Ministry of Railways
Indian Railways Provides Comprehensive Healthcare to Employees and Pensioners Through Network of 582 Health Units and 128 Hospitals
Over 5,100 Doctors Recruited in Indian Railway Health Service During 2014–2025 Compared to 2,277 During 2004–2013; Indent for 620 Doctors Placed on UPSC for the Year 2025 and 2026
Railways Provides 41,343 Jobs So Far in FY 2025–26, Boosting Employment
Recruitment for Technicians, Junior Engineers, ALPs, RPF and Paramedical Staff Underway Across Multiple Stages
13 MAR 2026 7:26PM by PIB Delhi
Indian Railways provide comprehensive healthcare to Railway employees, both serving and retired along with their eligible dependents. The healthcare facilities are provided through a network of railway health institutes. Presently, there are 582 Health Units and 128 Railway Hospitals existing on Indian Railways.
These Railway hospitals have required infrastructure, essential medical equipment and trained healthcare personnel to provide comprehensive healthcare to Railway beneficiaries.
Occurrence and filling up of vacancies including those of medical staff are continuous processes on Indian Railways considering its size, spatial distribution and criticality of operation. Adequate and suitable manpower is provided to cater to the regular operations, changes in technology, mechanisations and innovative practices. The vacancies are filled up primarily by placement of indents by Railways with Recruitment agencies as per operational and technological requirements.
Recruitments in Indian Railway Health Service (IRHS) are made through Union Public Service Commission (UPSC) for the Ministry as a whole. During the periods 2004–2013 and 2014–2025, a total of 2277 and 5,140 doctors, respectively, were recruited. In addition, indent for 620 doctors was placed on UPSC for the year 2025 and 2026.
Railways, being Central Government organization conduct recruitment for non-gazetted personnel on all India basis. Presently, recruitment against 1,43,086 vacancies of non-gazetted personnel has been taken up on Indian Railways as per Annual Calendar 2024 and 2025.
During January to December 2024, ten Centralized Employment Notifications (CENs) for 92,116 vacancies were notified for which first stage/Single stage Computer Based Tests (CBTs) details are as under:-
Exam
Candidates
Cities
Languages
1st Stage CBT for the post of ALP (18,799 vacancies)
18,40,347
156
15
CBT for the post of Technician (14,298 vacancies)
26,99,892
139
15
1st Stage CBT for the post of JE/DMS/CMA (7,951 vacancies)
11,01,266
146
15
CBT for the post of RPF-SI (452 vacancies)
15,35,635
143
15
CBT for the post of RPF-Constable (4,208 vacancies)
45,30,288
147
15
CBT for Paramedical Categories (1,376 vacancies)
7,08,321
143
15
1st Stage CBT for Non-Technical Popular Categories (Graduate) (8,113 vacancies)
58,41,774
141
15
1st Stage CBT for Non-Technical Popular Categories (Under Graduate) (3,445 vacancies)
63,27,473
157
15
CBT for Ministerial & Isolated Categories (1,036 vacancies)
4,46,013
139
15
CBT for Level-1 post (32,438 vacancies)
1,08,28,261
152
15
Total Candidates
3,58,59,270
2nd stage CBTs for the following posts has also been completed:
Exam
Candidates
Cities
Languages
2nd Stage CBT for the post of ALP (18,799 vacancies)
2,66,363
112
15
2nd Stage CBT for the post of JE/DMS/CMA (7,951 vacancies)
1,17,339
118
15
2nd Stage CBT for Non-Technical Popular Categories (Graduate) (8,113 vacancies)
1,21,931
129
15
2nd Stage CBT for Non-Technical Popular Categories (Under Graduate) (3,445 vacancies)
51,978
79
15
Total Candidates
5,57,611
Computer Based Aptitude Test (CBAT) for the post of ALP and Non-Technical Popular Categories (Graduate) and Computer based Skill Test for the post of Non-Technical Popular Categories (Graduate-level) and Ministerial & Isolated Categories have also been completed. Details are as under:
Exam
Candidates
Cities
Languages
CBAT for the post of ALP (18,799 vacancies)
1,32,044
84
2
Translation Test for Ministerial & Isolated Categories
1,233
8
2
CBAT for the post Non-Technical Popular Categories (Graduate)
13,616
38
2
Computer Based Typing Skill Test (CBTST) for the post Non-Technical Popular Categories (Graduate)
30,341
58
2
Computer Based Typing Skill Test (CBTST) for the post Non-Technical Popular Categories (Under-Graduate-level)
13,145
44
2
Total Candidates
1,90,379
Panels for more than 41,000 candidates for various posts including the posts of Technician, Junior Engineers, Paramedical Categories, Sub-Inspectors & Constable (RPF) and Assistant Loco Pilots have been finalised. Majority of them are in safety categories.
