નાણા મંત્રાલય
સરકાર, RBI અને NPCIના સંકલિત પ્રયાસોએ ડિજિટલ પેમેન્ટ્સમાં વૃદ્ધિને વેગ આપ્યો
UPI વિશ્વની સૌથી મોટી રિયલ-ટાઇમ રિટેલ પેમેન્ટ સિસ્ટમ તરીકે ઉભરી આવી છે, જે નાણાંકીય વર્ષ 2024-25 માં 81% રિટેલ ડિજિટલ પેમેન્ટ્સ ધરાવે છે
16 MAR 2026 4:31PM by PIB Ahmedabad
સરકાર, રિઝર્વ બેંક ઓફ ઇન્ડિયા (RBI) અને નેશનલ પેમેન્ટ્સ કોર્પોરેશન ઓફ ઇન્ડિયા (NPCI)ના સંકલિત પ્રયાસોને કારણે છેલ્લા કેટલાક વર્ષોમાં ડિજિટલ પેમેન્ટ ટ્રાન્ઝેક્શનમાં અભૂતપૂર્વ વૃદ્ધિ થઈ છે. છેલ્લા ચાર નાણાંકીય વર્ષ દરમિયાન કુલ રિટેલ ડિજિટલ પેમેન્ટ ટ્રાન્ઝેક્શન અને તેનો વૃદ્ધિ દર નીચે મુજબ છે:
નાણાંકીય વર્ષ
રિટેલ ડિજિટલ પેમેન્ટ્સ (વોલ્યુમ - કરોડમાં)
રિટેલ ડિજિટલ પેમેન્ટ્સ (મૂલ્ય - લાખ કરોડમાં)
વોલ્યુમમાં વૃદ્ધિ (ટકામાં)
મૂલ્યમાં વૃદ્ધિ (ટકામાં)
FY 2021-22
7176.90
457.44
-
-
FY 2022-23
11369.56
587.39
58.42%
28.41%
FY 2023-24
16416.02
719.37
44.39%
22.47%
FY 2024-25
22167.90
849.12
35.04%
18.04%
કુલ રિટેલ ડિજિટલ પેમેન્ટ ટ્રાન્ઝેક્શનમાંથી, યુનિફાઇડ પેમેન્ટ્સ ઇન્ટરફેસ (UPI) નાણાંકીય વર્ષ 2024-25 માં 81% હિસ્સો ધરાવે છે અને તે વિશ્વની સૌથી મોટી રિયલ-ટાઇમ રિટેલ પેમેન્ટ સિસ્ટમ તરીકે ઉભરી આવી છે. ડિજિટલ પેમેન્ટ્સમાં વસ્તી વિષયક અથવા ભૌગોલિક વિભાગોના યોગદાન અંગેનો ચોક્કસ ડેટા જાળવવામાં આવતો નથી. UPI સહિત રિટેલ ડિજિટલ પેમેન્ટ્સમાં વૃદ્ધિ સ્માર્ટફોનનો વ્યાપ, આધાર-આધારિત પ્રમાણીકરણ (Authentication), e-KYC, વ્યાપક નાણાંકીય સમાવેશ અને શહેરી તથા ગ્રામીણ બંને વિસ્તારોમાં વેપારી સ્વીકૃતિ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના વિસ્તરણ જેવા અનેક પરિબળોને કારણે થઈ છે. ડિજિટલ પબ્લિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરે ઇન્ટર-ઓપરેબિલિટી અને સરળ ઓન-બોર્ડિંગ પ્રક્રિયાઓને ટેકો આપ્યો છે, જે વિવિધ વપરાશકર્તા જૂથોમાં વ્યાપક સ્વીકૃતિમાં ફાળો આપે છે. ડિજિટલ પેમેન્ટ્સના પ્રમોશન માટેની ઇન્સેન્ટિવ સ્કીમ, પેમેન્ટ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ડેવલપમેન્ટ ફંડ (PIDF) વગેરે જેવી પહેલોએ પણ ડિજિટલ પેમેન્ટ્સના સતત વિસ્તરણની સુવિધા આપી છે.
