Ministry of Jal Shakti
STATUS OF WATER SUPPLY THROUGH PIPES IN VILLAGES UNDER JJM
16 MAR 2026 2:41PM by PIB Delhi
To enable every rural household in the country to have assured potable water, in adequate quantity of prescribed quality on regular and long-term basis through tap water connection; since August 2019, Government of India in partnership with states, is implementing Jal Jeevan Mission (JJM) - Har Ghar Jal.
At the start the Mission, only 3.23 Crore (16.7%) rural households were reported to have tap water connections. So far, as reported by States/ UTs as on 03.03.2026, under Jal Jeevan Mission (JJM) – Har Ghar Jal more than 12.58 Crore additional rural households have been provided with tap water connections. Thus, as on 03.03.2026, out of around 19.36 Crore rural households in the country, around 15.82 Crore (81.71%) households are reported to have tap water supply in their homes and works for the remaining 3.54 Crore households are at various stages of implementation in respective States.
Further, the State/ UT-wise, District-wise and Village-wise status of tap water connection provided under the Mission in rural areas is in public domain and available on JJM dashboard at: https://ejalshakti.gov.in/jjmreport/JJMIndia.aspx
As drinking water being a state subject, under JJM, responsibilities for planning, approval, implementation, operation and maintenance of drinking water supply schemes lie with State/ UT governments. Government of India supplements the efforts of the State/ UT government by providing technical and financial assistance. Numerous projects inter alia including projects aiming at strengthening water storage/ tanks, distribution systems, or purification facilities are implemented concurrently at various levels across the States for achieving the envisaged objectives. As such, project-wise details of individual projects/ schemes for rural water supply projects are maintained at the level of State Government.
Further, under JJM, the Department undertakes assessment of the functionality of household tap water connections provided under the Mission, through an independent third-party agency, selected based on standard statistical sampling. During the Functionality Assessment, 2024, it was found that 98.1% of households in surveyed villages had tap connections; 87% of households with tap connections reported receiving water in the past week, indicating overall progress; 84% households receive water as per schedule; 80% households found receiving the minimum 55 LPCD water; 76% households found free from bacteriological contamination and 81% households of the supply source found free from chemical contamination and considering the parameters of quantity, quality and regularity, 76% of household tap connections were found to be functional.
Drinking water being a state subject, under JJM, responsibilities for planning, approval, implementation, operation and maintenance of drinking water supply schemes lie with State/ UT governments. States have reported challenges such as scarce dependable water sources in stressed areas, geogenic contamination, difficult terrain, scattered habitations, limited technical capacity, rising material costs and delays in statutory clearances, etc. Government of India supplements the efforts of the State/ UT government by providing technical and financial assistance.
To complete the ongoing works, budgetary allocation of Rs.67,670 Crores has been made for the FY 2026-27.
Further, the Government has introduced measures like Special Assistance for Capital Expenditure, appointed nodal officers for faster clearances, set up SPMUs, DPMUs and the Nal Jal Mitra programme to strengthen local technical skills. To further expedite the implementation and strengthening the existing monitoring mechanisms under Jal Jeevan Mission aiming at improving efficiency and effectiveness, steps like Village/ District Dashboards and linking Village Level Dashboards to eGramSwaraj portal, District Collectors’ Peyjal Samvad, Institutionalization of Role of National WASH Experts (NWEs) through IMIS module, Role of TPIAs, strengthened collaboration with line Ministries, Decision Support System for strengthening Source Sustainability, Handbook on Community Managed Piped Water Systems, Unique ID for integrated Piped Water System, etc. have recently been taken up under JJM.
The information was provided by THE MINISTER OF STATE FOR JAL SHAKTI SHRI V. SOMANNA in a written reply to a question in Rajya Sabha today.

જળશક્તિ મંત્રાલય
જલ જીવન મિશન હેઠળ ગામડાઓમાં પાઇપ દ્વારા પાણી પુરવઠાની સ્થિતિ
16 MAR 2026 2:41PM by PIB Ahmedabad
દેશના દરેક ગ્રામીણ પરિવારને પર્યાપ્ત માત્રામાં, નિર્ધારિત ગુણવત્તાયુક્ત પીવાલાયક પાણી નિયમિત અને લાંબા ગાળાના ધોરણે નળ જોડાણ દ્વારા સુનિશ્ચિત કરવા માટે; ઓગસ્ટ 2019 થી, ભારત સરકાર રાજ્યો સાથે ભાગીદારીમાં, જલ જીવન મિશન (JJM) - હર ઘર જલ અમલમાં મૂકી છે.