In addition, as per Annual Calendar for the year 2025, nine Centralized Employment Notifications (CENs) for 50,970 vacancies have also been issued. Details are as under:
CEN No.
Post Name
No. of Vacancies notified
Month of Notification
01/2025
Assistant Loco Pilots
9,970
March, 2025
02/2025
Technician
6,238
June, 2025
03/2025
Paramedical categories
434
July, 2025
04/2025
Section Controller
368
August, 2025
05/2025
Junior Engineer/Depot Material Superintendent
2,585
October, 2025
06/2025
Non-Technical Popular Categories (Graduate)
5,810
October, 2025
07/2025
Non-Technical Popular Categories (Under-Graduate)
3,058
October, 2025
08/2025
Isolated Categories
312
December, 2025
09/2025
Level-1
22,195
December, 2025
First stage/Single stage Computer Based Tests (CBTs) for 12,923 posts has been completed. Details are as under:-
Exam
Candidates
Cities
Languages
1st Stage CBT for the post of ALP (9,970 vacancies)
10,03,719
141
15
CBT for the post of Section Controller (368 vacancies)
4,33,748
131
15
1st Stage CBT for the post of JE/DMS (2,585 vacancies)
5,74,351
133
15
Total Candidates
20,11,818
The Railway Recruitment Board (RRB) examinations are quite technical in nature entailing large scale mobilization of men and resources and training of manpower. Railway overcame all these challenges and successfully conducted the recruitment in a transparent manner following all laid down guidelines. No instance of paper leakage or similar malpractice has occurred during the entire process.
Recruitment done in Indian Railways during 2004-2005 to 2013-2014 vis-à-vis during 2014-2015 to 2024-2025 is given as under: -
Period
Recruitments
2004-2005 to 2013-2014
4.11 lakhs
2014-2015 to 2023-2024
5.08 lakhs
2025-26 till date
41,343
Further, as a system improvement, the Ministry of Railways has introduced a system of publishing annual calendar from 2024 for recruitment to various categories of Group ‘C’ posts. The introduction of annual calendar is benefitting the aspirants in the following manner:
• More opportunities for candidates;
• Opportunities to those becoming eligible every year;
• Certainty of exams;
• Faster Recruitment process, Training and Appointments
Appropriate administrative attention and necessary action are taken in accordance with the prescribed framework for handling complaints received regarding medical negligence and deficiencies in hospital functioning.
Establishment of new healthcare facilities and up-gradation of existing ones is an on-going process, depending on the requirements of the beneficiaries and developments in the field of Medical Science.
Indian Railways also contribute towards medical education by being a part of the Post Graduate medical education programme run by National Board of Examination in Medical Sciences (NBEMS). Post Graduate Diploma, Doctorate and Fellowship medical courses are being run for both Railway and Non-Railway doctors under this programme.
Indian Railways has now decided to establish Post Graduate Medical Institutes attached with Railway hospitals. This shall further contribute towards enhancement of number of specialist medical professionals in India. First one has been started at Northern Railway Central Hospital, New Delhi.
This information was provided by the Union Minister for Railways, Information & Broadcasting and Electronics & Information Technology, Shri Ashwini Vaishnaw, in a reply to a question in Rajya Sabha today.