ડિજિટલ પેમેન્ટ્સમાં થયેલા વધારાએ સાયબર સુરક્ષા જોખમ, ડિજિટલ સ્વીકૃતિ, સાક્ષરતા અને જાગૃતિ, નેટવર્કની સમસ્યા વગેરે જેવા અમુક પડકારો ઊભા કર્યા છે. જોકે, મહારાષ્ટ્ર અને આંધ્રપ્રદેશ સંબંધિત આવા કોઈ ચોક્કસ પડકારો નોંધાયા નથી.
ડિજિટલ નાણાંકીય ફ્રોડ (છેતરપિંડી) ને રોકવા માટે સરકાર, RBI અને NPCI દ્વારા વિવિધ પહેલો લેવામાં આવી છે. આમાં અન્ય બાબતોની સાથે, ગ્રાહકના મોબાઈલ નંબર અને ઉપકરણ (Device) વચ્ચે ડિવાઇસ બાઈન્ડિંગ, PIN દ્વારા ટુ-ફેક્ટર ઓથેન્ટિકેશન, દૈનિક ટ્રાન્ઝેક્શન મર્યાદા અને અમુક ચોક્કસ ઉપયોગો પરના પ્રતિબંધોનો સમાવેશ થાય છે. NPCI તમામ બેંકોને એલર્ટ જનરેટ કરવા અને શંકાસ્પદ ટ્રાન્ઝેક્શન નકારવા માટે AI/ML-આધારિત ફ્રોડ-મોનિટરિંગ સોલ્યુશન પૂરું પાડે છે. સાયબર ક્રાઈમ અટકાવવા માટે RBI અને બેંકો ટૂંકા SMS, રેડિયો અભિયાન અને અન્ય પ્રચાર સામગ્રી દ્વારા જાગૃતિ અભિયાન પણ ચલાવી રહી છે.
વધુમાં, નાણાંકીય છેતરપિંડી સહિતની સાયબર ઘટનાઓની જાણ કરવામાં નાગરિકોને સુવિધા આપવા માટે, ગૃહ મંત્રાલય (MHA) એ નેશનલ સાયબરક્રાઈમ રિપોર્ટિંગ પોર્ટલ (www.cybercrime.gov.in) અને નેશનલ સાયબરક્રાઈમ હેલ્પલાઈન નંબર “1930” લોન્ચ કર્યો છે. તેવી જ રીતે, ટેલિકોમ્યુનિકેશન વિભાગ (DoT) એ ડિજિટલ ઇન્ટેલિજન્સ પ્લેટફોર્મ (DIP) અનેચક્ષુ” (Chakshu) સુવિધા શરૂ કરી છે, જે નાગરિકોને કોલ, SMS અથવા WhatsApp દ્વારા પ્રાપ્ત શંકાસ્પદ છેતરપિંડીભર્યા સંચારની જાણ કરવા સક્ષમ બનાવે છે.
ગ્રામીણ અને અંતરિયાળ વિસ્તારોમાં પેમેન્ટ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરની જમાવટને ટેકો આપવા માટે, RBI દ્વારા PIDF ની સ્થાપના કરવામાં આવી હતી. આ યોજના હેઠળ અંદાજે 5.80 કરોડ ડિજિટલ ટચ પોઈન્ટ્સ અને આશરે 56.86 કરોડ QR કોડ્સ તૈનાત કરવામાં આવ્યા છે.
ઓછી કનેક્ટિવિટી ધરાવતા વિસ્તારોના વપરાશકર્તાઓ અને ફીચર-ફોન વપરાશકર્તાઓ માટે, NPCI UPI 123PAY (ઇન્ટરેક્ટિવ વોઇસ રિસ્પોન્સ (IVR) અને સાઉન્ડ-આધારિત પ્રોક્સિમિટી પેમેન્ટ દ્વારા ચૂકવણી સક્ષમ કરવી) અને Hello UPI (સંવાદાત્મક ચૂકવણી સક્ષમ કરવી) લોન્ચ કર્યા છે.
