ರೈಲ್ವೇ ಸಚಿವಾಲಯ
ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯು 582 ಆರೋಗ್ಯ ಘಟಕಗಳು ಮತ್ತು 128 ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳ ಜಾಲದ ಮೂಲಕ ರೈಲ್ವೆ ನೌಕರರು ಮತ್ತು ಪಿಂಚಣಿದಾರರಿಗೆ ಸಮಗ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ
2004–2013ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ 2,277 ವೈದ್ಯರ ನೇಮಕಾತಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ 2014–2025ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವೆಯಲ್ಲಿ 5,100 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ವೈದ್ಯರ ನೇಮಕಾತಿ ಮಾಡಿದೆ; 2025 ಮತ್ತು 2026ರಲ್ಲಿ ಯು.ಪಿ.ಎಸ್‌.ಸಿ.ಯಲ್ಲಿ ನೇಮಕಗೊಂಡ 620 ವೈದ್ಯರಿಗೆ ಇಂಡೆಂಟ್ ಆದೇಶ ನೀಡಿದೆ
ರೈಲ್ವೆ 2025–26ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ 41,343 ಉದ್ಯೋಗಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ಉದ್ಯೋಗವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಕ್ರಮವಾಗಿದೆ
ತಂತ್ರಜ್ಞರು, ಜೂನಿಯರ್ ಎಂಜಿನಿಯರ್‌ ಗಳು, ಎ.ಎಲ್‌.ಪಿ.ಗಳು, ಆರ್‌.ಪಿ.ಎಫ್ ಮತ್ತು ಪ್ಯಾರಾಮೆಡಿಕಲ್ ಸಿಬ್ಬಂದಿಗೆ ಬಹು ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ನೇಮಕಾತಿ ನಡೆದಿದೆ
13 MAR 2026 7:26PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಸೇವೆಯಲ್ಲಿರುವ ಮತ್ತು ನಿವೃತ್ತರಾದ ರೈಲ್ವೆ ಉದ್ಯೋಗಿಗಳಿಗೆ ಮತ್ತು ಅವರ ಅರ್ಹ ಅವಲಂಬಿತರಿಗೆ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯು ಸಮಗ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ರೈಲ್ವೆ ಆರೋಗ್ಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಜಾಲದ ಮೂಲಕ ಆರೋಗ್ಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಪ್ರಸ್ತುತ, ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯಲ್ಲಿ 582 ಆರೋಗ್ಯ ಘಟಕಗಳು ಮತ್ತು 128 ರೈಲ್ವೆ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳು ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿವೆ.
ರೈಲ್ವೆ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಸಮಗ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವೆ ಒದಗಿಸಲು ರೈಲ್ವೆ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳು ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ಅಗತ್ಯ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಉಪಕರಣಗಳು ಮತ್ತು ತರಬೇತಿ ಪಡೆದ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣಾ ಸಿಬ್ಬಂದಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ.
ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಸೇರಿದಂತೆ ಖಾಲಿ ಹುದ್ದೆಗಳ ಸಂಭವ ಮತ್ತು ಭರ್ತಿ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯಲ್ಲಿ ಅದರ ಗಾತ್ರ, ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ವಿತರಣೆ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ನಿರ್ಣಾಯಕತೆಯನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸಿ ನಿರಂತರ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳಾಗಿವೆ. ನಿಯಮಿತ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳು, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದಲ್ಲಿನ ಬದಲಾವಣೆಗಳು, ಯಾಂತ್ರೀಕರಣಗಳು ಮತ್ತು ನವೀನ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಸಾಕಷ್ಟು ಮತ್ತು ಸೂಕ್ತವಾದ ಮಾನವಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ. ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ಮತ್ತು ತಾಂತ್ರಿಕ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ನೇಮಕಾತಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳೊಂದಿಗೆ ರೈಲ್ವೆಯಿಂದ ಇಂಡೆಂಟ್‌ಗಳನ್ನು ನಿಯೋಜಿಸುವ ಮೂಲಕ ಖಾಲಿ ಹುದ್ದೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಾಥಮಿಕವಾಗಿ ಭರ್ತಿ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಒಟ್ಟಾರೆಯಾಗಿ ಸಚಿವಾಲಯಕ್ಕಾಗಿ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವೆ (ಐ.ಆರ್.ಎಚ್.ಎಸ್.)‌ನಲ್ಲಿ ನೇಮಕಾತಿಗಳನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸೇವಾ ಆಯೋಗ (ಯುಪಿಎಸ್‌ ಸಿ) ಮೂಲಕ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ. 2004–2013 ಮತ್ತು 2014–2025ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ಕ್ರಮವಾಗಿ ಒಟ್ಟು 2277 ಮತ್ತು 5,140 ವೈದ್ಯರನ್ನು ನೇಮಕ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ಇದರ ಜೊತೆಗೆ, 2025 ಮತ್ತು 2026 ನೇ ಸಾಲಿಗೆ 620 ವೈದ್ಯರಿಗೆ ಯುಪಿಎಸ್‌ಸಿಯಲ್ಲಿ ಇಂಡೆಂಟ್ ಹಾಕಲಾಗಿದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಯಾಗಿರುವ ರೈಲ್ವೆ, ಅಖಿಲ ಭಾರತ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಗೆಜೆಟೆಡ್ ಅಲ್ಲದ ಸಿಬ್ಬಂದಿಗೆ ನೇಮಕಾತಿ ನಡೆಸುತ್ತದೆ. ಪ್ರಸ್ತುತ, ವಾರ್ಷಿಕ ಕ್ಯಾಲೆಂಡರ್ 2024 ಮತ್ತು 2025 ರ ಪ್ರಕಾರ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯಲ್ಲಿ 1,43,086 ನಾನ್-ಗೆಜೆಟೆಡ್ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಹುದ್ದೆಗಳ ನೇಮಕಾತಿಯನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ.
