ರೈಲ್ವೇ ಸಚಿವಾಲಯ
ಒಡಿಶಾದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ರೈಲ್ವೆ ಹಳಿಗಳ ಕಾರ್ಯಾರಂಭದಲ್ಲಿ 3.5 ಪಟ್ಟಿಗಿಂತ ಅಧಿಕ ಹೆಚ್ಚಳ ದಾಖಲು; 2009-14ರ ಅವಧಿಯ 267 ಕಿಮೀಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ 2014-25ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ 2,150 ಕಿಮೀ ಹಳಿ ಕಾರ್ಯಾರಂಭ
ಖುರ್ದಾ ರೋಡ್-ಬೋಲಾಂಗೀರ್ ಹೊಸ ಮಾರ್ಗದ 226 ಕಿಮೀ ಕಾರ್ಯಾರಂಭ ಪೂರ್ಣ, ಅಂತಿಮ 75 ಕಿಮೀ ದಸ್ಪಲ್ಲಾ-ಪುರುನಾಕಟಕ್ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಾ ಏಳು ಸುರಂಗಗಳ ಕೊರೆಯುವಿಕೆ ಪೂರ್ಣ
ಸಲೆಗಾಂವ್-ಬುಧಪಂಕ್ 3ನೇ ಮತ್ತು 4ನೇ ಮಾರ್ಗದ 57 ಕಿಮೀ ಕಾರ್ಯಾರಂಭ; ಉಳಿದ 28 ಕಿಮೀನಲ್ಲಿ 6 ಪ್ರಮುಖ ಸೇತುವೆಗಳು ಮತ್ತು 2 ನಿಲ್ದಾಣಗಳ ಕಾಮಗಾರಿ ಪೂರ್ಣ
13 MAR 2026 5:43PM by PIB Bengaluru
ಒಡಿಶಾದಲ್ಲಿ ರೈಲ್ವೆಯು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮೇಲ್ದರ್ಜೆಗೇರಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ದೊಡ್ಡ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಕೈಗೆತ್ತಿಕೊಂಡಿದೆ.
ರೈಲ್ವೆ ಬಜೆಟ್:
ಇತ್ತೀಚಿನ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಬಜೆಟ್ ಹಂಚಿಕೆಯು ಗಣನೀಯವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಒಡಿಶಾ ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಅಥವಾ ಭಾಗಶಃ ಬರುವ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಯೋಜನೆಗಳು ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷತಾ ಕಾಮಗಾರಿಗಳ ಬಜೆಟ್ ಹಂಚಿಕೆ ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿದೆ:
ಅವಧಿ
ವೆಚ್ಚ
2009-14
ವರ್ಷಕ್ಕೆ ₹838 ಕೋಟಿ
2025-26
₹10,599 ಕೋಟಿ (ಸುಮಾರು 13 ಪಟ್ಟು)
ಹಳಿ ನಿರ್ಮಾಣ:
2009-14 ಮತ್ತು 2014-25ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಒಡಿಶಾ ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಅಥವಾ ಭಾಗಶಃ ಬರುವ ಹೊಸ ಹಳಿಗಳ ಕಾರ್ಯಾರಂಭ/ಅಳವಡಿಕೆಯ ವಿವರಗಳು ಹೀಗಿವೆ:
ಅವಧಿ
ನಿಯೋಜಿಸಲಾದ ಹೊಸ ಹಳಿ
ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಹೊಸ ಹಳಿಗಳ ಸರಾಸರಿ ಕಾರ್ಯಾರಂಭ
2009-14
267 ಕಿಮೀ
53 ಕಿಮೀ
2014-25
2,150 ಕಿಮೀ
195 ಕಿಮೀ (3.5 ಪಟ್ಟಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು)
ಮಂಜೂರಾದ ಯೋಜನೆಗಳು:
01.04.2025 ರ ಹೊತ್ತಿಗೆ, ಒಡಿಶಾದಲ್ಲಿ ಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಅಥವಾ ಭಾಗಶಃ ಬರುವ ಒಟ್ಟು 4,010 ಕಿಮೀ ಉದ್ದದ, ₹67,496 ಕೋಟಿ ವೆಚ್ಚದ 49 ಯೋಜನೆಗಳು (19 ಹೊಸ ಮಾರ್ಗಗಳು ಮತ್ತು 30 ದ್ವಿಪಥಗೊಳಿಸುವಿಕೆ) ಮಂಜೂರಾಗಿವೆ. ಅವುಗಳಲ್ಲಿ 1,429 ಕಿಮೀ ಉದ್ದದ ಹಳಿಯನ್ನು ಕಾರ್ಯಾರಂಭ ಮತ್ತು ಮಾರ್ಚ್ 2025 ರವರೆಗೆ ₹28,043 ಕೋಟಿ ವೆಚ್ಚ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಇದರ ಸಾರಾಂಶ ಕೆಳಗಿನಂತಿದೆ:
ವರ್ಗ
ಮಂಜೂರಾದ ಯೋಜನೆಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ
ಒಟ್ಟು ಉದ್ದ NL/GC/DL (ಕಿಮೀಗಳಲ್ಲಿ)
ಮಾರ್ಚ್ 2025 ರವರೆಗೆ ನಿಯೋಜಿಸಲಾದ ಉದ್ದ (ಕಿಮೀಗಳಲ್ಲಿ)
ಮಾರ್ಚ್ 2025 ರವರೆಗೆ ಒಟ್ಟು ವೆಚ್ಚ ( ಕೋಟಿಗಳಲ್ಲಿ)
ಹೊಸ ಮಾರ್ಗಗಳು
19
1,544
256
6,270
ದ್ವಿಪಥಗೊಳಿಸುವಿಕೆ / ಮಲ್ಟಿ-ಟ್ರ್ಯಾಕಿಂಗ್
30
2,466
1,173
21,773
ಒಟ್ಟು
49
4,010
1,429
28,043
ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡ ಯೋಜನೆಗಳು:
ಒಡಿಶಾದಲ್ಲಿ ಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಅಥವಾ ಭಾಗಶಃ ಬರುವ ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡ ಕೆಲವು ಯೋಜನೆಗಳ ವಿವರಗಳು ಹೀಗಿವೆ:
ಕ್ರಮ ಸಂಖ್ಯೆ
ಯೋಜನೆಯ ಹೆಸರು
ವೆಚ್ಚ ( ಕೋಟಿಗಳಲ್ಲಿ)
1
ದೈತರಿ-ಬನ್ಸ್‌ಪಾನಿ ಹೊಸ ಮಾರ್ಗ ಮತ್ತು ಜಾಖಪುರ-ಹರಿದಾಸಪುರ 3ನೇ ಮಾರ್ಗ (179 ಕಿಮೀ)
1,317
2
ಝಾರ್ಸುಗುಡಾ - ಸರ್ದೇಗಾ ಹೊಸ ಮಾರ್ಗ (50 ಕಿಮೀ)
1,598
3
ಹರಿದಾಸ್‌ಪುರ-ಪಾರದೀಪ್ ಹೊಸ ಮಾರ್ಗ (82 ಕಿಮೀ)
2,397
4
ಅಂಗುಲ್-ಸುಕಿಂದಾ ಹೊಸ ಮಾರ್ಗ (104 ಕಿಮೀ)
2,834
5
ಚಂಪಾ-ಝಾರ್ಸುಗುಡಾ 3ನೇ ಮಾರ್ಗ (152 ಕಿಮೀ)
1,227
6
ಸಂಬಲ್ಪುರ-ತಿತ್ಲಾಗಢ್ ದ್ವಿಪಥಗೊಳಿಸುವಿಕೆ (182 ಕಿಮೀ)
2,262
7
ರೂರ್ಕೆಲಾ-ಝಾರ್ಸುಗುಡಾ 3ನೇ ಮಾರ್ಗ (101 ಕಿಮೀ)
1,313
8