રેલવે મંત્રાલય
ભારતીય રેલવે 582 હેલ્થ યુનિટ્સ અને 128 હોસ્પિટલોના નેટવર્ક દ્વારા કર્મચારીઓ અને પેન્શનરોને વ્યાપક આરોગ્ય સેવાઓ પૂરી પાડે છે
2014–2025 દરમિયાન ભારતીય રેલવે આરોગ્ય સેવામાં 5,100 થી વધુ ડોકટરોની ભરતી, જ્યારે 2004–2013 દરમિયાન 2,277 ડોકટરોની ભરતી કરવામાં આવી હતી; વર્ષ 2025 અને 2026 માટે 620 ડોકટરો માટે UPSC પર ઇન્ડેન્ટ મૂકવામાં આવ્યો
રેલવેએ FY 2025–26 માં અત્યાર સુધીમાં 41,343 નોકરીઓ પૂરી પાડી, રોજગારને વેગ આપ્યો
ટેકનિશિયન, જુનિયર એન્જિનિયરો, ALPs, RPF અને પેરામેડિકલ સ્ટાફ માટે અનેક તબક્કે ભરતી પ્રક્રિયા ચાલુ છે
13 MAR 2026 7:26PM by PIB Ahmedabad
ભારતીય રેલવે રેલવે કર્મચારીઓને, સેવારત અને નિવૃત્ત બંને, તેમના પાત્ર આશ્રિતો સાથે વ્યાપક આરોગ્ય સેવાઓ પૂરી પાડે છે. આરોગ્ય સેવાઓ રેલવે આરોગ્ય સંસ્થાઓના નેટવર્ક દ્વારા પૂરી પાડવામાં આવે છે. હાલમાં, ભારતીય રેલવે પર 582 હેલ્થ યુનિટ્સ અને 128 રેલવે હોસ્પિટલો અસ્તિત્વમાં છે.
આ રેલવે હોસ્પિટલોમાં રેલવે લાભાર્થીઓને વ્યાપક આરોગ્ય સેવાઓ પૂરી પાડવા માટે જરૂરી ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, આવશ્યક તબીબી સાધનો અને પ્રશિક્ષિત આરોગ્ય કર્મચારીઓ છે.
રેલવેના કદ, અવકાશી વિતરણ અને કામગીરીની ગંભીરતાને ધ્યાનમાં લેતા મેડિકલ સ્ટાફ સહિતની ખાલી જગ્યાઓનું ઉદ્ભવ અને તેને ભરવાની પ્રક્રિયા ભારતીય રેલવે પર સતત ચાલતી પ્રક્રિયા છે. નિયમિત કામગીરી, ટેકનોલોજીમાં ફેરફાર, મિકેનાઇઝેશન અને નવીન પદ્ધતિઓને પૂરી કરવા માટે પૂરતા અને યોગ્ય કર્મચારીઓ પૂરા પાડવામાં આવે છે. ખાલી જગ્યાઓ મુખ્યત્વે કામગીરી અને તકનીકી જરૂરિયાતો મુજબ ભરતી એજન્સીઓ સાથે રેલવે દ્વારા ઇન્ડેન્ટ મૂકીને ભરવામાં આવે છે.
ભારતીય રેલવે હેલ્થ સર્વિસ (IRHS) માં ભરતી સમગ્ર મંત્રાલય માટે યુનિયન પબ્લિક સર્વિસ કમિશન (UPSC) દ્વારા કરવામાં આવે છે. 2004–2013 અને 2014–2025 ના સમયગાળા દરમિયાન, અનુક્રમે કુલ 2277 અને 5,140 ડોકટરોની ભરતી કરવામાં આવી હતી. આ ઉપરાંત, વર્ષ 2025 અને 2026 માટે 620 ડોકટરો માટે UPSC પર ઇન્ડેન્ટ મૂકવામાં આવ્યો હતો.
રેલવે, કેન્દ્ર સરકારની સંસ્થા હોવાથી તમામ ભારત સ્તરે નોન-ગેઝેટેડ કર્મચારીઓ માટે ભરતી કરે છે. હાલમાં, વાર્ષિક કેલેન્ડર 2024 અને 2025 મુજબ ભારતીય રેલવે પર નોન-ગેઝેટેડ કર્મચારીઓની 1,43,086 ખાલી જગ્યાઓ સામે ભરતી હાથ ધરવામાં આવી છે.