ಜನವರಿಯಿಂದ ಡಿಸೆಂಬರ್ 2024 ರವರೆಗೆ, 92,116 ಹುದ್ದೆಗಳಿಗೆ ಹತ್ತು ಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ಉದ್ಯೋಗ ಅಧಿಸೂಚನೆಗಳನ್ನು (ಸೆನ್ ಗಳು) ಪ್ರಕಟಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದಕ್ಕಾಗಿ ಮೊದಲ ಹಂತ/ಏಕ ಹಂತದ ಕಂಪ್ಯೂಟರ್ ಆಧಾರಿತ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳು (ಸಿಬಿಟಿ ಗಳು) ವಿವರಗಳು ಕೆಳಗಿನಂತಿವೆ:-
ಪರೀಕ್ಷೆಗಳು
ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳು
ನಗರಗಳು
ಭಾಷೆಗಳು
ಎಎಲ್‌ ಪಿ ಹುದ್ದೆಗೆ 1ನೇ ಹಂತದ ಸಿಬಿಟಿ (18,799 ಹುದ್ದೆಗಳು)
18,40,347
156
15
ತಂತ್ರಜ್ಞ ಹುದ್ದೆಗೆ ಸಿಬಿಟಿ (14,298 ಹುದ್ದೆಗಳು)
26,99,892
139
15
ಜೆಇ/ಡಿಎಂಎಸ್/ಸಿಎಂಎ ಹುದ್ದೆಗೆ 1ನೇ ಹಂತದ ಸಿಬಿಟಿ (7,951 ಹುದ್ದೆಗಳು)
11,01,266
146
15
ಆರ್.ಪಿ.ಎಫ್-ಎಸ್‌ ಐ ಹುದ್ದೆಗೆ ಸಿಬಿಟಿ (452 ​​ಹುದ್ದೆಗಳು)
15,35,635
143
15
ಆರ್.ಪಿ.ಎಫ್ -ಕಾನ್ಸ್‌ಟೇಬಲ್ ಹುದ್ದೆಗೆ ಸಿಬಿಟಿ (4,208 ಹುದ್ದೆಗಳು)
45,30,288
147
15
ಪ್ಯಾರಾಮೆಡಿಕಲ್ ವರ್ಗಗಳಿಗೆ ಸಿಬಿಟಿ (1,376 ಹುದ್ದೆಗಳು)
7,08,321
143
15
ತಾಂತ್ರಿಕೇತರ ಜನಪ್ರಿಯ ವರ್ಗಗಳಿಗೆ (ಪದವಿಪೂರ್ವ) 1ನೇ ಹಂತದ ಸಿಬಿಟಿ (8,113 ಹುದ್ದೆಗಳು)
58,41,774
141
15
ತಾಂತ್ರಿಕೇತರ ಜನಪ್ರಿಯ ವರ್ಗಗಳಿಗೆ (ಪದವಿಪೂರ್ವ) 1ನೇ ಹಂತದ ಸಿಬಿಟಿ (3,445 ಹುದ್ದೆಗಳು)
63,27,473
157
15
ಮಂತ್ರಿ ಮತ್ತು ಪ್ರತ್ಯೇಕಿತ ವರ್ಗಗಳಿಗೆ ಸಿಬಿಟಿ (1,036 ಹುದ್ದೆಗಳು)
4,46,013
139
15
ಮಟ್ಟ-1 ಹುದ್ದೆಗೆ ಸಿಬಿಟಿ (32,438 ಹುದ್ದೆಗಳು)
1,08,28,261
152
15
ಒಟ್ಟು ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳು
3,58,59,270
ಕೆಳಗಿನ ಹುದ್ದೆಗಳಿಗೆ 2ನೇ ಹಂತದ ಸಿಬಿಟಿ ಗಳು ಸಹ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿವೆ:
ಪರೀಕ್ಷೆಗಳು
ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳು
ನಗರಗಳು
ಭಾಷೆಗಳು
ಎಎಲ್‌ ಪಿ ಹುದ್ದೆಗೆ 2ನೇ ಹಂತದ ಸಿಬಿಟಿ (18,799 ಹುದ್ದೆಗಳು)
2,66,363
112
15
ಜೆಇ/ಡಿಎಂಎಸ್/ಸಿಎಂಎ ಹುದ್ದೆಗೆ 2ನೇ ಹಂತದ ಸಿಬಿಟಿ (7,951 ಹುದ್ದೆಗಳು)
1,17,339
118
15
