अर्थ मंत्रालय
वित्तीय सेवा विभागाचा दिव्यांग व्यक्तींच्या आर्थिक समावेशनावर भर
17 MAR 2026 7:17PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 17 मार्च 2026
वित्तीय सेवा विभागाने (डीएफएस) सार्वजनिक क्षेत्रातील सर्व बँका, विमा कंपन्या आणि इतर वित्तीय संस्थांना ‘भारतीय सांकेतिक भाषेचा (आयएसएल) वापर करून श्रवण व वाचा बाधित व्यक्तींशी संवाद सुलभ करण्याचे निर्देश दिले आहेत. दिव्यांग व्यक्तींसाठी (पीडब्ल्यूडी) समावेशक आणि सुलभ वातावरण निर्माण करणे, तसेच या संस्थांद्वारे पुरवल्या जाणाऱ्या वित्तीय सेवांचा त्यांना लाभ मिळवून देणे, हे याचे उद्दिष्ट आहे.
या उद्दिष्टाच्या पूर्ततेसाठी, या संस्थांना कृत्रिम बुद्धिमत्तेसह (एआय) तंत्रज्ञान-आधारित संवाद साधनांचा वापर करण्याची, तसेच आवश्यक असेल तेव्हा, दिव्यांग व्यक्तींच्या विशेष गरजांची पूर्तता करणाऱ्या नागरी सामाजिक संस्थांमधील स्वयंसेवकांची सेवा घेण्याची सूचना करण्यात आली आहे. यात सांकेतिक भाषेतील अनुवाद सेवेचा समावेश आहे. सांकेतिक भाषेत संवाद साधू इच्छिणाऱ्या ग्राहकांना सहाय्य करण्यासाठी पहिल्या फळीतील कर्मचाऱ्यांमध्ये संवेदनशीलता निर्माण करण्यावर, तसेच त्यांच्या प्रशिक्षणावर वित्तीय सेवा विभागाचा भर आहे.

Ministry of Finance
Financial Inclusion of the Persons with Disabilities
17 MAR 2026 4:54PM by PIB Delhi
The Department of Financial Services (DFS) has advised all Public Sector Banks, Insurance Companies and other financial institutions to facilitate communication with persons with hearing and speech impairments through the use of Indian Sign Language (ISL). This is in order to create an inclusive and accessible environment for Persons with disabilities (PwDs) and to ensure access to the financial services offered by these institutions.
Towards this end, organizations have been asked to use technology-enabled communication tools including Artificial Intelligence and to utilize the services of Volunteers from Civil Society Organizations catering to the special needs of the PwDs including Sign Language Interpretation, whenever required. DFS has also emphasized for sensitization and training of frontline staff to assist customers wishing to communicate through sign language.