ಬನ್ಸ್‌ಪಾನಿ-ದೈತರಿ-ತೊಮ್ಕಾ-ಜಾಖಪುರ ದ್ವಿಪಥಗೊಳಿಸುವಿಕೆ (164 ಕಿಮೀ)
1,827
9
ಸಂಬಲ್ಪುರ-ತಾಲ್ಚರ್ ದ್ವಿಪಥಗೊಳಿಸುವಿಕೆ (174 ಕಿಮೀ)
1,539
10
ರಾಯ್‌ಪುರ - ತಿತ್ಲಾಗಢ್ ದ್ವಿಪಥಗೊಳಿಸುವಿಕೆ (203 ಕಿಮೀ)
1,171
11
ಝಾರ್ಸುಗುಡಾ-ಸರ್ದೇಗಾ ದ್ವಿಪಥಗೊಳಿಸುವಿಕೆ (50 ಕಿಮೀ)
3,200
ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಯೋಜನೆಗಳು:
ಇದಲ್ಲದೆ, ಒಡಿಶಾದಲ್ಲಿ ಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಅಥವಾ ಭಾಗಶಃ ಬರುವ ಕೈಗೆತ್ತಿಕೊಳ್ಳಲಾದ ಕೆಲವು ಪ್ರಮುಖ ಯೋಜನೆಗಳು ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿವೆ:
ಕ್ರಮ ಸಂಖ್ಯೆ
ಯೋಜನೆಯ ಹೆಸರು
ಒಟ್ಟು ವೆಚ್ಚ ( ಕೋಟಿಗಳಲ್ಲಿ)
1
ಜುನಾಗಢ್-ನಬರಂಗಪುರ ಹೊಸ ಮಾರ್ಗ (116 ಕಿಮೀ)
2,865
2
ನಬರಂಗಪುರ-ಜೈಪುರ ಹೊಸ ಮಾರ್ಗ (41 ಕಿಮೀ)
748
3
ಜೈಪುರ-ಮಲ್ಕಾನ್‌ಗಿರಿ ಹೊಸ ಮಾರ್ಗ (130 ಕಿಮೀ)
2,344
4
ಮಲ್ಕಾನ್‌ಗಿರಿ - ಪಾಂಡುರಂಗಪುರಂ ಹೊಸ ಮಾರ್ಗ (174 ಕಿಮೀ)
3,592
5
ಬುರಾಮರ-ಚಕುಲಿಯಾ ಹೊಸ ಮಾರ್ಗ (60 ಕಿಮೀ)
1,459
6
ಗುಣುಪುರ-ತೆರುಬಾಲಿ ಹೊಸ ಮಾರ್ಗ (74 ಕಿಮೀ)
1,166
7
ಪುರಿ - ಕೋನಾರ್ಕ್ ಹೊಸ ಮಾರ್ಗ (32 ಕಿಮೀ)
492
8
ಬಾದಾಂಪಹಾರ್-ಕೆಂದುಝಾರ್‌ಗಢ್ ಹೊಸ ಮಾರ್ಗ (82 ಕಿಮೀ)
1,876
9
ಬಂಗ್ರಿಪೋಸಿ-ಗೊರುಮಹಿಸಾನಿ ಹೊಸ ಮಾರ್ಗ (86 ಕಿಮೀ)
2,269
10
ಬರ್ಗಢ್ ರೋಡ್-ನವಾಪಾರಾ ರೋಡ್ ಹೊಸ ಮಾರ್ಗ (138 ಕಿಮೀ)
2,622
11
ವಿಜಯನಗರಂ-ತಿತ್ಲಾಗಢ್ 3ನೇ ಮಾರ್ಗ (265 ಕಿಮೀ)
6,996
12
ಜರಪಾಡಾ- ಬುಧಪಂಕ್ 3ನೇ ಮತ್ತು 4ನೇ ಮಾರ್ಗ, ತಾಲ್ಚರ್‌ನಲ್ಲಿ ಫ್ಲೈ ಓವರ್‌ನೊಂದಿಗೆ (101 ಕಿಮೀ)
810
13
ಬುಧಪಂಕ್- ಸಲೆಗಾಂವ್ ರಾಜತ್‌ಗಢ್ ಮಾರ್ಗವಾಗಿ 3ನೇ ಮತ್ತು 4ನೇ ಮಾರ್ಗ (170 ಕಿಮೀ)
2,023
14
ನೆರ್ಗುಂಡಿ - ವಿಜಯನಗರಂ 3ನೇ ಮಾರ್ಗ (385 ಕಿಮೀ)
4,963
15
ಕೊಟ್ಟವಲಸ-ಕೊರಾಪುಟ್ ದ್ವಿಪಥಗೊಳಿಸುವಿಕೆ (189 ಕಿಮೀ)
2,500
16
ಕೊರಾಪುಟ್-ಸಿಂಗಪುರ ರೋಡ್ ದ್ವಿಪಥಗೊಳಿಸುವಿಕೆ (165 ಕಿಮೀ)
2,362
17
ಜಗದಲ್‌ಪುರ-ಕೊರಾಪುಟ್ ದ್ವಿಪಥಗೊಳಿಸುವಿಕೆ (107 ಕಿಮೀ)
1,547
18
ಝಾರ್ಸುಗುಡಾ-ಬಿಲಾಸ್ಪುರ 4ನೇ ಮಾರ್ಗ (206 ಕಿಮೀ)
2,596
19
ಬೊಂಡಾಮುಂಡಾ-ರಾಂಚಿ ದ್ವಿಪಥಗೊಳಿಸುವಿಕೆ (159 ಕಿಮೀ)
3,029
20