ತಾಂತ್ರಿಕೇತರ ಜನಪ್ರಿಯ ವರ್ಗಗಳಿಗೆ (ಪದವಿ) 2ನೇ ಹಂತದ ಸಿಬಿಟಿ (8,113 ಹುದ್ದೆಗಳು)
1,21,931
129
15
ತಾಂತ್ರಿಕೇತರ ಜನಪ್ರಿಯ ವರ್ಗಗಳಿಗೆ (ಪದವಿಪೂರ್ವ) 2ನೇ ಹಂತದ ಸಿಬಿಟಿ (3,445 ಹುದ್ದೆಗಳು)
51,978
79
15
ಒಟ್ಟು ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳು
5,57,611
ಎಎಲ್‌ ಪಿ ಮತ್ತು ತಾಂತ್ರಿಕೇತರ ಜನಪ್ರಿಯ ವರ್ಗಗಳ ಹುದ್ದೆಗೆ ಕಂಪ್ಯೂಟರ್ ಆಧಾರಿತ ಆಪ್ಟಿಟ್ಯೂಡ್ ಟೆಸ್ಟ್ (ಸಿಬಿಎಟಿ) (ಪದವಿ) ಮತ್ತು ತಾಂತ್ರಿಕೇತರ ಜನಪ್ರಿಯ ವರ್ಗಗಳ (ಪದವಿ ಮಟ್ಟ) ಮತ್ತು ಮಂತ್ರಿ ಮತ್ತು ಪ್ರತ್ಯೇಕ ವರ್ಗಗಳ ಹುದ್ದೆಗಳಿಗೆ ಕಂಪ್ಯೂಟರ್ ಆಧಾರಿತ ಕೌಶಲ್ಯ ಪರೀಕ್ಷೆಯನ್ನು ಸಹ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ವಿವರಗಳು ಕೆಳಕಂಡಂತಿವೆ:
ಪರೀಕ್ಷೆಗಳು
ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳು
ನಗರಗಳು
ಭಾಷೆಗಳು
ಏಎಲ್‌ ಪಿ ಹುದ್ದೆಗೆ ಸಿಬಿಎಟಿ (18,799 ಖಾಲಿ ಹುದ್ದೆಗಳು)
1,32,044
84
2
ಮಂತ್ರಿ ಮತ್ತು ಪ್ರತ್ಯೇಕ ವರ್ಗಗಳಿಗೆ ಅನುವಾದ ಪರೀಕ್ಷೆ
1,233
8
2
ತಾಂತ್ರಿಕೇತರ ಜನಪ್ರಿಯ ವರ್ಗಗಳು (ಪದವಿ) ಹುದ್ದೆಗೆ ಸಿಬಿಎಟಿ
13,616
38
2
ತಾಂತ್ರಿಕೇತರ ಜನಪ್ರಿಯ ವರ್ಗಗಳು (ಪದವಿ) ಹುದ್ದೆಗೆ ಕಂಪ್ಯೂಟರ್ ಆಧಾರಿತ ಟೈಪಿಂಗ್ ಕೌಶಲ್ಯ ಪರೀಕ್ಷೆ (ಸಿಬಿಎಟಿ)
30,341
58
2
ತಾಂತ್ರಿಕೇತರ ಜನಪ್ರಿಯ ವರ್ಗಗಳು (ಪದವಿ-ಮಟ್ಟ) ಹುದ್ದೆಗೆ ಕಂಪ್ಯೂಟರ್ ಆಧಾರಿತ ಟೈಪಿಂಗ್ ಕೌಶಲ್ಯ ಪರೀಕ್ಷೆ (ಸಿಬಿಎಟಿ)
13,145
44
2
ಒಟ್ಟು ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳು
1,90,379
ತಂತ್ರಜ್ಞ, ಜೂನಿಯರ್ ಎಂಜಿನಿಯರ್‌ಗಳು, ಪ್ಯಾರಾಮೆಡಿಕಲ್ ವರ್ಗಗಳು, ಸಬ್-ಇನ್‌ಸ್ಪೆಕ್ಟರ್‌ ಗಳು ಮತ್ತು ಕಾನ್ಸ್‌ಟೇಬಲ್ (ಆರ್‌.ಪಿ.ಎಫ್) ಮತ್ತು ಸಹಾಯಕ ಹುದ್ದೆಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ವಿವಿಧ ಹುದ್ದೆಗಳಿಗೆ 41,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಅಂತಿಮ ಪ್ಯಾನೆಲ್‌‌ ಗಳು ಲೋಕೋ ಪೈಲಟ್‌ ಗಳನ್ನು ಅಂತಿಮಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಅವರಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನವರು ಸುರಕ್ಷತಾ ವಿಭಾಗಗಳಲ್ಲಿದ್ದಾರೆ.
ಇದಲ್ಲದೆ, 2025 ರ ವಾರ್ಷಿಕ ಕ್ಯಾಲೆಂಡರ್ ಪ್ರಕಾರ, 50,970 ಹುದ್ದೆಗಳಿಗೆ ಒಂಬತ್ತು ಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ಉದ್ಯೋಗ ಅಧಿಸೂಚನೆಗಳನ್ನು (ಸಿಇಎನ್ ಗಳು) ಸಹ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ವಿವರಗಳು ಕೆಳಕಂಡಂತಿವೆ:
ಸಿಇಎನ್ ಸಂಖ್ಯೆ.
