ઉપરાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ હિમાચલ પ્રદેશની સેન્ટ્રલ યુનિવર્સિટીના 9મા પદવીદાન સમારોહને સંબોધિત કર્યો
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ હિમાચલ પ્રદેશને દેવભૂમિ અને વીરભૂમિ તરીકે બિરદાવ્યું; કહ્યું કે રાજ્યએ રાષ્ટ્રના સશસ્ત્ર દળોમાં નોંધપાત્ર યોગદાન આપ્યું છે
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ મહિલા સ્નાતકો અને ચંદ્રક વિજેતાઓની વધતી જતી સંખ્યા પર ખુશી વ્યક્ત કરી, જે રાષ્ટ્રની પ્રગતિમાં મહિલાઓના સશક્તિકરણ અને યોગદાનને પ્રતિબિંબિત કરે છે
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ યુનિવર્સિટીની ડ્રગ-ફ્રી કેમ્પસ માટેની પહેલની પ્રશંસા કરી, યુવાનોને "ડ્રગ્સને ના" (No to Drugs) કહેવા આહ્વાન કર્યું
14 MAR 2026 1:51PM by PIB Ahmedabad
ભારતના ઉપરાષ્ટ્રપતિ, શ્રી સી. પી. રાધાકૃષ્ણને આજે ધર્મશાળા ખાતે હિમાચલ પ્રદેશની સેન્ટ્રલ યુનિવર્સિટીના 9માં પદવીદાન સમારોહને સંબોધિત કર્યો હતો.
https://x.com/VPIndia/status/2032727059039138182?ref_src=twsrc%5Etfw%7Ctwcamp%5Etweetembed%7Ctwterm%5E2032727059039138182%7Ctwgr%5E1626e7b34bebf6e754b62c32d42ac73266d92788%7Ctwcon%5Es1_c10&ref_url=https%3A%2F%2Fwww.pib.gov.in%2FPressReleasePage.aspx%3FPRID%3D2240105reg%3D3lang%3D1
હિમાચલ પ્રદેશને દેવભૂમિ અને વીરભૂમિ તરીકે બિરદાવતા ઉપરાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું હતું કે રાજ્યએ રાષ્ટ્રના સશસ્ત્ર દળોમાં નોંધપાત્ર યોગદાન આપ્યું છે. તેમણે રાજ્યના સમૃદ્ધ આતિથ્ય, ગતિશીલ સંસ્કૃતિ અને સ્થાયી પરંપરાઓની પણ પ્રશંસા કરી હતી.
ભારતના સમૃદ્ધ શૈક્ષણિક વારસાનો ઉલ્લેખ કરતા ઉપરાષ્ટ્રપતિએ જણાવ્યું હતું કે નાલંદા યુનિવર્સિટી અને તક્ષશિલા જેવા મહાન પ્રાચીન શિક્ષણ કેન્દ્રો તેમના શિક્ષકોના જ્ઞાન, વિદ્વતા અને સતત બૌદ્ધિક ઉત્ક્રાંતિને કારણે વિકાસ પામ્યા હતા. આ સંસ્થાઓના ગુરુઓ અને આચાર્યો આજીવન શીખનારા હતા જેમણે વાદ-વિવાદ, સંવાદ અને સંશોધન દ્વારા તેમના જ્ઞાનને શુદ્ધ કર્યું હતું, જેનાથી એવું વાતાવરણ ઊભું થયું હતું જ્યાં વિચારો ખીલ્યા હતા અને સંસ્કૃતિઓ આગળ વધી હતી. તે જ ભાવનામાં, તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આધુનિક યુનિવર્સિટીઓએ ફેકલ્ટી ડેવલપમેન્ટને પ્રાથમિકતા આપવી જોઈએ અને શિક્ષણમાં નવીનતા, આંતરશાખાકીય સંશોધન અને વૈશ્વિક સહયોગને પ્રોત્સાહિત કરવો જોઈએ.
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ જણાવ્યું હતું કે હિમાચલ પ્રદેશની સેન્ટ્રલ યુનિવર્સિટી રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ 2020 ને ઉત્સાહપૂર્વક લાગુ કરી રહી છે અને ભારતીય જ્ઞાન પરંપરાઓ સાથે સંબંધિત વિષયો રજૂ કર્યા છે, જેનાથી તાજા પરિપ્રેક્ષ્ય સાથે શિક્ષણની નવી સંસ્કૃતિને પ્રોત્સાહન મળ્યું છે. તેમણે અનેક કૃતિઓનો ડોગરીમાં અનુવાદ કરવા અને હિન્દી સાહિત્યનો પંજાબીમાં અનુવાદ કરવાની યુનિવર્સિટીની પહેલની પ્રશંસા કરી હતી અને નોંધ્યું હતું કે તેના 'સ્વદેશી ચિંતન' અને ભારતીય સંશોધન પદ્ધતિઓ પરના ભાર ભારતની બૌદ્ધિક પરંપરાઓમાં નવેસરથી આત્મવિશ્વાસ પ્રતિબિંબિત કરે છે.