મિશનની શરૂઆતમાં, માત્ર 3.23 કરોડ (16.7%) ગ્રામીણ પરિવારો પાસે નળ દ્વારા પાણીના જોડાણો હોવાનું નોંધાયું હતું. અત્યાર સુધીમાં, રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો દ્વારા 03.03.2026ના રોજ અહેવાલ મુજબ, જલ જીવન મિશન (JJM) – હર ઘર જલ હેઠળ 12.58 કરોડથી વધુ વધારાના ગ્રામીણ પરિવારોને નળના જોડાણો પૂરા પાડવામાં આવ્યા છે. આમ, 03.03.2026 સુધીમાં, દેશના અંદાજે 19.36 કરોડ ગ્રામીણ પરિવારોમાંથી, લગભગ 15.82 કરોડ (81.71%) પરિવારો પાસે તેમના ઘરોમાં નળ દ્વારા પાણીનો પુરવઠો હોવાનું નોંધાયું છે અને બાકીના 3.54 કરોડ પરિવારો માટે કામો સંબંધિત રાજ્યોમાં અમલીકરણના વિવિધ તબક્કે છે.
વધુમાં, ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં મિશન હેઠળ પૂરા પાડવામાં આવેલ નળ જોડાણની રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ-વાર, જિલ્લા-વાર અને ગામ-વાર સ્થિતિ જાહેર ડોમેનમાં છે અને JJM ડેશબોર્ડ પર ઉપલબ્ધ છે: https://ejalshakti.gov.in/jjmreport/JJMIndia.aspx
પીવાનું પાણી એ રાજ્યનો વિષય હોવાથી, JJM હેઠળ, પીવાના પાણી પુરવઠા યોજનાઓના આયોજન, મંજૂરી, અમલીકરણ, સંચાલન અને જાળવણીની જવાબદારીઓ રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ સરકારોની છે. ભારત સરકાર ટેકનિકલ અને નાણાકીય સહાય પૂરી પાડીને રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ સરકારના પ્રયાસોમાં પૂરક બને છે. કલ્પિત ઉદ્દેશ્યો હાંસલ કરવા માટે રાજ્યોમાં વિવિધ સ્તરે પાણીના સંગ્રહ/ટાંકીઓ, વિતરણ પ્રણાલીઓ અથવા શુદ્ધિકરણ સુવિધાઓને મજબૂત કરવાના લક્ષ્ય સાથેના પ્રોજેક્ટ્સ સહિતના અસંખ્ય પ્રોજેક્ટ્સ એકસાથે અમલમાં મૂકવામાં આવે છે. જેમ કે, ગ્રામીણ જળ પુરવઠા પ્રોજેક્ટ્સ માટે વ્યક્તિગત પ્રોજેક્ટ્સ/યોજનાઓની પ્રોજેક્ટવાર વિગતો રાજ્ય સરકારના સ્તરે જાળવવામાં આવે છે.
વધુમાં, JJM હેઠળ, વિભાગ પ્રમાણભૂત આંકડાકીય સેમ્પલિંગના આધારે પસંદ કરાયેલ સ્વતંત્ર તૃતીય-પક્ષ એજન્સી દ્વારા મિશન હેઠળ પૂરા પાડવામાં આવેલ ઘરગથ્થુ નળના જોડાણોની કાર્યક્ષમતાનું મૂલ્યાંકન કરે છે. ફંક્શનલિટી એસેસમેન્ટ (કાર્યક્ષમતા મૂલ્યાંકન), 2024 દરમિયાન, એવું જાણવા મળ્યું હતું કે સર્વેક્ષણ કરાયેલા ગામડાઓમાં 98.1% પરિવારો પાસે નળ જોડાણો હતા; નળ જોડાણ ધરાવતા 87% પરિવારોએ પાછલા અઠવાડિયામાં પાણી મેળવ્યું હોવાનું જાણવ્યું હતું, જે એકંદર પ્રગતિ દર્શાવે છે; 84% પરિવારો શેડ્યૂલ મુજબ પાણી મેળવે છે; 80% પરિવારો લઘુત્તમ 55 LPCD પાણી મેળવતા જોવા મળ્યા હતા; 76% પરિવારો બેક્ટેરિયોલોજીકલ દૂષણથી મુક્ત જોવા મળ્યા હતા અને પુરવઠા સ્ત્રોતના 81% પરિવારો રાસાયણિક દૂષણથી મુક્ત જોવા મળ્યા હતા અને જથ્થો, ગુણવત્તા અને નિયમિતતાના પરિમાણોને ધ્યાનમાં લેતા, 76% ઘરગથ્થુ નળ જોડાણો કાર્યરત હોવાનું જણાયું હતું.