જાન્યુઆરીથી ડિસેમ્બર 2024 દરમિયાન, 92,116 ખાલી જગ્યાઓ માટે દસ કેન્દ્રીયકૃત રોજગાર સૂચનાઓ (CENs) સૂચિત કરવામાં આવી હતી, જેના માટે પ્રથમ તબક્કા/સિંગલ સ્ટેજ કોમ્પ્યુટર બેઝ્ડ ટેસ્ટ (CBTs) ની વિગતો નીચે મુજબ છે:-
પરીક્ષા
ઉમેદવારો
શહેરો
ભાષાઓ
ALP ની પોસ્ટ માટે 1લી સ્ટેજ CBT (18,799 ખાલી જગ્યાઓ)
18,40,347
156
15
ટેકનિશિયનની પોસ્ટ માટે CBT (14,298 ખાલી જગ્યાઓ)
26,99,892
139
15
JE/DMS/CMA ની પોસ્ટ માટે 1લી સ્ટેજ CBT (7,951 ખાલી જગ્યાઓ)
11,01,266
146
15
RPF-SI ની પોસ્ટ માટે CBT (452 ખાલી જગ્યાઓ)
15,35,635
143
15
RPF-કોન્સ્ટેબલની પોસ્ટ માટે CBT (4,208 ખાલી જગ્યાઓ)
45,30,288
147
15
પેરામેડિકલ કેટેગરીઝ માટે CBT (1,376 ખાલી જગ્યાઓ)
7,08,321
143
15
નોન-ટેકનિકલ પોપ્યુલર કેટેગરીઝ (ગ્રેજ્યુએટ) માટે 1લી સ્ટેજ CBT (8,113 ખાલી જગ્યાઓ)
58,41,774
141
15
નોન-ટેકનિકલ પોપ્યુલર કેટેગરીઝ (અંડર ગ્રેજ્યુએટ) માટે 1લી સ્ટેજ CBT (3,445 ખાલી જગ્યાઓ)
63,27,473
157
15
મિનિસ્ટ્રીયલ અને આઇસોલેટેડ કેટેગરીઝ માટે CBT (1,036 ખાલી જગ્યાઓ)
4,46,013
139
15
લેવલ-1 પોસ્ટ માટે CBT (32,438 ખાલી જગ્યાઓ)
1,08,28,261
152
15
કુલ ઉમેદવારો
3,58,59,270
નીચેની પોસ્ટ્સ માટે 2જી સ્ટેજ CBTs પણ પૂર્ણ કરવામાં આવી છે:
પરીક્ષા
ઉમેદવારો
શહેરો
ભાષાઓ
ALP ની પોસ્ટ માટે 2જી સ્ટેજ CBT (18,799 ખાલી જગ્યાઓ)
2,66,363
112
15
JE/DMS/CMA ની પોસ્ટ માટે 2જી સ્ટેજ CBT (7,951 ખાલી જગ્યાઓ)
1,17,339
118
15
નોન-ટેકનિકલ પોપ્યુલર કેટેગરીઝ (ગ્રેજ્યુએટ) માટે 2જી સ્ટેજ CBT (8,113 ખાલી જગ્યાઓ)
1,21,931
129
15
નોન-ટેકનિકલ પોપ્યુલર કેટેગરીઝ (અંડર ગ્રેજ્યુએટ) માટે 2જી સ્ટેજ CBT (3,445 ખાલી જગ્યાઓ)
51,978
79
15
કુલ ઉમેદવારો
5,57,611
ALP અને નોન-ટેકનિકલ પોપ્યુલર કેટેગરીઝ (ગ્રેજ્યુએટ) ની પોસ્ટ માટે કોમ્પ્યુટર બેઝ્ડ એપ્ટિટ્યુડ ટેસ્ટ (CBAT) અને નોન-ટેકનિકલ પોપ્યુલર કેટેગરીઝ (ગ્રેજ્યુએટ-લેવલ) અને મિનિસ્ટ્રીયલ અને આઇસોલેટેડ કેટેગરીઝની પોસ્ટ માટે કોમ્પ્યુટર બેઝ્ડ સ્કિલ ટેસ્ટ પણ પૂર્ણ કરવામાં આવી છે. વિગતો નીચે મુજબ છે:
પરીક્ષા
ઉમેદવારો
શહેરો
ભાષાઓ
ALP ની પોસ્ટ માટે CBAT (18,799 ખાલી જગ્યાઓ)
1,32,044
84
2
મિનિસ્ટ્રીયલ અને આઇસોલેટેડ કેટેગરીઝ માટે ટ્રાન્સલેશન ટેસ્ટ
1,233
8
2
નોન-ટેકનિકલ પોપ્યુલર કેટેગરીઝ (ગ્રેજ્યુએટ) ની પોસ્ટ માટે CBAT
