વપ્નદ્રષ્ટા નેતૃત્વ હેઠળ, ઇન્ડિયા પોસ્ટ આ દેશના ખૂણેખૂણે વસતા પ્રત્યેક નાગરિક અને દરેક આંતરરાષ્ટ્રીય ગ્રાહકો માટે પ્રતિબદ્ધ છે.”
તેમણે છેલ્લા ત્રણ મહિના દરમિયાન ટપાલ કર્મચારીઓના અડગ સમર્પણ અને અથક પ્રયાસોની પ્રશંસા કરી હતી, જે દરમિયાન આ સેવાઓનું વ્યાપકપણે પાયલોટ ટેસ્ટિંગ કરવામાં આવ્યું હતું અને માળખાગત ટ્રાયલ રન દ્વારા તેને સુધારવામાં આવી હતી. તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે, “આજે ટપાલ વિભાગ માટે નવીનીકરણની ક્ષણ છે. આજે અમારા ગ્રાહકો માટે ખાતરીની ક્ષણ છે. આજે એક એવી ક્ષણ છે જે દેશ માટે હાઇલાઇટ કરે છે કે એક વર્ષો જૂની સંસ્થાએ પોતાની જાતને પુનઃશોધિત કરી છે અને સ્પષ્ટતા, આત્મવિશ્વાસ અને હેતુ સાથે અમૃત કાલથી શતાબ્દી કાલની આ યાત્રામાં પ્રવેશી રહી છે.”
સંચાર રાજ્ય મંત્રી ડૉ. ચંદ્રશેખર પેમ્માસાનીએ જણાવ્યું હતું કે, “170 થી વધુ વર્ષોથી, ટપાલ વિભાગે આ રાષ્ટ્રના સંદેશાઓ વહન કર્યા છે, પરંતુ આવનારા દાયકાઓમાં, તે ગ્રામીણ ગામડાઓથી લઈને મોટા વૈશ્વિક બજારો સુધી ભારતના આર્થિક ઉત્થાનની ગતિને વહન કરશે. તે સુનિશ્ચિત કરશે કે તકો પહેલા કરતા વધુ ઝડપી, વધુ દૂર અને વધુ વિશ્વસનીય રીતે મુસાફરી કરે.”
(ડાબેથી જમણે) જિતેન્દ્ર ગુપ્તા, ડાયરેક્ટર જનરલ, ડૉ. ચંદ્રશેખર પેમ્માસાની, સંચાર રાજ્ય મંત્રી, શ્રી જ્યોતિરાદિત્ય એમ. સિંધિયા, માનનીય સંચાર મંત્રી, વંદિતા કૌલ, સચિવ (પોસ્ટ) અને હરપ્રીત સિંહ, સભ્ય (ઓપરેશન્સ), 24/48 સ્પીડપોસ્ટ અને 24 સ્પીડપોસ્ટ પાર્સલ સેવા શરૂ કરી રહ્યા છે.
ટપાલ વિભાગે બહુવિધ ઓપરેશનલ વાતાવરણમાં સખત પાયલોટ પરીક્ષણ પછી આ ત્રણ ગ્રાહક-કેન્દ્રિત લોજિસ્ટિક્સ સેવાઓ રજૂ કરી છે, જ્યાં તમામ ટ્રાયલ પ્રોત્સાહક પ્રદર્શન બેન્ચમાર્ક સાથે સફળતાપૂર્વક પૂર્ણ થયા હતા. આ હકારાત્મક પરિણામોના આધારે, દેશવ્યાપી લોન્ચિંગ નાગરિકો, વ્યવસાયો અને દેશની વધતી જતી આર્થિક આકાંક્ષાઓને ટેકો આપતા ઝડપી, અનુમાનિત અને ટેકનોલોજી આધારિત ડિલિવરી સોલ્યુશન્સ માટે ઇન્ડિયા પોસ્ટની પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
ઇવેન્ટ દરમિયાન હૈદરાબાદ, દિલ્હી, મુંબઈ અને બેંગલુરુમાં સ્થિત પોસ્ટ ઓફિસોમાં શિપમેન્ટનું લાઈવ બુકિંગ કરવામાં આવ્યું હતું, જે વ્યવસાયો, નાણાકીય સંસ્થાઓ, સરકારી સંસ્થાઓ અને વ્યક્તિગત ગ્રાહકો માટે ઝડપી, સુરક્ષિત અને ગેરેંટીડ ડિલિવરી સોલ્યુશન્સની વધતી માંગને પહોંચી વળવા માટે શરૂ કરવામાં આવેલી નવી સેવાઓનું ઉદ્ઘાટન કરે છે.