ಹುದ್ದೆಯ ಹೆಸರು
ಖಾಲಿ ಹುದ್ದೆಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಅಧಿಸೂಚನೆಗಳು
ಅಧಿಸೂಚನೆ ಹೊರಡಿಸಿದ ತಿಂಗಳು
01/2025
ಸಹಾಯಕ ಲೋಕೋ ಪೈಲಟ್‌ಗಳು
9,970
March, 2025
02/2025
ತಂತ್ರಜ್ಞರು
6,238
June, 2025
03/2025
ಪ್ಯಾರಾಮೆಡಿಕಲ್ ವಿಭಾಗಗಳು
434
July, 2025
04/2025
ವಿಭಾಗ ನಿಯಂತ್ರಕ
368
August, 2025
05/2025
ಕಿರಿಯ ಎಂಜಿನಿಯರ್/ಡಿಪೋ ಮೆಟೀರಿಯಲ್ ಸೂಪರಿಂಟೆಂಡೆಂಟ್
2,585
October, 2025
06/2025
ತಾಂತ್ರಿಕೇತರ ಜನಪ್ರಿಯ ವರ್ಗಗಳು (ಪದವಿ)
5,810
October, 2025
07/2025
ತಾಂತ್ರಿಕೇತರ ಜನಪ್ರಿಯ ವರ್ಗಗಳು (ಪದವಿಪೂರ್ವ)
3,058
October, 2025
08/2025
ಪ್ರತ್ಯೇಕ ವರ್ಗಗಳು
312
December, 2025
09/2025
ಹಂತ/ಮಟ್ಟ-1
22,195
December, 2025
‌
12,923 ಹುದ್ದೆಗಳಿಗೆ ಮೊದಲ ಹಂತ/ಏಕ ಹಂತದ ಕಂಪ್ಯೂಟರ್ ಆಧಾರಿತ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳು (ಸಿಬಿಟಿಗಳು) ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿವೆ. ವಿವರಗಳು ಕೆಳಕಂಡಂತಿವೆ:-
ಪರೀಕ್ಷೆ
ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳು
ನಗರಗಳು
ಭಾಷೆಗಳು
ಏಎಲ್‌ ಪಿ ಹುದ್ದೆಗೆ 1ನೇ ಹಂತದ ಸಿಬಿಟಿ (9,970 ಹುದ್ದೆಗಳು)
10,03,719
141
15
ಸೆಕ್ಷನ್ ಕಂಟ್ರೋಲರ್ ಹುದ್ದೆಗೆ ಸಿಬಿಟಿ (368 ಹುದ್ದೆಗಳು)
4,33,748
131
15
ಜೆಇ/ಡಿಎಂಎಸ್ ಹುದ್ದೆಗೆ 1ನೇ ಹಂತದ ಸಿಬಿಟಿ (2,585 ಹುದ್ದೆಗಳು)
5,74,351
133
15
ಒಟ್ಟು ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳು
20,11,818
ರೈಲ್ವೆ ನೇಮಕಾತಿ ಮಂಡಳಿ (ಆರ್‌ ಆರ್‌ ಬಿ) ಪರೀಕ್ಷೆಗಳು ಸಾಕಷ್ಟು ತಾಂತ್ರಿಕ ಸ್ವರೂಪದ್ದಾಗಿದ್ದು, ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಪುರುಷರು ಮತ್ತು ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಕ್ರೋಢೀಕರಣ ಮತ್ತು ಮಾನವಶಕ್ತಿಯ ತರಬೇತಿಯನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿವೆ. ರೈಲ್ವೆ ಎಲ್ಲಾ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ನಿವಾರಿಸಿತು ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ಅನುಸರಿಸಿ ಪಾರದರ್ಶಕ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ನೇಮಕಾತಿಯನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ನಡೆಸಿತು. ಇಡೀ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಪ್ರಶ್ನೆಪತ್ರಿಕೆ ಸೋರಿಕೆ ಅಥವಾ ಅಂತಹುದೇ ದುಷ್ಕೃತ್ಯಗಳು ಸಂಭವಿಸಿಲ್ಲ.