13,616
38
2
નોન-ટેકનિકલ પોપ્યુલર કેટેગરીઝ (ગ્રેજ્યુએટ) ની પોસ્ટ માટે કોમ્પ્યુટર બેઝ્ડ ટાઇપિંગ સ્કિલ ટેસ્ટ (CBTST)
30,341
58
2
નોન-ટેકનિકલ પોપ્યુલર કેટેગરીઝ (અંડર-ગ્રેજ્યુએટ-લેવલ) ની પોસ્ટ માટે કોમ્પ્યુટર બેઝ્ડ ટાઇપિંગ સ્કિલ ટેસ્ટ (CBTST)
13,145
44
2
કુલ ઉમેદવારો
1,90,379
ટેકનિશિયન, જુનિયર એન્જિનિયરો, પેરામેડિકલ કેટેગરીઝ, સબ-ઇન્સ્પેક્ટર્સ અને કોન્સ્ટેબલ (RPF) અને આસિસ્ટન્ટ લોકો પાઇલટ્સની પોસ્ટ્સ સહિત વિવિધ પોસ્ટ્સ માટે 41,000 થી વધુ ઉમેદવારો માટેની પેનલને આખરી ઓપ આપવામાં આવ્યો છે. તેમાંના મોટાભાગના સુરક્ષા કેટેગરીમાં છે.
આ ઉપરાંત, વર્ષ 2025 માટેના વાર્ષિક કેલેન્ડર મુજબ, 50,970 ખાલી જગ્યાઓ માટે નવ કેન્દ્રીયકૃત રોજગાર સૂચનાઓ (CENs) પણ જારી કરવામાં આવી છે. વિગતો નીચે મુજબ છે:
CEN No.
પોસ્ટનું નામ
સૂચિત ખાલી જગ્યાઓની સંખ્યા
સૂચનાનો મહિનો
01/2025
આસિસ્ટન્ટ લોકો પાઇલટ્સ
9,970
માર્ચ, 2025
02/2025
ટેકનિશિયન
6,238
જૂન, 2025
03/2025
પેરામેડિકલ કેટેગરીઝ
434
જુલાઈ, 2025
04/2025
સેક્શન કંટ્રોલર
368
ઓગસ્ટ, 2025
05/2025
જુનિયર એન્જિનિયર/ડેપો મટિરિયલ સુપરિન્ટેન્ડેન્ટ
2,585
ઓક્ટોબર, 2025
06/2025
નોન-ટેકનિકલ પોપ્યુલર કેટેગરીઝ (ગ્રેજ્યુએટ)
5,810
ઓક્ટોબર, 2025
07/2025
નોન-ટેકનિકલ પોપ્યુલર કેટેગરીઝ (અંડર-ગ્રેજ્યુએટ)
3,058
ઓક્ટોબર, 2025
08/2025
આઇસોલેટેડ કેટેગરીઝ
312
ડિસેમ્બર, 2025
09/2025
લેવલ-1
22,195
ડિસેમ્બર, 2025
12,923 પોસ્ટ્સ માટે પ્રથમ તબક્કા/સિંગલ સ્ટેજ કોમ્પ્યુટર બેઝ્ડ ટેસ્ટ (CBTs) પૂર્ણ કરવામાં આવી છે. વિગતો નીચે મુજબ છે:-
પરીક્ષા
ઉમેદવારો
શહેરો
ભાષાઓ
ALP ની પોસ્ટ માટે 1લી સ્ટેજ CBT (9,970 ખાલી જગ્યાઓ)
10,03,719
141
15
સેક્શન કંટ્રોલરની પોસ્ટ માટે CBT (368 ખાલી જગ્યાઓ)
4,33,748
131
15
JE/DMS ની પોસ્ટ માટે 1લી સ્ટેજ CBT (2,585 ખાલી જગ્યાઓ)
5,74,351
133
15
કુલ ઉમેદવારો
20,11,818
રેલવે રિક્રુટમેન્ટ બોર્ડ (RRB) ની પરીક્ષાઓ પ્રકૃતિમાં તકનીકી છે જે માણસો અને સંસાધનોના મોટા પાયે એકત્રીકરણ અને કર્મચારીઓની તાલીમ સૂચવે છે. રેલવેએ આ તમામ પડકારોને પાર કર્યા છે અને તમામ નિર્ધારિત માર્ગદર્શિકાનું પાલન કરીને પારદર્શક રીતે સફળતાપૂર્વક ભરતી હાથ ધરી છે. સમગ્ર પ્રક્રિયા દરમિયાન પેપર લીક અથવા સમાન ગેરરીતિનો કોઈ કિસ્સો બન્યો નથી.
