Ministry of Heavy Industries
Union ministers Dr Mansukh Madnaviya and Shir H D Kumaraswamy lays foundation of indoor sports complex in Mandya in Karnataka
15 MAR 2026 8:51AM by PIB Delhi
Union Minister for Youth Affairs and Sports Mansukh Mandaviya and Union Minister for Heavy Industries and Steel H.D. Kumaraswamy on Saturday performed the Bhoomi Pooja and laid the foundation stone for a ₹14-crore multi-purpose indoor sports complex sanctioned for Mandya in Karnataka under the Khelo India scheme of the Government of India.
The new facility is coming up within the campus of the University of Agricultural Sciences at VC Farm in Mandya. While laying the foundation stone, the two ministers called upon the youth of the district to strengthen sports culture in Mandya in line with the slogan “Khelo India! Vibrant Mandya!”, and to produce more champions from the region.
On this occasion, both Union Ministers participated in the ceremonial rituals of the foundation-laying programme. Former Minister C.S. Puttaraju, Melukote MLA Darshan Puttannaiah, K.R. Pete MLA Manjunath, along with several public representatives and senior district officials, were present.
Mandya praised for sporting achievements
Addressing the gathering during the stage programme, Union Sports Minister Dr Mansukh Mandaviya said that the Khelo India initiative is a national programme launched by the Central Government to revive sports culture at the grassroots level and transform India into a leading sporting nation.
The Sports Minister stated that the establishment of this well-equipped sports complex in Mandya has been made possible through the efforts of his Cabinet colleague and NDA leader H.D. Kumaraswamy.
Addressing Kumaraswamy, Mandaviya said that the affection shown by the people reflects the work he has done for them.
He also appreciated Kumaraswamy’s compassion and commitment toward persons with disabilities. Mandaviya said that he had personally witnessed Kumaraswamy’s concern for the specially-abled and described the initiative of distributing electric vehicles as highly commendable.
He noted that such efforts not only help persons with disabilities in their daily lives but also contribute positively to environmental protection.
Mandaviya further said that Mandya has produced several sportspersons who have brought recognition not only to the state but also to the country at national and international levels. He recalled athletes such as Vikas Gowda and K.P. Shilpa, who have enhanced the reputation of Mandya.
In particular, he highlighted wheelchair tennis player Shilpa, who is currently India’s number-one wheelchair tennis player and has been bringing glory to the country both nationally and internationally.
Expressing hope, he said that many more talented sportspersons should emerge from Mandya in the coming years.
The Union Minister also stated that the government led by Prime Minister Narendra Modi has worked extensively over the past eleven years to strengthen the sports ecosystem in India. In the latest Union Budget, ₹4,000 crore has been allocated to strengthen sports infrastructure, compared to ₹1,200 crore a decade ago, effectively increasing the allocation more than threefold.
Blessings from Adichunchanagiri seer
Jagadguru Sri Dr. Nirmalanandanatha Mahaswamiji, Pontiff of the Adichunchanagiri Mahasamsthana, graced the occasion and delivered his blessings.
Several dignitaries, including former Ministers C.S. Puttaraju and D.C. Thammanna, MLA Manjunath, former MLA Dr. K. Annadani, MLC Vivekananda, Mandya District JD(S) President Ramesh, and many other leaders were present.
Distribution of electric vehicles for persons with disabilities
Following the stage programme, electric vehicles were distributed to 388 persons with disabilities. The vehicles were provided under the CSR initiatives of Tata Consultancy Services (TCS) and the Steel Authority of India Limited (SAIL).
Additionally, 500 desktops and 100 laptops donated by Infosys were handed over to government schools. A state-of-the-art ambulance donated under the CSR initiative of the Hinduja Group was also presented to the Mandya Institute of Medical Sciences (MIMS).
Emotional moment for Kumaraswamy
Union Minister H.D. Kumaraswamy became emotional while handing over electric vehicles to persons with disabilities. As the beneficiaries expressed their gratitude to him while receiving the vehicles, the Minister was visibly moved. With tears in his eyes, Kumaraswamy thanked everyone who had travelled from distant places to receive the vehicles.
Union Minister Dr Mansukh Mandaviya, the seer of Adichunchanagiri Math, and several other dignitaries witnessed this emotional moment.
Grand jaggery garland welcome
After performing the Bhoomi Pooja for the indoor stadium, the two Union Ministers were taken to the stage programme in a grand open-vehicle procession.
At the VC Farm gate, supporters welcomed them with a massive garland made of jaggery, a specialty of Mandya. Mandaviya was visibly surprised by this unique welcome.
Kumaraswamy explained to him the significance and reputation of Mandya’s jaggery, which is widely known for its quality.