24 સ્પીડપોસ્ટ અને 24 સ્પીડપોસ્ટ પાર્સલ સેવા છ મુખ્ય મેટ્રો શહેરો - નવી દિલ્હી, મુંબઈ, ચેન્નાઈ, કોલકાતા, બેંગલુરુ અને હૈદરાબાદ વચ્ચે નિશ્ચિત બીજા દિવસે ડિલિવરી (D+1) પ્રદાન કરે છે. આ સેવા વિલંબના કિસ્સામાં વળતર સાથે ચોક્કસ ડિલિવરી સમયમર્યાદા પૂરી પાડે છે, સાથે જ રીઅલ-ટાઇમ ટ્રેકિંગ અને OTP-આધારિત ડિલિવરી પુષ્ટિ આપે છે, જે ઉન્નત વિશ્વસનીયતા અને પારદર્શિતા સુનિશ્ચિત કરે છે. રવિવારે અને રજાના દિવસોમાં પણ ડિલિવરી કરવામાં આવશે (રાષ્ટ્રીય રજાઓ સિવાય). આ સેવા શરૂઆતમાં આ છ મેટ્રો શહેરોમાં શરૂ કરવામાં આવી છે અને તબક્કાવાર રીતે અન્ય ટાયર-1 અને ટાયર-2 શહેરોમાં વિસ્તરવામાં આવશે. આ સેવા દ્વારા મુખ્ય વ્યાપારી કેન્દ્રો વચ્ચે પાર્સલની ઝડપી હિલચાલ સક્ષમ બનતા ઇ-કોમર્સ કંપનીઓ, MSMEs, સ્ટાર્ટ-અપ્સ અને અન્ય વ્યવસાયિક ગ્રાહકોને નોંધપાત્ર ફાયદો થવાની અપેક્ષા છે.
48 સ્પીડપોસ્ટ સેવા ઉપરોક્ત મેટ્રો શહેરો વચ્ચે બે દિવસમાં (D+2) નિશ્ચિત ડિલિવરી પૂરી પાડે છે. તે ગ્રાહકોને એન્ડ-ટુ-એન્ડ ટ્રેકિંગ, SMS એલર્ટ્સ અને સુરક્ષિત ડિલિવરી પુષ્ટિ દ્વારા સપોર્ટેડ ભરોસાપાત્ર અને સમય-નિશ્ચિત દસ્તાવેજ ડિલિવરી સમાધાન પ્રદાન કરે છે.
આ પ્રીમિયમ સેવાઓનું લોન્ચિંગ ટપાલ વિભાગની નવીનતા, કાર્યક્ષમતા અને ગ્રાહક-કેન્દ્રિત સેવાઓ પ્રત્યેની પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે. આ ઓફરિંગ સાથે, ટપાલ વિભાગ પ્રીમિયમ એક્સપ્રેસ ડિલિવરી સેગમેન્ટમાં તેની સ્થિતિ મજબૂત કરે છે અને મુખ્ય મેટ્રોપોલિટન શહેરોમાં તાકીદની ડિલિવરી માટે વિશ્વસનીય, સુરક્ષિત અને સમયબદ્ધ ઉકેલો પૂરા પાડે છે. આનાથી દેશભરના વ્યવસાયો અને નાગરિકોને ટેકો આપતા વિશ્વસનીય રાષ્ટ્રીય લોજિસ્ટિક્સ ભાગીદાર તરીકે ટપાલ વિભાગની ભૂમિકા વધુ મજબૂત બને છે.