2004-2005 થી 2013-2014 દરમિયાન ભારતીય રેલવેમાં કરવામાં આવેલી ભરતી વિરુદ્ધ 2014-2015 થી 2024-2025 દરમિયાન કરવામાં આવેલી ભરતી નીચે મુજબ છે: -
સમયગાળો
ભરતી
2004-2005 થી 2013-2014
4.11 લાખ
2014-2015 થી 2023-2024
5.08 લાખ
2025-26 અત્યાર સુધીમાં
41,343
વધુમાં, સિસ્ટમમાં સુધારા તરીકે, રેલવે મંત્રાલયે ગ્રુપ ‘C’ પોસ્ટ્સની વિવિધ કેટેગરીમાં ભરતી માટે 2024 થી વાર્ષિક કેલેન્ડર પ્રકાશિત કરવાની સિસ્ટમ દાખલ કરી છે. વાર્ષિક કેલેન્ડરની શરૂઆત નીચે મુજબ ઉમેદવારોને લાભ આપી રહી છે:
ઉમેદવારો માટે વધુ તકો;
દર વર્ષે પાત્ર બનતા લોકો માટે તકો;
પરીક્ષાઓની નિશ્ચિતતા;
ઝડપી ભરતી પ્રક્રિયા, તાલીમ અને નિમણૂકો
હોસ્પિટલના કામકાજમાં તબીબી બેદરકારી અને ખામીઓ અંગે મળેલી ફરિયાદોને હેન્ડલ કરવા માટે નિર્ધારિત માળખા અનુસાર યોગ્ય વહીવટી ધ્યાન અને જરૂરી કાર્યવાહી કરવામાં આવે છે.
નવી આરોગ્ય સેવાઓની સુવિધાઓની સ્થાપના અને અસ્તિત્વમાં રહેલી સુવિધાઓનું અપગ્રેડેશન એ એક ચાલુ પ્રક્રિયા છે, જે લાભાર્થીઓની જરૂરિયાતો અને તબીબી વિજ્ઞાનના ક્ષેત્રમાં થયેલા વિકાસ પર આધારિત છે.
ભારતીય રેલવે નેશનલ બોર્ડ ઓફ એક્ઝામિનેશન ઇન મેડિકલ સાયન્સ (NBEMS) દ્વારા ચલાવવામાં આવતા પોસ્ટ ગ્રેજ્યુએટ મેડિકલ એજ્યુકેશન પ્રોગ્રામનો એક ભાગ બનીને તબીબી શિક્ષણમાં પણ યોગદાન આપે છે. આ કાર્યક્રમ હેઠળ રેલવે અને નોન-રેલવે બંને ડોકટરો માટે પોસ્ટ ગ્રેજ્યુએટ ડિપ્લોમા, ડોક્ટરેટ અને ફેલોશિપ મેડિકલ કોર્સ ચલાવવામાં આવી રહ્યા છે.
ભારતીય રેલવેએ હવે રેલવે હોસ્પિટલો સાથે જોડાયેલી પોસ્ટ ગ્રેજ્યુએટ મેડિકલ સંસ્થાઓ સ્થાપવાનું નક્કી કર્યું છે. આ ભારતમાં સ્પેશિયાલિસ્ટ તબીબી વ્યાવસાયિકોની સંખ્યામાં વધારો કરવામાં વધુ યોગદાન આપશે. પ્રથમ સંસ્થા ઉત્તરી રેલવે સેન્ટ્રલ હોસ્પિટલ, નવી દિલ્હી ખાતે શરૂ કરવામાં આવી છે.
આ માહિતી રેલવે, માહિતી અને પ્રસારણ તથા ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને ઇન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજીના કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે આજે રાજ્યસભામાં એક પ્રશ્નના જવાબમાં આપી હતી.