ભારે ઉદ્યોગ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય મંત્રીઓ ડૉ. મનસુખ માંડવિયા અને શ્રી એચ. ડી. કુમારસ્વામીએ કર્ણાટકના માંડ્યામાં એક ઇન્ડોર સ્પોર્ટ્સ કોમ્પ્લેક્સનો શિલાન્યાસ કર્યો
15 MAR 2026 8:51AM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રી મનસુખ માંડવિયા અને કેન્દ્રીય ભારે ઉદ્યોગ અને સ્ટીલ મંત્રી એચડી કુમારસ્વામીએ શનિવારે કર્ણાટકના માંડ્યામાં ભારત સરકારની 'ખેલો ઇન્ડિયા' યોજના હેઠળ મંજૂર કરાયેલા ₹14 કરોડના બહુહેતુક ઇન્ડોર સ્પોર્ટ્સ કોમ્પ્લેક્સનું ભૂમિપૂજન અને શિલાન્યાસ કર્યો હતો.
આ નવી સુવિધા માંડ્યાના વીસી ફાર્મ ખાતે સ્થિત કૃષિ વિજ્ઞાન યુનિવર્સિટીના કેમ્પસમાં બનાવવામાં આવી રહી છે. શિલાન્યાસ કરતી વખતે, બંને મંત્રીઓએ જિલ્લાના યુવાનોને "ખેલો ઇન્ડિયા! વાઇબ્રન્ટ મંડ્યા!"ના સૂત્રને અનુરૂપ, માંડ્યામાં રમતગમત સંસ્કૃતિને મજબૂત કરવા અને પ્રદેશમાંથી વધુ ચેમ્પિયન ઉત્પન્ન કરવા હાકલ કરી હતી.
આ પ્રસંગે બંને કેન્દ્રીય મંત્રીઓએ શિલાન્યાસ સમારોહની પરંપરાગત વિધિઓમાં ભાગ લીધો હતો. ભૂતપૂર્વ મંત્રી સી.એસ. પુત્તરાજુ, મેલુકોટના ધારાસભ્ય દર્શન પુત્તન્નૈયા, કે.આર. પીટના ધારાસભ્ય મંજુનાથ અને અનેક જનપ્રતિનિધિઓ અને વરિષ્ઠ જિલ્લા અધિકારીઓ પણ આ પ્રસંગે ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
રમતગમતની સિદ્ધિઓ માટે માંડ્યાની પ્રશંસા
ફોરમ કાર્યક્રમ દરમિયાન સભાને સંબોધતા, કેન્દ્રીય રમતગમત મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ જણાવ્યું હતું કે 'ખેલો ઇન્ડિયા' પહેલ કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા શરૂ કરાયેલ એક રાષ્ટ્રીય કાર્યક્રમ છે, જેનો ઉદ્દેશ્ય પાયાના સ્તરે રમતગમત સંસ્કૃતિને પુનર્જીવિત કરવાનો અને ભારતને એક અગ્રણી રમતગમત રાષ્ટ્રમાં રૂપાંતરિત કરવાનો છે.
રમતગમત મંત્રીએ કહ્યું કે માંડ્યામાં આ સુસજ્જ રમતગમત સંકુલની સ્થાપના તેમના કેબિનેટ સાથી અને NDA નેતા એચ.ડી. કુમારસ્વામીના પ્રયાસોને કારણે શક્ય બની છે.
કુમારસ્વામીને સંબોધતા માંડવિયાએ કહ્યું કે લોકો દ્વારા દર્શાવવામાં આવેલ પ્રેમ તેમના માટે કરેલા કાર્યને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
તેમણે કુમારસ્વામીની દિવ્યાંગો પ્રત્યેની કરુણા અને સમર્પણની પણ પ્રશંસા કરી હતી. માંડવિયાએ કહ્યું કે તેમણે કુમારસ્વામીની દિવ્યાંગો પ્રત્યેની ચિંતાને વ્યક્તિગત રીતે જોઈ છે અને ઇલેક્ટ્રિક વાહનોના વિતરણની પહેલને ખૂબ જ પ્રશંસનીય ગણાવી હતી.
તેમણે કહ્યું કે આવા પ્રયાસો માત્ર દિવ્યાંગો માટે જ નહીં પરંતુ પર્યાવરણ સંરક્ષણમાં પણ સકારાત્મક યોગદાન આપે છે.
માંડવિયાએ વધુમાં કહ્યું કે માંડ્યાએ ઘણા એવા ખેલાડીઓ ઉત્પન્ન કર્યા છે જેમણે માત્ર રાજ્યને જ નહીં પરંતુ રાષ્ટ્રીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે દેશને પણ ઓળખ અપાવી છે. તેમણે વિકાસ ગૌડા અને કે.પી. શિલ્પા જેવા ખેલાડીઓને યાદ કર્યા, જેમણે માંડ્યાની પ્રતિષ્ઠા વધારી છે.
ખાસ કરીને તેમણે વ્હીલચેર ટેનિસ ખેલાડી શિલ્પાનો ઉલ્લેખ કર્યો, જે હાલમાં ભારતની નંબર વન વ્હીલચેર ટેનિસ ખેલાડી છે અને રાષ્ટ્રીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે દેશનું ગૌરવ વધારી રહી છે.
