સંરક્ષણ મંત્રાલય
ભારતીય નૌકાદળનું સેઇલ તાલીમ જહાજ INS સુદર્શિની માલ્ટાના વેલેટા પહોંચ્યું, જેનાથી ભૂમધ્ય સમુદ્રના દરિયાઈ સંબંધો મજબૂત થયા
14 MAR 2026 10:35AM by PIB Ahmedabad
ભારતીય નૌકાદળનું સેઇલ ટ્રેનિંગ જહાજ INS સુદર્શિની 12 માર્ચ 2026ના રોજ માલ્ટાના ઐતિહાસિક વેલેટા પોર્ટ પર પહોંચ્યું. આ તેમની ઐતિહાસિક ટ્રાન્સ-ઓશનિક સફર 'લોકાયન-26' પર એક મહત્વપૂર્ણ સ્ટોપ છે. આ સફર ભારત અને માલ્ટા વચ્ચેના ઊંડા દરિયાઈ સંબંધોને પ્રતિબિંબિત કરે છે અને જહાજની 22,000 નોટિકલ માઇલની મહત્વાકાંક્ષી વૈશ્વિક સફરનો મુખ્ય ભાગ છે. વેલેટા પહોંચતા પહેલા, જહાજે સુએઝ નહેર સફળતાપૂર્વક પાર કરી હતી અને તાજેતરમાં એલેક્ઝાન્ડ્રિયા બંદર પર પણ રોકાયું હતું.
આગમન પર, કમાન્ડિંગ ઓફિસરે માલ્ટા પ્રજાસત્તાકમાં ભારતના હાઈ કમિશનર શ્રીમતી રચિતા ભંડારી સાથે મુલાકાત કરી હતી. આ વાતચીતમાં બંને દેશો વચ્ચેના દ્વિપક્ષીય સંબંધોને મજબૂત બનાવવામાં ભારતીય નૌકાદળ દ્વારા ભજવવામાં આવતી ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડવામાં આવ્યો હતો. હાઈ કમિશનરે જણાવ્યું હતું કે માલ્ટામાં INS સુદર્શિનીની હાજરી 'મહાસાગર'ની વિભાવનાનું એક શક્તિશાળી પ્રતીક છે, જે દરિયાઈ સહયોગને મજબૂત બનાવે છે અને લોકો-થી-લોકોના સંબંધોને પ્રોત્સાહન આપે છે.
આ મુલાકાત દરમિયાન જહાજના ક્રૂ માલ્ટિઝ સશસ્ત્ર દળો સાથે વ્યાવસાયિક વાતચીત અને સૌજન્ય મુલાકાતો કરશે, જેનાથી પરસ્પર વિશ્વાસ અને સહયોગ વધુ મજબૂત બનશે. આ જહાજ સમુદાય આઉટરીચ પ્રવૃત્તિઓ પણ હાથ ધરશે, જેમાં શાળાના બાળકો અને માલ્ટામાં રહેતા ભારતીય સમુદાયના સભ્યો માટે માર્ગદર્શિત "ઓપન શિપ" કાર્યક્રમનો સમાવેશ થાય છે.
INS સુદર્શિની હાલમાં તેની સફરના બીજા મહિનામાં છે, જે 20 જાન્યુઆરી 2026ના રોજ કોચીથી શરૂ થઈ હતી. માલ્ટાની મુલાકાત પછી જહાજ "એસ્કેલ એ સેટ" દરિયાઈ ઉત્સવમાં ભાગ લેવા માટે ફ્રેન્ચ કિનારા તરફ જશે; ત્યાં તે વિશ્વના કેટલાક સૌથી પ્રખ્યાત રાજધાની જહાજો સાથે ગર્વથી ભારતનું પ્રતિનિધિત્વ કરશે.
(1)VQK0.jpeg)
(1)UTLG.jpeg)
YBXT.jpeg)
SM/NK/GP/JT
`

Ministry of Defence
INDIAN NAVAL SAIL TRAINING SHIP INS SUDARSHINI ARRIVES AT VALLETTA, MALTA, BOLSTERING MEDITERRANEAN MARITIME TIES
14 MAR 2026 10:35AM by PIB Delhi
The Indian Naval Sail Training Ship INS Sudarshini arrived at the historic port of Valletta, Malta on 12 Mar 2026, marking a significant milestone in her landmark transoceanic expedition Lokayan-26. The visit underscores the deep-rooted maritime ties between India and Malta and represents an important leg of the ship’s ambitious 22,000-nautical-mile global voyage. The arrival at Valletta follows a successful transit through the Suez Canal and a recent port call at Alexandria.
On arrival, the Commanding Officer called on Ms. Rachita Bhandari, High Commissioner of India to the Republic of Malta. The interaction highlighted the role played by Indian Navy in strengthening bilateral relationship between the two nations. The High Commissioner noted that the presence of INS Sudarshini in Malta serves as a powerful symbol of the vision of MAHASAGAR, reinforcing maritime cooperation while fostering people-to-people connections.
During the visit, the ship’s crew will engage in professional interactions and courtesy calls with the Armed Forces of Malta, further promoting mutual trust and interoperability. The ship will also host community outreach activities, including a guided “Open Ship” for schoolchildren and members of the Indian diaspora in Malta.
INS Sudarshini is currently in the second month of her voyage, which commenced at Kochi on 20 Jan 2026. Following the visit to Malta, the ship will sail towards the French coast to participate in the Escale à Sète maritime festival, where she will proudly represent India alongside some of the world’s most celebrated tall ships.
(1)VQK0.jpeg)
(1)UTLG.jpeg)
YBXT.jpeg)