2004-2005 ರಿಂದ 2013-2014 ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ನೇಮಕಾತಿಯನ್ನು 2014-2015 ರಿಂದ 2024-2025 ರವರೆಗೆ ಕೆಳಗಿನಂತೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ: -
ಅವಧಿ
ನೇಮಕಾತಿ
2004-2005 ರಿಂದ 2013-2014 ರವರೆಗೆ
4.11 ಲಕ್ಷ
2014-2015 ರಿಂದ 2023-2024 ರವರೆಗೆ
5.08 ಲಕ್ಷ
2025-26 ರವರೆಗೆ ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ
41,343
ಇದಲ್ಲದೆ, ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಸುಧಾರಣೆಯಾಗಿ, ರೈಲ್ವೆ ಸಚಿವಾಲಯವು 2024 ರಿಂದ ಗ್ರೂಪ್ 'ಸಿ' ಹುದ್ದೆಗಳ ವಿವಿಧ ವರ್ಗಗಳಿಗೆ ನೇಮಕಾತಿಗಾಗಿ ವಾರ್ಷಿಕ ಕಾಲಪಟ್ಟಿಯನ್ನು ಪ್ರಕಟಿಸುವ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಿದೆ. ವಾರ್ಷಿಕ ಕ್ಯಾಲೆಂಡರ್ ಪರಿಚಯವು ಆಕಾಂಕ್ಷಿಗಳಿಗೆ ಕೆಳಗಿನ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿದೆ:
• ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಅವಕಾಶಗಳು;
• ಪ್ರತಿ ವರ್ಷ ಅರ್ಹರಾಗುವವರಿಗೆ ಅವಕಾಶಗಳು;
• ಪರೀಕ್ಷೆಗಳ ನಿಶ್ಚಿತತೆ;
• ತ್ವರಿತ ನೇಮಕಾತಿ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ, ತರಬೇತಿ ಮತ್ತು ನೇಮಕಾತಿಗಳು
ವೈದ್ಯಕೀಯ ನಿರ್ಲಕ್ಷ್ಯ ಮತ್ತು ಆಸ್ಪತ್ರೆ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಣೆಯಲ್ಲಿನ ನ್ಯೂನತೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಸ್ವೀಕರಿಸಿದ ದೂರುಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಲು ನಿಗದಿತ ಚೌಕಟ್ಟಿನ ಪ್ರಕಾರ ಸೂಕ್ತ ಆಡಳಿತಾತ್ಮಕ ಗಮನ ಮತ್ತು ಅಗತ್ಯ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಹೊಸ ಆರೋಗ್ಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆ ಮತ್ತು ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಮೇಲ್ದರ್ಜೆಗೇರಿಸುವುದು ಫಲಾನುಭವಿಗಳ ಅಗತ್ಯತೆಗಳು ಮತ್ತು ವೈದ್ಯಕೀಯ ವಿಜ್ಞಾನ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಬೆಳವಣಿಗೆಗಳನ್ನು ಅವಲಂಬಿಸಿ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಾಗಿದೆ.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವೈದ್ಯಕೀಯ ವಿಜ್ಞಾನ ಪರೀಕ್ಷಾ ಮಂಡಳಿ (ಎನ್‌.ಬಿ.ಇ.ಎಂ.ಎಸ್) ನಡೆಸುವ ಸ್ನಾತಕೋತ್ತರ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಭಾಗವಾಗುವ ಮೂಲಕ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಶಿಕ್ಷಣಕ್ಕೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ರೈಲ್ವೆ ಮತ್ತು ರೈಲ್ವೆಯೇತರ ವೈದ್ಯರಿಗಾಗಿ ಸ್ನಾತಕೋತ್ತರ ಡಿಪ್ಲೊಮಾ, ಡಾಕ್ಟರೇಟ್ ಮತ್ತು ಫೆಲೋಶಿಪ್ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕೋರ್ಸ್‌ಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಈಗ ರೈಲ್ವೆ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಯೋಜಿತವಾದ ಸ್ನಾತಕೋತ್ತರ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿದೆ. ಇದು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ತಜ್ಞ ವೈದ್ಯಕೀಯ ವೃತ್ತಿಪರರ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತಷ್ಟು ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಮೊದಲನೆಯದನ್ನು ನವದೆಹಲಿಯ ಉತ್ತರ ರೈಲ್ವೆ ಕೇಂದ್ರ ಆಸ್ಪತ್ರೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ರೈಲ್ವೆ, ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಮತ್ತು ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್ ಅವರು ಇಂದು ರಾಜ್ಯಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಶ್ನೆಯೊಂದಕ್ಕೆ ಉತ್ತರಿಸುತ್ತಾ ಈ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ನೀಡಿದರು.