વધુમાં, વધુ નાણાંકીય જાગૃતિ અને સાક્ષરતા તથા ડિજિટલ પેમેન્ટ્સના સુરક્ષિત વપરાશ માટે પગલાં લેવામાં આવ્યા છે. 31 માર્ચ 2025 સુધીમાં દેશભરમાં કુલ 2421 સેન્ટર ફોર ફાઇનાન્શિયલ લિટરેસી (CFL) સ્થાપવામાં આવ્યા છે, જેમાં એક CFL ત્રણ બ્લોકને આવરી લે છે. નાગરિકોમાં નાણાંકીય શિક્ષણના પ્રસાર માટે 2016 થી દર વર્ષે ફાઇનાન્શિયલ લિટરેસી વીકની ઉજવણી કરવામાં આવે છે.
આ માહિતી કેન્દ્રીય નાણામંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણે આજે લોકસભામાં આપી હતી.

Ministry of Finance
Coordinated Efforts of Government, RBI and NPCI Accelerate Growth in Digital Payments
UPI emerges as world’s largest real-time retail payment system, accounting for 81% of retail digital payments in FY 2024-25
16 MAR 2026 4:31PM by PIB Delhi
The digital payment transactions have grown exponentially in the last few years due to coordinated efforts of the Government, Reserve Bank of India (RBI) and National Payments Corporation of India (NPCI). The total retail digital payment transactions including its growth rate during the last four financial years are given below:
Financial Year
Retail Digital Payments
Growth in Percentage
Volume
(in Crore)
Value
(in Lakh Crore)
Volume
Value
FY 2021-22
7176.90
457.44
-
-
FY 2022-23
11369.56
587.39
58.42%
28.41%
FY 2023-24
16416.02
719.37
44.39%
22.47%
FY 2024-25
22167.90
849.12
35.04%
18.04%
Of the total retail digital payment transactions, the Unified Payments Interface (UPI) accounts for 81% in FY2024-25 and has emerged as the largest real-time retail payment system in the world. The specific data on demographic or geographic segments-wise contribution in digital payments is not maintained. The growth in retail digital payments, including UPI, is driven by several factors such as smartphone penetration, Aadhaar‑enabled authentication, e‑KYC, wider financial inclusion and expansion of merchant acceptance infrastructure across both urban and rural areas. The digital public infrastructure has supported inter-operability and simplified on-boarding processes, contributing to wider adoption across user groups. The initiatives such as the Incentive Scheme for Promotion of Digital Payments, Payment Infrastructure Development Fund (PIDF), etc. have also facilitated the continued expansion of digital payments.
The increase in digital payments has posed certain challenges such as cyber security risk, digital adoption, literacy and awareness, network issue, etc. However, no such specific challenges related to Maharashtra and Andhra Pradesh have been reported.
To address the digital financial frauds, various initiatives have been taken up by the Government, RBI and NPCI. These, inter alia, include device binding between the customer’s mobile number and device, two‑factor authentication through PIN, daily transaction limits and restrictions on certain use cases. NPCI provides an AI/ML‑based fraud‑monitoring solution to all banks for generating alerts and declining suspicious transactions. RBI and banks have also been conducting awareness campaigns through short SMS, radio campaigns and other publicity material for prevention of cyber‑crime.
Further, to facilitate citizens in reporting cyber incidents including financial frauds, Ministry of Home Affairs (MHA) has launched National Cybercrime Reporting Portal (www.cybercrime.gov.in) and National Cybercrime Helpline Number “1930”. Similarly, Department of Telecommunications (DoT) has launched Digital Intelligence Platform (DIP) and “Chakshu” facility, which enables citizens to report suspected fraudulent communication received through calls, SMS or WhatsApp.
To support the deployment of payment infrastructure in the rural and interior areas, PIDF was set up by RBI. Approximately 5.80 crore digital touch points and about 56.86 crore QR codes have been deployed under the scheme.
To facilitate users in low connectivity areas and for feature‑phone users, NPCI has launched UPI 123PAY (enabling payments through Interactive Voice Response (IVR) and sound-based proximity payments), and Hello UPI (enabling conversational payments).
Further, steps have been taken for greater financial awareness & literacy and safe usage of digital payments. A total of 2421 Centre for Financial Literacy (CFL) have been set up across the country as on 31 March 2025, with one CFL covering three blocks. Financial Literacy Week has been conducted annually since 2016 to disseminate financial education among citizens.
This information was given by Union Minister of Finance Smt Nirmala Sitharaman in Lok Sabha today.