આશા વ્યક્ત કરતાં તેમણે કહ્યું કે આગામી વર્ષોમાં માંડ્યામાંથી ઘણા વધુ પ્રતિભાશાળી ખેલાડીઓ ઉભરી આવશે.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ એમ પણ કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વ હેઠળની સરકારે છેલ્લા અગિયાર વર્ષોમાં ભારતમાં રમતગમતના વાતાવરણને મજબૂત બનાવવા માટે વ્યાપકપણે કામ કર્યું છે. તાજેતરના કેન્દ્રીય બજેટમાં, રમતગમતના માળખાને મજબૂત બનાવવા માટે 4,000 કરોડ ફાળવવામાં આવ્યા છે, જે એક દાયકા પહેલા 1,200 કરોડ હતા; આમ, ફાળવણી ત્રણ ગણાથી વધુ વધી ગઈ છે.
આદિચંચનગિરીના સંતના આશીર્વાદ
આદિચંચનગિરી મહાસંસ્થાનના વડા, જગદગુરુ શ્રી ડૉ. નિર્મલાનંદનાથ મહાસ્વામીજી આ પ્રસંગે ઉપસ્થિત રહ્યા હતા અને તેમના આશીર્વાદ આપ્યા હતા.
આ પ્રસંગે ભૂતપૂર્વ મંત્રીઓ સી.એસ. પુટ્ટારાજુ અને ડી.સી. થમ્મન્ના, ધારાસભ્ય મંજુનાથ, ભૂતપૂર્વ ધારાસભ્ય ડૉ. કે. અન્નાદાની, ધારાસભ્ય વિવેકાનંદ, માંડ્યા જિલ્લા જેડી(એસ) પ્રમુખ રમેશ અને અન્ય ઘણા નેતાઓ સહિત અનેક મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
દિવ્યાંગોને ઇલેક્ટ્રિક વાહનોનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું હતું.
સ્ટેજ ઇવેન્ટ પછી, 388 દિવ્યાંગ વ્યક્તિઓને ઇલેક્ટ્રિક વાહનોનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું. આ વાહનો ટાટા કન્સલ્ટન્સી સર્વિસીસ (TCS) અને સ્ટીલ ઓથોરિટી ઓફ ઇન્ડિયા લિમિટેડ (SAIL) ના CSR પહેલ હેઠળ પૂરા પાડવામાં આવ્યા હતા.
આ ઉપરાંત, ઇન્ફોસિસ દ્વારા દાનમાં આપવામાં આવેલા 500 ડેસ્કટોપ અને 100 લેપટોપ સરકારી શાળાઓને સોંપવામાં આવ્યા હતા. હિન્દુજા ગ્રુપ દ્વારા તેની CSR પહેલ હેઠળ દાનમાં આપવામાં આવેલી એક અત્યાધુનિક એમ્બ્યુલન્સ પણ મંડ્યા ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ મેડિકલ સાયન્સ (MIMS) ને અર્પણ કરવામાં આવી હતી.
કુમારસ્વામી માટે ભાવનાત્મક ક્ષણ
કેન્દ્રીય મંત્રી એચ.ડી. કુમારસ્વામી દિવ્યાંગ વ્યક્તિઓને ઇલેક્ટ્રિક વાહનો સોંપતી વખતે ભાવુક થઈ ગયા હતા. લાભાર્થીઓએ વાહનો પ્રાપ્ત કર્યા પછી કૃતજ્ઞતા વ્યક્ત કરી ત્યારે મંત્રી સ્પષ્ટપણે પ્રભાવિત થયા હતા. તેમની આંખોમાં આંસુ સાથે, કુમારસ્વામીએ દૂર દૂરથી વાહનો પ્રાપ્ત કરવા આવેલા તમામ લોકોનો આભાર માન્યો હતો.
આદિચંચનગિરી મઠના મુખ્ય પૂજારી, કેન્દ્રીય મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયા અને અન્ય ઘણા મહાનુભાવોએ આ ભાવનાત્મક ક્ષણ જોઈ.
ગોળના હારથી સ્વાગત
ઇન્ડોર સ્ટેડિયમના શિલાન્યાસ સમારોહ પછી, બંને કેન્દ્રીય મંત્રીઓને એક ભવ્ય ખુલ્લા વાહન શોભાયાત્રામાં સ્થળ પર લઈ જવામાં આવ્યા.
વીસી ફાર્મના ગેટ પર, સમર્થકોએ ગોળથી બનેલી વિશાળ માળાથી તેમનું સ્વાગત કર્યું; ગોળ મંડ્યાની એક વિશિષ્ટ વિશેષતા છે. અનોખા સ્વાગતથી માંડવિયા સ્પષ્ટપણે આશ્ચર્યચકિત થયા.
કુમારસ્વામીએ માંડ્યા ગોળનું મહત્વ અને પ્રતિષ્ઠા સમજાવી, જે તેની ઉત્તમ ગુણવત્તા માટે દૂર દૂર સુધી પ્રખ્યાત છે.
SM/IJ/GP/JT
`