Ministry of Railways
Indian Railways Provides Comprehensive Healthcare to Employees and Pensioners Through Network of 582 Health Units and 128 Hospitals
Over 5,100 Doctors Recruited in Indian Railway Health Service During 2014–2025 Compared to 2,277 During 2004–2013; Indent for 620 Doctors Placed on UPSC for the Year 2025 and 2026
Railways Provides 41,343 Jobs So Far in FY 2025–26, Boosting Employment
Recruitment for Technicians, Junior Engineers, ALPs, RPF and Paramedical Staff Underway Across Multiple Stages
13 MAR 2026 7:26PM by PIB Delhi
Indian Railways provide comprehensive healthcare to Railway employees, both serving and retired along with their eligible dependents. The healthcare facilities are provided through a network of railway health institutes. Presently, there are 582 Health Units and 128 Railway Hospitals existing on Indian Railways.
These Railway hospitals have required infrastructure, essential medical equipment and trained healthcare personnel to provide comprehensive healthcare to Railway beneficiaries.
Occurrence and filling up of vacancies including those of medical staff are continuous processes on Indian Railways considering its size, spatial distribution and criticality of operation. Adequate and suitable manpower is provided to cater to the regular operations, changes in technology, mechanisations and innovative practices. The vacancies are filled up primarily by placement of indents by Railways with Recruitment agencies as per operational and technological requirements.
Recruitments in Indian Railway Health Service (IRHS) are made through Union Public Service Commission (UPSC) for the Ministry as a whole. During the periods 2004–2013 and 2014–2025, a total of 2277 and 5,140 doctors, respectively, were recruited. In addition, indent for 620 doctors was placed on UPSC for the year 2025 and 2026.
Railways, being Central Government organization conduct recruitment for non-gazetted personnel on all India basis. Presently, recruitment against 1,43,086 vacancies of non-gazetted personnel has been taken up on Indian Railways as per Annual Calendar 2024 and 2025.
During January to December 2024, ten Centralized Employment Notifications (CENs) for 92,116 vacancies were notified for which first stage/Single stage Computer Based Tests (CBTs) details are as under:-
Exam
Candidates
Cities
Languages
1st Stage CBT for the post of ALP (18,799 vacancies)
18,40,347
156
15
CBT for the post of Technician (14,298 vacancies)
26,99,892
139
15
1st Stage CBT for the post of JE/DMS/CMA (7,951 vacancies)
11,01,266
146
15
CBT for the post of RPF-SI (452 vacancies)
15,35,635
143
15
CBT for the post of RPF-Constable (4,208 vacancies)
45,30,288
147
15
CBT for Paramedical Categories (1,376 vacancies)
7,08,321
143
15
1st Stage CBT for Non-Technical Popular Categories (Graduate) (8,113 vacancies)
58,41,774
141
15
1st Stage CBT for Non-Technical Popular Categories (Under Graduate) (3,445 vacancies)
63,27,473
157
15
CBT for Ministerial & Isolated Categories (1,036 vacancies)
4,46,013
139
15
CBT for Level-1 post (32,438 vacancies)
1,08,28,261
152
15
Total Candidates
3,58,59,270
2nd stage CBTs for the following posts has also been completed:
Exam
Candidates
Cities
Languages
2nd Stage CBT for the post of ALP (18,799 vacancies)
2,66,363
112
15
2nd Stage CBT for the post of JE/DMS/CMA (7,951 vacancies)
1,17,339
118
15
2nd Stage CBT for Non-Technical Popular Categories (Graduate) (8,113 vacancies)
1,21,931
129
15
2nd Stage CBT for Non-Technical Popular Categories (Under Graduate) (3,445 vacancies)
51,978
79
15
Total Candidates
5,57,611
Computer Based Aptitude Test (CBAT) for the post of ALP and Non-Technical Popular Categories (Graduate) and Computer based Skill Test for the post of Non-Technical Popular Categories (Graduate-level) and Ministerial & Isolated Categories have also been completed. Details are as under:
Exam
Candidates
Cities
Languages
CBAT for the post of ALP (18,799 vacancies)
1,32,044
84
2
Translation Test for Ministerial & Isolated Categories
1,233
8
2
CBAT for the post Non-Technical Popular Categories (Graduate)
13,616
38
2
Computer Based Typing Skill Test (CBTST) for the post Non-Technical Popular Categories (Graduate)
30,341
58
2
Computer Based Typing Skill Test (CBTST) for the post Non-Technical Popular Categories (Under-Graduate-level)
13,145
44
2
Total Candidates
1,90,379
Panels for more than 41,000 candidates for various posts including the posts of Technician, Junior Engineers, Paramedical Categories, Sub-Inspectors & Constable (RPF) and Assistant Loco Pilots have been finalised. Majority of them are in safety categories.