Click on following link for more details:
https://www.indiapost.gov.in/speedpost/locateus

Ministry of Communications
Reinventing connections for Viksit Bharat: Union Minister Shri. Jyotiraditya M. Scindia launches India Post’s time definite express delivery services Ushering Journey from Amrit Kal to Shatabdi Kaal as Part of India’s Growth Story
Under the visionary leadership of the Prime Minister, Department of Posts accelerates India’s logistics transformation with launch of new
time-definite delivery services
Department of Posts launches 24 SPEEDPOST, 48 SPEED POST and
24 SPEEDPOST PARCEL service to strengthen time-definite express delivery network
17 MAR 2026 6:24PM by PIB Delhi
Reinforcing the Government’s vision to transform India’s logistics ecosystem, Union Minister for Communications and DoNER Shri. Jyotiraditya M. Scindia launched three new premium delivery services namely 24 Speed Post, 48 Speed Post and 24 Speed Post Parcel on 17th March, 2026 in New Delhi. The launch took place in the presence of Minister of State for Communications and Rural Development Dr. Chandra Sekhar Pemmasani and senior officers of the Department of Posts, marking a significant step towards strengthening capabilities in the rapidly expanding express logistics and time definite delivery segment.
Speaking on the occasion, Shri Jyotiraditya M. Scindia, Union Minister of Communications, said that “Today is a red and yellow letter day for our department. On this day that we are announcing to millions of our customers worldwide that under the visionary leadership of Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi, India Post is committed to every single citizen across the length and breadth of this country and to every international customers”.
He commended the postal staff for their unwavering dedication and tireless efforts over the past three months, during which the services were extensively piloted and refined through structured trial runs. He further added that “Today is a moment of renewal for Department of Posts. Today is a moment of assurance for our customers. Today is a moment that highlights for the country that an age-old institution has reinvented itself and is entering this journey of Amrit Kaal to Shatabdi Kaal, with clarity, confidence, and purpose.”
Dr. Chandra Sekhar Pemmasani, Minister of State for Communications, said that For more than 170 years, Department of Post has carried the messages of this nation, but in the decades ahead, it will carry the momentum of India's economic rise from rural villages to the biggest global marketplaces. It will ensure opportunity travels faster, further, and more reliable than ever.”
(From left to right) Jitendra Gupta, Director General, Dr. Chandra Sekhar Pemmasani, Minister of State for Communications, Shri Jyotiraditya M. Scindia, Hon’ble Minister of Communications,
Vandita Kaul, Secretary (Posts) and Harpreet Singh, Member Operations,
launching the 24/48 SpeedPost and 24 SpeedPost Parcel service.
The Department of Posts has introduced these three customer-centric logistics services following rigorous pilot testing across multiple operational environments, where all trials were successfully completed with encouraging performance benchmarks. Building on these positive outcomes, the nationwide rollout reflects India Post’s commitment to faster, predictable and technology-driven delivery solutions that support citizens, businesses and the country’s growing economic aspirations.
During the event, live booking of shipments were carried out at post offices located in Hyderabad, Delhi, Mumbai and Bengaluru, inaugurating the newly introduced services aimed to meet the growing demand for faster, secure and guaranteed delivery solutions for businesses, financial institutions, government organisations and individual customers.
The 24 SPEEDPOST & 24 SPEEDPOST PARCEL service offers guaranteed
next-day delivery (D+1)
between six major metro cities - New Delhi, Mumbai, Chennai, Kolkata, Bengaluru and Hyderabad. The service provides assured delivery timelines with compensation in case of delay, along with real-time tracking and OTP-based delivery confirmation, ensuring enhanced reliability and transparency. Deliveries will also be carried out on Sundays and holidays, (except on national holidays).The service has been initially launched in these six metro cities and will be extended to other Tier-1 and Tier-2 cities in a phased manner. The service is expected to significantly benefit e-commerce companies, MSMEs, start-ups and other business customers by enabling faster movement of parcels between major commercial centres.
The 48 SPEEDPOST service provides assured delivery within two days (D+2) between the above metro cities. It offers customers a dependable and time-definite document delivery solution supported by end-to-end tracking, SMS alerts and secure delivery confirmation.
The launch of these premium services reflects the Department of Posts’ commitment to innovation, efficiency and customer-centric services. With these offerings, Department of Posts strengthens its position in the premium express delivery segment and provides reliable, secure and time-bound solutions for urgent deliveries across key metropolitan cities. This further reinforces Department of Posts role as a trusted national logistics partner supporting businesses and citizens across the country.
Click on following link for more details:
https://www.indiapost.gov.in/speedpost/locateus