ನಾರಾಯಣಗಢ್-ಭದ್ರಕ್ 3ನೇ ಮಾರ್ಗ (153 ಕಿಮೀ)
2,136
21
ಭದ್ರಕ್-ನೆರ್ಗುಂಡಿ 3ನೇ ಮಾರ್ಗ (92 ಕಿಮೀ)
1,284
ಕೆಲವು ಪ್ರಮುಖ ಯೋಜನೆಗಳ ಪ್ರಗತಿ ಹೀಗಿದೆ:
1. ಖುರ್ದಾ ರೋಡ್-ಬೋಲಾಂಗೀರ್ (301 ಕಿಮೀ) ಹೊಸ ಮಾರ್ಗ: ಯೋಜನೆಯ ಇತ್ತೀಚಿನ ವೆಚ್ಚ ₹ 5,089 ಕೋಟಿ. ಈ ಯೋಜನೆಗೆ ಮಾರ್ಚ್ 2025 ರವರೆಗೆ ₹ 4,311 ಕೋಟಿ ವೆಚ್ಚ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. 2025-26ರ ಆರ್ಥಿಕ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ₹ 1,938 ಕೋಟಿ ಅನುದಾನ ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ. ಯೋಜನೆಯ ಸ್ಥಿತಿ ಹೀಗಿದೆ:
• ಖುರ್ದಾ ರೋಡ್ – ದಸ್ಪಲ್ಲಾ (106 ಕಿಮೀ) : ಕಾರ್ಯಾರಂಭ
• ದಸ್ಪಲ್ಲಾ – ಪುರುನಾಕಟಕ್ (75 ಕಿಮೀ) : ಕಾಮಗಾರಿ ಕೈಗೆತ್ತಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ.
• ಪುರುನಾಕಟಕ್ – ಬೋಲಾಂಗೀರ್ (120 ಕಿಮೀ): ಕಾರ್ಯಾರಂಭ
ದಸ್ಪಲ್ಲಾ ಪುರುನಾಕಟಕ್ (75 ಕಿಮೀ) ಸ್ಥಿತಿ ಹೀಗಿದೆ:
ಕ್ರಮ ಸಂಖ್ಯೆ
ಚಟುವಟಿಕೆ
ವ್ಯಾಪ್ತಿ
ಸ್ಥಿತಿ
1
ಸುರಂಗ
7 ಸಂಖ್ಯೆಗಳು (11.96 ಕಿಮೀ)
6 ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿವೆ (7.7 ಕಿಮೀ). ಉಳಿದ 1 ಸುರಂಗದ ಕಾಮಗಾರಿ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ
2
ಪ್ರಮುಖ ಸೇತುವೆ
5
ಎಲ್ಲಾ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿವೆ
3
ನಿಲ್ದಾಣದ ಕಟ್ಟಡ
5
ಕಾಮಗಾರಿ ಕೈಗೆತ್ತಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ
1. ಸಲೆಗಾಂವ್- ಬುಧಪಂಕ್ (85 ಆರ್‌ ಕೆ ಎಂ) ನಡುವೆ 3ನೇ ಮತ್ತು 4ನೇ ಮಾರ್ಗ ನಿರ್ಮಾಣ: ಕಾಮಗಾರಿ ಕೈಗೆತ್ತಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ಸ್ಥಿತಿ ಹೀಗಿದೆ:
• ಸಲೆಗಾಂವ್ – ರಾಜತ್‌ಗಢ್ (23 ಕಿಮೀ) : ಕಾರ್ಯಾರಂಭ
• ರಾಜತ್‌ಗಢ್ – ಧೆಂಕನಲ್ (20 ಕಿಮೀ) : ಭೂಸ್ವಾಧೀನ ಮತ್ತು ಅರಣ್ಯ ಭೂಮಿ ಹಸ್ತಾಂತರ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿದೆ. 4 ಪ್ರಮುಖ ಸೇತುವೆಗಳು ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿವೆ. ಉಳಿದ ಕಾಮಗಾರಿ ಕೈಗೆತ್ತಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ.