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારોની ઉચ્ચ શિક્ષણ સંસ્થાઓ વચ્ચે વધુ સહયોગની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે કહ્યું કે સંયુક્ત સંશોધન, વહેંચાયેલ ફેકલ્ટી કુશળતા, ડિજિટલ સંસાધનો અને શૈક્ષણિક વિનિમય દ્વારા આવી ભાગીદારી શિક્ષણનો એક મોટો સમુદાય બનાવી શકે છે જે વિદ્યાર્થીઓ અને વિદ્વાનોને સમાન રીતે લાભ આપે છે અને વિકસિત ભારત માટે વૈશ્વિક સ્તરે સ્પર્ધાત્મક ઉચ્ચ શિક્ષણ ઇકોસિસ્ટમ બનાવવામાં ફાળો આપી શકે છે.
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ જણાવ્યું હતું કે સ્ટાર્ટઅપ ઇન્ડિયા અને મેક ઇન ઇન્ડિયા જેવી પહેલોએ યુવા સંશોધકો માટે નવા માર્ગો ખોલ્યા છે. તેમણે યુવાનોમાં નવીનતાને પ્રોત્સાહિત કરવા બદલ અને તેની "કમ્યુનિટી લેબ" પહેલ માટે યુનિવર્સિટીની પ્રશંસા કરી હતી, જેના દ્વારા વિદ્યાર્થીઓ અને ફેકલ્ટી નજીકના સમુદાયો સાથે જોડાય છે, આઉટરીચને મજબૂત બનાવે છે અને વિદ્યાર્થીઓને ગ્રામીણ ભારતની વાસ્તવિકતાઓને સમજવામાં મદદ કરે છે.
વિકસિત ભારત 2047 ના વિઝનનો ઉલ્લેખ કરતા તેમણે કહ્યું કે સ્વતંત્રતાની શતાબ્દી સુધીમાં ભારતને વિકસિત રાષ્ટ્રમાં પરિવર્તિત કરવા માટે આર્થિક વૃદ્ધિ, સામાજિક સમાવેશ, તકનીકી પ્રગતિ, પર્યાવરણીય ટકાઉપણું અને નૈતિક નેતૃત્વની જરૂર પડશે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે આ વિઝનને સાકાર કરવામાં વિદ્યાર્થીઓ અને યુવાનો સૌથી મહત્વપૂર્ણ હિતધારકોમાંના એક છે.
તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે વિકસિત ભારતનું વિઝન સમાવિષ્ટ વિકાસ પર આધારિત હોવું જોઈએ જ્યાં આપણાં કોઈપણ રાજ્યો અથવા સમાજના વિભાગો પાછળ ન રહી જાય.
ડ્રગ-ફ્રી કેમ્પસ બનાવવા તરફની યુનિવર્સિટીની પહેલની પ્રશંસા કરતા તેમણે કહ્યું કે ડ્રગ્સ યુવાનો, સમાજ અને રાષ્ટ્રને પ્રતિકૂળ અસર કરે છે અને દરેકને ડ્રગના દુરુપયોગ સામે વધુ જાગૃતિ લાવવા વિનંતી કરી હતી. તેમણે યુવાનોને તેમના જ્ઞાનનો ઉપયોગ સમાજના કલ્યાણ માટે કરવા, રાષ્ટ્રના સુધારા માટે જીવવા, હંમેશા "ડ્રગ્સને ના" કહેવા અને સૌથી ઉપર રાષ્ટ્રને પ્રથમ 'રાષ્ટ્ર પ્રથમ' રાખવા માટે પ્રતિબદ્ધ થવા આહ્વાન કર્યું હતું.