પીવાનું પાણી એ રાજ્યનો વિષય હોવાથી, JJM હેઠળ, પીવાના પાણી પુરવઠા યોજનાઓના આયોજન, મંજૂરી, અમલીકરણ, સંચાલન અને જાળવણીની જવાબદારીઓ રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ સરકારોની છે. રાજ્યોએ પાણીની અછતવાળા વિસ્તારોમાં ભરોસાપાત્ર જળ સ્ત્રોતોની અછત, જીઓજેનિક દૂષણ, મુશ્કેલ ભૂપ્રદેશ, વેરવિખેર વસવાટો, મર્યાદિત તકનીકી ક્ષમતા, સામગ્રીના વધતા ખર્ચ અને વૈધાનિક મંજૂરીઓમાં વિલંબ વગેરે જેવી પડકારોની જાણ કરી છે. ભારત સરકાર ટેકનિકલ અને નાણાંકીય સહાય પૂરી પાડીને રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ સરકારના પ્રયાસોમાં પૂરક બને છે.
ચાલુ કામો પૂર્ણ કરવા માટે નાણાકીય વર્ષ 2026-27 માટે રૂ. 67,670 કરોડની અંદાજપત્રીય ફાળવણી કરવામાં આવી છે.
વધુમાં, સરકારે મૂડી ખર્ચ માટે વિશેષ સહાય જેવા પગલાં રજૂ કર્યા છે, ઝડપી મંજૂરીઓ માટે નોડલ અધિકારીઓની નિમણૂક કરી છે, સ્થાનિક તકનીકી કૌશલ્યોને મજબૂત કરવા માટે SPMU, DPMU અને નલ જલ મિત્ર કાર્યક્રમની સ્થાપના કરી છે. અમલીકરણને વધુ વેગ આપવા અને કાર્યક્ષમતા અને અસરકારકતા સુધારવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે જલ જીવન મિશન હેઠળની હાલની દેખરેખ પ્રણાલીઓને મજબૂત કરવા માટે, વિલેજ/ડિસ્ટ્રિક્ટ ડેશબોર્ડ અને વિલેજ લેવલ ડેશબોર્ડને ઇ-ગ્રામ સ્વરાજ પોર્ટલ સાથે લિંક કરવા, જિલ્લા કલેક્ટર્સનો પેયજલ સંવાદ, IMIS મોડ્યુલ દ્વારા નેશનલ વોશ એક્સપર્ટ્સ (NWEs) ની ભૂમિકાનું સંસ્થાકીયકરણ, TPIAની ભૂમિકા, સંબંધિત મંત્રાલયો સાથે મજબૂત સહયોગ, સ્ત્રોત સ્થિરતાને મજબૂત કરવા માટે નિર્ણય સપોર્ટ સિસ્ટમ, સમુદાય સંચાલિત પાઇપ્ડ વોટર સિસ્ટમ્સ પર હેન્ડબુક, સંકલિત પાઇપ્ડ વોટર સિસ્ટમ માટે યુનિક આઈડી વગેરે જેવા પગલાં તાજેતરમાં JJM હેઠળ લેવામાં આવ્યા છે.
આ માહિતી જલ શક્તિ રાજ્ય મંત્રી શ્રી વી. સોમન્ના દ્વારા આજે રાજ્યસભામાં એક પ્રશ્નના લેખિત જવાબમાં આપવામાં આવી હતી.