• ಧೆಂಕನಲ್ – ಮೇರಾಮುಂಡಲಿ (34 ಕಿಮೀ) : ಕಾರ್ಯಾರಂಭ
• ಮೇರಾಮುಂಡಲಿ – ಬುಧಪಂಕ್ (8 ಕಿಮೀ) : ಭೂಸ್ವಾಧೀನ ಮತ್ತು ಅರಣ್ಯ ಭೂಮಿ ಹಸ್ತಾಂತರ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿದೆ. 2 ಪ್ರಮುಖ ಸೇತುವೆಗಳು ಮತ್ತು 2 ನಿಲ್ದಾಣಗಳು ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿವೆ. ಉಳಿದ ಕಾಮಗಾರಿ ಕೈಗೆತ್ತಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ.
ರೈಲ್ವೆ ಯೋಜನೆಯ ಮಂಜೂರಾತಿಯು ಹಲವು ನಿಯತಾಂಕಗಳ ಮೇಲೆ ಅವಲಂಬಿತವಾಗಿರುತ್ತದೆ:
• ನಿರೀಕ್ಷಿತ ಸಂಚಾರ ಅಂದಾಜುಗಳು ಮತ್ತು ಉದ್ದೇಶಿತ ಮಾರ್ಗದ ಲಾಭದಾಯಕತೆ
• ಯೋಜನೆಯಿಂದ ಒದಗುವ ಮೊದಲ ಮತ್ತು ಕೊನೆಯ ಮೈಲಿ ಸಂಪರ್ಕ
• ಬಿಟ್ಟುಹೋದ ಕೊಂಡಿಗಳ ಸಂಪರ್ಕ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಮಾರ್ಗ ಒದಗಿಸುವುದು
• ದಟ್ಟಣೆ ಇರುವ ಮಾರ್ಗಗಳ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಹೆಚ್ಚಳ
• ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು/ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು/ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳಿಂದ ಬೇಡಿಕೆಗಳು
• ರೈಲ್ವೆಯ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಅಗತ್ಯತೆಗಳು
• ಸಾಮಾಜಿಕ-ಆರ್ಥಿಕ ಪರಿಗಣನೆಗಳು
• ನಿಧಿಯ ಒಟ್ಟಾರೆ ಲಭ್ಯತೆ
ರೈಲ್ವೆ ಯೋಜನೆ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುವಿಕೆಯು ವಿವಿಧ ಅಂಶಗಳ ಮೇಲೆ ಅವಲಂಬಿತವಾಗಿರುತ್ತದೆ:
ಭೂಸ್ವಾಧೀನ, ಅರಣ್ಯ ಇಲಾಖೆಯ ಅನುಮತಿ, ಅಡ್ಡಿಯುಂಟುಮಾಡುವ ಸೌಕರ್ಯಗಳ ಸ್ಥಳಾಂತರ, ವಿವಿಧ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಂದ ಶಾಸನಬದ್ಧ ಅನುಮತಿಗಳು, ಪ್ರದೇಶದ ಭೂವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಮತ್ತು ಸ್ಥಳಾಕೃತಿಯ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳು, ಕಾನೂನು ಮತ್ತು ಸುವ್ಯವಸ್ಥೆ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ, ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬಹುದಾದ ತಿಂಗಳುಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ ಇತ್ಯಾದಿ. ಈ ಎಲ್ಲಾ ಅಂಶಗಳು ಯೋಜನೆಯ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುವ ಸಮಯ ಮತ್ತು ವೆಚ್ಚದ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತವೆ.