તેમણે નોંધ્યું હતું કે આજના પદવીદાન સમારોહમાં 700 થી વધુ તેજસ્વી વિદ્યાર્થીઓને પદવી અને ચંદ્રકો એનાયત કરવામાં આવ્યા હતા, જેમાં બહુમતી મહિલાઓની હતી. તેમણે કહ્યું કે 32 સુવર્ણ ચંદ્રક વિજેતાઓમાંથી 23 યુવતીઓ હતી, જે રાષ્ટ્રની પ્રગતિમાં મહિલાઓના વધતા સશક્તિકરણ અને યોગદાનને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
આ પ્રસંગે હિમાચલ પ્રદેશના રાજ્યપાલ કવિન્દર ગુપ્તા, હિમાચલ પ્રદેશના કૃષિ મંત્રી ચંદ્ર કુમાર, હિમાચલ પ્રદેશ વિધાનસભાના વિરોધ પક્ષના નેતા જય રામ ઠાકુર, સંસદ સભ્યો રાજીવ ભારદ્વાજ અને અનુરાગ સિંહ ઠાકુર, ચાન્સેલર હરમોહિન્દર સિંહ બેદી અને વાઇસ ચાન્સેલર સત પ્રકાશ બંસલ ફેકલ્ટી સભ્યો, વિદ્યાર્થીઓ અને અન્ય મહાનુભાવો સાથે ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.

Vice President's Secretariat
Vice President addresses 9th Convocation of the Central University of Himachal Pradesh
Vice President praises Himachal Pradesh as Dev Bhoomi and Veer Bhoomi; says the state has contributed significantly to the nation’s armed forces
Vice President expresses happiness over the growing number of women graduates and medalists, reflecting the empowerment and contribution of women to the nation’s progress
Vice President lauds the University's initiative for a drug-free campus, calls on youth to say “No to Drugs”
14 MAR 2026 1:51PM by PIB Delhi
The Vice President of India,Shri C. P. Radhakrishnan, today addressed the 9th Convocation of the Central University of Himachal Pradesh at Dharamshala.
Praising Himachal Pradesh as Dev Bhoomi and Veer Bhoomi, the Vice President said that the state has contributed significantly to the nation’s armed forces. He also commended the state for its rich hospitality, vibrant culture and enduring traditions.
Referring to India’s rich academic heritage, the Vice President said that great ancient centres of learning such as Nalanda University and Takshashila flourished because of the wisdom, scholarship and constant intellectual evolution of their teachers. The gurus and acharyas of these institutions were lifelong learners who refined their knowledge through debate, dialogue and research, creating an environment where ideas flourished and civilizations advanced. In the same spirit, he emphasised that modern universities must prioritise faculty development and encourage innovation in teaching, interdisciplinary research and global collaboration.
The Vice President said that the Central University of Himachal Pradesh is enthusiastically implementing the National Education Policy 2020 and has introduced subjects related to Indian Knowledge Traditions, thereby fostering a new culture of education with a fresh perspective. He appreciated the university’s initiative to translate several works into Dogri and translate Hindi literature into Punjabi, noting that its emphasis on ‘Swadeshi Chintan’ and Indian research methods reflects renewed confidence in India’s intellectual traditions.
The Vice President stressed the need for greater collaboration between higher education institutions of the Central and State Governments. Such partnerships through joint research, shared faculty expertise, digital resources and academic exchanges, he said, can create a larger community of learning that benefits students and scholars alike and contribute to building a globally competitive higher education ecosystem for a Viksit Bharat.
The Vice President said that initiatives such as Startup India and Make in India have opened new avenues for young innovators. He appreciated the university for encouraging innovation among youth and for its “Community Lab” initiative, through which students and faculty engage with nearby communities, strengthening outreach and helping students understand the realities of rural India.
Referring to the vision of Viksit Bharat 2047, he said that transforming India into a developed nation by the centenary of independence will require economic growth, social inclusion, technological advancement, environmental sustainability and ethical leadership. He added that students and youth are among the most important stakeholders in realising this vision.
He emphasised that the vision of Viksit Bharat must be based on inclusive development where none of our states or sections of society are left behind.
Appreciating the university’s initiatives towards creating a drug-free campus, he said that drugs adversely affect youth, society and the nation, and urged everyone to create greater awareness against drug abuse. He also called upon the youth to commit themselves to using their knowledge for the welfare of society, to live for the betterment of the nation, to always say “No to Drugs”, and above all to keep the nation first 'Rashtra Pratham'.
He noted that at today’s convocation, more than 700 meritorious students were awarded degrees and medals, with a majority being women. He said that Out of 32 gold medalists, 23 were young women, reflecting the growing empowerment and contribution of women to the progress of the nation.
The Governor of Himachal Pradesh, Kavinder Gupta, the Agriculture Minister of Himachal Pradesh, Chander Kumar, the Leader of Opposition in the Himachal Pradesh Assembly, Jai Ram Thakur, Members of Parliament Rajeev Bhardwaj and Anurag Singh Thakur, Chancellor Harmohinder Singh Bedi and Vice Chancellor Sat Prakash Bansal were present on the occasion along with faculty members, students and other dignitaries.