In addition, as per Annual Calendar for the year 2025, nine Centralized Employment Notifications (CENs) for 50,970 vacancies have also been issued. Details are as under:
CEN No.
Post Name
No. of Vacancies notified
Month of Notification
01/2025
Assistant Loco Pilots
9,970
March, 2025
02/2025
Technician
6,238
June, 2025
03/2025
Paramedical categories
434
July, 2025
04/2025
Section Controller
368
August, 2025
05/2025
Junior Engineer/Depot Material Superintendent
2,585
October, 2025
06/2025
Non-Technical Popular Categories (Graduate)
5,810
October, 2025
07/2025
Non-Technical Popular Categories (Under-Graduate)
3,058
October, 2025
08/2025
Isolated Categories
312
December, 2025
09/2025
Level-1
22,195
December, 2025
First stage/Single stage Computer Based Tests (CBTs) for 12,923 posts has been completed. Details are as under:-
Exam
Candidates
Cities
Languages
1st Stage CBT for the post of ALP (9,970 vacancies)
10,03,719
141
15
CBT for the post of Section Controller (368 vacancies)
4,33,748
131
15
1st Stage CBT for the post of JE/DMS (2,585 vacancies)
5,74,351
133
15
Total Candidates
20,11,818
The Railway Recruitment Board (RRB) examinations are quite technical in nature entailing large scale mobilization of men and resources and training of manpower. Railway overcame all these challenges and successfully conducted the recruitment in a transparent manner following all laid down guidelines. No instance of paper leakage or similar malpractice has occurred during the entire process.
Recruitment done in Indian Railways during 2004-2005 to 2013-2014 vis-à-vis during 2014-2015 to 2024-2025 is given as under: -
Period
Recruitments
2004-2005 to 2013-2014
4.11 lakhs
2014-2015 to 2023-2024
5.08 lakhs
2025-26 till date
41,343
Further, as a system improvement, the Ministry of Railways has introduced a system of publishing annual calendar from 2024 for recruitment to various categories of Group ‘C’ posts. The introduction of annual calendar is benefitting the aspirants in the following manner:
• More opportunities for candidates;
• Opportunities to those becoming eligible every year;
• Certainty of exams;
• Faster Recruitment process, Training and Appointments
Appropriate administrative attention and necessary action are taken in accordance with the prescribed framework for handling complaints received regarding medical negligence and deficiencies in hospital functioning.
Establishment of new healthcare facilities and up-gradation of existing ones is an on-going process, depending on the requirements of the beneficiaries and developments in the field of Medical Science.
Indian Railways also contribute towards medical education by being a part of the Post Graduate medical education programme run by National Board of Examination in Medical Sciences (NBEMS). Post Graduate Diploma, Doctorate and Fellowship medical courses are being run for both Railway and Non-Railway doctors under this programme.
Indian Railways has now decided to establish Post Graduate Medical Institutes attached with Railway hospitals. This shall further contribute towards enhancement of number of specialist medical professionals in India. First one has been started at Northern Railway Central Hospital, New Delhi.
This information was provided by the Union Minister for Railways, Information & Broadcasting and Electronics & Information Technology, Shri Ashwini Vaishnaw, in a reply to a question in Rajya Sabha today.