ಪ್ರಸ್ತುತ, ಭುವನೇಶ್ವರ-ರಾಯಗಡ-ಜೈಪುರ-ಕೊರಾಪುಟ್ ವಲಯಕ್ಕೆ 18447/18448 ಭುವನೇಶ್ವರ-ಜಗದಲ್‌ಪುರ ಹೀರಖಂಡ್ ಎಕ್ಸ್‌ ಪ್ರೆಸ್ ಮೂಲಕ ದೈನಂದಿನ ಸೇವೆ ಒದಗಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಅಲ್ಲದೆ, ಕೊರಾಪುಟ್ ಕೊಟ್ಟವಲಸಕ್ಕೆ 03 ಜೋಡಿ ರೈಲು ಸೇವೆಗಳ ಮೂಲಕ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿದೆ, ಮತ್ತು ಕೊಟ್ಟವಲಸವು ಭುವನೇಶ್ವರಕ್ಕೆ 06 ಜೋಡಿ ರೈಲು ಸೇವೆಗಳ ಮೂಲಕ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿದೆ. ಆ ರೈಲುಗಳು ಹೀಗಿವೆ:
ಕೊರಾಪುಟ್-ಕೊಟ್ಟವಲಸ ವಲಯದ ರೈಲುಗಳು:
ಕ್ರಮ ಸಂಖ್ಯೆ
ರೈಲು ಸಂಖ್ಯೆ ಮತ್ತು ಹೆಸರು
1
18515/18516 ಕಿರಂಡುಲ್ - ವಿಶಾಖಪಟ್ಟಣಂ ಎಕ್ಸ್‌ ಪ್ರೆಸ್
2
58501/58502 ಕಿರಂಡುಲ್ - ವಿಶಾಖಪಟ್ಟಣಂ ಪ್ಯಾಸೆಂಜರ್
3
58537/58538 ಕೊರಾಪುಟ್ - ವಿಶಾಖಪಟ್ಟಣಂ ಪ್ಯಾಸೆಂಜರ್
ಕೊಟ್ಟವಲಸ- ಭುವನೇಶ್ವರ ವಲಯದ ರೈಲುಗಳು:
ಕ್ರಮ ಸಂಖ್ಯೆ
ರೈಲು ಸಂಖ್ಯೆ ಮತ್ತು ಹೆಸರು
1
16107/16108 ತಾಂಬರಂ - ಸಂತ್ರಾಗಾಚಿ ಅಮೃತ್ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್‌ ಪ್ರೆಸ್
2
16597/16598 SMVT ಬೆಂಗಳೂರು - ಅಲಿಪುರ್ದುವಾರ್ ಅಮೃತ್ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್‌ ಪ್ರೆಸ್
3
16523/16524 SMVT ಬೆಂಗಳೂರು - ಬಾಲೂರ್‌ಘಾಟ್ ಎಕ್ಸ್‌ ಪ್ರೆಸ್
4
16223/16224 SMVT ಬೆಂಗಳೂರು - ರಾಧಿಕಾಪುರ ಎಕ್ಸ್‌ ಪ್ರೆಸ್
5
17015/17016 ಸಿಕಂದರಾಬಾದ್ - ಭುವನೇಶ್ವರ ವಿಶಾಖ ಎಕ್ಸ್‌ ಪ್ರೆಸ್
6
18045/18046 ಚರ್ಲಪಲ್ಲಿ - ಶಾಲಿಮಾರ್ ಈಸ್ಟ್ ಕೋಸ್ಟ್ ಎಕ್ಸ್‌ ಪ್ರೆಸ್
ಕೇಂದ್ರ ರೈಲ್ವೆ, ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಮತ್ತು ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್ ಅವರು ಇಂದು ರಾಜ್ಯಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಕೇಳಲಾದ ಪ್ರಶ್ನೆಯೊಂದಕ್ಕೆ ಉತ್ತರವಾಗಿ ಈ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ನೀಡಿದ್ದಾರೆ.

Ministry of Railways
New Railway Track Commissioning in Odisha Registers Over 3.5 Times Increase; 2,150 km Commissioned During 2014–25 as Against 267 km in 2009–14
226 Km of Khurda Road-Bolangir New Line Commissioned, All Seven Tunnels Excavated on Final 75-Km Daspalla-Purunakatak Section
57 Km of Salegaon-Budhapank 3rd and 4th Line Commissioned; 6 Major Bridges and 2 Stations Complete on Remaining 28 Km
13 MAR 2026 5:43PM by PIB Delhi
Railway has taken up infrastructure upgradation in Odisha in a big way.
Railway Budget:
Budget allocation in the recent years has increased significantly. Budget allocation for infrastructure projects and safety works, falling fully/partly in the State of Odisha is as under:
Period
Outlay
2009-14
₹ 838 Cr./year
2025-26
₹ 10,599 Cr. (Nearly 13 times)
Track Construction:
The details of commissioning/laying of new track falling fully/partly in the State of Odisha during 2009-14 and 2014-25 is as under:
Period
New Track Commissioned
Average Commissioning of new tracks per year
2009-14
267 Km
53 Km
2014-25
2,150 Km
195 Km
(More than 3.5 times)
Project Sanctioned:
As on 01.04.2025, 49 projects (19 New Lines and 30 Doubling), of a total length of 4,010 Km, costing ₹ 67,496 crore, falling fully/partly in Odisha, are sanctioned, out of which 1,429 km length has been commissioned and an expenditure of ₹28,043 crore has been incurred upto March’ 2025. The summary is as under:-
Category
No of sanctioned Projects
Total Length
NL/GC/DL
(in Km)
Length Commissioned till Mar'25
(in Km)
Total Exp upto Mar'25
(in Cr)
New Lines
19
1,544
256
6,270
Doubling/Multi-tracking
30
2,466
1,173
21,773
Total
49
4,010
1,429
28,043
Recently Completed Projects:
Details of some of the recently completed projects falling fully/partly in Odisha are as under:
SN
Name of Project
Cost
(In Crores of ₹)
1
Daitari-Banspani New Line and Jakhapura-Haridaspur 3rd Line (179 Km)
1,317
2
Jharsuguda - Sardega New Line (50 Km)
1,598
3
Haridaspur-Paradeep New Line (82 Km)
2,397
4
Angul-Sukinda New Line (104 Km)
2,834
5
Champa-Jharsuguda 3rd Line (152 Km)
1,227
6
Sambalpur-Titlagarh Doubling (182 Km)
2,262
7
Rourkela-Jharsuguda 3rd Line (101 Km)
1,313
8
Banspani-Daitari-Tomka-Jakhapura Doubling (164 Km)
1,827
9
Sambalpur-Talcher Doubling (174 Km)
1,539
10
Raipur - Titlagarh Doubling (203 Km)
1,171
11
Jharsuguda-Sardega Doubling (50 Km)
3,200
Ongoing Projects:
Further, some of the main projects falling fully/partly in Odisha which have been taken up are as under:
SN
Name of Project
Total Cost
(In Crores of ₹)
1
Junagarh-Nabarangpur New Line (116 Km)
2,865
2
Nabarangpur-JeyporeNew Line (41 Km)
748
3
Jeypore-Malkangiri New Line (130 Km)
2,344
4
Malkangiri – Pandurangapuram New Line (174 Km)
3,592
5
Buramara-Chakulia New Line (60 Km)
1,459
6
Gunupur-Therubali New Line (74 Km)
1,166
7
Puri - Konark New Line (32 Km)
492
8
Badampahar-Kendujhargarh New Line (82 Km)
1,876
9
Bangriposi-Gorumahisani New Line (86 Km)
2,269
10
Bargarh Road-Nawapara Road New Line (138 Km)
2,622
11
Vizianagram-Titlagarh 3rd Line (265 Km)
6,996
12
Jarapada- Budhapank 3rd& 4th Line with flyover at Talcher (101 Km)
810
13
Budhapank- Salegaon via Rajatgarh 3rd& 4th Line (170 Km)
2,023
14
Nergundi - Vizianagaram 3rd Line (385 Km)
4,963
15
Kottavalasa-Koraput Doubling (189 Km)
2,500
16
Koraput-Singapur Road Doubling (165 Km)
2,362
17
Jagdalpur-Koraput Doubling (107 Km)
1,547
18
Jharsuguda-Bilaspur 4th line (206 Km)
2,596
19
Bondamunda-Ranchi Doubling (159 Km)
3,029
20
Narayangarh-Bhadrak 3rd line (153 Km)
2,136
21
Bhadrak-Nergundi 3rd Line (92 Km)
1,284
The progress of some of the major projects is as under:
1. Khurda Road-Bolangir (301 Km) new line: The latest cost of the project is ₹5,089 crore. Expenditure of ₹4,311 crore has been incurred on this project upto March, 2025. An outlay of ₹1938 crore has also been provided in the financial year 2025-26. Status of project is as under:-
• Khurda Road – Daspalla (106 Km) : Commissioned
• Daspalla – Purunakatak (75 Km) : Works have been taken up.
• Purunakatak – Bolangir (120 Km) : Commissioned
Status of Daspalla – Purunakatak (75 km) is as under:-
SN
Activity
Scope
Status
1
Tunnel
7 nos (11.96 Km)
6 nos completed (7.7 Km).Works taken up in balance 1 tunnel
2
Important Bridge
5
All completed
3
Station Building
5
Works have been taken up
2. Construction of 3rd and 4th line between Salegaon- Budhapank(85 Rkm): The work has been taken up. Status is as below:-
• Salegaon – Rajathgarh (23 Km) : Commissioned
• Rajathgarh – Dhenkanal (20 Km) : Land acquisition & forest land diversion completed. 4 major bridges completed. Balance work has been taken up.
• Dhenkanal – Meramundali (34 Km) : Commissioned
• Meramundali – Budhapank (8 Km) : Land acquisition & forest land diversion completed. 2major bridges and 2 stations completed. Balance work has been taken up.
Sanction of any railway project depends upon many parameters/factors which include the following:
• Anticipated traffic projections and Remunerativeness of the proposed route
• First and last mile connectivity provided by the project
• Connection of missing links and providing additional route
• Augmentation of congested/saturated lines
• Demands raised by State Governments/Central Ministries/Public representatives,
• Railway’s operational requirements
• Socio-economic considerations
• Overall availability of funds
Completion of Railway project/s depends on various factors which include the following:
• Land acquisition
• Forest clearance
• Shifting of infringing utilities
• Statutory clearances from various authorities
• Geological and topographical conditions of area
• Law and order situation in the area of project site
• Number of working months in a year for particular project site etc.
All these factors affect the completion time and cost of the project/s.
Presently, Bhubaneswar–Rayagada–Jeypore–Koraput sector is being served by the daily service of 18447/18448 Bhubaneswar-Jagdalpur Hirakhand Express. Moreover, Koraput is connected to Kottavalasa by 03 pairs of train services while Kottavalasa is further connected to Bhubaneswar by 06 pairs of train services. These train services are listed below:
Trains serving Koraput-Kottavalasa sector:
SN
Train No & Name
1
18515/18516 Kirandul - Visakhapatnam Express
2
58501/58502 Kirandul - Visakhapatnam Passenger
3
58537/58538 Koraput - Visakhapatnam Passenger
Trains serving Kottavalasa- Bhubaneswar sector:
SN
Train No & Name
1
16107/16108 Tambaram - Santragachi Amrit Bharat Express
2
16597/16598 SMVT Bengaluru - Alipurduar Amrit Bharat Express
3
16523/16524 SMVT Bengaluru - Balurghat Express
4
16223/16224 SMVT Bengaluru - Radhikapur Express
5
17015/17016 Secunderabad - Bhubaneswar Visakha Express
6
18045/18046 Charlapalli - Shalimar East Coast Express
This information was provided by the Union Minister for Railways, Information & Broadcasting and Electronics & Information Technology, Shri Ashwini Vaishnaw, in a reply to a question in Rajya Sabha today.